Xem thêm

Sự phát triển đáng kinh ngạc của Internet Explorer

CEO Hùng PV
Internet Explorer đã trở thành một trong những trình duyệt web phổ biến nhất thế giới trong suốt 18 năm qua. Hôm nay là kỷ niệm ra mắt phiên bản 1.0 của Internet Explorer, từ...

Internet Explorer đã trở thành một trong những trình duyệt web phổ biến nhất thế giới trong suốt 18 năm qua. Hôm nay là kỷ niệm ra mắt phiên bản 1.0 của Internet Explorer, từ khi nó xuất hiện cùng Windows 95 đến giờ, có thể nói rằng cảnh quan trình duyệt web đã trải qua rất nhiều thay đổi. Hãy cùng điểm qua quá trình phát triển của Internet Explorer qua các năm.

Internet Explorer Phiên bản 1.0

Ngày phát hành: 16 tháng 8, 1995

Trình duyệt này chỉ có thể hiển thị HTML cơ bản mà không có nhiều tính năng khác. Khi IE1 lần đầu xuất hiện, HTML vẫn còn đang trong giai đoạn sinh trưởng, chỉ hỗ trợ khoảng 20 thẻ cơ bản.

Internet Explorer 1.0 Hình ảnh: Wikimedia

Internet Explorer Phiên bản 2.0

Ngày phát hành: 22 tháng 11, 1995

Đây là phiên bản đầu tiên của IE hỗ trợ cookie trình duyệt. Truy cập vào dejavu.org/1996win.htm để xem trang của bạn sẽ trông như thế nào trên IE 2.

Internet Explorer Phiên bản 2.0 Hình ảnh: Wikimedia

Internet Explorer Phiên bản 3.0

Ngày phát hành: 13 tháng 8, 1996

Microsoft đã thêm hỗ trợ đầu tiên cho CSS thương mại vào IE 3 và giới thiệu logo "e". Đây là một đoạn trích từ một bài đánh giá chi tiết trên Windows IT Pro.

"Tính năng đầu tiên bạn nhận thấy là giao diện người dùng mới (UI) giống với những gì bạn đã thấy trong Cinemania và Encarta của Microsoft. Giao diện người dùng mới này mắt thẩm mỹ hơn so với giao diện mạnh mẽ của Navigator hoặc các phiên bản IE trước. Một điểm mỹ thuật tốt là các nút thanh công cụ thay đổi từ đen trắng sang màu sắc khi bạn di chuyển con trỏ chuột qua chúng.

Thanh công cụ bao gồm các nút tiêu chuẩn quay lại, tiếp theo và trang chủ, bạn có thể truy cập vào các tính năng thông qua một cú nhấp chuột mà thông thường phải tìm trong menu. Ví dụ, nút Font cho phép bạn thay đổi kích thước phông chữ mà không cần mở hộp thoại. Thanh công cụ trượt, chẳng hạn như thanh công cụ Liên kết, cho phép bạn tiết kiệm không gian màn hình bằng cách gấp chúng lại."

Internet Explorer Phiên bản 4.0

Ngày phát hành: Tháng 9 năm 1997

Bằng việc gói kèm Internet Explorer với hệ điều hành Windows phổ biến, Microsoft đã đạt được 60% thị phần với IE 4. Điều này đã khiến Bộ Tư pháp Mỹ khởi kiện công ty này vì vi phạm luật chống độc quyền, và kéo dài nhiều năm tranh chấp.

Internet Explorer Phiên bản 4.0 Hình ảnh: Wikimedia

Internet Explorer Phiên bản 5.0

Ngày phát hành: 18 tháng 3, 1999

Vào năm 1999, Microsoft đã đầu tư hơn 100 triệu đô la mỗi năm cho Internet Explorer. Phiên bản 5, một cách Paul Thurrott viết trên blog Supersite for Windows, được đánh giá cao và nhanh chóng.

"Hãy xem IE 5.0 như là IE 4.0 hoàn thiện: Tất cả những phần còn thô rách đã được sửa chữa và thay vào đó là một trình duyệt web nhỏ gọn, tinh tế và nhanh chóng, đi kèm với một bộ ứng dụng Internet đầy đủ mà nhiều người sẽ tìm thấy không thể cưỡng lại. Và khác với IE 4.0, phiên bản trình duyệt đầu tiên thực sự tích hợp vào hệ điều hành Windows, IE 5.0 mang lại một nền tảng ổn định cho các hệ điều hành tương lai từ Redmond."

Internet Explorer Phiên bản 5.0 Hình ảnh: Wikimedia

Internet Explorer Phiên bản 6.0

Ngày phát hành: 27 tháng 8, 2001

Mặc dù domine thị trường, IE 6 đã được xếp vào một trong 25 sản phẩm công nghệ tệ nhất mọi thời đại bởi PC World.

"Vào tháng 6 năm 2004, U.S. Computer Emergency Readiness Team (CERT) đã khuyến nghị người dùng PC sử dụng bất kỳ trình duyệt nào khác ngoài IE. Lý do của họ là người dùng IE khi truy cập vào trang web sai có thể bị nhiễm độc Scob hoặc Download.Ject keylogger, có thể được sử dụng để đánh cắp mật khẩu và thông tin cá nhân khác. Microsoft đã vá lỗ hổng đó, và những lỗ hổng tiếp theo, và vân vân."

Đến tháng 7 năm 2013, IE 6 vẫn giữ thị phần 6,1%.

Internet Explorer Phiên bản 6.0 Hình ảnh: Wikimedia

Internet Explorer Phiên bản 7.0

Ngày phát hành: 18 tháng 10, 2006

Sau năm năm, Microsoft cuối cùng đã cập nhật Internet Explorer để cạnh tranh với Firefox của Mozilla, mà đã đang phát triển nhanh chóng. Alex Iskold của ReadWriteWeb không có quá nhiều ấn tượng với sản phẩm này.

"Sau khi Internet Explorer thắng trong cuộc chiến trình duyệt 10 năm trước đây, họ đã không có động lực để thay đổi. Vì vậy, tuân theo định luật về động lực của Newton, Internet Explorer không quan tâm để đổi mới. Nhưng họ đã nhận dược vào năm 2004 khi Mozilla ra mắt một trình duyệt đe dọa đánh bại IE. Sau khoảng năm năm im lặng, Internet Explorer 7 đã ra mắt sau một thời gian dài chờ đợi."

Internet Explorer Phiên bản 7.0 Hình ảnh: Wikimedia

Internet Explorer Phiên bản 8.0

Ngày phát hành: 19 tháng 3, 2009

Windows 7 được phát hành kèm với IE 8 và đây là một bản nâng cấp tốt, theo đánh giá của Jim Rapoza của eWeek:

"Dựa trên các bài kiểm tra với phiên bản cuối cùng của IE 8 và các phiên bản release candidate và late-beta trước đó, eWEEK Labs đã thấy IE 8 cải thiện đáng kể so với IE 7 (mà trong nó là một bản cải tiến lớn so với IE 6). Internet Explorer 8 bao gồm giao diện người dùng tăng cường, tính năng bảo mật mạnh mẽ hơn và hỗ trợ tiêu chuẩn tốt hơn so với các phiên bản trước."

Internet Explorer Phiên bản 8.0 Hình ảnh: PC Mag

Internet Explorer Phiên bản 9.0

Ngày phát hành: 14 tháng 3, 2011

Đây là bản cập nhật lớn đầu tiên của Internet Explorer mà không liên quan đến việc phát hành một hệ điều hành Windows mới. Phiên bản này hỗ trợ HTML5 và được cộng đồng công nghệ đánh giá cao. Kate Bevan từ The Guardian đã mô tả việc chuyển sang giao diện tối giản như một bước đi đúng hướng.

"Tuy nhiên, khi khởi động, điều rõ ràng là giao diện của nó đã được cắt giảm. Nó rất tối giản: hộp đóng vai trò là thanh địa chỉ và hộp tìm kiếm. Mặc định là Bing, nhưng bạn có thể thay đổi nó. Bên cạnh đó là các tab; bên phải cùng màn hình là các biểu tượng tinh tế cho trang chủ, mục yêu thích (không phải ai cũng thích việc đó đã được di chuyển sang đầu trang khác) và các công cụ khác. Và đó là nó. Thay vì thanh công cụ, tiện ích bổ sung, nút và thanh bên, bạn chỉ có không gian màn hình. Có lẽ hơi quá nhiều trên màn hình rộng, độ phân giải cao vì nhiều trang web được thiết kế như thể chúng sẽ vừa với một tờ giấy A4, dù nói chung là trình duyệt web như một hình nền và đưa trang web vào trung tâm."

Internet Explorer Phiên bản 9.0 Hình ảnh: Lifehacker

Internet Explorer Phiên bản 10.0

Ngày phát hành: 1 tháng 8, 2012

IE 10 được phát hành cùng Windows 8 và chia thành hai phiên bản - một dành cho desktop và laptop và một dành cho máy tính bảng.

Internet Explorer Phiên bản 10.0 Hình ảnh: Microsoft

Internet Explorer Phiên bản 11.0

Phiên bản này chưa được phát hành chính thức nhưng dưới đây là một cái nhìn vào phiên bản xem trước của nhà phát triển.

1