Xem thêm

Apple MacBook Air 15: Lựa chọn tuyệt vời cho dòng Pro

CEO Hùng PV
Kể từ năm 2008, Apple đã sử dụng thiết kế Unibody đặc trưng cho các dòng máy tính xách tay của mình. Với MacBook Air 15, Apple tiếp tục mang đến một thiết kế đẳng...

Kể từ năm 2008, Apple đã sử dụng thiết kế Unibody đặc trưng cho các dòng máy tính xách tay của mình. Với MacBook Air 15, Apple tiếp tục mang đến một thiết kế đẳng cấp với kiểu dáng hiện đại, thể hiện trong vẻ ngoài cổ điển. Với chiều cao chỉ 1,2cm và trọng lượng 1,5kg, vỏ nhôm của MacBook Air 15 còn nhỏ gọn hơn cả Samsung Galaxy Book3 Pro.

Thiết kế hiện đại

Vỏ nhôm sang trọng của MacBook Air 15 có vẻ mỏng manh, nhưng không fragile. Chất lượng hoàn thiện cao được tăng cường bởi công nghệ sản xuất không có điểm phê phán. Kết cấu chắc chắn và nắp màn hình mỏng nhẹ, dù màn hình lớn 15 inch, vẫn không bị biến dạng. Kết cấu bản lề giữ cho màn hình luôn ở vị trí ngay cả khi gặp phải va chạm mạnh, và vẫn hoạt động mượt mà. Góc mở lớn hơn sẽ là điều tốt hơn, lý tưởng là 180°.

Màn hình: Không đủ sáng cho người yêu nắng

Màn hình IPS của MacBook Air 15 có kích thước 15,3 inch. Chất lượng hình ảnh rất cao. Độ phân giải lên tới 2.880 x 1.864 pixel, tương đương tỷ lệ khung hình 3:2 và cho độ chi tiết cao. Màu sắc rực rỡ mà không quá tươi sáng. Bề mặt sáng giúp tăng cường hiệu ứng hình ảnh, dù gây phản chiếu nhưng không quá nhiều.

Apple Macbook Air 15 Hình ảnh: Touchpad rộng oc tận dụng toàn bộ không gian dưới bàn phím

Tuy nhiên, tích hợp camera 1080p của MacBook Air 15 có vẻ hơi lỗi thời. Nó nổi lên như một notch trên khung viền và che phần màn hình. Khi chạy ứng dụng ở chế độ toàn màn hình, màn hình sẽ bị tắt hoàn toàn, làm tăng kích thước viền trên.

Apple M2: ARM-SoC nhanh nhất cho MacBook Air 15

Dù chip ARM vẫn còn là hiếm hoi trong thế giới laptop, nhưng chip này đã xuất hiện trong một số chiếc Chromebook giá rẻ, nhưng hiệu năng không cao. Chip ARM M2 của Apple trong MacBook Air 15 hoàn toàn khác biệt. ARM-SoC này được xây dựng từ tám nhân CPU, bốn nhân cho hiệu năng và bốn nhân cho hiệu suất, đủ để cạnh tranh với hiệu năng của Intel Core i7-1360P, dù Intel có tới bốn nhân (E-).

Apple M2-SoC ấn tượng ở một điểm khác: Tần số hoạt động thấp hơn nhiều so với các vi xử lý X86 mạnh mẽ tương tự. Chưa được công bố chính thức, Geekbench xác nhận tần số 3,5GHz. Điều này không chỉ giảm tiêu thụ năng lượng mà còn giúp quạt làm mát không cần thiết cho bộ vi xử lý.

Apple Macbook Air 15 Hình ảnh: Âm thanh thấp: MacBook Air 15 được làm mát tự nhiên nhưng không nóng lên

GPU mạnh mẽ, nhưng không phải là trò chơi

MacBook Air 15 được trang bị card đồ họa tích hợp, tỉ lệ tốc độ gấp đôi so với Intel Iris Xe. Với card đồ họa này, bạn có thể dễ dàng làm việc với các nội dung đa phương tiện phức tạp. Tuy nhiên, khi chơi game, dù Apple gần đây đã công bố hỗ trợ các trò chơi phát triển cho nền tảng Windows, hiệu năng chưa thực sự mạnh.

Hiệu năng đồ họa của GPU có thể đáp ứng yêu cầu cao hơn, mặc dù card đồ họa Nvidia RTX 3050 hơi cũ cũng gần gấp đôi tốc độ. Tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là GPU sử dụng bộ nhớ hệ thống. Dù có 16GB bộ nhớ RAM, vẫn còn hạn chế khi chơi game đòi hỏi nhiều tài nguyên. Người muốn mua nên cân nhắc kích thước RAM kỹ lưỡng, vì Apple không hỗ trợ nâng cấp RAM sau này. Bộ nhớ RAM và ổ cứng SSD đều được gắn cố định vào bo mạch.

SSD của MacBook Air 15 không lớn và không nhanh

Mặc dù giá SSD hiện nay đang giảm, Apple vẫn chọn giảm chi phí ở đây. Phiên bản MacBook Air 15 có giá 2.060 Euro chỉ có dung lượng lưu trữ 512GB. Ổ cứng này cũng tương đối chậm. Trong cuộc kiểm tra tốc độ đĩa Blackmagic, tốc độ đọc là hơn 3.400 MB/s và tốc độ ghi là khoảng 3.000 MB/s. Nhìn chung, điều này cho thấy MacBook Air 15 sử dụng giao diện PCIe 3.0, trong khi đối thủ thường sử dụng PCIe 4.0.

Apple Macbook Air 15 Hình ảnh: Âm thanh lớn: Sáu loa ẩn kín nghe rất tốt

MacBook Air 15: Pin bền bỉ

Mặc dù vỏ nhôm mỏng chỉ cho phép dung lượng pin giới hạn, nhưng với dung lượng pin 66,5 Wh, Apple đã tận dụng không gian một cách tốt. Ngoài ra, nền tảng ARM tiêu thụ ít năng lượng hơn so với vi xử lý X86 và Apple đạt được tích hợp cao trong việc thiết kế chip. Điều này đã được thể hiện khi sử dụng trình duyệt: Sau một giờ, chỉ có 9% pin bị tiêu hao. Chơi game cũng tương tự. Trong một giờ chơi Asphalt 9: Legends, pin giảm 20%. Với năng lượng này, bạn có thể hoàn thành một ngày làm việc mà không cần phải sạc lại giữa chừng.

Bàn phím tốt và touchpad rộng lớn

Bàn phím của MacBook Air 15 phù hợp với thiết kế tổng thể của máy tính. Hành trình phím có thể lớn hơn nhưng cảm giác nhấn phím rất tốt, không gây khó chịu khi gõ văn bản dài. Touchpad rộng lớn 14,8 x 9,3 cm không chỉ nhấn mạnh về kích thước, mà còn về hiệu suất. Phản ứng nhanh, độ chính xác cao và cơ chế nhấp chuột tốt.

Apple Macbook Air 15 Hình ảnh: Linh hoạt: Magsafe hoặc USB? Bạn có thể sạc ở bất cứ đâu, chỉ cần một bộ sạc 35W

Chỉ có hai cổng USB, nhưng có cổng sạc riêng

Số lượng cổng kết nối hạn chế là một truyền thống khác mà Apple duy trì từ nhiều năm nay. Điều này cũng áp dụng cho MacBook Air 15. Chỉ có hai cổng USB loại C có sẵn để kết nối thiết bị ngoại vi. Chúng hỗ trợ Thunderbolt 4 và DisplayPort, cho phép kết nối màn hình bổ sung. Và mặc dù vẫn có cổng sạc Magsafe riêng biệt, không gây cản trở khi sạc. Đáng ngạc nhiên là Apple vẫn duy trì cổng âm thanh stereo 3,5mm để kết nối tai nghe có dây.

MacBook Air vẫn hỗ trợ chuẩn WiFi-6. Tuy nhiên, nó chưa hỗ trợ chuẩn WiFi-6E. Mặc dù cả hai chuẩn đều dựa trên quy ước 802.11ax, mạng WiFi-6E có thể sử dụng tần số lên tới 6GHz, trong khi WiFi-6 chỉ hỗ trợ tới 5GHz.

Kết luận về MacBook Air 15

Với MacBook Air, Apple hướng đến nhóm người dùng đang tìm kiếm một sản phẩm đa năng cao cấp mà không cần hiệu năng phần cứng siêu nhanh. Những người không ngại sử dụng hệ sinh thái Apple sẽ tìm thấy một lựa chọn thú vị so với các dòng sản phẩm cao cấp của HP, Lenovo hoặc Samsung. Khi đó, giá cao ban đầu sẽ được giải thích bởi sự cạnh tranh của các mô hình hàng đầu. Và gói sản phẩm này thực sự thuyết phục.

MacBook Pro đã được thiết kế một cách tỉ mỉ. Không có gì lung lay, không có gì creaky - không có gì tạo nên vẻ hình ảnh của một sự thoả compromise. Hiệu năng phần cứng, đặc biệt là GPU, của nó cao hơn so với các máy tính xách tay Windows tương tự, và vẫn được làm mát tự nhiên. Thiết bị nhập liệu tốt. Thời lượng pin cũng là một giấc mơ trong phân khúc này.

Ưu điểm

  • Thiết kế sang trọng, hoàn thiện tuyệt vời
  • Hiệu năng phần cứng mạnh mẽ
  • Thời lượng pin lâu dài

Nhược điểm

  • Giá cao
  • Chỉ có hai cổng USB loại C
1