Xem thêm

Acer Nitro 7: Đánh giá chi tiết về một chiếc laptop gaming giá rẻ đáng mua

CEO Hùng PV
Acer Nitro 7 là một ví dụ cụ thể về việc mọi quyết định đều quan trọng khi xây dựng những chiếc laptop gaming cấu hình tầm trung. Mỗi linh kiện phải được xem xét...

Acer Nitro 7 là một ví dụ cụ thể về việc mọi quyết định đều quan trọng khi xây dựng những chiếc laptop gaming cấu hình tầm trung. Mỗi linh kiện phải được xem xét kỹ lưỡng, mỗi sự lựa chọn đánh giá kỹ lưỡng, bởi chỉ với 50 đô la thôi đã có thể là sự khác biệt giữa việc nổi bật và đứng im. Bạn chọn màn hình tốt hơn hay không gian lưu trữ rộng hơn? GPU tốt hơn hay RAM nhiều hơn? Những chiếc laptop cao cấp có thể có tất cả, nhưng những chiếc laptop giá rẻ thì không có lựa chọn đó.

Tuy vậy, đôi khi bạn sẽ có một chiếc laptop mà nó hoàn hảo cho một nhóm người nhất định, nhưng lại không phù hợp với người dùng thông thường. Nitro 7 của Acer chọn một màn hình 15.6-inch trên trung bình (cho phân khúc giá này), một lượng lưu trữ SSD rộng rãi và một CPU hàng đầu— nhưng lại lưu lại GPU là một thành phần khá quan trọng đối với một chiếc laptop gaming.

Đây là một lựa chọn kỳ lạ, và có vẻ như hầu hết mọi người sẽ chọn một chiếc laptop Acer khác— chẳng hạn như Predator Helios 300, cùng giá với Nitro 7 nhưng trang bị một GPU tốt hơn. Chúng ta sẽ nói về điều này sau, hãy bắt đầu!

Sự đa dạng trong phân khúc

Acer Nitro 7 là một trong số ít các dòng laptop của Acer dễ dàng để lựa chọn. Hiện tại chỉ có ba phiên bản, với giá dao động từ 1.050 đến 1.200 đô la.

Chúng tôi đã xem xét phiên bản cao cấp nhất, với mã model AN715-51-752B. Với 1.200 đô la, bạn sẽ được trang bị bộ vi xử lý Intel Core i7-9750H, card đồ họa Nvidia GTX 1650, 16GB RAM DDR4 và 512GB SSD.

Phiên bản giá 1.100 đô la giảm xuống chỉ có 8GB RAM và 256GB SSD. Phiên bản giá rẻ nhất với giá 1.050 đô la được trang bị card GTX 1050 thế hệ trước— một sự giảm mạnh, vì GTX 1650 tương đương với GTX 1050 Ti, không phải GTX 1050 căn bản.

Phiên bản đánh giá của chúng tôi với giá 1.200 đô la có lẽ là lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể chơi game với 8GB RAM nhưng tôi không khuyến nghị bạn làm như vậy. Điều đó đã đủ để loại bỏ hai phiên bản giá rẻ hơn khỏi cuộc chạy đua, đặc biệt là với giá trên 1.000 đô la. Như tôi đã nói ở đầu, 50 đô la có thể là một số tiền không nhỏ khi bạn đang xem xét những chiếc laptop cấu hình tầm trung— nhưng trong trường hợp này, tôi nghĩ số tiền thêm là cần thiết. Nếu bạn muốn tiết kiệm hơn 1.200 đô la, hãy xem dòng Nitro 5 thay thế.

Thiết kế

Dòng Nitro của Acer thực sự hấp dẫn. Chúng giống như những chiếc laptop gaming ẩn mình. Tuy nhiên, không phải là một cách thuyết phục. Mang một chiếc Nitro 7 ra văn phòng, mọi người sẽ nói: "Ổi, chiếc laptop gaming đẹp đấy!". Bạn không thể nhẫn nại ai hết, đặc biệt là với hình dạng hình ngũ giác kỳ lạ của cơ sở và nắp của máy.

Tuy nhiên, Nitro 7 lại tinh tế hơn nhiều so với dòng Predator của Acer. Vỏ máy màu đen đặc biệt, không có lưới thông gió đỏ và các điểm nhấn của dòng Predator. Nắp máy là điểm nhấn đặc biệt, bề mặt kim loại bàn chải với logo Acer và không nhiều thứ khác— không có từ "Predator" hoặc thậm chí không có chữ "Nitro", và chắc chắn không có biểu tượng Transformers kỳ lạ mà các chiếc laptop Predator sử dụng.

Đây là một thiết kế tuyệt vời cho Acer. Nitro 7 vẫn còn hơi quyết liệt theo gu của tôi, tuy nhiên tôi không có nhiều lý do để chê. Tôi ấn tượng với việc nó có độ dày dưới một inch, một sự hiếm có đối với những chiếc laptop gaming giá rẻ— tuy nhiên, điều này dẫn đến một số trở ngại về nhiệt, như chúng ta sẽ thấy sau.

Dù sao đi nữa, chúng ta đã đến vấn đề đầu tiên của Acer với Nitro 7: Màn hình. Đây là một linh kiện mà hầu hết các laptop giá rẻ tiết kiệm. Tốt nhưng không quá cần thiết, đó là một tiện nghi. Nếu có lựa chọn, hầu hết các nhà sản xuất chọn đầu tư nguồn lực hạn chế của mình vào phần cứng nội bộ.

Màn hình IPS 15.6-inch, 1920×1080 của Nitro 7 trông khá tốt. Tuy nếu nhìn chung vẫn là một màn hình cấp nhập môn. Góc nhìn khá rộng, sắc thái màu sắc tương đối đồng nhất và Nitro 7 dễ dàng vượt qua ngưỡng 250 nit mà chúng tôi sử dụng cho các bài kiểm tra pin. Đây là một trong số ít những ưu điểm rõ rệt mà Nitro 7 sở hữu so với Predator Helios 300, một chiếc laptop với màn hình kém chất lượng.

Tôi cũng ấn tượng với bàn phím của Nitro 7. Mặc dù nó chỉ là một kiểu bàn phím chiclet thông thường, nhưng phím bấm có độ di chuyển rất tốt và cảm giác nhấn nhanh, which khiến việc gõ phím trở nên dễ dàng. Đây là một chiếc laptop gaming, nhưng tôi đã khá hài lòng khi sử dụng nó cho công việc và đã viết rất nhiều bài dài trên đó trong tháng này.

Tôi ít hào hứng hơn với touchpad, chỉ vì nó đã không có nút chuột vật lý. Tôi thấy rất khó chịu với bất kỳ laptop gaming nào mà không có nút chuột vật lý. Lý thuyết, bạn sẽ cắm chuột cho tất cả các trò chơi, nhưng đôi khi bạn không thể làm như vậy và touchpad nhấn để nhấp chuột là khó khăn trong những tình huống đó. Tuy nhiên, touchpad mượt và nhạy, vượt trội so với một số dòng laptop giá rẻ khác mà tôi đã dùng.

Các cổng kết nối khá tiêu chuẩn, thông thoáng trên mặt phải là cổng nguồn điện, một cổng USB 2.0 và cổng âm thanh 3.5mm, trong khi mặt trái có cổng USB-C và hai cổng USB-A 3.1, cổng Ethernet và HDMI. Đây là một lựa chọn khá hào phóng cho một model cấu hình tầm trung.

Về loa ngoài? Nên quên nó đi. Tôi có thể nói như vậy về hầu hết các chiếc laptop cao cấp, nhưng âm thanh tích hợp của Nitro 7 chỉ dành cho việc duyệt web thông thường và các tác vụ sử dụng nhẹ nhàng khác. Nó to nhưng rất có chất âm, và bất kỳ tác vụ nghiêm túc hơn một video YouTube, bạn nên sử dụng tai nghe của mình.

Hiệu năng

Cho đến nay, mọi thứ có vẻ ổn phải không? Thực sự, Nitro 7 nhận điểm tốt từ tôi về chất lượng thiết kế và màn hình. Rõ ràng đây là những yếu tố mà Acer chú trọng.

Nhưng khi nói về hiệu năng, sự giá trị trở nên đáng ngại hơn— đặc biệt là ở mức giá 1.200 đô la. Phiên bản đánh giá Nitro 7 của chúng tôi được trang bị bộ vi xử lý Intel Core i7-9750H và card đồ họa Nvidia GTX 1650, một phiên bản GTX 1050 Ti được cải tiến một chút.

Vấn đề của CPU đó là nó luôn hoạt động ở chế độ giảm tốc. Chúng tôi đã xem xét một số laptop Core i7-9750H và đã xem xét nhiều máy với thế hệ trước đó, 8750H. Vấn đề là chúng tôi biết đã biết điều gì sẽ xảy ra. Và trong sử dụng ngắn hạn, Nitro 7 hoạt động như mong đợi, với điểm Cinebench R15 tương đồng với mong đợi— vẫn thấp hơn mức trung bình một chút, nhưng không quá nghiêm trọng.

HandBrake lại là một câu chuyện khác. Bài kiểm tra này kéo dài và mất công hơn, yêu cầu máy mã hóa một tệp MKV 30GB xuống thành bộ Preset Android Tablet của HandBrake, một quá trình thường mất khoảng 30 phút với 8750H và 9750H. Nitro 7 mất gần 37 phút, đó không phải là một vấn đề lớn nhưng là một ngoại lệ đáng kể trong tất cả các bài kiểm tra của 8750H/9750H.

Nitro 7 hoạt động nóng. Điều đó thôi. Tôi sống ở San Francisco, nơi có nhiệt độ mát mẻ ngay cả khi mùa hè lên đỉnh. Ngay cả khi không sử dụng, CPU Core i7-9750H của Nitro 7 vẫn nằm trong khoảng từ 55 đến 60 độ Celsius. Dưới tải, nó như trở thành điểm giới hạn 80 độ Celsius và bắt đầu ảnh hưởng đến hiệu năng.

Nhưng liệu điều này có quan trọng không? Có lẽ không. Chơi game không đòi hỏi quá nhiều tài nguyên CPU, cũng như lướt web. Khả năng cao là hầu hết những người mua một chiếc laptop cấu hình tầm trung không sử dụng máy tính để tải trọng công việc cực đại— mặc dù Acer không được trang bị khả năng làm mát tốt hơn cho Nitro 7 cũng là một điều lạ.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của Nitro 7 là GTX 1650. Hãy để tôi nói rõ: GTX 1650 có vị trí của nó trong danh sách sản phẩm của Nvidia. Nó không phải là một card đồ họa tồi, và chúng tôi đã giới thiệu nhiều chiếc laptop với phiên bản tiền nhiệm của nó, GTX 1050 Ti. Đó là một lựa chọn cấp nhập môn tốt.

Tuy nhiên, giá 1.200 đô la là một giá cao đối với một laptop được trang bị GTX 1650, như chúng tôi thấy từ các bài kiểm tra. Để so sánh trực tiếp, tôi đã bao gồm các bài kiểm tra mà chúng tôi đã thực hiện với Predator Helios 300 của Acer— như tôi đã đề cập ở đầu, hai model này có cùng giá 1.200 đô la nhưng Predator Helios 300 bao gồm một card GTX 1660 mạnh mẽ hơn (tuy đã là GTX 1060 khi chúng tôi thực hiện bài đánh giá).

Sự khác biệt ngay lập tức có thể nhìn thấy ở bài kiểm tra FireStrike Extreme của 3DMark, nơi Predator Helios 300 vượt trội hơn Nitro 7, tương tự như MSI GS65 Stealth với GTX 1660 Ti.

Mô phỏng tương tự xuất hiện trong các bài kiểm tra chơi game thực tế, với cả Rise of the Tomb Raider và Middle-earth: Shadow of Mordor cho thấy khoảng cách lớn giữa GTX 1650 của Nitro 7 và GTX 1060 của Predator Helios 300 mà chúng tôi đã xem xét. Hãy nhớ: Model Helios 300 hiện tại và với GTX 1660 của nó sẽ cho điểm cao hơn so với 1060 mà chúng tôi đã xem xét.

Tất nhiên, vẫn có những điểm phải cắt giảm. Predator Helios 300 thường có màn hình tối sáng hơn, như tôi đã đề cập trước đây. Nó cũng có ổ SSD 256GB nhỏ hơn, thậm chí không còn ý nghĩa cho bất kỳ trò chơi nghiêm túc nào ở thời điểm hiện tại (nhưng có thể nâng cấp dễ dàng), dày hơn và nặng hơn một chút và có thời gian pin kém hơn, như bạn có thể thấy trong biểu đồ này.

Một lần nữa, laptop gaming cấu hình tầm trung là sự kết hợp của những sự hy sinh, và tôi không chắc liệu việc hy sinh card đồ họa là lợi ích tốt nhất cho Nitro 7, dù nó được cái cấu hình chơi game tốt hơn. Nitro 7 là một chiếc máy xây dựng tốt, nhưng hiệu năng chơi game của nó bị giới hạn nghiêm trọng, và nó đang cạnh tranh với chiếc laptop chơi game bán chạy nhất trên Amazon— ngay cả là một model của Acer, trang bị cấu hình tốt hơn.

Điều đó khiến Nitro 7 trở thành một sự lựa chọn thú vị cho người mua có ngân sách hạn chế, người muốn có màn hình tốt hơn và thiết kế hấp dẫn hơn, hoặc có thể là người sợ nâng cấp lưu trữ của riêng mình. Nhưng với phần lớn mọi người? Predator Helios 300 có lẽ là sự lựa chọn tốt hơn. Nó tiêu tốn tiền vào những yếu tố quan trọng còn Nitro 7 lại làm những sự lựa chọn mà bạn ít có thể nhận thấy— hoặc ít nhất là ít phải cảm thấy bị hạn chế.

Kết luận

Dù sao đi nữa, Acer vẫn có đủ chỗ để cung cấp các sự lựa chọn thay thế. Như tôi đã nói ở đầu, Nitro 7 có thể là lựa chọn phù hợp cho một số người. Nó không phải là bản hit, giống như Predator Helios 300? Không— nhưng rất ít laptop cấu hình tầm trung có thể trở nên nổi bật. Khó để nổi bật, khi mỗi đồng đáng lẻ đều quan trọng và không có gì xấu hổ khi Acer phải đứng sau chính mình. Đây là vấn đề mà tôi chắc rằng các nhà sản xuất khác muốn có.

1