Xem thêm

Acer vs. ASUS Laptops: Tìm hiểu thương hiệu nào tốt hơn?

CEO Hùng PV
Bạn đang có ý định mua một chiếc laptop Acer hoặc ASUS? Chúng tôi sẽ so sánh hai thương hiệu laptop này để giúp bạn tìm ra lựa chọn tốt nhất cho mình. Hiện nay,...

Bạn đang có ý định mua một chiếc laptop Acer hoặc ASUS? Chúng tôi sẽ so sánh hai thương hiệu laptop này để giúp bạn tìm ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu laptop tốt trên thị trường. Tuy nhiên, đối với người dùng Windows, Acer và ASUS được coi là hai trong số những thương hiệu tốt nhất. Cả hai đều có một loạt các lựa chọn laptop trong nhiều phân khúc giá khác nhau. Dù bạn đang tìm kiếm một chiếc Chromebook giá rẻ, một laptop chuyên dụng cho game thủ, hay một máy tính nhẹ cho công việc kinh doanh, cả Acer và ASUS đều có các lựa chọn phù hợp với bạn.

Về Acer và ASUS

Acer

Acer là một công ty điện tử và phần cứng có trụ sở tại Đài Loan, thành lập từ năm 1976. Ban đầu được biết đến với tên gọi Multitech, Acer cung cấp một loạt các sản phẩm bao gồm laptop, máy tính bảng, máy tính để bàn và các phụ kiện như màn hình, máy chiếu, bàn phím và chuột.

Acer có lẽ là nổi tiếng nhất với dòng laptop và màn hình, và dòng sản phẩm Predator của họ dành cho game thủ cũng rất phổ biến.

ASUS

ASUS cũng là một công ty máy tính và điện tử có trụ sở tại Đài Loan, được thành lập vào năm 1989. Tương tự như Acer, ASUS cung cấp một loạt các sản phẩm bao gồm laptop, máy tính bảng, máy tính để bàn và các thiết bị ngoại vi như màn hình, bàn phím, chuột, bo mạch chủ, card đồ họa, router, tai nghe và điện thoại thông minh.

Trong hầu hết các danh mục mà ASUS cung cấp, công ty này thường được xem là một trong những thương hiệu hàng đầu, đặc biệt là trong lĩnh vực laptop, màn hình, bo mạch chủ và card đồ họa. Giống như dòng sản phẩm Predator của Acer, ASUS cũng có dòng sản phẩm chuyên dụng cho game thủ có tên gọi ROG (Republic of Gamers).

Lựa chọn tốt nhất cho từng thương hiệu

Nếu bạn chỉ muốn nhanh chóng tổng quan những lựa chọn laptop tốt nhất của mỗi thương hiệu, dưới đây là bảng tổng hợp các model laptop tốt nhất của Acer và ASUS trong nhiều danh mục khác nhau.

Acer

Các model Acer hàng đầu

 • Predator Triton 500: Màn hình 15.6 inch 1080P, vi xử lý i7-9750H, card đồ họa RTX 2070, RAM 16GB. Đánh giá: 9.2/10.
 • Swift 5: Màn hình 15.6 inch 1080P, vi xử lý i7-8565U, RAM 16GB, ổ cứng SSD 512GB. Đánh giá: 8.7/10.
 • Aspire E: Màn hình 15.6 inch 1080P, vi xử lý i5-8250U, RAM 16GB, ổ cứng SSD 256GB. Đánh giá: 8.5/10.
 • Predator Helios 300: Màn hình 15.6 inch 1080P, vi xử lý i7-9750H, card đồ họa GTX 1660 Ti, RAM 16GB. Đánh giá: 8.9/10.
 • Chromebook: Màn hình 15.6 inch, vi xử lý Intel Celeron, RAM 4GB, ổ cứng Flash 16GB. Đánh giá: 8.2/10.

ASUS

Các model ASUS hàng đầu

 • ROG Strix Hero III: Màn hình 17.3 inch 1080P, vi xử lý i7-9750H, card đồ họa RTX 2070, RAM 16GB. Đánh giá: 9.3/10.
 • ZenBook 14: Màn hình 14 inch 1080P, vi xử lý i7-8565U, RAM 16GB, ổ cứng SSD 512GB. Đánh giá: 8.7/10.
 • Vivobook S15: Màn hình 15.6 inch 1080P, vi xử lý i5-8265U, RAM 8GB, ổ cứng SSD 256GB. Đánh giá: 8.4/10.
 • FX504 TUF: Màn hình 15.6 inch 1080P, vi xử lý i7-8750H, card đồ họa GTX 1050 Ti, RAM 32GB. Đánh giá: 8.7/10.
 • C202SA-YS02: Màn hình 11.6 inch, vi xử lý Intel Celeron, RAM 4GB, ổ cứng Flash 16GB. Đánh giá: 8.0/10.

Acer vs ASUS: Đánh giá trong năm mảng

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa laptop Acer và ASUS, chúng tôi đã chia đánh giá thành năm danh mục khác nhau: hiệu năng, giá cả, thiết kế, đa dạng sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ khách hàng.

Hiệu năng: Không có sự khác biệt rõ rệt

Đánh giá hiệu năng khá khó khăn, đơn giản vì cả Acer và ASUS đều cung cấp một loạt các dòng laptop. Cả hai thương hiệu đều có các dòng laptop chuyên dụng cho game thủ cao cấp, cũng như các lựa chọn giá rẻ hơn.

Cả hai thương hiệu đều có những dòng laptop chơi game cực kỳ mạnh mẽ. Ví dụ như dòng ROG G703GX của ASUS và dòng Predator 900 của Acer đều là những laptop chơi game mạnh mẽ nhất hiện nay. Tuy nhiên, các dòng này thuộc phân khúc cao cấp và giá không phải là rẻ. Nhưng cả hai đều là lựa chọn xứng đáng và cung cấp hiệu năng tương đương, tùy thuộc vào mức cấu hình bạn chọn.

Khi nhìn vào các lựa chọn giá rẻ hơn và các danh mục khác của ASUS và Acer, sự khác biệt về hiệu năng sẽ không đáng kể. Cả Acer và ASUS đều cung cấp các lựa chọn Chromebook giá rẻ như nhau, cả hai đều có các lựa chọn laptop phù hợp với công việc với mức giá hợp lý, và cả hai đều cung cấp các laptop 2 trong 1 đa dụng.

Vì vậy, không thể nói rằng Acer tốt hơn ASUS hoặc ngược lại. Thực tế là cả hai công ty đều cung cấp các lựa chọn phù hợp với nhiều phân khúc giá.

Giá cả: Acer vượt trội hơn một chút

Mặc dù cả ASUS và Acer đều cung cấp giá cả cạnh tranh cho laptop của mình và cả hai đều có các lựa chọn giá rẻ hơn nhau, nhưng theo tôi, tổng thể, Acer có một chút lợi thế về giá trị.

Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi xem xét toàn bộ các dòng laptop của cả hai thương hiệu. Có những trường hợp mà ASUS cung cấp giá trị tốt hơn Acer. Ví dụ như dòng ROG G703GX của ASUS được giá rẻ hơn dòng Predator Triton 900 của Acer nếu xét về tỷ lệ giá trị phần cứng.

Ở phân khúc thấp hơn, Acer có một số lựa chọn rất rẻ tiền. Ví dụ, Acer Predator Helios 300 có giá dưới 1.000 đô la và được trang bị vi xử lý Intel Core i7, màn hình 144Hz 1080P và card đồ họa GTX 1060. Đây là chiếc laptop chơi game rẻ nhất trên thị trường.

Khi đi vào phân khúc giá thấp hơn, dòng Aspire của Acer và dòng Vivobook của ASUS đều là các lựa chọn phù hợp với ngân sách, và cả Acer và ASUS cũng có những chiếc Chromebook tốt. Tuy nhiên, Acer có vẻ vượt trội hơn ASUS về giá của các mẫu dòng thấp hơn.

Vì vậy, tổng thể, Acer có một chút lợi thế về giá trị.

Thiết kế: ASUS vượt trội một chút

Thiết kế là một trong những lựa chọn sẽ thay đổi theo từng phân khúc giá. Tuy nhiên, nếu xem xét toàn bộ dòng sản phẩm của cả hai thương hiệu, ASUS có ưu thế về thiết kế. Và tôi nghĩ rằng đây là một trong những lý do mà Acer vượt qua ASUS về giá trị - vì ASUS đã chi tiêu nhiều hơn cho thiết kế laptop của mình, vì vậy giá của laptop của họ trung bình cao hơn.

Điều này không có nghĩa là Acer không có những lựa chọn laptop được thiết kế tốt. Nếu so sánh dòng sản phẩm Aspire của Acer với dòng sản phẩm Vivobook của ASUS, không có lựa chọn nào có thiết kế "tốt hơn". Và ở mức giá cao hơn, so sánh dòng Predator Triton 900 của Acer với dòng ROG G703GX của ASUS, cả hai đều có thiết kế xuất sắc.

Tuy nhiên, nếu xem xét toàn bộ danh mục sản phẩm của cả hai thương hiệu, ASUS có thiết kế tổng thể ổn định hơn và cung cấp hệ thống làm mát tốt hơn. Tất nhiên, có những ngoại lệ ở các phân khúc giá khác nhau.

Đa dạng sản phẩm: Không có sự khác biệt rõ rệt

Khi nói đến đa dạng sản phẩm của Acer và ASUS, không có sự khác biệt. Cả Acer và ASUS đều có nhiều lựa chọn laptop. Từ các laptop giá rẻ cực rẻ, Chromebook đến các hệ thống giá rẻ hơn dành cho công việc đến laptop chơi game và laptop cao cấp thay thế máy tính để bàn.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng: ASUS vượt trội hơn một chút

Một lĩnh vực mà ASUS vượt trội so với Acer là dịch vụ hỗ trợ khách hàng. Cả hai công ty đều cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng và kỹ thuật tốt, nhưng Acer nhận được nhiều khiếu nại hơn ASUS trung bình.

Điều này không có nghĩa là ASUS không nhận được khiếu nại. Thực tế là rất ít khi một công ty điện tử nào không có phần lớn khiếu nại về bộ phận chăm sóc khách hàng của mình.

Tuy nhiên, ASUS được coi là bộ phận hỗ trợ tốt hơn trong bức tranh tổng thể.

Cả hai công ty đều cung cấp nhiều nguồn tài liệu hỗ trợ trên trang web của mình và cả hai cung cấp các chính sách bảo hành cạnh tranh cho sản phẩm của mình.

Acer vs ASUS: Thương hiệu laptop nào phù hợp với bạn?

Không phải là ý tưởng tốt để kết thúc bài viết này với tuyên bố Acer là tốt hơn ASUS hoặc ngược lại. Thực tế là mỗi thương hiệu laptop này đều cung cấp một phạm vi rộng các dòng laptop ở các mức giá khác nhau, vì vậy điều quan trọng là bạn có thể chi tiêu bao nhiêu và đang tìm kiếm dòng sản phẩm nào.

Nếu bạn muốn một ý kiến chung về thương hiệu laptop nào đáng mua, bạn có thể tham khảo các điểm sau:

 • Chọn laptop Acer nếu bạn có ngân sách hạn chế hoặc muốn có hiệu năng tốt hơn cho số tiền của bạn.
 • Chọn laptop ASUS nếu bạn có ngân sách cao hơn.

Đây chỉ là một nguyên tắc chung. Trong thực tế, sự khác biệt giữa các laptop ASUS và Acer có phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn là không đáng kể, và bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng để chọn lựa chọn phù hợp với bạn.

1