Xem thêm

Apple MacBook Air (2017): Cái nhìn mới về một biểu tượng của công nghệ

CEO Hùng PV
Bài viết đánh giá về Apple MacBook Air (2017) đã được lưu trữ trong tâm trí của chúng ta suốt nhiều năm. Chúng ta đã thấy nó xuất hiện ở nhiều nơi như văn phòng...

Bài viết đánh giá về Apple MacBook Air (2017) đã được lưu trữ trong tâm trí của chúng ta suốt nhiều năm. Chúng ta đã thấy nó xuất hiện ở nhiều nơi như văn phòng làm việc, sân bay, trường học và quán cà phê. Nhưng sự tồn tại kéo dài này hiện tại đã trở thành một vấn đề. Với việc chỉ có một bản cập nhật cơ bản trong năm 2017, phiên bản MacBook Air gần đây nhất đã được cấu hình từ năm 2015 và thiết kế của nó đã không thay đổi từ năm 2010. Điều đó có nghĩa là nó đã trở thành một "hiện vật" trong thế giới công nghệ hiện đại.

Apple MacBook Air (2017) Hình: Apple MacBook Air (2017)

Mặc dù MacBook không còn là chiếc laptop tốt nhất cho đại chúng, nó vẫn là sản phẩm có giá cả phải chăng nhất trong dòng sản phẩm của Apple. Ở Pháp, nó có giá khởi điểm từ 1.099 Euro với bộ xử lý Core i5 hai nhân, 8GB RAM và 128GB ổ cứng SSD. Có một cấu hình thứ hai với giá 1.349 Euro, đi kèm với 256GB ổ cứng SSD. Chúng tôi đã thử nghiệm phiên bản 2017 với tùy chọn bộ xử lý Core i7 hai nhân 2.2 GHz (thêm 180 Euro).

Những gì còn lại vẫn đẹp

MacBook Air vẫn có những lợi thế đáng kể: màn hình 13 inch vẫn mang lại sự cân đối tốt giữa khả năng hiển thị và tính di động, thiết kế vỏ nhôm có thể chịu được sử dụng trong nhiều năm và bàn phím chiclet với các phím rộng rãi, mà hiện tại đã được thay thế trên các dòng laptop khác của Apple bằng phiên bản mỏng hơn, thiếu cảm giác thoải mái. MacBook Air cũng là một trong những mẫu máy cuối cùng hỗ trợ cổng USB-A, trong khi MacBook và MacBook Pro đã chuyển sang sử dụng cổng USB-C. Điều này là một tiến bộ công nghệ bình thường, nhưng vẫn khiến nhiều người dùng cảm thấy thất vọng.

Apple MacBook Air (2017) Hình: Apple MacBook Air (2017)

Một chi tiết kỹ thuật khác mà MacBook Air vẫn giữ được sự hấp dẫn là cổng kết nối MagSafe, tự động rút ra khi bạn kéo dây nguồn. Đối với chúng tôi, đây là một trong những ứng dụng vượt trội của kỹ thuật máy tính. Tuy nhiên, MagSafe đã được thay thế bằng cổng USB-C cho việc cung cấp điện, truyền dữ liệu và kết nối khác, nhưng USB-C không linh hoạt như MagSafe.

Dấu hiệu của tuổi tác

Mặc dù có tất cả những tiện ích, việc sử dụng MacBook vào năm 2017 có cảm giác như thời gian đã ngừng trôi. Mặc dù nâng cấp với vi xử lý Core i5 1.8 GHz trong năm nay, vi xử lý này vẫn còn kém hơn so với những gì có trên các máy tính xách tay siêu mỏng khác. MacBook Air vẫn sử dụng vi xử lý Intel thế hệ thứ 5 trong khi Intel đã sắp ra mắt vi xử lý Core thế hệ thứ 8.

Tuy nhiên, vi xử lý này vẫn phù hợp cho việc sử dụng hàng ngày (lướt web, xem video, mạng xã hội, công việc văn phòng). Tuy nhiên, với số tiền đó, bạn có thể mua được sản phẩm mới hơn. Mặc dù vậy, chúng tôi đánh giá cao việc Apple đã tăng dung lượng RAM từ 4GB lên 8GB. Với tùy chọn vi xử lý Core i7, MacBook Air của chúng tôi đã có hiệu suất tốt hơn hoặc ngang ngửa so với một số máy tính xách tay mới nhất với vi xử lý Core i5. Tuy nhiên, điểm quan trọng nhất là thời lượng pin lên đến 10 giờ, một con số tham chiếu.

Apple MacBook Air (2017) Hình: Apple MacBook Air (2017)

Màn hình 1440x900 pixel là điều giúp nhận thấy sự già cỗi của MacBook Air. Nó đã tồn tại từ nhiều thế hệ trước đó và không có công nghệ IPS để cải thiện hiển thị từ các góc nhìn khác. Vào năm 2017, chúng ta có quyền mong đợi sự cải thiện hơn với một sản phẩm có giá như thế này, khi chúng ta có thể tìm thấy độ phân giải Ultra HD với mức giá tương tự trên các máy tính xách tay Windows.

Ngoài ra, MacBook Air vẫn giữ viền màn hình rộng rãi trong khi chúng ta đã quen với việc máy tính xách tay và điện thoại thông minh không có viền, giống như Dell XPS 13 hoặc Samsung Notebook 9.

Apple MacBook Air (2017) Hình: Apple MacBook Air (2017)

Giá cả là lợi thế của nó

Mặc dù chúng tôi có những nhận định tiêu cực về việc thiết kế và hiệu năng của MacBook Air, nó vẫn có một điểm mạnh quan trọng. Đó là giá cả của nó đã được giảm xuống, biến nó trở thành một trong những chiếc MacBook có giá cả phải chăng nhất. Thật vậy, chiếc MacBook 12 inch mới có giá tối thiểu là 1.499 Euro, cũng như MacBook Pro (13 inch).

Với số tiền tính cho MacBook Air, bạn có thể mua một laptop siêu di động chạy Windows 10 với màn hình và vi xử lý mạnh mẽ hơn, có thể có nhiều RAM và bộ nhớ SSD hơn. Tuy nhiên, những người muốn sở hữu một chiếc Mac mà không cần phải mất quá nhiều tiền sẽ tìm thấy phiên bản MacBook Air là sự lựa chọn rất hợp lý.

Apple MacBook Air (2017) Hình: Apple MacBook Air (2017)

Kết luận

Vài năm trước đây, chúng tôi nhận định rằng MacBook Air là chiếc laptop phổ biến nhất mà mọi người có thể tìm thấy nhờ thiết kế, thời lượng pin và hiệu năng tốt. Điều này không còn đúng như trước khi sự cạnh tranh đã trở nên khốc liệt hơn và thiết kế của MacBook Air đã cho thấy dấu hiệu của tuổi tác. Tuy nhiên, giá thấp hơn, hiệu suất vẫn chấp nhận được và thời lượng pin xuất sắc đều giúp MacBook Air duy trì vị trí đáng chú ý trong thị trường hiện nay. Có thể đây sẽ là phiên bản cuối cùng của dòng sản phẩm này.

1