Xem thêm

10 Cách Sửa Lỗi Laptop Nóng Khi Chơi Game

CEO Hùng PV
Ngày nay, có rất nhiều laptop chơi game tuyệt vời. Tuy nhiên, một số người dùng đã báo cáo rằng máy tính xách tay của họ bị nóng khi chơi game. Đây có thể là...

laptop overheating while gaming

Ngày nay, có rất nhiều laptop chơi game tuyệt vời. Tuy nhiên, một số người dùng đã báo cáo rằng máy tính xách tay của họ bị nóng khi chơi game. Đây có thể là một vấn đề lớn; trong một số trường hợp, nó có thể làm giảm hiệu suất và gây hỏng phần cứng. May mắn thay, đây không phải là vấn đề khó khăn nhất để khắc phục với thông tin chính xác.

Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách ngăn laptop bị nóng khi chơi game. Bạn chỉ cần làm theo các bước trong hướng dẫn này và mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

Tại sao laptop của tôi lại bị nóng khi chơi game?

Laptop bị nóng có thể là một vấn đề nghiêm trọng, và vấn đề này thường xảy ra khi thực hiện các tác vụ căng thẳng như chơi game trên laptop của bạn. Khi nói về việc bị nóng, có nhiều biến thể của vấn đề mà người dùng đã báo cáo:

 • Laptop bị nóng và tắt nguồn khi chơi game: Vấn đề này thường xảy ra nếu máy tính của bạn vượt qua giới hạn nhiệt độ nóng. Để khắc phục vấn đề, hãy chắc chắn làm sạch laptop của bạn khỏi bụi hoặc thử sử dụng một tấm làm mát.

 • Laptop mới bị nóng: Nếu một laptop mới gặp vấn đề về nhiệt độ, có thể do cài đặt của bạn làm nó. Hãy điều chỉnh cài đặt điện năng của bạn và kiểm tra xem điều đó có giải quyết vấn đề không.

 • Laptop bị nóng khi chơi game và sạc pin: Đây là một vấn đề khác có thể xảy ra với laptop của bạn, và nếu bạn gặp vấn đề này, hãy thử tất cả các giải pháp của chúng tôi.

 • Laptop luôn bị nóng và bị treo máy: Nhiều người dùng có xu hướng ép xung phần cứng của mình, nhưng điều đó đôi khi có thể dẫn đến các vấn đề khác nhau như quá nhiệt. Để khắc phục vấn đề, vô hiệu hóa các thiết lập ép xung hoặc giảm tốc phần cứng của bạn và kiểm tra xem điều đó có giúp ích không.

Có phải máy tính xách tay của tôi được nóng khi chơi game là điều bình thường?

Chơi game là một hoạt động căng thẳng, tốn nhiều năng lượng của máy tính xách tay. Mặc dù các laptop chơi game được thiết kế để xử lý căng thẳng này hoàn hảo, nhưng việc máy tính xách tay trở nên nóng khi chơi game là điều bình thường.

Một điều tốt là các laptop này có quạt làm mát tích hợp. Vì vậy, bạn có thể giảm nhiệt bằng cách đảm bảo chúng được thông thoáng tốt.

Làm thế nào để sửa laptop nếu nó được quá nhiệt khi chơi game?

1. Hãy thử kết nối laptop của bạn với sạc

Nhiều người dùng báo cáo vấn đề quá nhiệt trên laptop của họ khi chơi game. Theo người dùng, các vấn đề này có thể xảy ra vì một số trò chơi yêu cầu nhiều năng lượng phần cứng và nếu laptop của bạn không cung cấp đủ năng lượng, bạn có thể gặp vấn đề này.

Người dùng đề xuất kết nối laptop của bạn với sạc trong suốt quá trình chơi game để khắc phục vấn đề. Điều này sẽ cung cấp đủ nguồn cho máy tính của bạn để bạn không gặp bất kỳ vấn đề quá nhiệt nào.

Đây chỉ là một phương pháp tạm thời, nhưng nó có thể hữu ích cho đến khi bạn tìm ra một giải pháp vĩnh viễn.

2. Cài đặt trình duyệt chơi game

Khi chơi game trên trình duyệt web hoặc duyệt web, bạn nên quản lý bao nhiêu RAM, CPU và băng thông mạng được tiêu thụ. Trình duyệt chơi game Opera GX đã được thiết kế để giải quyết nhiều vấn đề, không chỉ là laptop bị nóng.

Một trong những lợi ích của Opera GX là GX Control Panel, một phương pháp cho phép bạn hạn chế truy cập của trình duyệt vào các tài nguyên máy tính như CPU và RAM.

Ý tưởng là trong khi trình duyệt được sử dụng, nó không tiêu thụ quá nhiều RAM và CPU. Điều này cho phép bạn chạy Opera GX song song với chơi game trực tuyến hoặc các chương trình tốn nhiều tài nguyên khác.

Điều này giúp tránh máy tính xách tay bị nóng và tiết kiệm pin khi bạn duyệt web trên Opera GX. Ngoài ra, nếu bạn có tài khoản Discord, bạn có thể đăng nhập trực tiếp từ thanh bên và trên Twitch từ danh bạ tốc độ, mà không cần cài đặt thêm.

3. Thử sử dụng đồ hoạ tích hợp thay vì đồ hoạ chuyên dụng

Tất cả các laptop chơi game đều có đồ hoạ chuyên dụng và tích hợp, và nếu laptop của bạn bị nóng, có thể đồ hoạ chuyên dụng là vấn đề.

Ðồ hoạ chuyên dụng sử dụng nhiều năng lượng, gây ra nhiều nhiệt, và nếu bạn đang chơi một trò chơi yêu cầu phần cứng tốn kém năng lượng, bạn có thể gây cho máy tính của bạn quá nóng.

Người dùng đề xuất sử dụng đồ hoạ tích hợp như một biện pháp tạm thời để khắc phục vấn đề này. Tuy nhiên, đồ hoạ tích hợp không sử dụng cùng lượng năng lượng với đồ hoạ chuyên dụng của bạn, vì vậy nó không tạo ra cùng lượng nhiệt.

Tuy nhiên, đồ hoạ tích hợp không cung cấp cùng hiệu suất như bộ xử lý đồ hoạ chuyên dụng, vì vậy bạn có thể không đạt được kết quả tốt nhất trong một số trò chơi.

Để đặt đồ hoạ tích hợp làm bộ xử lý đồ hoạ mặc định, kiểm tra các phần mềm trình điều khiển đồ hoạ của bạn, chẳng hạn như Nvidia Control Panel hoặc Catalyst Control Center.

4. Sử dụng tấm làm mát

Nếu máy tính xách tay của bạn bị quá nhiệt khi chơi game, có thể vấn đề là do hệ thống làm mát không đủ. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục vấn đề này chỉ bằng cách mua một tấm làm mát.

Những thiết bị này rất hữu ích và sẽ cung cấp làm mát bổ sung cho máy tính xách tay của bạn và giúp bạn giảm nhiệt độ của máy tính xách tay.

Nếu bạn không muốn mua tấm làm mát, bạn có thể thử sử dụng laptop trên một bề mặt phẳng và sạch. Tuy nhiên, để đặt laptop của bạn trên giường hoặc đùi là một thói quen xấu vì các quạt của nó có thể bị làm bẩn và bụi, và điều đó sẽ làm tăng nhiệt độ của laptop của bạn.

5. Thay sạc mới

Theo người dùng, nếu bạn gặp vấn đề quá nhiệt khi chơi game, vấn đề có thể do sạc của bạn gây ra.

Nhiều người dùng báo cáo rằng sạc của họ bị lỗi, và điều đó gây ra vấn đề nóng. Sau khi bạn thay thế sạc của mình, hãy kiểm tra xem vấn đề có còn không.

6. Hạn chế FPS

Trong quá trình chơi game, tất cả người dùng đều cố gắng đạt được FPS cao. FPS cao có nghĩa là trải nghiệm chơi game mượt mà, nhưng đôi khi FPS cao trong game có thể làm máy tính của bạn quá nóng. Nếu laptop của bạn bị nóng khi chơi game, có thể hiệu suất chơi game của bạn là nguyên nhân.

Ví dụ, nếu bạn đạt được 100 khung hình mỗi giây trong một trò chơi nhất định, laptop của bạn có thể sử dụng quá nhiều tài nguyên phần cứng, từ đó làm tăng nhiệt độ.

Một số người dùng đề xuất hạn chế FPS của bạn thành một giá trị thấp hơn, chẳng hạn như 60. Làm như vậy sẽ giảm áp lực lên card đồ họa của bạn và làm nó nóng ít hơn.

7. Giảm tốc đồ hoạ

Nhiều người dùng thường ép xung card đồ hoạ của mình để đạt hiệu suất tốt hơn. Tuy nhiên, ép xung gây căng thẳng cho phần cứng của bạn, dẫn đến việc tạo ra nhiều nhiệt.

Cuối cùng, ép xung có thể làm máy tính xách tay của bạn quá nóng trong quá trình chơi game. Nếu phần cứng của bạn bị ép xung, điều đó có thể gây nhiệt độ cao, vì vậy hãy chắc chắn vô hiệu hóa tất cả các thiết lập ép xung và quay trở lại các giá trị mặc định.

Nếu vấn đề xuất hiện khi sử dụng các giá trị mặc định, có thể bạn muốn thử giảm tốc phần cứng của mình.

Để giảm tốc phần cứng của bạn, bạn cần giảm các thiết lập của nó để giảm tiêu thụ năng lượng và sản xuất nhiệt. Hãy nhớ rằng giảm tốc phần cứng sẽ làm giảm hiệu suất, nhưng ít nhất nó sẽ ngăn máy tính xách tay của bạn bị nóng.

8. Thay đổi cài đặt điện năng

 1. Nhấn phím Windows + S và gõ cài đặt điện năng.

 2. Bây giờ chọn Cài đặt & ngủ đầy đủ từ kết quả tìm kiếm.

  power and sleep settings laptop overheating

 3. Trong phần bên phải, điều hướng đến phần Cài đặt điện năng khác và nhấp vào Cài đặt điện năng khác.

  additional power settings overheating laptop

 4. Cửa sổ Cài đặt Lựa chọn Năng lượng sẽ xuất hiện. Tìm kế hoạch điện năng hiện đang chọn của bạn và nhấp vào Thay đổi cài đặt kế hoạch.

  change plan settings laptop gaming overheating

 5. Bây giờ, nhấp vào Thay đổi cài đặt nâng cao.

  change advanced settings laptop overheating

 6. Mở rộng phần Quản lý năng lượng Bộ xử lý và đặt Trạng thái bộ xử lý tối đa thành một giá trị thấp hơn. Ví dụ: Nếu giá trị hiện tại của bạn là 100, hãy đặt nó thành 95 hoặc thấp hơn.

  maximum process laptop overheating while gaming

 7. Làm như vậy cũng với Trạng thái bộ xử lý tối thiểu.

  minimum

 8. Sau khi thực hiện những thay đổi này, nhấp vào Áp dụngOK để lưu các thay đổi.

Theo người dùng, nếu laptop của bạn bị quá nóng khi chơi game, cài đặt điện năng của bạn có thể là nguyên nhân. Tuy nhiên, nhiều người dùng báo cáo rằng họ đã sửa được vấn đề này bằng cách thay đổi cài đặt điện năng, vì vậy bạn có thể muốn thử làm như vậy.

Sau khi thay đổi các cài đặt này, sự sử dụng CPU sẽ thay đổi và laptop của bạn sẽ không bị quá nóng trong quá trình chơi game.

9. Thử nâng cao laptop của bạn

Theo người dùng, đôi khi laptop ASUS bị nóng khi chơi game có thể xảy ra nếu không có luồng không khí tốt. Laptop của bạn hút không khí từ không gian và sử dụng không khí đó để làm mát các thành phần khác. Tuy nhiên, vấn đề với laptop của bạn có thể xảy ra nếu bạn che khuất luồng không khí.

Một cách để khắc phục vấn đề này là nâng cao laptop của bạn. Đặt máy tính của bạn lên một cái gì đó khi bạn sử dụng nó trên một bề mặt phẳng để cho phép không khí lưu thông tốt hơn. Bạn có thể sử dụng bất cứ thứ gì để nâng cấp laptop của bạn miễn là bạn không che khuất quạt.

Để có kết quả tốt nhất, nên nâng laptop của bạn cao khoảng 1 đến 1,5 inch so với bề mặt.

Đây chỉ là phương pháp tạm thời, nhưng đối với người dùng, nó thực sự hiệu quả, vì vậy bạn có thể muốn thử nó.

10. Vệ sinh laptop của bạn

Nếu bạn vẫn gặp vấn đề về nhiệt độ quá nóng với laptop của bạn, hãy vệ sinh bụi bẩn. Quạt của bạn sẽ bị bụi phủ trong thời gian, và điều đó sẽ khiến nhiệt độ tăng lên.

Vì vậy, hãy vệ sinh laptop của bạn khỏi bụi bẩn. Bạn có thể thử mở mặt dưới của máy tính xách tay và sử dụng không khí nén để làm sạch các quạt và tản nhiệt.

Hãy nhớ rằng mở laptop sẽ mất điều khoản bảo hành, vì vậy nếu máy tính của bạn vẫn còn trong thời gian bảo hành, có lẽ tốt nhất là đưa nó đến trung tâm bảo hành chính thức.

Nếu bạn không muốn mở laptop, bạn có thể sử dụng không khí nén và làm sạch các quạt mà không mở laptop. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ ít nhất một số bụi từ laptop của bạn. Sau khi làm điều đó, hãy kiểm tra xem vấn đề có còn không.

Laptop nóng tới mức nào là quá nóng?

Laptop được lập trình để hoạt động trong một phạm vi nhiệt độ an toàn được quy định. Theo đánh giá chung, phạm vi này dao động từ 10 đến 35 độ C (50 đến 95 độ F).

Nếu laptop của bạn bắt đầu hoạt động ở khoảng 70 độ C (160 độ F) khi chơi game, nó quá nóng và có thể gây hư hỏng. Bất kỳ nhiệt độ trên ngưỡng này đều nguy hiểm và bạn phải nhanh chóng tắt máy tính để tránh hư hỏng phần cứng.

Vấn đề nóng máy tính xách tay có thể khá khó chịu, nhưng trong hầu hết các trường hợp, những vấn đề này được gây ra do ép xung hoặc bụi trong thiết bị của bạn. Hy vọng rằng bạn đã giải quyết được vấn đề này với một trong những giải pháp trong hướng dẫn này.

Nếu bạn đang gặp vấn đề khác như laptop bị nóng khi sạc, hãy kiểm tra hướng dẫn chi tiết của chúng tôi để khắc phục một cách dễ dàng.

Bạn đã giải quyết được vấn đề laptop bị nóng khi chơi game với hướng dẫn này chưa? Hãy để lại ý kiến của bạn trong phần bình luận dưới đây.

1