Xem thêm

Đánh giá Asus ROG Phone

CEO Hùng PV
Một bộ đôi camera với chế độ siêu rộng và OIS Trên giấy tờ, bộ đôi camera trên Asus ROG Phone có vẻ rất ấn tượng. Camera chính ở mặt sau có độ phân giải...

Một bộ đôi camera với chế độ siêu rộng và OIS

Trên giấy tờ, bộ đôi camera trên Asus ROG Phone có vẻ rất ấn tượng. Camera chính ở mặt sau có độ phân giải 12MP, khẩu độ f/1.8, tiêu cự 24mm, với cảm biến kích thước 1/2.55", kích thước pixel 1.4µm khá lớn. Nó còn được trang bị một số tính năng như dual pixel PDAF và 4-axis OIS, hoạt động rất ổn định. Bên cạnh đó, máy còn có camera góc siêu rộng 8MP, tiêu cự 12mm, với điểm lấy nét cố định - hoàn hảo cho các bức ảnh nhóm của bạn.

Thực tế, cấu hình camera này, bao gồm camera trước 8MP, khẩu độ f/2.0 và cảm biến chính IMX363 dường như chỉ đơn giản là sao chép trực tiếp từ Asus Zenfone 5z. Điều này không đáng mừng vì khi chúng tôi đánh giá 5z, chúng tôi chưa tỏ ra hài lòng về hiệu suất camera của nó. Thật không may, tình trạng tương tự cũng xảy ra với ROG Phone, nó gặp phải những điểm yếu tương tự như người anh em trong phòng camera.

Trước khi chúng tôi đánh giá chất lượng, đáng để khen ngợi ứng dụng camera của Asus. Mặc dù nó có điểm thiếu sót như các nút và điều khiển hơi nhỏ, cấu trúc menu hơi rối và không có chế độ xem video riêng, nhưng nó vẫn mang đầy đủ tính năng bất ngờ.

Tất cả các khả năng cơ bản đều được bao gồm, chẳng hạn như lựa chọn chế độ lấy nét, lưới tùy chọn và bộ chọn độ phân giải chi tiết - một bộ chọn rất thuận tiện nằm ở góc trên bên trái giao diện chính. Đáng lưu ý là nó riêng biệt so với bộ chọn tỷ lệ khung hình so với những gì nhiều nhà sản xuất khác đang làm. Thậm chí còn có tỷ lệ 18:9 cho ảnh, sẽ lấp đầy màn hình của ROG Phone một cách tuyệt đẹp mà không có biên đen, nếu đó là những gì bạn muốn.

Cũng đáng lưu ý là khi chuyển từ một camera sang camera khác, thông qua công tắc tiện lợi bên cạnh nút chụp, sẽ có một bộ cài đặt khác trong trình đơn tùy chọn máy ảnh - ban đầu hơi khó hiểu, nhưng tiện lợi sau khi bạn biết đang diễn ra những gì.

Cũng đáng lưu ý là không thiếu chế độ camera để thử nghiệm. Chúng tôi thấy chế độ siêu phân giải đặc biệt hữu ích, nhưng sẽ nói về nó sau.

Chế độ Pro thực sự có rất nhiều tùy chọn trên ROG Phone. Bạn sẽ có tất cả các tính năng đặc biệt ở đây. Thời gian mô phỏng có thể giữ từ 1/10000 đến 32 giây. ISO nằm trong khoảng từ 25 đến 3200. Lấy nét thủ công, cân bằng trắng, bù trừ, tất cả đều có. Thậm chí còn có đồ thị trong góc dưới bên trái. Tuyệt vời!

Dưới hàng loạt điểm lợi, Asus cũng có công nghệ trí tuệ nhân tạo đang hoạt động. Con cú đó nhỏ ở góc trên bên trái của màn hình chỉ ngữ cảnh tự động. Tự nhiên, một số thiết lập được điều chỉnh tương ứng khi ROG Phone phát hiện các điều kiện nhất định. Hệ thống không phải làm việc chính xác như một số đối thủ, như của Huawei, nhưng nó vẫn đủ tốt ở nơi nó cần - phát hiện các bức ảnh có nhiều bầu trời, ánh sáng chói hoặc ánh sáng nền quá mạnh. Điện thoại cũng biết khi nó được đặt trên chân máy và tự động tắt EIS cho video.

Chất lượng ảnh

Ảnh chụp bằng camera chính 12MP của ROG Phone chỉ có thể được miêu tả là đủ. Chúng không nổi bật và thật sự, không đạt được mức của các điện thoại cao cấp cạnh tranh. Dù sao, chúng tôi thừa nhận rằng điều kiện ánh sáng khi chụp ảnh với bản đánh giá có một số thử thách.

Thậm chí với điều đó, các bức ảnh trông khá nhạt nhòa và hơi lạnh so với sở thích của chúng tôi. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất của ROG Phone là khả năng chi tiết không đạt được trong toàn bộ khung hình và đặc biệt gần các góc. Việc giảm nhiễu quyết liệt dường như phần nào góp phần vào điều này.

Và ngay cả khi bỏ qua tất cả những điều đó, những bức ảnh có vẻ thiếu chi tiết tinh tế. Ngoài ra, phạm vi động lượng tương đối hạn chế trên ROG Phone. Hầu hết bóng tối có xu hướng bị nén hoàn toàn. Đèn sáng trông tốt hơn hơn, trung bình, nhưng việc nhìn thấy những điểm sáng bị đè sẽ vẫn là điều khá phổ biến.

HDR giúp nâng cao phạm vi động một chút. Ngoài ra, ứng dụng máy ảnh cũng cung cấp chế độ Tự động cho nó, với niềm tin khá cao vào thuật toán nhận dạng của nó. Vì vậy, chúng tôi chắc chắn khuyến nghị bạn chỉ nên sử dụng chế độ Tự động.

Camera góc siêu rộng 8MP thứ hai cũng có một sự hấp dẫn với góc nhìn thay thế về những điều. Tuy nhiên, nó có xu hướng gặp phải các vấn đề tương tự như camera chính. Sự mờ toàn cảnh chung trong khung hình, độ chi tiết tương đối thấp và phạm vi động hạn chế.

Vĩnh viễn, méo ống kính trên camera góc rộng 12mm khá rõ, nhưng chúng tôi không quá quan tâm bởi vì nó là một phần của hiệu ứng.

Chúng tôi đã đề cập đến chế độ siêu phân giải trước đó, vì sử dụng nó là một cách khá hiệu quả để làm cho ảnh tĩnh của bạn sắc nét hơn và chống lại sự mờ mờ trong ảnh tự động 12MP. Bạn có thể có tới hơn 49MP độ phân giải không hoàn toàn thực này. Tuy nhiên, cũng cần nói rằng, có vẻ như có nhiều hơn chỉ là tỉa ghép đơn giản đang diễn ra phía sau cảnh với những bức ảnh Siêu phân giải có vẻ có chi tiết nhỏ hơn so với những bức ảnh thông thường. Tuy nhiên, điều này có thể chỉ là trong đầu chúng tôi.

Một mẹo phụ kiểu mới mẽ camera ROG Phone có thể làm được, hoặc ít nhất là cố gắng để làm được, đó là chế độ chụp chân dung.

Thay vì tách nó ra thành chế độ riêng biệt, Asus đã quyết định để nó là một công tắc ở cạnh trái của giao diện chính. Điều này chắc chắn giúp bạn nhanh chóng tiếp cận với nó. Bạn có thể điều chỉnh sự mạnh mẽ của hiệu ứng thông qua thanh trượt khẩu độ mô phỏng và thuật toán dường như dựa nhiều vào nhận dạng khuôn mặt. Vì vậy, mặc dù bạn có thể có một số mức độ thành công với chủ thể không phải là người, kết quả sẽ không tốt.

Và nói về kết quả không tốt hơn, ngay cả với ánh sáng tốt, phông nền tương phản tốt và chủ thể người, đứng hoàn toàn yên tĩnh, kết quả vẫn chỉ ở mức trung bình. Các vùng biên độ mờ lẫn trên hầu hết thời gian. Có vẻ như ROG Phone đang cố gắng tạo ra hiệu ứng chỉ với phần mềm, mà không có thông tin về độ sâu từ camera thứ hai. Chúng tôi hiểu rằng đó là một thiết bị góc rộng cố định, vì vậy có thể không có nhiều sự giúp đỡ. Tuy nhiên, chúng tôi đã thấy những hiện thực sẽ tốt hơn trong việc triển khai chân dung chỉ bằng phần mềm ngay cả trên những chiếc điện thoại giá rẻ hơn.

Trước khi chúng tôi chuyển sang camera selfie, như thông thường, chúng tôi đã chụp một số tấm ảnh poster có ánh sáng được kiểm soát trong phòng studio và tải lên cơ sở dữ liệu so sánh ảnh rộng lớn. Bạn có thể kiểm tra từng pixel theo ý thích của mình.

Chất lượng camera selfie

Camera selfie 8MP, khẩu độ f/2.0 thật sự không ấn tượng. Vấn đề chính là điểm lấy nét có vẻ khá hạn chế, có nghĩa là hầu hết các tấm selfie của bạn có thể kết thúc ngoài vùng lấy nét.

Chế độ chụp chân dung cũng có sẵn trên camera selfie. Kết quả cũng tương tự về chất lượng.

Beauty Mode cũng được đưa vào sử dụng và Asus chắc chắn không tiết kiệm các tùy chỉnh. Trên thực tế, có một số điều chỉnh hài hước để áp dụng khiến cho kết quả rất vui nhộn.

Chất lượng quay video

ROG Phone có khả năng quay video với độ phân giải lên đến 4K@60fps với camera chính. Stabilization EIS cũng có sẵn ở mọi cấp độ độ phân giải, điều không thể tin được là không có trên Zenfone 5z khi chúng tôi đánh giá nó. Do đó, Asus rõ ràng đang tận dụng tối đa khả năng của Hexagon 685 DPS trong Snapdragon 845.

Video có màu sắc và chi tiết khá tốt. Hiệu ứng nhiễu dường như được kiểm soát khá tốt. Tuy nhiên, ROG Phone có xu hướng phơi sáng quá mức và với phạm vi động tương đối hạn chế mà nó phải làm việc, một số điểm sáng có thể biến mất dễ dàng.

Ví dụ, bầu trời và núi trông như hợp nhất trong các ví dụ này, không còn cảm giác sâu trong khung hình. Độ phân giải FullHD duy trì mức độ chi tiết khá tốt.

Về định dạng, mọi thứ đều khá chuẩn: luồng video AVC và luồng âm thanh stereo 48kHz, trong một khung chứa MP4. Bit rate khoảng 43 Mb/s ở 4K và 20 Mb/s ở FullHD.

Kết luận

Ngoài những điểm đó, Asus cần phải nắm chặt nếu muốn cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường camera.

1