Xem thêm

Chip M3 của Apple: Tất cả những gì chúng ta biết

CEO Hùng PV
Ảnh: Apple M3 chip series Apple đã giới thiệu chip silicon thế hệ thứ ba của mình, gọi là M3, M3 Pro và M3 Max, vào tháng 10 năm 2023. Những con chip này được...

Apple M3 chip series Ảnh: Apple M3 chip series

Apple đã giới thiệu chip silicon thế hệ thứ ba của mình, gọi là M3, M3 Pro và M3 Max, vào tháng 10 năm 2023. Những con chip này được xây dựng dựa trên quy trình 3 nanômét mới, nâng cấp so với quy trình 5 nanômét được sử dụng cho các con chip M1 và M2 cũ.

Giải thích về Chip M3

Chip M3 là một System on a Chip (SoC) mới nhất của Apple, được phát triển để sử dụng trên các dòng máy Mac và iPad. Với tư cách là "System on a Chip," M3 tích hợp nhiều thành phần khác nhau, bao gồm CPU, GPU, hệ thống nhớ chung (RAM), Neural Engine, Secure Enclave, bộ điều khiển SSD, bộ xử lý hình ảnh, bộ xử lý mã hóa/giải mã, bộ điều khiển Thunderbolt hỗ trợ USB 4 và nhiều thành phần khác nữa, tất cả đều cung cấp sức mạnh cho các tính năng khác nhau trên Mac.

Trước khi sử dụng chip silicon của Apple, các dòng máy Mac sử dụng nhiều chip khác nhau cho CPU, I/O và bảo mật. Tuy nhiên, nhờ sự cố gắng tích hợp các chip này, Apple silicon được biết đến với tốc độ nhanh hơn và hiệu suất tốt hơn đáng kể so với các chip Intel. Kiến trúc nhớ chung giúp tất cả các công nghệ trong chip M3 có thể truy cập cùng một dữ liệu mà không cần phải chuyển đổi giữa các bộ nhớ khác nhau.

Với kiến trúc nhớ chung tích hợp trong chip M3, CPU, GPU và các thành phần xử lý khác không cần sao chép dữ liệu giữa nhau, mà có thể truy cập vào cùng một dữ liệu. Kiến trúc nhớ này có nghĩa là RAM không thể nâng cấp bởi người dùng, điều này không quá ngạc nhiên vì chỉ có một số ít dòng máy Mac cho phép người dùng nâng cấp RAM.

Thông số kỹ thuật của Chip M3

Chip M3 có CPU 8 lõi và GPU 10 lõi, trong khi M3 Pro có CPU 12 lõi và GPU 18 lõi. M3 Max có CPU 16 lõi và GPU 40 lõi.

M3 Pro và M3 Max cũng có các phiên bản với ít lõi CPU và GPU hơn cho các dòng MacBook Pro 14 inch và 16 inch, trong khi M3 trong iMac 24 inch có sẵn các tùy chọn GPU 8 lõi và 10 lõi. Hiện chưa có M3 Ultra, nhưng khi ra mắt, có thể nó sẽ tích hợp CPU 32 lõi và GPU 80 lõi, là phiên bản gấp đôi của M3 Max.

Theo Apple cho biết, chip M3 có thể cung cấp tốc độ GPU nhanh hơn gấp 2,5 lần so với chip M1 mà tiêu thụ nửa công suất. Nhân hiệu suất của chip M3 nhanh hơn 30% so với nhân hiệu suất của chip M1 và nhanh hơn 15% so với nhân hiệu suất của chip M2. Nhân hiệu năng của chip M3 nhanh hơn 50% so với nhân hiệu năng của chip M1 và nhanh hơn 30% so với nhân hiệu năng của chip M2.

So sánh Chip

M2 M3
Standard 8 nhân CPU (4 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm năng lượng)
8 hoặc 10 nhân GPU
Pro 10 hoặc 12 nhân CPU (6 hoặc 8 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm năng lượng)
16 hoặc 19 nhân GPU
Max 12 nhân CPU (8 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm năng lượng)
30 hoặc 38 nhân GPU

Công nghệ 3 nanômét

Các con chip M1 và M2 được sử dụng công nghệ 5 nanômét của TSMC, nhưng chip M3 được xây dựng trên công nghệ chip 3 nanômét mới nhất của TSMC. Kích thước nhỏ hơn của node tương đương với mật độ bộ điện trở cao hơn, cải thiện cả hiệu suất và hiệu năng. Các chip 3nm của Apple có thể cung cấp hiệu suất tăng tới 35%, giúp kéo dài thời lượng pin cho một số dòng máy Mac.

TSMC - nhà cung cấp chip cho Apple - được xem là một trong những công ty chế tạo chip duy nhất có khả năng sản xuất chip 3nm. Tin đồn cho biết, tỷ lệ sản xuất chip 3nm của TSMC hiện chỉ khoảng trên 55% do công nghệ này còn mới. Việc Apple chuyển sang công nghệ 3nm đánh dấu bước nâng cấp node đầu tiên kể từ khi chip 5nm M1 ra mắt vào năm 2020, và chúng mang lại hiệu năng tốt hơn so với chip M2.

GPU

Apple cho biết, chip M3 mang đến "bước nhảy vọt lớn nhất từ trước đến nay về kiến trúc đồ họa cho chip Apple silicon" với công nghệ đồ họa nhanh hơn và hiệu suất cao hơn. Các GPU của M3 hỗ trợ Dynamic Caching, ray tracing được gia tốc bằng phần cứng và mesh shading.

Dynamic Caching phân bổ việc sử dụng bộ nhớ cục bộ trong phần cứng theo thời gian thực, vì vậy chỉ sử dụng đúng lượng bộ nhớ cần thiết cho từng nhiệm vụ. Điều này tăng khả năng sử dụng trung bình của GPU, từ đó tăng cường hiệu suất cho các ứng dụng chuyên nghiệp và trò chơi yêu cầu cao.

Với việc gia tăng hỗ trợ đồ họa ray tracing bằng phần cứng, ánh sáng trông rất thực tế khi tương tác với một cảnh, cho phép tạo hình ảnh chính xác về mặt vật lý hơn. Nhà phát triển trò chơi có thể sử dụng ray tracing và mesh shading để tạo ra bóng và phản xạ chính xác hơn cũng như xử lý hình học hiệu quả hơn.

Tuổi thọ Pin

Các chip silicon của Apple không chỉ nhanh hơn nhiều so với các con chip Intel mà còn tiết kiệm pin đáng kể. Với chip M3, pin trên MacBook Pro có thể kéo dài lên tới 22 giờ.

Các dòng Mac sử dụng chip M3

Dòng Mac sử dụng chip M3

 • MacBook Pro 14 inch
 • iMac 24 inch

Dòng Mac sử dụng chip M3 Pro

 • MacBook Pro 14 inch
 • MacBook Pro 16 inch

Dòng Mac sử dụng chip M3 Max

 • MacBook Pro 14 inch
 • MacBook Pro 16 inch

Dự kiến các dòng Mac sử dụng chip M3 Ultra

 • Mac Studio
 • Mac Pro

Hướng dẫn về Macs sử dụng Apple Silicon

Vì Macs sử dụng Apple Silicon sử dụng loại chip mới được thiết kế bởi Apple, do đó có một số mẹo và thủ thuật để thực hiện các công việc như chuyển tệp tin, vào chế độ khôi phục và tìm ứng dụng được tối ưu hóa cho các máy mới này. Chúng tôi có một số hướng dẫn cụ thể về Apple Silicon mà bạn nên xem.

 • Cách sử dụng Kiểm tra Apple để kiểm tra Mac của bạn
 • Cách xác định ứng dụng nào được tối ưu hóa cho máy tính Mac sử dụng Apple Silicon
 • Cách chuyển tệp tin giữa máy tính Mac sử dụng Apple Silicon và máy tính Mac khác
 • Cách cài đặt lại macOS trên máy tính Mac sử dụng Apple Silicon
 • Cách cài đặt Rosetta trên máy tính Mac sử dụng Apple Silicon
 • Cách khởi động vào Chế độ An toàn trên máy tính Mac sử dụng Apple Silicon
 • Cách cài đặt ứng dụng iPhone hoặc iPad trên máy tính Mac sử dụng Apple Silicon
 • Cách sửa chữa ổ đĩa khởi động trên các máy tính Mac sử dụng Apple Silicon
 • Cách tắt Chế độ Sạc tối ưu hóa trong macOS
 • Cách kiểm tra sức khỏe pin của MacBook bằng Apple Silicon
 • Cách khởi chạy phiên bản Intel của một ứng dụng Universal Apple Silicon

Phản hồi về Hướng dẫn

Bạn có câu hỏi về chip M3 hoặc muốn đưa ra phản hồi về hướng dẫn này? Gửi email cho chúng tôi tại đây.

1