Xem thêm

3 lỗi font chữ thường gặp trong PowerPoint và cách khắc phục

CEO Hùng PV
Để tạo ra một slide đẹp mắt, font chữ chính đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, font chữ cũng là điều khiến nhiều người đau đầu khi thiết kế slide trên PowerPoint. Nếu không...

Để tạo ra một slide đẹp mắt, font chữ chính đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, font chữ cũng là điều khiến nhiều người đau đầu khi thiết kế slide trên PowerPoint. Nếu không biết cách xử lý, sẽ dễ xảy ra các lỗi font chữ làm ảnh hưởng lớn tới slide của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 3 loại lỗi font chữ thường gặp trong PowerPoint và cách khắc phục chúng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nguyên nhân gây ra lỗi font chữ khi thiết kế slide trên PowerPoint

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới lỗi font chữ khi thiết kế slide trên PowerPoint. Tuy nhiên, có 3 nguyên nhân dẫn tới 3 lỗi font chữ hay gặp nhất đó là:

 • Sử dụng quá nhiều font chữ khác nhau trong cùng một slide và giữa các trang slide với nhau, dẫn tới việc thiếu đồng bộ về font chữ của toàn bộ slide.
 • Khi chuyển tệp PowerPoint từ máy tính này sang máy tính khác sẽ bị xảy ra lỗi font chữ.
 • Do font chữ và kiểu gõ không phù hợp nên không thể hiển thị được tiếng Việt có dấu.

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về từng loại lỗi font chữ nhé!

3 loại lỗi font chữ khi thiết kế slide trên PowerPoint và cách khắc phục

Lỗi font chữ thiếu sự đồng bộ

Lỗi font chữ này có thể xảy ra khi bạn lạm dụng quá nhiều loại font chữ trên cùng một trang slide và giữa các trang slide khác nhau, gây nên sự rối mắt, lộn xộn. Bên cạnh đó, lỗi font chữ này có thể xảy ra do bạn tổng hợp văn bản từ nhiều nguồn khác nhau. Mỗi trang web sẽ có một định dạng font chữ riêng, khi bạn sao chép văn bản từ trang web đó và dán vào PowerPoint sẽ vô tình sao chép cả font chữ của trang web đó. Vì vậy, văn bản hiển thị trên trang slide sẽ bị khác font chữ nhau, lộn xộn và kém chuyên nghiệp.

3 lỗi font chữ hay gặp trong PowerPoint và cách khắc phục

Để khắc phục lỗi font chữ này, bạn làm theo các bước sau:

 • Nhấp chọn vào đoạn văn bản muốn đổi font.
 • Vào thẻ Home > Editing > Replace > Replace Fonts.
 • Nhập kiểu font chữ bạn muốn đổi thành vào ô "With".
 • Nhấn Replace > Close.
 • Vậy là font chữ đã được thay đổi thành công!

3 lỗi font chữ hay gặp trong PowerPoint và cách khắc phục

Xem thêm: Hướng dẫn cách sửa lỗi font chữ trong Powerpoint chắc chắn thành công.

Lỗi font chữ bị thay đổi khi chuyển tệp PowerPoint sang máy tính khác

Đây là lỗi font chữ rất hay gặp và cũng là lỗi font chữ gây bối rối cho nhiều người dùng nhất. Khi bạn chuyển tệp PowerPoint bạn thiết kế ở máy tính của mình sang một máy tính khác, những font chữ mà bạn đã sử dụng hoàn toàn biến mất, thay vào thành một loại font chữ mặc định của PowerPoint hoặc các kí tự tượng hình. Lỗi font chữ này gây ra do máy tính bạn chuyển tệp tới không có font chữ mà bạn đã dùng.

Để khắc phục lỗi font chữ này, bạn hãy sao chép cả font chữ vào tệp PowerPoint đó bằng cách:

 1. Vào File > Options > Save.
 2. Kéo xuống cuối cùng, nhấp chọn vào ô "Embed Fonts in the file". PowerPoint sẽ cho chúng ta 2 lựa chọn:
  • Embed only the characters: Chỉ sao chép những kí tự của font mà bạn đã sử dụng trong PowerPoint. Lựa chọn này giúp giảm dung lượng của tệp, tuy nhiên, nếu bạn muốn chỉnh sửa slide trên máy tính khác thì sẽ không có được font chữ cho những kí tự không có trong tệp bạn sao chép ban đầu.
  • Embed all characters: Sao chép toàn bộ các kí tự. Lựa chọn này tuy làm dung lượng tệp bị lớn hơn nhưng sẽ giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa được slide trên bất kì máy tính nào.

3 lỗi font chữ hay gặp trong PowerPoint và cách khắc phục

Lỗi font chữ khi gõ tiếng Việt có dấu

Đây cũng là lỗi font chữ thường gặp khi thiết kế slide trong PowerPoint. Lỗi font chữ này thường xảy ra khi bạn sử dụng sai bảng mã của font chữ. Ví dụ: Nếu bạn sử dụng font Arial thì phải dùng bảng mã Unicode, font VNI-TIMES thì cần dùng bảng mã VNI. Bạn nên sử dụng bảng mã Unicode vì bảng mã này phổ biến và được sử dụng cho đa dạng font chữ đẹp và phù hợp để làm PowerPoint. Một lý do khác có thể gây ra lỗi font chữ này là bạn đã sử dụng font chữ chưa được Việt hóa. Nếu bạn muốn sử dụng font chữ nhưng bị lỗi font chữ do không phù hợp với tiếng Việt, bạn hãy tìm kiếm tên font chữ đó + cụm từ "Việt hóa" trên Google. Sau đó, tải font xuống, mở font lên và chọn "Install" để áp dụng vào PowerPoint.

Xem thêm: 1900+ font chữ Việt hóa cực đẹp dùng trong thiết kế Powerpoint

Tổng kết

Trong bài viết trên, chúng ta đã tìm hiểu về 3 loại lỗi font chữ hay gặp trong PowerPoint và cách khắc phục chúng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Chúc bạn áp dụng thành công và có những slide chất lượng cao!

1