Xem thêm

Asus ProArt PA279CV Review: Màn hình đáng để bạn xem xét

CEO Hùng PV
Giới thiệu Màn hình Asus ProArt PA279CV được thiết kế dành cho những người sáng tạo, nhiếp ảnh gia và nhà làm phim, vì vậy chất lượng hình ảnh phải đạt tiêu chuẩn cao -...

Giới thiệu

Màn hình Asus ProArt PA279CV được thiết kế dành cho những người sáng tạo, nhiếp ảnh gia và nhà làm phim, vì vậy chất lượng hình ảnh phải đạt tiêu chuẩn cao - bởi vì đó là vấn đề liên quan đến lòng tự hào chuyên nghiệp.

Ngạc nhiên thay, bạn không phải bỏ ra số tiền absurd để sở hữu màn hình này. Nó có giá 454 bảng Anh tại Vương quốc Anh, 499 đô la tại Mỹ và 529 đô la châu Âu, vì vậy nó nằm ở phân khúc giá thấp của dòng màn hình với khả năng chuyên nghiệp thực sự.

Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng là chất lượng - và liệu Asus có thể đáp ứng yêu cầu của những chuyên gia với một mức giá tương đối thấp để đủ điều kiện để nằm trong danh sách đánh giá màn hình tốt nhất của chúng tôi.

Thiết kế và tính năng

Asus ProArt PA279CV sở hữu một bộ tính năng đáng chú ý có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều chuyên gia sáng tạo.

Kết hợp giữa kích thước 27 inch và độ phân giải 3840 x 2160, màn hình này mang lại chất lượng công việc hàng đầu - không quá lớn để làm cho bàn làm việc của bạn quá tải và độ phân giải cao mang lại mật độ 163ppi.

Điều này rất tốt và có nghĩa là bạn có được chi tiết cần thiết cho các nhiệm vụ sáng tạo chính xác cùng với không gian màn hình đủ lớn để phân bổ ứng dụng.

Nó cũng đã nâng cấp so với phiên bản tiền nhiệm: Asus ProArt PA278CV chỉ có độ phân giải 2560 x 1440, điều này đồng nghĩa với việc hình ảnh chi tiết kém hơn và diện tích hiển thị ít hơn.

Mặt trong, PA279CV sử dụng công nghệ IPS, cái không ngạc nhiên gì - đó là phần cứng màn hình tốt nhất cho độ chính xác màu sắc và góc nhìn. Asus cam kết rằng màn hình này hiển thị 100% gam màu sRGB và được chứng nhận bởi Calman về độ chính xác màu sắc.

Không ngạc nhiên, PA279CV hỗ trợ màu 10-bit để xử lý hơn một tỷ sắc thái khác nhau. Màn hình có bề mặt chống chói hữu ích để bạn không bị phiền bởi ánh sáng phản chiếu.

Đó là sự khởi đầu vững chắc cho công việc sáng tạo, nhưng có một số lĩnh vực mà PA279CV bình thường hơn và một số lĩnh vực khác mà giá cả đặt ra một số sự loại bỏ.

Thời gian đáp ứng 5ms hoàn toàn phù hợp cho việc sử dụng thường ngày, nhưng không đặc biệt nhanh và bạn vẫn có thể thấy chút hiện tượng "ghosting" khi di chuyển chuột. Asus cho phép đồng bộ hóa thích ứng với tốc độ làm mới từ 40Hz đến 60Hz. Tốc độ làm mới tối đa này mang lại chuyển động mượt mà và tốt cho các nhiệm vụ sáng tạo và hoạt họa phổ thông, nhưng chỉ đạt mức bình thường ở mức giá này.

Với tần số làm mới 120Hz, bạn sẽ có trải nghiệm mượt mà và nhanh chóng hơn. Asus đã cố gắng điền vào khoảng trống này bằng chế độ Rapid Rendering, cho phép mô phỏng hiệu suất ở tốc độ làm mới cao hơn, nhưng không mạnh mẽ như khi có tốc độ làm mới tốt hơn. Điều này không quan trọng lắm hiện tại, vì hầu hết các tình huống hoạt họa và phát sóng vẫn sử dụng tốc độ khung hình dưới 60fps, nhưng tốc độ làm mới càng cao sẽ cho phép dễ dàng nâng cấp và sử dụng trong một số nhiệm vụ cụ thể, như phát triển game. Nó cũng trông đẹp hơn.

Tần số làm mới 60Hz đi kèm với rất nhiều bộ chế độ từ video và phát sóng. Có các chế độ sRGB thông thường và DCI-P3 thân thiện với HDR, cùng với các lựa chọn DICOM và Rec. 709 phù hợp với phổ màu sắc trong ngành truyền thông.

Tuy nhiên, có một thiếu sót lớn ở đây: không có chế độ Adobe RGB. Điều này đồng nghĩa với việc PA279CV không phù hợp cho các nhà thiết kế cần độ chính xác trong Adobe Creative Suite.

Bề ngoài, ProArt có một chân đứng kim loại mảnh khảnh, viền màn hình mỏng và một thân máy chắc chắn - nó sẽ trông hợp với một môi trường chuyên nghiệp và thiết kế tinh tế của nó không thu hút sự chú ý.

Thay vào đó, Asus tập trung vào những tính năng thực tế. PA279CV có hai cổng HDMI và một cổng DisplayPort 1.2 cùng một cổng USB-C có thể xử lý DisplayPort, truyền dữ liệu và cung cấp nguồn điện 65W - đủ để chạy một laptop hoặc sạc điện thoại. Màn hình này còn có bốn cổng USB kích thước đầy đủ, trong đó có hai cổng được lắp hữu ích ở bên cạnh màn hình.

Có nhiều tùy chọn về tuỳ chỉnh cho người dùng. Asus cho phép điều chỉnh chiều cao lên đến 150mm cùng khả năng nghiêng và xoay, và có thể xoay sang chế độ ngang. Nó cũng hỗ trợ lắp đặt VESA. Phần viền dưới được thiết kế như một thước kẻ, và có một công cụ tiện lợi để lưới lưới được đặt lên màn hình với các kích thước chung khác nhau.

Chất lượng hình ảnh

Asus ProArt PA279CV mang lại chất lượng hình ảnh xuất sắc ngay từ khi mở hộp. Delta E của nó là 1.04, đạt mức cao và tốt hơn rất nhiều so với số liệu dưới 2.0 do Asus đưa ra.

Kết hợp với nhiệt độ màu gần như hoàn hảo 6477K và Gamma trung bình tuyệt vời 2.21, bạn có một màn hình hiển thị màu sắc với độ chính xác tuyệt đối.

PA279CV mang lại mức độ sáng 310 nit và mức đen 0.3, và tạo thành tỷ lệ tương phản 1033:1. Đây là kết quả tốt và có nghĩa là bạn nhận được màu sắc sống động và sắc nét mà không gây hiện tượng quá mức bão hòa. Mực đen có thể tốt hơn một chút, một chút sâu hơn sẽ được chào đón.

Tuy nhiên, đây chỉ là một khiếu nại nhỏ không ảnh hưởng đáng kể đến công việc sáng tạo và cần chú trọng màu sắc. Mức chất lượng này được duy trì khi hiển thị được giảm xuống một nửa cường độ sáng gốc, phù hợp hơn cho môi trường văn phòng hàng ngày. Mức cường độ sáng tối đa của PA279CV đạt 373 nit. Đó là cái đẹp, nhưng chẳng có ý nghĩa - quá sáng cho công việc hàng ngày nhưng không đủ sáng để sử dụng HDR.

Kiểm tra phổ màu chỉ xác nhận khả năng hiển thị HDR của Asus. PA279CV hiển thị 98% không gian màu sRGB với tỷ lệ 110%, nhưng màn hình chỉ hiển thị 77.9% không gian màu DCI-P3 và 74.5% không gian màu Adobe RGB. Vì vậy, bạn có thể sử dụng chế độ DCI-P3 để làm việc với nội dung HDR trên màn hình này, nhưng chất lượng hiển thị sẽ không tốt. Đây không phải là màn hình để mua cho công việc có yêu cầu HDR hoặc Adobe RGB.

PA279CV đã bất lợi trong các bài kiểm tra đồng đều, khi đèn nền giảm 13% độ sáng ở góc dưới bên trái, tương đối trung bình, nhưng 20% đèn nền biến mất ở giữa phía bên phải và 17% biến mất ở góc dưới bên phải.

Điều này có thể không gây khó khăn đối với nhiều tác vụ công việc thông thường, nhưng nếu bạn cần độ chính xác cực cao, nó không đủ tốt. Đối với công việc chuyên nghiệp cao cấp, tôi muốn độ chệch đồng nhất dưới 10%.

PA279CV là một màn hình chuyên nghiệp tốt với mức giá hiện nay, nhưng nó phù hợp hơn cho các tác vụ sáng tạo và công việc video phổ thông hơn là những gì thực sự cao cấp hoặc những gì cần khả năng HDR hoặc Adobe RGB. Các chế độ và tính năng hỗ trợ những khát vọng đó, và được nhấn mạnh bởi độ chính xác màu sắc sRGB và độ tương phản vượt trội, cùng với hiệu suất không đáng kể trong các lĩnh vực khó khăn hơn.

Các giao dịch mới nhất

1