Xem thêm

Asus GeForce RTX 4090 TUF: Lớn hơn và yên tĩnh hơn so với phiên bản Founders Edition

CEO Hùng PV
Asus GeForce RTX 4090 TUF OC đã được ComputerBase đánh giá là phiên bản tùy chỉnh đầu tiên của card đồ họa RTX-4000 nhanh nhất hiện nay. Mẫu card này được cải tiến với hệ...

Asus GeForce RTX 4090 TUF OC đã được ComputerBase đánh giá là phiên bản tùy chỉnh đầu tiên của card đồ họa RTX-4000 nhanh nhất hiện nay. Mẫu card này được cải tiến với hệ thống làm mát tốt hơn, giúp giảm tiếng ồn khi chơi game. Tuy nhiên, so với các thiết kế tùy chỉnh khác, lần này sẽ khó hơn để tạo ra sự khác biệt.

Đánh giá Asus GeForce RTX 4090 TUF OC

Ngày hôm qua, Nvidia đã ra mắt card đồ họa Next-Gen RTX 4090 (Xem đánh giá). Mặc dù giá bán của phiên bản Founders Edition khá cao, lên tới 1.949 Euro, nhưng về mặt kỹ thuật và hiệu năng, dòng card này thực sự đáng giá. Dù có hay không có Raytracing, RTX 4090 cung cấp một bước tiến vượt trội so với thế hệ RTX 3000, hiệu suất đã được cải thiện rõ rệt và với công nghệ DLSS 3, việc nâng cấp hình ảnh có thể sẽ tốt hơn rất nhiều.

RTX 4090 đã có sẵn trong cửa hàng

Từ bây giờ, phiên bản Founders Edition của GeForce RTX 4090 đã có sẵn để mua. Đồng thời, việc bán phiên bản tùy chỉnh cũng bắt đầu cùng lúc, với thời gian trì hoãn chỉ một ngày sau phiên bản Founders Edition.

  • GeForce RTX 4090: Các phiên bản tùy chỉnh tại Alternate*
  • GeForce RTX 4090: Các phiên bản tùy chỉnh tại Caseking*
  • GeForce RTX 4090: Các phiên bản tùy chỉnh tại Mindfactory*
  • GeForce RTX 4090: Phiên bản Founders Edition và các phiên bản tùy chỉnh tại NBB.de*

So sánh phiên bản tùy chỉnh đầu tiên với phiên bản Founders Edition

Sau khi đã đánh giá phiên bản Founders Edition từ Nvidia, ComputerBase đã thử nghiệm phiên bản tùy chỉnh đầu tiên của Asus - Asus GeForce RTX 4090 TUF OC. Mặc dù có một số phiên bản của các nhà sản xuất khác còn lớn hơn, như phiên bản Asus ROG Strix, nhưng với kích thước như vậy, việc làm mát sẽ yên tĩnh hơn và phiên bản Founders Edition cũng đã để lại không gian cho các đối tác nâng cấp.

Asus GeForce RTX 4090 TUF Gaming Asus GeForce RTX 4090 TUF Gaming

Phiên bản tùy chỉnh gặp khó khăn

Tuy nhiên, Nvidia đã làm cho các đối tác khó khăn hơn trong việc tăng cường hiệu năng: Vì phiên bản Founders Edition đã hoạt động dưới giới hạn công suất 450 Watt, việc tăng giới hạn này mà không tăng quá mức tối đa hiệu năng GPU tùy chỉnh từ nhà sản xuất không có tác dụng.

Những điểm đặc biệt của phiên bản TUF so với phiên bản Founders Edition

Ngoài hệ thống làm mát lớn hơn, Asus cung cấp một số tần số xung cao hơn cho GeForce RTX 4090 TUF OC, ánh sáng nền RGB nhỏ, hai phiên bản BIOS với các cấu hình quạt khác nhau và cũng khác biệt ở một số khía cạnh so với phiên bản của Nvidia. Về mặt công suất tiêu thụ mặc định, không có những thay đổi đáng kể: 450 Watt.

Asus không công bố giá bán đề xuất, nhưng các khách hàng đầu tiên sẽ phải trả từ 2.349 Euro tại Caseking.de và 2.249 Euro tại Notebooksbilliger.de - tức là nhiều trăm Euro hơn.

Mọi chi tiết về những gì mà Asus TUF cung cấp với mức giá cao này sẽ được làm rõ trong bài đánh giá. Bên cạnh đó, phiên bản trước đó, Asus GeForce RTX 3090 Ti TUF OC, cũng được đính kèm để dễ dàng nhận thấy các cải tiến có thể có.

Asus GeForce RTX 4090 TUF OC trong từng chi tiết

Asus không đưa phiên bản đồ họa hàng đầu vào bài đánh giá, mà là phiên bản nhỏ hơn "TUF OC". Một khi so sánh với một số mẫu từ các nhà sản xuất khác, card TUF thực sự nhỏ. Tuy nhiên, đừng để kích thước khiêu khích bạn, vì Asus GeForce RTX 4090 TUF OC thực sự rất lớn và nặng nề. So với phiên bản Founders Edition của Nvidia, nó không còn gây ấn tượng như trước đây. Asus không cung cấp thông tin về giá khuyến nghị của card đồ họa này.

Card đồ họa tùy chỉnh của Asus có chiều dài 35 cm và chiều cao 14,5 cm, đó là một cỗ máy khổng lồ. Điều này cũng được thể hiện qua trọng lượng lên đến 2.318 g. Trước khi mua, người quan tâm nên xem xét xem có bất kỳ chướng ngại vật nào trong vỏ máy tính của mình. Asus cũng cung cấp một giá đỡ để ngăn mạch điện uốn cong khi lắp đặt.

Card đồ họa có vẻ rất chất lượng

Về mặt hình thức và chất lượng, Asus đã làm đúng. Asus GeForce RTX 4090 TUF OC không có vẻ quá tiểu tế, mà thậm chí có vẻ định vị. Vật liệu được lựa chọn đều có chất lượng cao, hãng sản xuất hoàn toàn không sử dụng nhựa. Mặc dù không đạt được mức độ của phiên bản Founders Edition của Nvidia - không một thiết kế tùy chỉnh nào có thể so sánh với bản này - nhưng card đồ họa của Asus vẫn tạo ấn tượng cao với chất lượng tuyệt vời. So với Asus GeForce RTX 3090 Ti TUF OC, có một số cải tiến rõ rệt. Chỉ có ánh sáng nền RGB dường như nhỏ bé và đơn giản đặc biệt khi xét đến giá bán. Có lẽ việc không có ánh sáng nền nhất quán sẽ tốt hơn.

Kính làm mát rộng 3,65 slot gồm hai tản nhiệt lớn với nhiều rãnh nhiệt. Chúng được kết nối với nhau thông qua tám ống nhiệt với kích thước khác nhau. Bên cạnh GPU là một lớp hơi bay hơi. Kích thước kính làm mát so với Asus TUF RTX 3090 đã được tăng 35%, chủ yếu là do chiều rộng thêm. Ba quạt tiếp xúc trực tiếp với không khí có đường kính 104 mm để đảm bảo gió tươi cần thiết, giữ lại ở nhiệt độ thấp như Windows Desktop. Điều này cũng tạo áp suất gió cao hơn nhờ thêm 4 mm.

PCB của Asus GeForce RTX 4090 TUF OC ngắn hơn rõ rệt so với card đồ họa chính và không dài hơn 22 cm . Quạt sau có thể thổi mạnh mẽ qua kính làm mát mà không bị PCB cản trở. PCB này gồm tổng cộng 14 lớp và có 10 mạch biến áp cho GPU và 4 mạch biến áp khác cho các thành phần khác. Nó có thể hoạt động trong khoảng điện áp tối đa 70 A.

Card đồ họa chỉ được đánh giá với độ tăng tốc nhẹ

Asus đã tăng tốc phiên bản GeForce RTX 4090 TUF OC. Như vậy, tần số xung bình quân đạt 2.565 MHz, cao hơn 45 MHz so với thông số kỹ thuật của Nvidia. Bằng cách sử dụng công cụ GPU Tweak III trên phần mềm, chế độ OC có thể được kích hoạt, kéo tần số tùy chỉnh lên 2.595 MHz. Bộ nhớ GDDR6X 24 GB hoạt động với tần số thông thường 10.502 MHz.

Asus không mở rộng giới hạn công suất tiêu thụ của card đồ họa, vẫn giữ nguyên ở mức 450 Watt như ban đầu. Bằng phần mềm, giới hạn công suất này có thể được tăng lên đến 600 Watt. Để đảm bảo cung cấp 600 Watt, cần sử dụng đầu nối điện (12VHPWR) 16 chân mới. Asus cung cấp một cáp chuyển đổi với bốn đầu nối điện 8 chân. Với cả bốn đầu nối, cũng có thể cung cấp 600 Watt. Nếu chỉ sử dụng ba đầu nối, card đồ họa sẽ khởi động bình thường, nhưng không thể đặt giới hạn công suất cao hơn 450 Watt thông qua các cấu hình thông thường.

BIOS hiệu năng và BIOS yên tĩnh với điều khiển quạt khác nhau

Asus GeForce RTX 4090 TUF OC như thường lệ đi kèm với hai chế độ BIOS khác nhau. Mặc định là BIOS Hiệu năng, và có thể chuyển sang BIOS Yên tĩnh bằng công tắc ở phía sau card đồ họa - và tên gọi là chính xác. Vì phiên bản phần mềm khác chỉ ảnh hưởng đến điều khiển quạt, hoạt động yên tĩnh hơn so với chế độ hiệu năng. Chỉ có sự khác biệt nhỏ về hiệu suất.

Card đồ họa GeForce RTX 4090 TUF OC có thể kết nối với màn hình thông qua ba cổng DisplayPort 1.4 với DSC hoặc hai cổng HDMI 2.1.

Tần suất làm việc của Asus GeForce RTX 4090 TUF OC trong các trò chơi

Phiên bản kiểm tra của Asus GeForce RTX 4090 TUF OC cho thấy tần suất làm việc tối đa là 2.805 MHz, nhưng chỉ trong điều kiện nhiệt độ thấp và tải nhẹ. Trong khi chơi game, tần suất tối đa là 2.790 MHz, thấp hơn so với phiên bản Founders Edition 15 MHz, và đó là một bước tăng tốc đáng kể với Ada Lovelace.

Trong các trò chơi, Asus GeForce RTX 4090 TUF OC có tần suất trung bình là 2.771 MHz. Đây là tốc độ cao hơn 27 MHz so với phiên bản Nvidia, cho thấy cả hai card đồ họa hoạt động gần như như nhau trong các trò chơi.

Thậm chí trong trường hợp xấu nhất, giới hạn công suất không làm giảm tốc độ đáng kể

Trong trò chơi F1 2022, Asus GeForce RTX 4090 TUF OC điểm thấp nhất là 2.726 MHz, chỉ thấp hơn tối đa có thể là 64 MHz. Điều này có nghĩa là card đồ họa không bị giới hạn đáng kể bởi nhiệt độ hoặc giới hạn công suất. Điều này cũng có nghĩa là tăng giới hạn công suất đơn lẻ không mang lại hiệu suất bổ sung.

Trong F1 2022, card đồ họa của Asus hoạt động ở tốc độ 2.740 MHz, nhanh hơn 38 MHz so với Nvidia GeForce RTX 4090 Founders Edition - tương đương với 1,3% tăng tốc.

Card đồ họa hoạt động ở tốc độ cao nhất trong ba trò chơi Cyberpunk 2077, Far Cry 6 và Sniper Elite 5. Tại cả ba trò chơi này, card đồ họa hoạt động với tần số tối đa 2.790 MHz.

Việc chạy phiên bản BIOS Yên tĩnh hoặc Hiệu năng chỉ có ảnh hưởng rất nhỏ đến hiệu suất: tối đa là 15 MHz. Vì hiệu suất khá nhỏ, các phép đo hiệu suất được thực hiện với BIOS Yên tĩnh.

Tần suất thực tế trung bình trong Fractal Design Torrent Biểu đồ tần suất trung bình trong Fractal Design Torrent

(*) Các liên kết được đánh dấu sao là liên kết liên kết liên kết liên kết và nếu đặt hàng thông qua liên kết đó, ComputerBase sẽ nhận được phần thu nhập từ việc bán hàng, mà không làm tăng giá cho khách hàng.

1