Xem thêm

Đánh giá Acer Nitro 5 (2023)

CEO Hùng PV
Acer Nitro 5 là một trong những laptop chơi game tầm trung đáng chú ý trong dòng sản phẩm được ca ngợi, với hiệu suất tốt và công nghệ DLSS 3 giúp khắc phục việc...

Acer Nitro 5 là một trong những laptop chơi game tầm trung đáng chú ý trong dòng sản phẩm được ca ngợi, với hiệu suất tốt và công nghệ DLSS 3 giúp khắc phục việc màn hình 1080p không đáng kể.

Giới thiệu

Acer Nitro 5 (2023) là phiên bản mới nhất của dòng laptop chơi game giá rẻ của Acer, nhằm mang đến một cấu hình đáng chú ý cho việc chơi các trò chơi PC hiện tại, với mức giá phù hợp với hầu hết mọi người.

Tương tự như các mẫu Nitro trong năm nay, tin tức đáng chú ý là sự chuyển đổi từ vi xử lý đồ họa Nvidia RTX 30 series lỗi thời sang các GPU RTX 40 series mới, mang đến không chỉ công nghệ ray tracing và tensor mới nhất, mà còn có cả công nghệ DLSS 3 với khả năng tạo Frame.

Thường chúng ta có xu hướng hào hứng với những công nghệ này trên các laptop chơi game cao cấp, nhưng ở mức giá phổ thông, nó còn quan trọng hơn, giúp bạn tăng tốc độ khung hình hơn trên phần cứng tương đối kém. Và trong trường hợp mẫu Nitro 5 với RTX 4050 ở đây, công nghệ này thậm chí còn tốt hơn khi phù hợp với màn hình 1080p 15,6 inch của phiên bản giá rẻ hơn. Thực tế, mẫu Nitro 5 mới đạt được một sự cân bằng tốt giữa tính năng và cấu hình của nó.

Máy này có ba phiên bản: phiên bản Core i5/16GB có sẵn từ Acer và được đánh giá ở đây, cùng với phiên bản Core i5/8GB và Core i7/16GB có sẵn từ Argos với giá £1000 và £1300.

Thiết kế và Bàn phím

Nitro 5 có thiết kế cơ bản giống với Acer Nitro 16, có cùng hình dạng hình lăng trụ, khe thông gió lớn và nắp bằng nhựa bóng, mặc dù không có logo N cồng kềnh ở giữa các dòng màu.

Đây rõ ràng là một laptop chơi game giá rẻ, nhưng cảm giác cao cấp và chắc chắn hơn so với các mẫu trước. Tuy nhiên, nắp máy có độ mềm dẻo hơn một chút so với mong muốn. Khung máy tính để bàn cũng gần như giống như Nitro 16.

Máy cũng có kết nối tương tự, với một cổng USB-A 3.2 Gen 2 ở phía bên trái, cùng với cổng Ethernet và cổng âm thanh. Tiếp theo, máy cung cấp hai cổng USB-A 3.2 Gen 2 ở phía bên phải. Điều này giúp sử dụng các thiết bị USB A thuận tiện như chuột chơi game có dây hoặc tai nghe mà không lo dây bị đan vào bàn. Máy cũng tích hợp một cổng USB 3.2 Gen Type C/Thunderbolt 4 ở phía sau, cạnh cổng HDMI 2.1 và ổ cắm AC điện. Điều này giúp dây cáp chạy phía sau bàn và ổ cứng SSD ngoài USB-C có thể được đặt ở phía sau màn hình máy tính để bàn.

Acer thường là một trong những nhà sản xuất ủng hộ các tiêu chuẩn kết nối không dây mới nhất, nhưng Nitro 16 là một trong số ít các laptop Acer mà chúng tôi đã thấy gần đây không hỗ trợ Wi-Fi 6E. Tuy nhiên, điều này không quá quan trọng trừ khi bạn có mạng 6E tại nhà.

Bàn phím giống như trên Nitro 16, với các phím chiclet vuông phẳng, bố cục khá tốt và có đèn nền RGB từng phím. Không có các vấn đề lớn với bố trí, tuy nhiên, tôi muốn thấy các phím Shift và Ctrl lớn hơn và dễ phân biệt hơn ở phía bên trái và có một chút không gian rộng hơn xung quanh các phím mũi tên.

Các phím cũng có cảm giác gõ hơi mềm mại, nhưng điều này giúp giảm tiếng ồn và tôi đã quen với nó sau khoảng một tuần chơi game và gõ văn bản. Ít nhất, tính năng này được duy trì đồng nhất trên toàn bộ bàn phím và không có hiện tượng phản hồi dưới các phím. Và mặc dù tôi đã thấy các cạnh và góc gõ phẳng hơi khó chịu trên Nitro 16, tôi không gặp bất kỳ vấn đề nào ở đây.

Bạn không mong đợi có bàn di chuột toàn bộ bằng kính trên một chiếc laptop chơi game giá rẻ, nhưng bàn di chuột nhựa ở đây rất mượt mà và chính xác, dù có kích thước nhỏ hơn so với Nitro 16, và khi duyệt web và điều hướng trên Windows, nó cảm giác hơi chật chội. Bạn sẽ cần sử dụng chuột riêng của mình trong vài phút.

Màn hình và Âm thanh

Màn hình 1080p 15,6 inch của mẫu này có thể khiến bạn cảm thấy hơi kém ấn tượng sau màn hình QHD lớn của Nitro 16. Tuy nhiên, đây vẫn là một lựa chọn thông minh; ngay cả các trò chơi PC hiện đại vẫn trông khá tốt ở độ phân giải 1080p, và độ phân giải thấp này cho phép bạn tăng cường các thiết lập chi tiết hoặc sử dụng ray tracing mà không làm giảm tốc độ khung hình. Thực tế, trên các trò chơi cũ hơn và những tựa game eSports ít đòi hỏi, bạn có cơ hội đạt tốc độ khung hình tối đa 144Hz.

Tuy nhiên, đây chỉ là một màn hình 1080p đáng chú ý chứ không phải một màn hình xuất sắc. Màn hình chỉ bao phủ 60,4% gam màu sRGB và chỉ 43,2% DCI-P3, trong khi mức độ sáng tối đa đo được là 247 nits. Điều này không đủ sáng để sử dụng dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc quá gần cửa sổ vào một ngày nắng, nhưng nó cũng có nghĩa là bạn không có màn hình sắc nét và sống động như trên một số laptop chơi game cao cấp hơn. Khi chơi Baldur’s Gate III và Returnal vào ban đêm, điều này không gây ra vấn đề. Đó không phải là một hiển thị HDR, nhưng khả năng tương phản và màu sắc đủ để trông tốt. Tuy nhiên, một số màu sắc bị phai nhạt nếu bạn chơi - hoặc làm việc - trong giờ làm việc ban ngày. Bạn có thể thấy được những gì đang diễn ra, nhưng nó không đặc biệt sống động.

Đừng mong chờ quá nhiều về âm thanh. Nó có cảm giác hơi méo và thiếu bass và hơi kém chất trong vùng treble, nhưng phù hợp cho việc chơi game và xem phim ở âm lượng thấp, nhưng không thực sự gây ấn tượng. Bạn sẽ có trải nghiệm phong phú hơn nếu sử dụng tai nghe.

Hiệu năng

Nitro 5 kết hợp vi xử lý Intel Core i5-12500H thế hệ thứ 12 với 16GB RAM DDR5, ổ cứng SSD 512GB WD SN810 PCIe 4.0 và GPU RTX 4050. Vi xử lý không phải là các mẫu mới nhất của Intel, nhưng 4 nhân hiệu suất và 8 nhân hiệu quả vẫn có thể xử lý tới 16 luồng với tốc độ lên đến 4,5GHz trên nhân hiệu suất và 3,3GHz trên nhân hiệu quả, vì vậy bạn có đủ hiệu năng cho phần lớn ứng dụng văn phòng hoặc sáng tạo tiêu chuẩn người dùng.

Chúng tôi mới chuyển sang sử dụng Geekbench 6.1 để kiểm tra, vì vậy chúng tôi chỉ có thể so sánh giới hạn với các laptop chơi game giá rẻ tương tự như Gigabyte G5 2023 hoặc MSI GF63 Thin, nhưng Nitro 5 vượt trội hơn cả hai trên PCMark 10. Nó có khả năng làm việc cũng như chơi game.

Khi chơi game, bạn có thể mong đợi 60fps trong các trò chơi đòi hỏi cao ở cài đặt Ultra nếu tắt hoặc đặt ray tracing ở mức thấp hoặc trung bình. Thêm hiệu ứng ray-traced đòi hỏi nhiều, tỷ lệ khung hình sẽ giảm mạnh. Ví dụ, với cài đặt mặc định Ultra RT trong Cyberpunk 2077, bạn chỉ đạt được 36fps ở độ phân giải 1080p.

Cách dễ dàng để xử lý vấn đề đó là bật chế độ DLSS 3 với Frame Generation. Điều này đủ để tăng tốc độ khung hình lên 58,65fps, tạo ra hiệu ứng mượt mà mà không gây lag. Điều này không tệ cho một trong những trò chơi nâng cao nhất chạy trên phần cứng cấu hình thấp. Bạn có thể không tận dụng được tốc độ làm mới màn hình 144Hz trên những tựa game như vậy, nhưng máy có đủ sức mạnh để chạy Rainbow Six: Extraction ở cài đặt tối đa với 117fps.

Nitro 5 rất giống với MSI GF63 Thin về cấu hình, trong khi Gigabyte G5 tích hợp GPU RTX 4060 cao cấp hơn, với 8GB RAM thay vì 6GB. Tuy nhiên, RTX 4050 trên MSI và RTX 4060 trên Gigabyte đều bị hạn chế năng lượng, với công suất lần lượt là 45W và 60W, có tiềm năng tăng thêm 15W. RTX 4050 ở đây dường như đang hoạt động ở mức 140W, cho phép nó cạnh tranh với G5 trên Returnal và Cyberpunk 2077 và vượt trội hơn cả MSI ở cả hai tựa game này.

Bạn có thể tăng cường hiệu năng bằng cách chuyển từ tốc độ và làm mát mặc định sang chế độ Performance trong tiện ích NitroSense được cài đặt sẵn của Acer. Tuy nhiên, điều này dường như chỉ mang đến một vài khung hình extra trong mọi tựa game, kèm theo tiếng ồn rất lớn và mức độ rung đáng ngại. Nhìn chung, nó có lẽ không đáng để làm phiền trừ khi bạn đang ở trong tình huống mà mỗi khung hình cuối cùng đều quan trọng.

Thời lượng pin

Nếu hiệu năng tốt đối với số tiền bạn trả, thì không thể nói điều tương tự với thời lượng pin. Nitro 5 chỉ chạy được hơn bốn giờ trong bài kiểm tra pin văn phòng hiện đại PC Mark 10, điều này xấu ngay cả so với tiêu chuẩn của hầu hết các laptop chơi game màn hình lớn.

Khi để xem Netflix trong một giờ, nó mất 36% pin, có nghĩa là bạn không thể xem các bộ phim bom tấn dài hơn mà không cắm vào nguồn điện. Ngay cả khi duyệt web và làm công việc văn phòng nhẹ, tôi thấy Nitro 5 cần phải được sạc trước buổi trưa nếu muốn sử dụng trong suốt một ngày làm việc. Cả G5 của Gigabyte và GF63 của MSI đều có lợi thế lớn hơn, kéo dài thời gian sử dụng thêm một giờ hoặc hơn.

Các ưu đãi mới nhất

1