Xem thêm

Cách mở file word bị khoá không chỉnh sửa, copy được

CEO Hùng PV
Bạn cần chỉnh sửa một file Word nhưng lại không thể thực hiện các thay đổi? Bạn chỉ có thể mở tệp ở chế độ chỉ đọc và sao chép nội dung, nhưng bạn không...

Bạn cần chỉnh sửa một file Word nhưng lại không thể thực hiện các thay đổi? Bạn chỉ có thể mở tệp ở chế độ chỉ đọc và sao chép nội dung, nhưng bạn không thể chỉnh sửa, lưu hoặc in tài liệu?

Trong bài viết này, Laptop Minh Khoa sẽ chia sẻ với bạn những cách khác nhau mà bạn có thể làm để mở khoá file Word - một kỹ năng sẽ rất hữu ích nếu bạn gặp file word không sửa được do bị khóa chỉ đọc hoặc bị hạn chế các tính năng chỉnh sửa.

Tại sao file word chỉ đọc không sao chép, chỉnh sửa được?

Nếu bạn sử dụng Microsoft Word nhiều, bạn có thể đã biết về các tùy chọn khác nhau mà bạn có trong việc chia sẻ tài liệu.

Một file Word duy nhất có thể được chỉnh sửa bởi nhiều người, với phần chỉnh sửa của từng người được đánh dấu rõ ràng, giúp người dùng rất dễ dàng cộng tác trong một dự án.

Cùng với đó, Microsoft cũng đã xây dựng các tính năng nhằm hạn chế số lượng người có thể cộng tác trên một tài liệu.

Bạn có thể khóa file Word bằng cách đặt mật khẩu để ai đó không thể truy cập tài liệu. Ngoài ra, cũng có thể hạn chế chỉnh sửa trên tài liệu, nghĩa là ai đó chỉ có thể đọc tài liệu nhưng họ không thể sửa đổi nó theo bất kỳ cách nào.

Tóm lại, file word download về không chỉnh sửa được vì:

  • Trường hợp 1: Tài liệu đã được bảo vệ bằng mật khẩu để sửa đổi
  • Trường hợp 2: Tài liệu đã được bảo vệ bởi các hạn chế chỉnh sửa

Một trường hợp khác, bạn không thể chỉnh sửa được file world của mình do:

  • Trường hợp 3: Tệp đã được đánh dấu là Chế độ xem cuối cùng (marked as Final) hoặc Chế độ xem được bảo vệ (Protected View)

Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn một số cách làm cho một tài liệu Word bị khóa có thể chỉnh sửa được, áp dụng cho tất cả các phiên bản Microsoft Word 2007, 2010, 2016 ngay dưới đây

Hướng dẫn 4 cách mở file word bị khoá không sửa được

Cách mở file word bị khoá bởi chế độ Marked as Final

Nếu file word của bạn bị khoá không chỉnh sửa được và có một thông báo hiển thị Marked as Final, bạn chỉ cần nhấp chuột vào chọn Edit Anyway, sau đó bạn sẽ nhận thấy đã có thể chỉnh sửa tài liệu.

Cách mở file word bị khoá bởi chế độ xem cuối cùng

Mở khoá file word không sửa được bằng Trust Center

Việc mở các tài liệu Microsoft Office từ các nguồn không xác định có thể gây ra rủi ro bảo mật vì các tệp đó có thể mang virus.

Để bảo vệ bạn và máy tính của bạn khỏi phần mềm độc hại và các mối đe dọa khác, Microsoft cung cấp một tính năng được gọi là Chế độ xem được bảo vệ (Protected View)

Khi được bật, dạng xem được Bảo vệ sẽ mở tài liệu Office ở chế độ chỉ đọc, có thể copy nhưng không chỉnh sửa được file word với các tính năng trên thanh công cụ bị tắt.

Bạn có thể dễ dàng bỏ qua Chế độ xem được Bảo vệ nếu bạn cần chỉnh sửa một tài liệu nhất định chỉ bằng 1 click chuột vào chọn Bật Chỉnh sửa (Enable Editing) trên Thanh Thông báo.

Cách mở file word bị khoá không chỉnh sửa được bởi chế độ xem được bảo vệ

Tuy nhiên, thông báo này vẫn sẽ xuất hiện mỗi khi bạn tải xuống tài liệu từ Internet hoặc các vị trí không an toàn tiềm ẩn khác có thể chứa virus hoặc các loại phần mềm độc hại có nguy cơ gây hại cho máy tính của bạn.

Để tắt hoàn toàn Chế độ xem được bảo vệ khiến file word download về không chỉnh sửa được, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Mở file Word > Click chọn File và sau đó là Options Cách tắt chế độ Xem được bảo vệ hoàn toàn

Bước 2: Từ cửa sổ Options, hãy nhấp vào mục nhập Trust Center

Bước 3: Tại cửa sổ Trust Center., nhấp vào nút Trust Center Settings

Cách tắt chế độ Xem được bảo vệ hoàn toàn

Bước 4: Bấm vào mục Protected View. Tại đây, Microsoft Word cung cấp ba cài đặt cốt lõi:

  1. Enable Protected View For Files Originating From The Internet (Bật chế độ xem được bảo vệ cho các tệp có nguồn gốc từ Internet). Cài đặt này kiểm soát các tài liệu được mở từ một trang web.

  2. Enable Protected View For Files Located In Potentially Unsafe Locations (Bật chế độ xem được bảo vệ cho các tệp nằm ở vị trí tiềm ẩn không an toàn). Cài đặt này kiểm soát các tệp được mở từ một số thư mục được coi là không an toàn, chẳng hạn như File Temporary Internet.

  3. Enable Protected View For Outlook Attachments (Bật dạng xem được bảo vệ cho tệp đính kèm Outlook). Cài đặt này kiểm soát các tệp đính kèm mà bạn cố gắng mở từ một email trong Microsoft Outlook.

Cách tắt chế độ Xem được bảo vệ hoàn toàn

Bước 5: Bỏ chọn từng hộp này để ngăn Word mở tài liệu của bạn trong dạng xem được bảo vệ. Sau đó nhấp vào OK ở dưới cùng để lưu các thay đổi của bạn.

Bước 6: Khởi chạy file word không sửa được của bạn và bạn sẽ nhận thấy giờ đây đã có thể chỉnh sửa nó mà không còn thông báo chỉ đọc hiện lên.

Trên đây là cách mở khoá cho word 2016, bạn cũng có thể áp dụng các bước tương tự như trên để mở file word 2007 bị khóa không chỉnh sửa được một cách dễ dàng.

Mở khoá file word không sửa được bằng cách thay đổi quyền hạn

Nếu file Word của bạn bị khóa bằng Mật khẩu hạn chế chỉnh sửa, bạn không thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với tài liệu đó trừ khi bạn loại bỏ hoàn toàn các hạn chế chỉnh sửa.

Bạn có thể thử phương pháp sau mặc dù bạn sẽ cần phải sửa đổi một số chi tiết nhất định của tài liệu để nó hoạt động.

Các bước thực hiện như sau: Bước 1: Mở file word đang bị khoá tính năng chỉnh sửa của bạn Bước 2: Click chuột vào mục File bên góc trái màn hình > chọn Save as. Chọn vị trí lưu file mới nằm trong cùng thư mục với file word bị khoá không sửa được Bước 3: Tiếp theo, tìm đến mục Save as type trong cửa sổ Save As để chọn lưu tài liệu dưới các định dạng khác nhau. Click chọn lưu dưới dạng Word XML Document (* .xml). Bước 4: Đóng cửa sổ Microsoft Word Bước 5: Bây giờ, mở thư mục vừa lưu tệp .xml mới mà bạn vừa tạo. Click chuột phải vào file .xml đó > chọn Open With > chọn mở bằng WordPad hoặc Notepad (trình soạn thảo bằng TXT) hoặc một trình xử lý văn bản khác không phải word đang có sẳn trên máy tính của bạn.

Cách mở file word không chỉnh sửa được

Bước 6: Bây giờ, tài liệu của bạn đã được mở trong WordPad hoặc Notepad, tiếp theo, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + F, một cửa sổ tìm kiếm Find sẽ hiển thị. Tại ô Find What, nhập enforcement > Find next

Bước 7: Bạn sẽ thấy cụm từ sau w:enforcement=”1″ hoặc w:=enforcement=”on”. Thay thế giá trị “1” bằng “0” hoặc “On” bằng “Off”. Thao tác này sẽ vô hiệu hóa khoá mật khẩu hạn chế chỉnh sửa file word của bạn.

Cách mở file word không chỉnh sửa được

Bước 8: Sau khi thực hiện xong, nhấn lưu tệp .xml để lưu các thay đổi và đóng cửa sổ.

Bước 9: Tìm đến file .xml vừa lưu, nhấp chuột phải vào file đó, chọn Open with > chọn Microsoft Word để mở tệp trong trình soạn thảo văn bản Word.

Bước 10: Sau khi tài liệu được mở trong cửa sổ Word, nhấn vào File > Save as. Tại mục Save as type, chọn Word Document (*.docx). Sau đó bấm chọn Save để lưu file.

Cách mở file word không chỉnh sửa được

Với cách mở file word bị khoá này, bạn đã có thể dễ dàng chỉnh sửa, lưu, in tài liệu mà không còn bị hạn chế các tính năng nữa.

Đổi file word bị khoá sang định dạng khác để copy, chỉnh sửa

Một cách khác khác đơn giản để mở khoá file word không thể chỉnh sửa, copy được chính là đổi định dạng cho file word bị khoá sang một định dạng khác. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Click chọn để mở file word bị khoá. Sau đó chọn File > Save As > Chọn thư mục để lưu file hoặc để thư mục lưu mặc định

Cách mở file word không chỉnh sửa được

Bước 2: Tại tuỳ chọn Save as type, chọn lưu file dưới định dạng Single File Web Page > Save để hoàn thành việc lưu file

Cách mở file word không chỉnh sửa được

Bước 3: Tìm đến file vừa lưu dưới định dạng Single File Web Page, tiếp theo click đúp chuột trái để mở file.

Bước 4: Tài liệu sẽ hiển thị dưới dạng một trang web, bạn có thể thấy tất cả các thông tin đều được hiển thị ở đây, giờ đây bạn có thể thoải mái sao chép toàn bộ nội dung tài liệu và dán chúng vào một file word mới để chỉnh sửa, lưu và in tài liệu…

file word không cho chỉnh sửa

Các giới hạn chỉnh sửa thường được sử dụng để ngăn các thay đổi không mong muốn đối với tài liệu Word, chúng cho phép mọi người xem nội dung của tài liệu nhưng không thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Tuy nhiên chúng ta có một số cách có thể mở file word bị khoá không chỉnh sửa được bằng các công cụ có sẳn trên máy tính, bạn có thể thực hiện theo 4 cách trong bài viết ở trên để mở file word không chỉnh sửa được một cách dễ dàng và đơn giản nhất. Chúc bạn thành công!

1