Xem thêm

16 Cách Dễ Dàng Làm Máy Tính xách tay của bạn Nhanh hơn để chơi Game!

CEO Hùng PV
Bạn muốn làm cho máy tính xách tay của mình chạy nhanh hơn để bạn có thể chơi game trên đó? Bạn muốn có thêm tốc độ và hiệu suất từ máy hiện tại của...

Bạn muốn làm cho máy tính xách tay của mình chạy nhanh hơn để bạn có thể chơi game trên đó? Bạn muốn có thêm tốc độ và hiệu suất từ máy hiện tại của mình? Bạn đến đúng nơi rồi đó. Vì hôm nay, tôi sẽ chỉ cho bạn một số cách dễ dàng và điều chỉnh mà tôi sử dụng để làm cho máy tính xách tay kinh doanh cũ, thường ngày của tôi tăng thêm 10 + FPS trên Assasin Creeds và các trò chơi khác. Vì vậy, nếu bạn muốn tận dụng tối đa máy tính xách tay của mình và làm cho nó nhanh hơn một chút để chơi game, những mẹo này dành cho bạn. Bắt đầu ngay thôi.

1. Kích hoạt Chế độ Hiệu suất cao

Điều này thường bị bỏ qua bởi hầu hết mọi người khi muốn nâng cao hiệu suất máy tính xách tay. Thông thường, máy tính xách tay của bạn sẽ đi kèm với một tùy chọn tiết kiệm công suất nơi nó ưu tiên tiết kiệm pin và công suất để máy tính có thể hoạt động lâu hơn. Vì vậy, nó sẽ điều chỉnh và đặt máy tính xách tay của bạn để tiết kiệm năng lượng thay vì cung cấp toàn bộ công suất của nó. Bây giờ, bạn không muốn tiết kiệm điện và hy sinh hiệu suất máy tính xách tay của bạn cho trò chơi, đặc biệt là nếu bạn không có một máy tính xách tay chơi game với các bộ phận tuyệt vời. Bạn có thể thay đổi các tùy chọn ưu tiên công suất của máy tính xách tay bằng cách vào cài đặt tùy chọn năng lượng của máy tính. Hãy vào Control Panel> Power Options và di chuyển các thiết lập kế hoạch năng lượng của bạn sang Chế độ Hiệu suất cao. Nếu bạn không tìm thấy thiết lập Hiệu suất cao, bạn có thể kiểm tra các tab ẩn kế hoạch bổ sung trên cửa sổ Power Options.

2. Kích hoạt Chế độ Trò chơi

Một thiết lập khác mà người ta thường bỏ qua khi cài đặt máy tính xách tay của họ để chơi game là kích hoạt cấu hình Chế độ Trò chơi. Khi Chế độ Trò chơi được bật, Windows sẽ tự động tối ưu hóa PC của bạn để chơi game. Vì vậy, đây là điều bạn có thể tận dụng. Để kích hoạt Chế độ Trò chơi, trước tiên, hãy vào Cài đặt> Trò chơi. Chuyển sang tab Chế độ Trò chơi qua thanh bên phải và chỉ cần Bật công tắc.

3. Tắt hiệu ứng và hiệu ứng không cần thiết

Windows 10 đi kèm với một số hiệu ứng và hiệu ứng nhỏ ở khắp mọi nơi để làm cho nó trông hiện đại và đẹp hơn. Bộ xử lý của máy tính xách tay của bạn sẽ được sử dụng để tạo ra những hiệu ứng và hiệu ứng nhỏ này để làm cho Windows trở nên đẹp hơn. Tuy nhiên, đối với việc chơi game, chúng ta không muốn điều đó. Chúng ta muốn tất cả sức mạnh của bộ xử lý của chúng ta tập trung vào một điều duy nhất. Đó là chơi game. Vì vậy, chúng ta cần tắt những hiệu ứng làm đẹp không cần thiết này mà chiếm một phần của hiệu suất máy tính xách tay của chúng ta. Để làm điều này, bạn có thể vào Control Panels> System> Advanced System Settings trên thanh bên trái của Windows. Cửa sổ Cài đặt hệ thống sau đó sẽ xuất hiện. Điều hướng đến Hiệu suất> Thiết lập. Trên thiết lập Hiệu suất, hãy kiểm tra "Điều chỉnh cho hiệu suất tốt nhất" và bạn đã xong. Tùy chọn này sẽ tắt tất cả các hiệu ứng và hiệu ứng trên máy tính xách tay của bạn và làm cho hình ảnh của bạn trở nên hơi xù xì một chút. Nhưng bây giờ bạn có thể mong đợi hiệu suất cải thiện trong trò chơi vì tất cả RAM và sức mạnh CPU được sử dụng để tạo ra những hiệu ứng và hiệu ứng nhỏ đó giờ đã tập trung vào việc cung cấp hiệu suất.

4. Tắt hiệu ứng trong suốt

Một thứ không cần thiết khác đi kèm với máy tính xách tay của bạn là hiệu ứng trong suốt. Hiệu ứng này mang đến hiệu ứng trong suốt bạn nhìn thấy khi mở menu Start hoặc thanh windows native của bạn. Theo Computer World, để tạo ra những hiệu ứng trong suốt này, máy tính của bạn cần một lượng công suất đáng kể và tắt chúng có thể làm thay đổi trong hiệu suất máy tính xách tay của bạn. Để tắt hiệu ứng này, bạn chỉ cần vào Thiết lập > Màu sắc > Tắt hiệu ứng trong suốt > Bỏ chọn Hiển thị màu nổi bật trên các bề mặt sau.

5. Tắt các ứng dụng khởi động không cần thiết

Dù bạn nhận ra hay không, có nhiều chương trình được khởi động cùng lúc khi bạn bật máy tính xách tay của bạn. Các ứng dụng này được gọi là các chương trình khởi động. Họ được khởi động cùng lúc bạn bật máy tính và sẽ tiếp tục chạy ẩn trong nền miễn là máy tính xách tay của bạn đang hoạt động. Tôi nói về các chương trình thường xuất hiện trong 10 giây đầu tiên sau khi bạn nhìn thấy desktop của mình: Skype, ứng dụng torrent, dropbox, VPN, vv. Các chương trình này sẽ tiếp tục chạy trong nền và tiêu thụ RAM và hiệu suất bộ xử lý nếu bạn không cẩn thận với chúng. Hãy vào Task Manager và xem Tab khởi chạy ở phần trên cùng để tắt các chương trình này. Chọn tất cả các chương trình mà bạn không thực sự cần và tắt chúng để giải phóng một số RAM và tốc độ bộ xử lý cho phiên chơi game của bạn.

6. Tắt Dịch vụ chỉ mục tìm kiếm

Theo Microsoft, dịch vụ chỉ mục tìm kiếm là quá trình xem xét tất cả các tệp trong máy tính xách tay của bạn và tạo một danh mục từ dữ liệu của bạn. Điều này được thực hiện để khi bạn tìm kiếm một tệp, bạn có thể tìm thấy nó nhanh hơn vì Microsoft sẽ nhìn vào danh mục này thay vì mở từng thư mục của bạn một cách tuần tự. Quá trình chỉ mục này tự động chạy lần đầu tiên bạn cài đặt hệ điều hành và tiếp tục chạy ẩn trong nền để liên tục theo dõi các thay đổi xảy ra trên máy tính xách tay của bạn. Quá trình chỉ mục này sẽ tiêu thụ RAM và quá trình CPU để chạy ẩn trong nền và tắt nó sẽ cung cấp cho bạn hiệu suất tốt hơn từ máy tính xách tay của bạn. Để tắt quá trình này, hãy mở hộp thoại Run bằng cách nhấn Windows + R trên máy tính xách tay của bạn. Sau đó, nhập services.msc và nhấp vào Chạy. Nó sẽ mở một tab với tất cả các dịch vụ và tính năng mà Microsoft cung cấp cho bạn qua Hệ điều hành Windows của họ. Trên tab này, tìm Kiếm Windows và nhấp đúp vào nó. Đối với loại khởi động, chọn Disable và bạn có thể tắt chạy chỉ mục từ nền bằng cách nhấp vào dừng. Điều này sẽ ngăn tất cả các dịch vụ chỉ mục của Microsoft chạy trong nền. Nếu bạn muốn, bạn có thể tắt hoặc bật chỉ mục trên một khu vực cụ thể trên máy tính xách tay của bạn. Hãy kiểm tra hướng dẫn này để làm điều đó. Tôi khuyên bạn nên tắt hoàn toàn các dịch vụ chỉ mục vì chúng ta sẽ cần tất cả RAM và hiệu suất CPU để đạt được thêm động lực cho FPS.

7. Tắt thông báo Windows về Mẹo và Thủ thuật

Đến giờ này, bạn có thể ngạc nhiên bởi việc Microsoft chạy những cái gì đó trong nền để cung cấp cho bạn các dịch vụ khác nhau. Tuy nhiên, các dịch vụ chạy trong nền này đang tiêu thụ RAM và hiệu suất của bộ xử lý của bạn. Đó là lý do tại sao chúng ta muốn loại bỏ mọi cái mà không thiết yếu hoặc quan trọng cho hệ điều hành. Trong nền, Microsoft đang theo dõi mọi tương tác mà người dùng liên tục có với HĐH và sẽ đề xuất "mẹo và thủ thuật" có thể hữu ích cho người dùng của nó. Để ngăn Microsoft ăn RAM và hiệu suất bộ xử lý của chúng tôi, chúng ta hãy tắt điều này. Nhấn Windows + I để mở tab Cài đặt và đi đến Hệ thống > Thông báo và Hành động. Bỏ chọn vào hộp kiểm "Nhận mẹo, thủ thuật và gợi ý khi bạn sử dụng Windows" và bạn đã xong. Tôi hiếm khi thấy các mẹo và thủ thuật được đề xuất bởi tính năng này hữu ích thế nên hãy tắt đi. Đặc biệt nếu bạn đã sử dụng Windows một vài năm.

8. Tắt và Gỡ bỏ Các ứng dụng không cần thiết

Tôi biết rằng việc có nhiều không gian trên bộ nhớ của bạn sẽ không tăng hiệu suất trực tiếp của bạn. Nhưng bạn có thể muốn kiểm tra và xem danh sách các ứng dụng của bạn từ thời gian này sang thời gian khác và loại bỏ những ứng dụng mà bạn thực sự không sử dụng. Để biết thêm thông tin về các dịch vụ này, bạn có thể nhập msconfig vào hộp thoại chạy. Khi hộp thoại Cấu hình hệ thống mở ra, hãy vào Tab Dịch vụ để xem tất cả các dịch vụ đang chạy hiện tại trên máy tính xách tay của bạn. Bạn sau đó có thể từng bước chọn tắt các dịch vụ từ phần mềm của bên thứ ba mà bạn không sử dụng. Tuy nhiên, điều này có thể làm hỏng một số phần mềm bạn sử dụng nếu bạn không cẩn thận với dịch vụ nào thuộc về phần mềm nào. Đó là lý do vì sao tôi khuyên bạn nên gỡ bỏ bất kỳ phần mềm nào bạn không sử dụng và loại bỏ tất cả các dịch vụ của nó hoàn toàn. Bạn có thể sử dụng các công cụ gỡ bỏ phần mềm nổi tiếng như CCleaner để gỡ bỏ hoàn toàn phần mềm mà bạn không muốn khỏi máy tính xách tay của bạn.

9. Quét Virus, Phần mềm độc hại và Ransomware

Nếu bạn tải xuống rất nhiều thứ từ Internet, bạn có thể muốn quét định kỳ virus và phần mềm độc hại. Chúng không chỉ nguy hiểm cho bảo mật của bạn, mà chúng còn có thể làm chậm máy tính xách tay của bạn một cách rất rất nặng, ví dụ như virus đào tiền tệ hoặc Botnet mà bạn có thể tải xuống vô tình trên Internet gần đây. Một gợi ý cho bạn, nếu bạn thấy rất nhiều quảng cáo trên máy tính xách tay của bạn, đó có thể là dấu hiệu của vi-rút. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy máy tính xách tay của bạn hoạt động chậm đi đáng kể mà không có lí do rõ ràng, bạn có thể muốn kiểm tra máy tính của mình. Định kỳ, hãy bật Windows Defender của bạn để quét và loại bỏ những thứ khó chịu trên máy tính xách tay của bạn. Bạn cũng có thể kiểm tra rất nhiều phần mềm quét virut và phần mềm gây hại được đề xuất trên Internet nếu bạn muốn. Là một phương án miễn phí, tôi khuyên bạn nên kiểm tra công cụ diệt virus Malwarebytes. Họ có một phiên bản khá tốt giúp làm nhiệm vụ này theo kinh nghiệm của tôi.

10. Cập nhật Driver CPU và GPU của bạn

Từ thời gian này sang thời gian khác, các nhà sản xuất máy tính xách tay và Microsoft và các phần mềm khác cài đặt trên máy tính xách tay của bạn sẽ đẩy ra các bản cập nhật. Những bản cập nhật này được đẩy ra bởi những công ty đó vì chúng được tối ưu hóa hiệu suất của sản phẩm của họ. Con người thường bỏ qua các phiên bản trình điều khiển này và để phiên bản cũ chạy trong một thời gian rất lâu, ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính xách tay của họ và phần mềm. Bạn có thể vào Cài đặt > Cập nhật và Bảo mật và kiểm tra cập nhật định kỳ cho máy tính xách tay của bạn. Các chương trình khác mà bạn muốn chú ý sẽ là trình điều khiển card đồ họa của bạn nếu máy tính xách tay của bạn có một. Để cập nhật, bạn có thể vào trang web của nhà sản xuất card đồ họa của bạn, nhập mô hình card đồ họa của bạn và thông thường, mô hình trình điều khiển mới nhất sẽ hiện ra để bạn cài đặt.

11. Cài đặt phiên bản mới nhất của DirectX

DirectX là một phần mềm chứa rất nhiều điều chỉnh được thực hiện bởi Microsoft cho phần cứng trên máy tính xách tay của bạn để chúng có thể được tối ưu hóa cho việc tiêu thụ đa phương tiện, chủ yếu là chơi game. Mỗi phiên bản mới của DirectX sẽ mang lại nhiều tối ưu hóa và cải thiện hiệu suất cho máy tính xách tay của bạn. Vì vậy, nếu bạn có một máy tính xách tay cũ, bạn muốn đảm bảo máy tính xách tay của bạn chạy phiên bản DirectX mới nhất, DirectX 12. Để kiểm tra phiên bản DirectX đã được cài đặt trên máy tính xách tay của bạn, bạn có thể nhập dxdiag vào menu Start và nhấn enter. Phiên bản DirectX đang chạy trên màn hình của bạn sẽ được hiển thị ở phần dưới của Windows vừa mở. Nếu bạn muốn cập nhật lên phiên bản mới nhất, bạn có thể vào Định cấu hình Windows từ trang Cài đặt của bạn và cập nhật từ đó.

12. Undervolting CPU của bạn

Bây giờ, điều này đang trở nên một chút kỹ thuật. Nhưng đừng lo, nó rất dễ. Ngay cả con trai 10 tuổi của tôi hiện đã có thể undervolt máy tính xách tay mới của mình. Vì vậy, undervolting là gì, bạn có thể hỏi? Nó đơn giản chỉ là một biện pháp giúp bạn giảm công suất đầu ra của CPU để làm cho nó chạy mát hơn và ổn định hơn và đạt được hiệu suất tốt hơn từ nó. Một số cuộc thử nghiệm tôi đã thực hiện với các máy tính xách tay khác nhau, undervolting có thể tăng hiệu suất máy tính xách tay của bạn lên đến 30%. Để giải thích tốt hơn, bạn có thể xem video này về cách undervolt CPU của bạn được giải thích bởi The Tech Chap. Đây là một cách thực hành an toàn và có thể kéo dài tuổi thọ của máy tính xách tay của bạn trong khi mang lại cho bạn một động lực và hiệu suất liên tục.

13. Vệ sinh máy tính xách tay của bạn thường xuyên

Nếu máy tính xách tay của bạn cũ hoặc ít nhất đã tồn tại hơn một năm, bạn nên mở ngăn sau của nó và làm sạch nó đều đặn. Khi sử dụng máy tính xách tay của chúng ta thường xuyên, bụi và các byte nhỏ khác của các thứ khó chịu sẽ vào máy tính của bạn và đặt chân ở đó trong một thời gian lâu, có thể làm cho máy tính xách tay của bạn nhanh nóng lên. Và tất nhiên, khi điều này xảy ra, hiệu suất máy tính xách tay của bạn sẽ giảm xuống vì hệ thống làm mát có sẵn cũng phải làm việc cực khổ để làm mát máy tính xách tay hoàn toàn. Một dấu hiệu tốt của máy tính xách tay bẩn là khi quạt máy tính xách tay bắt đầu phát ra tiếng ồn to mà không có lý do rõ ràng. Bạn có thể kiểm tra các hướng dẫn vệ sinh trên Youtube cho một máy tính xách tay cụ thể. Hãy cẩn thận hơn khi mở ngăn sau vì bạn không muốn làm rối mọi thứ hoặc mất một số bộ phận ốc và đai trên máy tính xách tay của bạn. Hoặc, nếu bạn không tự tin tự làm sạch nó, hãy đến cửa hàng máy tính địa phương của bạn và để họ giúp bạn làm sạch máy tính xách tay với một khoản phí nhỏ.

14. Thay lại Kem Tản Nhiệt Cũ

Để tối ưu hiệu suất máy tính xách tay của bạn, đôi khi chỉ điều chỉnh phần mềm không đủ. Tối ưu hóa cũng cần được thực hiện trên phần cứng để đạt được hiệu suất tối đa. Đặc biệt là nếu bạn muốn máy tính xách tay của bạn chạy nhanh hơn để chơi một số trò chơi. Kem tản nhiệt là một chất trong dạng kem được bôi lên bề mặt của bộ xử lý và card đồ họa của máy tính xách tay của bạn. Kem tản nhiệt giúp chuyển một phần nhiệt sinh ra bởi hai thành phần này đến bộ tản nhiệt của bạn để chúng không bị quá nóng. Máy tính xách tay của bạn sẽ đi kèm với kem tản nhiệt trong hộp, nhưng thông thường, kem tản nhiệt được áp dụng bởi nhà sản xuất máy tính xách tay không tốt đến mức truyền nhiệt tốt. Ngoài ra, nếu máy tính xách tay của bạn đã 2 hoặc 3 năm tuổi, bạn có thể muốn thay lại kem tản nhiệt vì kem có thể trở nên quá khô, dẫn đến mất hiệu suất trong việc truyền nhiệt. Bạn có thể xem cách thay lại kem tản nhiệt có thể tăng hiệu suất máy tính xách tay của bạn bằng cách xem video này của Dave2D.

15. Nâng cấp, Nâng cấp và Nâng cấp

Nếu máy tính xách tay của bạn vẫn không thể chạy được trò chơi bạn muốn sau khi áp dụng tất cả các bước trên, bạn có thể muốn nâng cấp một hoặc hai phần của máy tính của bạn. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu bằng việc nâng cấp hệ thống lưu trữ của mình. Nếu máy tính xách tay của bạn vẫn sử dụng ổ cứng cũ, bạn có thể xem xét nâng cấp lên ổ SSD. Ổ SSD nhanh hơn rất nhiều so với ổ cứng truyền thống cũ. Nó có thể tăng thời gian khởi động và hiệu suất tổng thể của máy tính xách tay của bạn, bao gồm cách bạn chạy một số trò chơi. Điều tiếp theo bạn có thể muốn nâng cấp là dung lượng RAM của bạn. Đối với Windows 10 và chơi game trong năm 2020, tôi khuyên bạn nên mục tiêu để có tối thiểu 8GB RAM. Bạn sẽ cần khoảng 4GB để chạy Windows 10. Vì vậy, RAM bổ sung sẽ là một sự bổ sung đáng kể cho hiệu suất của tất cả các chương trình khác ngoài hệ điều hành, bao gồm tất cả các trò chơi của bạn. Cuối cùng, nếu máy tính xách tay của bạn có thể xử lý được một card đồ họa ngoại vi, bạn có thể lựa chọn giải pháp này để cải thiện đáng kể hiệu suất tính toán đồ họa của máy tính xách tay của bạn. Mặc dù chúng không rẻ, chúng có thể là một giải pháp linh hoạt cho máy tính xách tay của bạn. Hãy xem xét những ưu điểm và nhược điểm của card đồ họa ngoại vi tốt nhất được đánh giá bởi các chuyên gia tại laptopmag.com trên bài viết chi tiết này.

Tại sao máy tính xách tay chơi game của tôi lại chậm?

Nếu sau khi áp dụng tất cả những mẹo mà tôi đề cập ở trên, máy tính xách tay của bạn vẫn chạy chậm, có một số điều bạn có thể muốn kiểm tra.

Kiểm tra Sức khỏe ổ cứng của bạn

Đầu tiên, bạn nên kiểm tra tình trạng ổ cứng của hệ thống lưu trữ của bạn. Có một số tình huống mà máy tính xách tay của tôi bắt đầu chạy rất chậm và nguyên nhân là ổ cứng của tôi bị lỗi. Bạn có thể làm theo hướng dẫn chi tiết này của PCMag để kiểm tra sức khỏe ổ cứng của bạn. Nếu bạn phát hiện rằng ổ cứng của bạn gặp vấn đề, hãy sẵn sàng sao lưu tất cả dữ liệu của bạn và thay thế ổ cứng cũ bằng một ổ cứng mới hoàn toàn.

Kiểm tra Sức khỏe RAM của bạn

Một điều bạn muốn kiểm tra là sức khỏe RAM của bạn. Chúng ta biết rằng có bao nhiêu RAM có sẵn trên máy tính của chúng ta quan trọng. Và đôi khi, bạn có thể có một máy tính xách tay chơi game đi kèm với RAM bị lỗi. Để kiểm tra sức khỏe RAM của bạn, bạn có thể làm theo hướng dẫn rất chi tiết này của những người khác, tổ chức trên howtogeek.com.

Kiểm tra với nhà sản xuất của bạn

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các kiểm tra sức khỏe đã đề cập ở trên và máy tính xách tay chơi game của bạn vẫn chạy chậm, có thể bạn có một sản phẩm bị lỗi. Để giải quyết vấn đề này, hãy tìm một trong các trung tâm dịch vụ do nhà sản xuất máy tính xách tay cung cấp và nhờ họ kiểm tra máy tính xách tay của bạn. Tôi đã từng có một máy tính xách tay chơi game chạy rất chậm ngay khi mở ra. Ngay cả sau khi áp dụng tất cả các mẹo và kiểm tra sức khỏe ở trên, máy tính vẫn chạy rất chậm. Vì vậy, tôi mang máy tính xách tay của mình đến nhà sản xuất và hóa ra tôi đang gặp rắc rối vì tôi đã có một máy tính xách tay với các thành phần bị lỗi bên trong. May mắn cho tôi, họ đã thay thế máy tính xách tay cũ của tôi bằng một con mới hoàn toàn và vấn đề của tôi đã được giải quyết ngay lập tức.

Bây giờ tôi muốn nghe từ bạn

Đó là tất cả những gì tôi có về cách làm cho máy tính xách tay cũ của tôi chạy nhanh hơn để chơi game. Tất cả 16 mẹo trên cách làm cho máy tính xách tay của bạn chạy nhanh hơn để chơi game. Tôi khuyên bạn nên áp dụng tất cả các mẹo trên để đạt được hiệu suất tối đa từ máy tính xách tay của bạn. Bây giờ tôi muốn nghe từ bạn. Bạn có học được mẹo mới từ bài viết này? Hoặc bạn có bất kỳ mẹo nào tôi không đề cập trong bài viết này? Dù sao đi nữa, hãy để lại một bình luận và cho tôi biết!

1