Xem thêm

Acer Predator Helios 300: Đánh giá (i7, RTX 3070Ti)

CEO Hùng PV
Acer Predator Helios 300 đã được Acer cải tiến đáng kể cho thế hệ 2022. Thực tế, dòng sản phẩm này cần được cập nhật để tái giành được sự cạnh tranh trong phân khúc...

Acer Predator Helios 300 đã được Acer cải tiến đáng kể cho thế hệ 2022. Thực tế, dòng sản phẩm này cần được cập nhật để tái giành được sự cạnh tranh trong phân khúc trung cấp của máy tính xách tay chơi game/hiệu suất, nơi mà nó từng dẫn đầu.

Acer đã thay đổi thiết kế và tổng thể của dòng máy này, cập nhật các cổng kết nối và lựa chọn màn hình, và cải tiến phần bên trong, cho phép đạt được thông số kỹ thuật hiện đại với công suất cao hơn, mô-đun làm mát phức tạp hơn và viên pin lớn hơn. Dòng máy này cũng đã có MUX, hỗ trợ Advanced Optimus trên một số thiết lập, nhưng tôi đã hy vọng Acer sẽ cải thiện chất lượng âm thanh ít nhất một chút, vì âm thanh đã từng là một điểm yếu của các sản phẩm Helios và Nitro trong quá khứ - nhưng họ không làm điều đó.

Trong bài đánh giá chi tiết dưới đây, chúng tôi sẽ thảo luận về những khía cạnh quan trọng này và mọi khía cạnh quan trọng khác mà bạn nên biết về dòng máy Predator Helios 300 phiên bản 2022 trước khi quyết định mua nó.

Cập nhật: Tôi đã chỉnh sửa một lỗi trong bài viết ban đầu chỉ ra rằng thiết kế này không có MUX (cảm ơn bạn đã chỉ ra cho tôi trong phần bình luận). Trong thực tế, thiết kế này thực sự có MUX có thể được kích hoạt trong BIOS, nhưng nó không hoạt động đúng với phần mềm đầu cuối hiện tại mà tôi có trên thiết bị này. Điều này ảnh hưởng đến các tiêu chí chơi game - tôi đang tìm kiếm một bản cập nhật BIOS từ Acer và sẽ thử lại và cập nhật phần Chơi game.

Cấu hình kiểm tra - Acer Predator Helios 300 2022

 • Màn hình 17.3 inch, độ phân giải 1920 x 1080 px, IPS, 165 Hz, không bóng, màn hình BOE NE173QHM-NY6, tùy chọn QHD 3ms 165Hz cũng có sẵn.
 • Bộ xử lý Intel Alder Lake, Core i7-12700H, 6C+8C/20T.
 • Video Intel Iris Xe + Nvidia GeForce RTX 3070Ti Laptop 8GB (125-150W, với Dyn Boost) với MUX (Advanced Optimus), không có GSync.
 • Bộ nhớ 32 GB RAM DDR5-4800 (2x DIMM).
 • Lưu trữ 2x 1 TB SSD (Samsung PM9A1), 2 khe cắm M.2.
 • Kết nối WiFi 6E (Killer AX1675i) với Bluetooth 5.2, Killer E2600 Gigabit Ethernet LAN.
 • Cổng kết nối 1x USB-A 3.2 gen2 có tính năng sạc khi tắt nguồn (bên phải), 2x USB-A 3.2 gen2 (bên trái), 1x USB-C với Thunderbolt 4 (có video, sạc), HDMI 2.1, miniDP, LAN, tai nghe/mic, khóa Kensington.
 • Pin 90 Wh, bộ sạc 330 W, có hỗ trợ sạc qua cổng USB-C lên đến 100W.
 • Kích thước 399 mm hoặc 15.7 inch (r) x 295 mm hoặc 11.6 inch (d) x 27.7 mm hoặc 1.09 inch (c).
 • Trọng lượng 3.13 kg (6.9 lb), dòng điện 1.15 kg (2.99 lbs), phiên bản Mỹ.
 • Bàn phím có đèn nền miniLED RGB theo từng phím với NumPad, loa stereo 2x phía dưới, webcam HD, không có các tính năng nhận biết sinh trắc học.

Acer cung cấp dòng Predator Helios 300 phiên bản 2022 với nhiều cấu hình khác nhau và cả ở kích thước màn hình 15 đến 17 inch. Đối với thế hệ này, dòng máy chỉ hỗ trợ vi xử lý Intel và bộ nhớ DDR5, với tùy chọn GPU từ RTX 3060 140W đến RTX 3080 150W. Tuy nhiên, không có công cụ vi xử lý Intel Core i9, chỉ có vi xử lý Core i7.

Chúng tôi sẽ nói về các biến thể khác trong các bài đánh giá sắp tới, nhưng phần lớn suy nghĩ của chúng tôi trong bài viết này áp dụng cho toàn bộ dòng sản phẩm, bất kể biến thể cụ thể.

Cập nhật: Đây là nhận định của chúng tôi về các dòng máy Acer Predator Helios 16 và 18 nâng cấp 2023.

Thiết kế và bề ngoài

Thiết kế của Helios 300 phiên bản 2022 cải thiện về mặt thẩm mỹ và kỹ thuật so với các dòng máy trước đó.

Thiết kế của máy sạch sẽ hơn, với ít yếu tố nhãn hiệu và không có yếu tố chơi game như trước đây. Tuy nhiên, vẫn có một logo Predator ở giữa nắp máy, và nó được chiếu sáng, có nghĩa là bạn không thể tắt nó. Điều này có thể là một yếu tố quan trọng trong các môi trường như trường học/công việc nghiêm ngặt và tôi ước rằng Acer đã loại bỏ nó.

Ngoài ra, có một dải đèn phía trước, nhưng đó thực sự là một cái nhìn tuyệt vời và tinh tế, và có thể điều khiển từ các cài đặt và tắt nếu cần thiết.

Máy 2022 Helios 300 trông và cảm thấy tốt, với gam màu xanh da trời nhạt chủ đạo và chỉ có một số yếu tố xám ở phía sau màn hình, xung quanh lỗ thông hơi và cổng kết nối.

Tôi cũng muốn đề cập rằng Acer đã chuyển sang một thiết kế viền hình chữ nhật thon hơn với bản cập nhật này, và đã loại bỏ những vết cắt góc của máy tính xách tay. Họ cũng cố gắng làm mờ những gờ phía trước và góc, nhưng họ có thể làm tốt hơn một chút, vì môi việc môi trường này vẫn còn hơi không thoải mái trên cổ tay, đặc biệt là do đây là một máy tính xách tay kích cỡ đầy đủ với hồi đáy cao.

Thực tế là, dòng máy tính xách tay Helios 300 này nặng hơn và lớn hơn so với thế hệ trước và một số đối thủ trực tiếp của nó, với trọng lượng gần 7 lbs trong cấu hình được thử nghiệm này với 2 ổ cứng SSD và thanh RAM. So sánh với ROG Scar 17 chỉ nặng khoảng 6.1 lbs, trong khi MSI GP76 Vector nặng hơn 7.5+ lbs.

Phần của việc tăng trọng lượng này là do mô-đun làm mát cập nhật, cần phải xử lý phần cứng với công suất cao hơn. Tuy nhiên, điều này cũng cung cấp các phiên bản GPU 150W giống như Scar 17 và Vector GP77 từ Nvidia, không phải các biến thể công suất cao hơn có sẵn trong các dòng MSI Raiders. Kết hợp với bộ sạc cồng kềnh và nặng 330W, Helios 300 17-inch này chủ yếu được sử dụng làm máy tính để bàn và không phù hợp cho việc di chuyển.

Tuy nhiên, máy tính xách tay này thực sự được làm rất cẩn thận, với bộ màn hình mạnh mẽ và không còn cong cong trên bàn phím. Chiếc máy tính xách tay mạnh mẽ này sử dụng các chi tiết kim loại cho nắp, bên trong và hai bên, chỉ có nhựa ở phần dưới. Kim loại xanh da trời dễ bụi, vì vậy bạn sẽ phải làm sạch nó thường xuyên.

Điểm mạnh khác của dòng máy này là các đèn LED chỉ trạng thái đã được di chuyển từ phía dưới màn hình sang các bên, do đó không có gì cản trở trải nghiệm sử dụng ban đêm. Tôi cũng đánh giá cao độ nhám tốt của các chân cao su và cảm giác chắc chắn của bản lề. Màn hình chỉ đi ở khoảng 160 độ phía sau, không hoàn hảo, nhưng đủ tốt cho một máy tính xách tay kích thước đầy đủ 17-inch sẽ dành phần lớn thời gian của nó trên bàn.

Một yếu tố cuối cùng tôi muốn đề cập ở đây là các cổng kết nối, mà đã được sắp xếp lại chủ yếu, với bộ nguồn và hầu hết các cổng kết nối lớn được di chuyển đến cạnh sau, ngoài tầm tay. Bạn sẽ tìm thấy một cổng Thunderbolt 4 ở đó, hỗ trợ video (qua iGPU), dữ liệu và sạc (lên đến 100W) - một sự mới lạ cho dòng Helios. Còn các cổng USB-A thì vẫn ở các bên, rải rác thuận tiện ở bên trái và phải và cổng âm thanh 3.5 mm cũng ở cạnh trái. Cổng LAN vẫn ở bên trái và không bị ép ở phía sau như một nhược điểm duy nhất tôi nhận thấy ở thiết kế này. Oh, và vẫn không có đầu đọc thẻ và không có phương tiện nhận biết sinh trắc học.

Bàn phím và Touchpad

Acer đã cập nhật các thiết bị nhập nhập vào dòng Predator Helios 300 phiên bản 2022.

Thay đổi lớn nhất là ở bàn phím. Kiểu dáng không khác nhiều so với những gì họ đã sử dụng trước đây, với một bộ phím chính nguyên kích cỡ và một bộ phím số hẹp hơn ở bên phải, cùng với các phím mũi tên kích thước đầy đủ, nhưng được bố trí xen kẽ với các phím khác một cách làm cho chúng khó tìm kiếm mà không nhìn.

Điều đã thay đổi là thiết kế và hình dạng của các nút phím, giờ đây chúng có màu đen đơn sắc mà không có các cạnh rộng, và tổng thể ngắn hơn. Đó là lý do tại sao phản hồi tổng thể của việc triển khai này gần như giống với một thiết kế máy bay không gian hơn là máy tính xách tay chơi game kích thước đầy đủ, điều này có nghĩa là nó gõ nhanh và yên tĩnh, nhưng cũng có thể cảm thấy hơi cạn trên lần tiếp xúc đầu tiên.

Tôi đã nhanh chóng quen với điều đó và tôi thấy độ khó của các phím và phản hồi tổng thể của mình là một trong những bộ cân bằng tốt nhất trong lớp này.

Acer đã cập nhật hệ thống đèn nền cũng, sử dụng công nghệ miniLED và kiểm soát RGB từng phím. Đa dạng hiệu ứng có thể được chọn từ ứng dụng Armour Crate, nơi bạn cũng có thể tùy chỉnh từng phím thủ công nếu muốn.

Tôi thấy hệ thống chiếu sáng này là một cải tiến đáng kể, với các đèn LED sắc nét và độ đồng nhất tuyệt vời, cũng như ít rò rỉ ánh sáng từ dưới các nút phím, mặc dù thiết kế có quãng đường mỏng.

Những gì tôi không thích là bạn vẫn cần nhấn một phím để kích hoạt lại hệ thống chiếu sáng sau khi hết thời gian, bạn không thể làm điều đó bằng cách lướt ngón tay qua clickpad như trên các thiết kế hiện đại khác. Bạn có thể tắt chế độ tắt thời gian trong cài đặt, và ít nhất còn có một chỉ báo Caps Lock vật lý, cái mà thiếu cả trong bố cục bàn phím Acer của quá khứ.

Bàn di chuyển vẫn có vẻ rộng hơn so với các mẫu Helios 300 trước đây, nhưng chức năng và cảm giác tổng thể vẫn không thay đổi. Đây vẫn là một bề mặt nhựa, nhưng mềm mại và chính xác khi chạm, do đó hoạt động tương đối tốt với việc sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, nó cũng sẽ gọng với những lần nhấn mạnh, nhưng các nút nhấn物xử lý物mạch物vật lý物mượn物di chuyển物đề的n物đây,物nhưng chụcồn物mượn物đồn物mạch物sẽ

Cuối cùng, tôi sẽ thêm rằng loạt máy này không hỗ trợ các chức năng nhận biết sinh trắc học.

Màn hình

Dưới đây là kết quả kiểm tra của chúng tôi với cảm biến X-Rite i1 Display Pro:

 • Mã phần cứng màn hình: AU Optronics AUO9AA0 (B173HAN05.5);
 • Loại: 8bit SDR;
 • Độ phủ: 99,1% sRGB, 79,6% AdobeRGB, 84,2% DCI-P3;
 • Gama đo: 2.19;
 • Độ sáng tối đa ở giữa màn hình: 364,12 cd/m2 khi hoạt động;
 • Độ sáng tối thiểu ở giữa màn hình: 19,58 cd/m2 khi hoạt động;
 • Độ tương phản ở độ sáng tối đa: 1367:1;
 • Điểm trắng: 6300 K;
 • Đen ở độ sáng tối đa: 0,26 cd/m2;
 • PWM: Không.

Màn hình đến với mức hiệu chuẩn tốt ngay khi mở hộp, chỉ có một chút mất cân đối trong Điểm trắng. Sau khi hiệu chuẩn kỹ thuật số thêm, nó đã chứng minh đồng đều về tương phản và màu sắc, và chúng tôi chỉ nhận thấy rò ánh sáng giới hạn xung quanh các cạnh trên một nền hoàn toàn đen ở độ sáng cực đại.

Còn về tùy chọn màn hình QHD 165Hz có sẵn cho dòng máy này, đó có lẽ giống với màn hình chúng tôi đã kiểm tra trên Nitro 5. Nó cung cấp các thông số tương tự với biến thể FHD trên mẫu của chúng tôi, nhưng có độ phân giải cao hơn và màu sắc phong phú hơn, với bảo đảm 100% phủ DCI-P3. Nếu có cơ hội, tôi sẽ trả thêm tiền cho màn hình này, đặc biệt là trên các cấu hình RTX 3070 và cao hơn.

Một khía cạnh cuối cùng nêu ra ở đây là không có tùy chọn màn hình rực rỡ hoặc tốc độ làm mới cao hơn 165 Hz, và điều đó có thể làm cho một số người tiềm năng tìm kiếm ở nơi khác. Tuy nhiên, đối với đa số người dùng, những tùy chọn này vẫn sẽ hoạt động tốt.

Phần cứng và hiệu năng

Mô hình kiểm tra của chúng tôi là một cấu hình cao hơn của mẫu 17-inch Acer Predator Helios 300 2022, tên mã PH317-56, dựa trên bộ vi xử lý Intel Core i7-12700H, 32 GB bộ nhớ DDR5-4800 ở chế độ kênh kép, 2 TB bộ nhớ SSD nhanh và đồ họa kép: Nvidia RTX 3070Ti dGPU với 8 GB vRAM và iGPU Iris Xe tích hợp trong bộ vi xử lý Intel.

Cần lưu ý: Trước khi chúng ta tiến xa hơn, hãy nhớ rằng đơn vị xét nghiệm của chúng tôi đã được Acer gửi và chạy trên phần mềm sớm nhưng đã sẵn có từ giữa tháng Ba 2022 (BIOS v0.18A1, Predator Sense 3.00.3184, GeForce Game Ready 512.15 drivers). Một số khía cạnh có thể thay đổi với phần mềm sau này.

Về mặt kỹ thuật, Acer Predator Helios 300 2022 được xây dựng trên phần cứng Intel và Nvidia mới nhất có sẵn đến ngày nay. Core i7-12700H là một bộ vi xử lý Intel Alder Lake thế hệ 12 dòng chính, với 14 nhân và 20 luồng. Đây là một CPU lai với 6 nhân Hiệu năng cao HyperThreaded và 8 nhân Hiệu năng tiết kiệm điện bổ sung, làm việc cùng nhau hoặc riêng biệt dựa trên nhu cầu. Thiết kế của Helios 300 này cho phép bộ vi xử lý chạy với công suất bền đạt lên đến 110W trong các tải CPU đòi hỏi nhiều, trên hồ sơ Cực kỳ.

Đối với GPU, dòng Helios 3000 phiên bản 2022 có sẵn với bộ xử lý đồ họa RTX 3000 và RTX 3000 Ti. Những gì chúng tôi có trên mẫu này là một RTX 3070Ti chạy với công suất lên đến 150W với Dynamic Boost trong các trò chơi và ứng dụng hỗ trợ.

Đối với các tùy chọn RAM và lưu trữ, laptop này cung cấp hai DIMM bộ nhớ và hai khe cắm SSD M.2 có thể tiếp cận được. Đơn vị của chúng tôi được gửi kèm với 32 GB bộ nhớ DDR5-4800 ở chế độ kênh kép và hai ổ SSD Samsung PCIe gen4 nhanh trong chế độ Raid0.

Truy cập vào các thành phần yêu cầu tháo bỏ tấm lưng máy, được giữ cố định bằng một số ốc vít Philips. Bên trong, bạn sẽ tìm thấy các khe cắm RAM và lưu trữ, chip wifi, mô-đun nhiệt, pin 90 Wh và loa. Một phần lớn các không gian chưa được sử dụng bên trong, vì máy tính xách tay Helios 300 17-inch này chia sẻ một thiết kế bên trong phổ thông với biến thể kích thước nhỏ gọn h

1