Xem thêm

Acer Aspire 3 (2022) - Đánh giá

CEO Hùng PV
Giới thiệu Acer Aspire 3 là một chiếc laptop đa dụng với cấu hình tốt và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, màn hình chất lượng kém có thể làm mất điểm trong mắt nhiều...

Giới thiệu

Acer Aspire 3 là một chiếc laptop đa dụng với cấu hình tốt và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, màn hình chất lượng kém có thể làm mất điểm trong mắt nhiều người dùng.

Được trau chuốt với những yếu tố kỹ thuật tốt, Acer Aspire 3 là một trong những chiếc laptop với giá cả hợp lý. Bạn có thể tìm mua sản phẩm với mức giá tương tự nhưng chỉ đạt được một phần tỷ lệ hiệu suất so với Aspire 3. Tuy nhiên, có một điểm quan trọng cần lưu ý.

Màn hình của Acer Aspire 3 không đạt chất lượng tốt. Tôi thấy khó làm việc với màn hình này ngay cả khi chỉ thực hiện các công việc viết bài và nghiên cứu trên web. Tuy nhiên, nếu bạn không quan tâm đến vấn đề chất lượng màn hình, thì Acer Aspire 3 vẫn là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Giá bán lẻ của Acer Aspire 3 là £549, mặc dù tôi đã thấy nó được bán với giá chỉ £399 trên mạng. Tuy nhiên, với những vấn đề mà bạn sẽ đọc trong bài đánh giá này, tôi khuyên bạn nên chờ đợi giảm giá để mua sản phẩm này, vì nó không thực sự cạnh tranh với giá ban đầu.

Acer bán nhiều phiên bản khác nhau của Aspire 3. Mẫu đánh giá này có màn hình 15.6 inch, bộ vi xử lý AMD Ryzen 5, bộ nhớ SSD 256GB và RAM 8GB.

Thiết kế

 • Vỏ nhựa
 • Bản lề có thể gập 180 độ
 • Trọng lượng 1.8kg

Acer đã tập trung vào hiệu suất và cấu hình trong Acer Aspire 3. Điều này có nghĩa là bạn không nên mong đợi những yếu tố cao cấp như vỏ nhôm và trọng lượng siêu nhẹ.

Tuy nhiên, Acer Aspire 3 vẫn có thiết kế khá tốt so với mức giá. Vỏ nhựa của máy trông giống như nhôm khi nhìn từ xa hoặc đến gần. Tôi không thấy các bảng điều khiển của nó quá dễ uốn cong hoặc có dấu hiệu kém chất lượng.

Acer đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất các máy tính xách tay giá rẻ và chắc chắn. Aspire 3 là một mẫu 15.6 inch, nặng 1.81kg và dày 2cm. Nó hơi nặng khi sử dụng hàng ngày, nhưng vẫn phù hợp để đặt trong balo cho các cuộc họp ngoài trời hoặc bài giảng ở trường đại học.

Tôi cũng thích cách Acer Aspire 3 trông giống một chiếc laptop dành cho người tiêu dùng với phong cách hơn là một chiếc laptop văn phòng truyền thống mà bạn thường thấy khi mua sắm.

Acer Aspire 3 có bàn phím tốt và touchpad tạm chấp nhận được. Các phím giống như phần lớn các chiếc laptop giá rẻ khác - chúng có hành trình gõ phím lớn hơn so với một số chiếc laptop cao cấp, nhưng cảm giác hơi rỗng.

Tôi thích bàn phím của Acer trong một số mẫu laptop giá rẻ dành cho giáo dục, nhưng mẫu này cũng không tệ. Nhờ không gian dự phòng trên bảng phím, Aspire 3 còn có thể chứa một bàn số.

Tôi thấy rằng, đối với việc sử dụng của mình, không nên bỏ tiền vào bàn số vì nó làm phần chính của bàn phím không đều. Tuy nhiên, tác động không quá xấu ở đây nhờ sử dụng các phím số hẹp hơn. Máy không có đèn nền bàn phím.

Touchpad cũng rõ ràng là hạn chế về kinh phí. Nó, như bạn có thể mong đợi với giá này, là một tấm cảm ứng nhựa. Nếu bạn chuyển từ một chiếc laptop cũ cao cấp với touchpad kính, touchpad này sẽ cảm giác hơi kẹt và có ma sát cao.

Công tắc của Aspire 3 cũng hơi chậm và có cảm giác nhồi nhét, khá xa lạ so với cảm giác chắc chắn, nhanh nhẹn. Tuy nhiên, với số tiền mà bạn trả, chất lượng bàn phím và touchpad này khá bình thường.

Màn hình

 • Góc nhìn kém
 • Độ phân giải 1080p chất lượng âm thanh
 • Độ sáng tối đa yếu

Ấn tượng đầu tiên tốt khi bạn mở hộp Acer Aspire 3 sẽ được thử nghiệm thực sự khi bạn bật máy, vì màn hình không tốt.

Nhiều trang web cho thấy Aspire 3 có màn hình IPS - loại màn hình được sử dụng trong điện thoại và máy tính bảng vì chúng có góc nhìn xuất sắc. Có thể dòng sản phẩm này sử dụng màn hình như thế ở một số quốc gia, nhưng Aspire 3 mà tôi đánh giá rõ ràng có màn hình kiểu TN. Với góc nhìn hạn chế, màn hình này chịu ảnh hưởng rõ ràng với sự thay đổi đối比 trên màn hình khi bạn nghiêng máy lên và xuống qua bản lề 180 độ.

Màu sắc cuối cùng bị đảo ngược và khi xem cảnh tối trong một bộ phim, thực sự khó biết điều đó phải nhìn như thế nào vì góc nhìn tốt chỉ hạn chế trong trường hợp này.

Tôi thấy khó có thể giới thiệu các mẫu laptop sử dụng màn hình kiểu TN ở bất kỳ mức giá nào ngày nay, ngay cả khi độ phân giải 1080p trên Aspire 3 nghe đáng ngạc nhiên trên giấy.

Có những vấn đề khác nữa. Sự tái hiện màu sắc rất kém. Aspire 3 chỉ bao phủ được 51% tiêu chuẩn màu sắc sRGB. Độ sáng tối đa cũng không tốt, làm cho máy tính xách tay gần như vô dụng khi sử dụng ngoài trời, và độ tương phản yếu.

Tuy nhiên, nếu không tính đến hiệu ứng xấu của màn hình kiểu TN này, tôi không nghĩ rằng những vấn đề trên là quá hữu ích để đánh giá sản phẩm này. Ví dụ, Acer Swift 1 sử dụng màn hình IPS với khả năng tái hiện màu sắc kỹ thuật kém và độ sáng hạn chế, nhưng tôi nghĩ nó trông rất tuyệt.

Hiệu năng

 • Hiệu suất tốt cho giá trị tiền
 • Khởi động từ chế độ ngủ không nhanh lắm
 • Hiệu năng chơi game không tốt bằng các mẫu Ryzen mới nhất

Bỏ qua những phàn nàn cho đến nay trong bài đánh giá này, nhưng cấu hình cốt lõi mà Acer cung cấp trong Aspire 3 là không thể chối cãi.

Nó sử dụng bộ vi xử lý AMD Ryzen 5 5500U, RAM 8GB và ổ cứng SSD 256GB. Một thời điểm trước đây, bạn có thể tìm thấy những thành phần này trong một chiếc laptop giá £800 - dĩ nhiên, tôi không đề nghị bạn chi tiêu một số tiền như vậy cho một chiếc laptop với Ryzen 5500U vào ngày nay - nó đã được công bố từ năm 2021.

Tuy nhiên, nó cung cấp hiệu suất tốt hơn đáng kể so với các hệ thống dựa trên bộ vi xử lý Intel Pentium mà bạn có thể tìm thấy với cùng mức giá.

Với một hệ thống tiết kiệm năng lượng như vậy, các tác vụ như chỉnh sửa hình ảnh và video có độ phân giải cao trở nên không khả thi, nhưng vẫn khả thi trên Aspire 3.

AMD Risen 5500U của Acer Aspire cũng được trang bị đồ họa Vega 7. Mặc dù GPU này không phải là một phần trong loạt Ryzen thế hệ thứ 7 hiện có, hoặc một chiếc laptop chơi game với một card đồ họa riêng biệt, nhưng Aspire 3 vẫn có thể xử lý khá tốt một số trò chơi cũ hơn.

Tuy nhiên, có một vấn đề. Acer Aspire 3 không khởi động lên khá nhanh từ chế độ ngủ. Điều này do cách nó được thiết lập, bởi vì ổ cứng SSD hoạt động khá nhanh.

Ở đây, bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ kết nối USB-C nào, điều này là một lựa chọn kỳ lạ vào năm 2023. Thay vào đó, chúng ta có hai cổng USB-A vừa phải nhanh, một cổng USB 2.0 chậm, một cổng Ethernet, một cổng HDMI kích thước đầy đủ và một cổng tai nghe.

Sự đa dạng của các cổng kết nối là tốt, nhưng Aspire 3 thực sự nên có một cổng USB-C, ngay cả khi nó có khả năng truyền dữ liệu không cao hơn so với USB-A. Như bạn có thể mong đợi từ một chiếc laptop không mấy cầu kỳ như thế này, webcam của nó chỉ là một mẫu 720p tương đối kém, và loa của nó mỏng và không to lớn.

Tuổi thọ pin

 • Pin cả ngày khi thực hiện các tác vụ nhẹ (chia sẻ hạn chế)
 • Cổng sạc hình trụ
 • Không có cổng USB-C

Những chiếc laptop Windows có tuổi thọ pin lâu nhất mà tôi đã sử dụng trong vài năm qua đều có bộ xử lý AMD Ryzen. Tuy nhiên, thời lượng pin của Acer Aspire 3 chỉ ổn định mặc dù sử dụng một bộ vi xử lý này.

Theo thử nghiệm của tôi với PC Mark 10, nó có thời gian làm việc khoảng 7 giờ 58 phút cho công việc năng suất chung. Mặc dù tám giờ chính xác là điều tôi mong đợi từ một chiếc laptop làm việc của mình, Acer không cung cấp bất kỳ khoảng lặng nào nếu, ví dụ, bạn cần làm một số công việc áp lực hơn hoặc kiểu mở cửa sổ trình duyệt không tốt.

Khi xem video trực tuyến, khoảng dưới năm giờ làm giảm 79% pin, cho thấy nó chỉ tồn tại hơn sáu giờ một chút. Không tốt. Acer Aspire 3 cũng sử dụng bộ sạc với một nguồn cấp hình trụ, không phải USB-C.

Các ưu đãi mới nhất

1