Xem thêm

Lenovo ThinkPad X1 Carbon (gen 11) và X1 Yoga (gen 8) nâng cấp 2023 - những điều cần biết

CEO Hùng PV
Mỗi năm, Lenovo lại ra mắt một thế hệ mới của dòng laptop ThinkPad của mình. Hiện tại, Lenovo đang ra mắt phiên bản mới 2023 của hai dòng laptop cao cấp Lenovo ThinkPad X1...

Mỗi năm, Lenovo lại ra mắt một thế hệ mới của dòng laptop ThinkPad của mình. Hiện tại, Lenovo đang ra mắt phiên bản mới 2023 của hai dòng laptop cao cấp Lenovo ThinkPad X1 Carbon (thế hệ thứ 11) và Lenovo ThinkPad X1 Yoga (thế hệ thứ 8) với một số cải tiến nhỏ và cập nhật về phần cứng.

Những cải tiến và cập nhật

Phần lớn, hai dòng laptop này chỉ có những cải tiến về phần cứng và những điều chỉnh nhỏ so với các phiên bản trước đó như ThinkPad X1 Carbon thế hệ 10 và ThinkPad X1 Yoga thế hệ 7. Bên ngoài, thiết kế và tính năng tổng thể chưa có sự thay đổi đáng kể, nhưng cải tiến ẩn bên trong. Có nâng cấp về cấu hình phần cứng và có thể điều chỉnh cài đặt phần mềm, nhằm đảm bảo hiệu suất ổn định hơn và hy vọng thời gian sử dụng pin kéo dài hơn.

Cả hai dòng laptop 2023 này đều sử dụng nền tảng phần cứng Intel Evo mới nhất - Intel Raptor Lake, với những cấu hình Core U15 hoặc Core P28. Bộ nhớ RAM tăng lên tới 64 GB so với 32 GB của các thế hệ trước, vẫn có một khe cắm M.2 2280 để gắn ổ cứng SSD gen4 dung lượng tối đa 2 TB.

Hơn nữa, Lenovo đã đề cập một cách ngắn gọn về việc cập nhật cài đặt nguồn điện của dòng ThinkPad 2023 để đảm bảo hiệu suất ổn định trong quá trình sử dụng. Điều này rất quan trọng, vì hiệu suất bền không tốt, thời lượng pin ngắn và chất lượng âm thanh kém đã là những điểm yếu chính của các dòng X1 Carbon trong quá khứ.

Tuy nhiên, chúng ta phải chờ đến khi có những đánh giá cụ thể trước khi rút ra bất kỳ kết luận nào. Giai đoạn phát hành ban đầu, Lenovo đề cập đến mức nguồn điện liên tục 21W cho dòng X1 Carbon 2023. Chưa có thông tin về X1 Carbon 2022, nhưng chúng tôi đã đánh giá ThinkPad T14s 2022 cùng thiết kế 14 inch tương tự và cả hai đều hoạt động ổn định với nguồn điện liên tục khoảng 20W, quạt hoạt động êm và nhiệt độ tốt.

Lenovo ThinkPad X1 Carbon thế hệ 11, so với thế hệ 10, 9

Về thiết kế và tính năng, thế hệ 2023 X1 Carbon gần như giống hệt mô hình X1 Carbon 2021 (đã được đánh giá tại đây), vì vậy bạn có thể đọc nhận xét chi tiết tại bài đánh giá đó.

Thực tế, thiết kế và tính năng của dòng X1 Carbon không có nhiều thay đổi trong ba thế hệ trước đó, mặc dù hệ thống làm mát đã được tinh chỉnh một chút để cung cấp không khí mát từ cả dưới đáy máy tính và qua bàn phím mà không gây ảnh hưởng đến tính năng chống nước.

X1 Carbon 2023 vẫn có hai tùy chọn hoàn thiện cho nắp, một là màu đen mịn thông thường hoặc một biến thể bề mặt carbon-fiber. Tôi thích cảm giác và cảm quan của lớp phủ mềm mượt hơn, nhưng tùy chọn carbon-fiber có thể sẽ thông thường hơn, vì nó làm việc tốt hơn trong việc ẩn các vết bẩn và dầu từ ngón tay.

Ngoài ra, X1 Carbon thế hệ 11 vẫn là một chiếc laptop 14 inch nhẹ nhàng và khá nhỏ gọn, chỉ nặng khoảng 2,5 lbs (khoảng 1,13 kg) cho cấu hình cơ bản với màn hình không bóng. Nó không giảm thiểu tính thực tế hoặc các kết nối IO, với một lựa chọn xuất sắc các cổng ở hai bên, và tùy chọn cho các module nội bộ WiFi nhanh chóng và 5G/LTE.

Về nhập liệu, X1 Carbon vẫn áp dụng bàn phím truyền thống của dòng ThinkPad + touchpad có thể nhấp và Trackpoint, với độ sâu nhấn 1,5 mm nhỉnh hơn so với các mô hình trước, với quãng đường di chuyển 1,8 mm và phản hồi một chút cứng hơn. Đây là một hệ thống tôi đã thử nghiệm trên ThinkPad T14s 2022 và tôi thấy nó ổn, không tốt, không tồi. Tuy nhiên, những người hâm mộ ThinkPad chuyên nghiệp có thể không hài lòng về trải nghiệm gõ phím tổng thể và tôi nghi ngờ rằng trải nghiệm gõ phím tổng thể sẽ thay đổi ở mô hình 2023.

Về màn hình, Lenovo đã cung cấp nhiều tùy chọn màn hình cho dòng X1 Carbon qua các năm, nhưng có vẻ như năm nay họ chủ yếu tập trung vào màn hình OLED 2.8K, một tùy chọn mà chúng ta đã trải nghiệm trên nhiều máy tính xách tay khác. Màn hình này đẹp với độ tương phản sâu và màu sắc rộng, nhưng nó có bề mặt bóng và không rất sáng (độ sáng tối đa 400 nits), không phù hợp cho việc sử dụng ngoài trời hoặc trong môi trường văn phòng sáng.

Hiện tại, bảng thông số kỹ thuật không cung cấp nhiều chi tiết về các tùy chọn màn hình khác trên X1 Carbon thế hệ 11 này, nhưng tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ có nhiều tùy chọn màn hình FHD+ khác, bao gồm các tùy chọn mờ, cảm ứng hoặc ePrivacy. Màn hình 4K+ màu rộng 500 nits có thể vẫn là một tùy chọn ở một số thị trường, mặc dù không có ở thị trường Bắc Mỹ cho X1 Carbon 2022 và có thể vẫn không có cho thế hệ mới.

Bên trong, X1 Carbon vẫn giữ nguyên với cùng một thiết kế bo mạch chủ, cùng một viên pin 57 Wh, cùng các loa và mô-đun làm mát.

Chúng ta chưa thể thảo luận chi tiết về hiệu năng ở đây, vì chúng ta vẫn chưa biết nhiều về nền tảng phần cứng Intel thế hệ 13 sẽ có trong chiếc laptop này.

Tôi kỳ vọng sẽ có sự tăng nhẹ về tần số và khả năng IPC so với nền tảng phần cứng thế hệ 12 trong X1 Carbon 2022, kết hợp với việc tăng cường nguồn điện liên tục và hy vọng là cải thiện đáng kể về hiệu suất. Thế hệ trước của X1 Carbon có thể sử dụng từ 6-8 giờ mỗi ngày trên một lần sạc, nhưng X1 Carbon thế hệ 10 năm 2022 chỉ cung cấp khoảng 3-5 giờ thời lượng pin, điều này đã nhận được nhiều ý kiến chỉ trích. Tôi kỳ vọng thứ này sẽ được cải thiện với X1 Carbon 2023.

Tổng cộng, Lenovo ThinkPad X1 Carbon 2022 có thể giải quyết một số nhược điểm của thế hệ trước, với hiệu năng ổn định hơn trong quá trình sử dụng liên tục, thời lượng pin kéo dài hơn và lựa chọn màn hình và cấu hình bộ nhớ rộng hơn. Tuy nhiên, bạn phải chờ đến khi có những đánh giá chi tiết trước khi rút ra bất kỳ kết luận nào về cách Lenovo có thể cân bằng các yếu tố trong X1 Carbon thế hệ 11 này.

Dòng sản phẩm này dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 4 năm 2023, với giá khởi điểm từ 1729 USD trên thị trường Mỹ. So sánh với thế hệ 10, giá khởi điểm của X1 Carbon gen10 vào khoảng 1600 USD.

Lenovo ThinkPad X1 Yoga gen 8

ThinkPad X1 Yoga là phiên bản 2 trong 1 có thể chuyển đổi của dòng X1 Carbon truyền thống.

Bên trong, cả hai dòng laptop này có cùng cấu hình, thiết kế làm mát và viên pin, nhưng bên ngoài, chúng khá khác nhau.

X1 Yoga có kích thước và dày hơn so với X1 Carbon, vì phải chứa các bản lề có thể xoay và viền màn hình lớn hơn để thuận tiện cho việc sử dụng chế độ máy tính bảng.

Điều này cũng làm cho X1 Yoga nặng hơn, vì nó được làm hoàn toàn bằng nhôm, không giống với hợp kim magiê và carbon-fiber được sử dụng cho X1 Carbon. X1 Yoga cũng đi kèm với màn hình cảm ứng bọc kính theo mặc định và bút được cất giữ trong khe cắm riêng bên trong khung máy. Kết quả, X1 Yoga có trọng lượng từ 3 lbs (khoảng 1,36 kg) với cấu hình cơ bản, trong khi X1 Carbon có trọng lượng từ 2,5 lbs.

Ngoài ra, X1 Yoga không có thiết kế truyền thống của dòng ThinkPad với màu xám đậm và bàn phím màu xám phối màu, khác với màu đen truyền thống của X1 Carbon và hầu hết các mô hình ThinkPad khác. Các chi tiết bằng nhôm chắc chắn và lạnh lẽo mang đến cảm giác cao cấp, giống như trên MacBook hoặc XPS và cũng giúp ẩn các vết bẩn và vân tay tốt hơn. Tuy nhiên, các cạnh sắc nhọn không thân thiện với ngón tay và cổ tay như trên Carbon.

Về cấu hình, ThinkPad X1 Yoga gen 8 năm 2023 nhận được các nền tảng phần cứng Intel thế hệ 13 tương tự như X1 Carbon 2023, với phần mềm và cấu hình nguồn điện được cập nhật, và khả năng cấu hình lên đến 64GB bộ nhớ trên các mô hình cao cấp. Thiết kế làm mát không thay đổi, cũng như các loa và viên pin 57 Wh.

Nhưng nói chung, tôi kỳ vọng nếu Lenovo có thể cân bằng tốt hơn các cấu hình nguồn điện và quạt trên thế hệ này, bạn có thể mong đợi X1 Yoga 2023 sẽ hoạt động tốt hơn trong các tải công việc liên tục và có thể kéo dài thời lượng pin sử dụng. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chờ đến khi có những bài đánh giá để hiểu rõ hơn về điều này khi sản phẩm có mặt trên thị trường vào giữa năm nay.

Dự kiến dòng laptop này sẽ được bán từ tháng 4 năm 2023, với mức giá khởi điểm là 1859 USD.

Tổng cộng, giống như trong quá khứ, tôi kỳ vọng hầu hết các bạn sẽ quan tâm chủ yếu đến ThinkPad X1 Carbon thế hệ 11 được cập nhật hoặc cả X1 Nano thế hệ 3 nhỏ gọn hơn nếu bạn không quan trọng hiệu năng trong tải công việc liên tục. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một chiếc laptop bằng kim loại cao cấp với định dạng chuyển đổi và tính năng bút, có lẽ ThinkPad X1 Yoga thế hệ 8 năm 2023 sẽ phù hợp với bạn.

Hãy đợi đến khi có những bài đánh giá vào giữa năm, và trong thời gian chờ đợi, hãy cho tôi biết ý kiến của bạn về những cập nhật Lenovo ThinkPad 2023 này trong phần bình luận bên dưới.

1