Xem thêm

[title] ASUS ROG STRIX B550-I GAMING: Sự đánh giá

CEO Hùng PV
Với chiếc mITX-Mainboard đầu tiên của mình, ASUS ROG STRIX B550-I GAMING đang diễn ra cuộc thử nghiệm của chúng tôi. Với sự kết hợp hoạt động tuyệt vời với Ryzen 5800X, bo mạch nhỏ...

ASUS ROG Strix B550-I Gaming

Với chiếc mITX-Mainboard đầu tiên của mình, ASUS ROG STRIX B550-I GAMING đang diễn ra cuộc thử nghiệm của chúng tôi. Với sự kết hợp hoạt động tuyệt vời với Ryzen 5800X, bo mạch nhỏ này đã được trang bị đầy đủ các tính năng.

Thông số kỹ thuật

Đóng gói và phụ kiện

Như một phần của dòng ROG Strix, ASUS ROG Strix B550-I Gaming được cung cấp với một hộp đầy đủ các phụ kiện có màu đen đỏ nổi tiếng. Gói hàng bao gồm:

 • Sách hướng dẫn
 • Hướng dẫn khởi động nhanh
 • Đĩa DVD chứa trình điều khiển và phần mềm
 • I/O-Blende
 • 4 cáp SATA
 • Anten WiFi và chân đế
 • Cáp ARGB
 • Cáp âm thanh USB Type-C
 • 5 băng ràng buộc dây
 • Tem ROG
 • 2 ốc vít M.2
 • Cáp âm thanh USB-Type-C
 • Móc khóa ROG

Đáng lưu ý là I/O-Blende riêng biệt, không được gắn cố định vào bo mạch, điều này không phải là quy tắc hiện nay.

ASUS ROG STRIX B550-I GAMING chi tiết

Bo mạch chủ ASUS ROG Strix B550-I Gaming mặc dù có nhãn hiệu Gaming và Strix, nhưng không có thiết kế quá nổi bật và chủ yếu màu đen. Nét màu xám nhạt làm cho hình ảnh trở nên phong cách hơn, nhưng không có nhiều không gian cho các yếu tố thiết kế lớn. Dưới gốc CPU, bạn sẽ tìm thấy tản nhiệt SSD bằng nhôm với logo ROG phản chiếu. Tản nhiệt VRM cũng được thiết kế đẹp mắt mà không bị mất trong những đồ trang trí sặc sỡ của các game thủ.

Đầu tiên hãy nói về tản nhiệt nguồn điện. Do không gian hẹp, tản nhiệt này không được thiết kế quá lớn và có thiết kế đơn giản hơn. Thay vì tạo sự ổn định, ASUS tin tưởng vào một quạt 30mm bổ sung để làm mát thiết kế VRM 8+2 ngay cả trong trường hợp cực đoan. Điều này có thể làm bạn e sợ ban đầu, nhưng nó chỉ được kích hoạt rất ít hoặc không hoạt động và ngừng hoạt động trong các trường hợp khác.

Bạn cũng có thể tắt quạt ROG Strix B550-I Gaming hoàn toàn trong BIOS. Bạn không thể định nghĩa các đường cong quạt. Vì chúng tôi không thể đọc nhiệt độ VRM, chúng tôi không thể đặt tên cụ thể các nhiệt độ mà quạt sẽ hoạt động, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên để quạt được bật.

Tuy nhiên, trên Ryzen 5800X, chúng tôi chỉ có thể làm quạt bắt đầu hoạt động trong tình huống nghẹt thở nhất như prime95 trong Zalman M2 Mini nóng bức. Quạt này không thể thấy trong suốt nhiều tuần trong ssupd Meshlicious mát mẻ.

Voltage regulator sử dụng SiC639 với 50A, để cứng họng được địa chỉ từng cặp, vì bộ điều khiển lắp ráp chỉ có thể địa chỉ 6 pha. ASRock B550 Phantom Gaming ITX/AX còn cung cấp một số thứ lớn hơn ở đây. Nói chung, nguồn cấp điện nên đủ cho một Ryzen 5900 cùng với một số Overclocking vừa phải.

Bên phải của CPU là hai khe cắm RAM cho tối đa 64GB RAM DDR4 với tần số lên đến 5.100 MHz.

Với BIOS được cung cấp trong phiên bản 1024, hệ thống từ chối khởi động bất kỳ khi tải hồ sơ DOCP của thanh Corsair Vengeance RGB Pro 3200 MHz, và phải được thiết lập lại bằng cách sử dụng jumper.

Hệ thống được khởi động chỉ khi có BIOS mới nhất, vì vậy chúng tôi khuyên bạn hãy cập nhật BIOS.

Các cổng kết nối

Ba cổng kết nối quạt (PWM 4 chân và DC có thể chọn) được ASUS đặt ở đỉnh bo mạch chủ nhỏ này. Chúng chịu tải lên đến 1A mỗi cái, dù việc có 1.5 hoặc 2A sẽ tốt hơn với số lượng ít ỏi như vậy. Tuy nhiên, chúng nên đáp ứng đủ cho hầu hết các mục đích.

Bên cạnh đó, có một đầu nối RGB 12V và một đầu nối 5V A-RGB để đảm bảo cả hai loại đèn LED RGB. Mỗi đầu nối RGB cung cấp 3A.

Các kết nối nội bộ khác được đặt ở bên phải của ASUS ROG Strix B550-I Gaming, vì vậy không cần kéo dây qua phía dưới của bo mạch mITX, ngay cả khi có các vỏ lớn. Trên cùng là jack cắm ATX, được bổ sung bởi các LED trạng thái. Dưới đó là các kết nối vỏ cho Nguồn/Đặt lại, tiếp theo là USB 2 và đầu nối USB 3.2 Gen Type-C với tốc độ 10 Gbit/s. Tiếp theo là cổng USB 3.2 Gen1 cho các cổng trước USB 3 và bốn cổng SATA-6GBit/s.

Phần dưới được dành cho khe cắm PCIe, tất nhiên là PCIe Gen 4.0, được kết nối thông qua CPU. Asus đã gia cố khe cắm bằng kim loại. Bo mạch cũng có một cổng kết nối cho cảm biến nhiệt độ, mang đến một điểm đặc biệt. Chúng ta cũng có thể tiếp cận Clear-CMOS-Pins ở đó mà không cần tháo bỏ phần cứng đã được lắp đặt.

Trên mặt sau của bo mạch cũng có một khe cắm M.2. Hai khe này được kết nối khác nhau: Khe cắm phía trước, cũng được hưởng lợi từ bộ tản nhiệt nhôm, được kết nối thông qua PCIe 4.0 từ CPU. Đế làm nhiệt phía sau khá mềm và dính, và sẽ không chịu được nhiều lần tháo lắp. Vít bên phải cũng gặp khó khăn và dễ bị mòn mỏi, dù đã có dụng cụ phù hợp.

Khe cắm M.2 phía sau phải đáp ứng với PCIe-3.0-x4 và đừng để tản nhiệt SSD cao quá để không va chạm với vỏ máy tính. Bo mạch mạch ổ cứng phía trước sát với khe cắm PCIe, vì vậy các card đồ họa có bản lề cao có thể gây khó khăn ở đây.

Module âm thanh được xếp chồng và bảng kết nối với ba cổng âm thanh 3.5 mm và một cổng USB Type-C trực tiếp trên Realtek ALC1220. Điều này được giải quyết một cách thông minh. Sự kết hợp giữa ALC1220A, Texas Instruments R4850I và OPA1688 và tụ Nichicon tạo ra gói SupremeFX của Asus, mang lại âm thanh hấp dẫn.

Ở bảng I/O không có tấm che cố định, bạn sẽ thấy một cổng HDMI và một cổng DisplayPort, có thể được sử dụng khi sử dụng APU. Vì vậy, đây là lựa chọn lý tưởng cho các hệ thống với APU như Ryzen 5600G. Cổng USB 2.0 loại A được kết nối với nút USB-Flashback. Những người cần cổng nhanh sẽ rất hài lòng với bốn cổng USB 3.1 Gen 2. Ba cổng loại A và một cổng loại C.

Đối với việc kết nối mạng, có một cổng LAN 2.5 Gbit/s (Intel I225-V) và mô-đun WiFi với Intel Wi-Fi 6 AX200 và Bluetooth 5.1. Ống antenna đi kèm đã hoàn thành công việc tuyệt vời và mang đến một kết nối ổn định và nhanh từ tầng hầm đến tầng trên, trong khi laptop đang sử dụng song song đã có sự gián đoạn.

ASUS cho thấy với ROG STRIX B550-I GAMING, ngay cả một bo mạch nhỏ cũng có thể có nhiều tính năng và trang bị. Năm cổng USB-3.2-Gen2, bao gồm cả cổng trước, bốn cổng SATA và hai cổng M.2 đã là một nền tảng vững chắc đáng được khen ngợi. Ngoài ra, B550-I là bo mạch nhỏ duy nhất có cổng kết nối cho bộ cảm biến nhiệt độ. Với HDMI và DisplayPort, nó vẫn rất lý tưởng cho các hệ thống với APU như Ryzen 5600G mới.

Trong thực tế, bo mạch chủ nhỏ này không mắc bất kỳ sai lầm nào. Tản nhiệt VRM nhỏ cũng đáng tin cậy đối với việc sử dụng Ryzen 5800X và chỉ khi có sự kích thích mới có thể làm quạt 30mm hoạt động. Chúng tôi cũng thích giao diện UEFI của ASUS như mọi khi.

Chúng ta không thể tìm thấy rất nhiều lỗi. Vì chúng tôi không thể đọc nhiệt độ VRM, chúng tôi không thể biết được nhiệt độ cụ thể nào sẽ làm cho quạt hoạt động, do đó chúng tôi khuyên bạn nên để quạt hoạt động. Nếu không, chỉ trong trường hợp khẩn cấp nó mới hoạt động. Với Ryzen 5800X, chúng tôi chỉ khiến quạt hoạt động khi chúng tôi thực hiện prime95 trong Zalman M2 Mini nóng bức. Quạt này không thể thấy trong ssupd Meshlicious mát mẻ trong nhiều tuần.

Rất tiếc là chúng tôi không thể đọc nhiệt độ VRM để biết thêm về quạt. Đối với chỉ có ba kết nối quạt, một tải cao hơn một chút sẽ tốt hơn.

Nói chung, bo mạch lớn này không có nhiều vấn đề, đặc biệt khi so sánh với các đối thủ B550 ITX khác.

Chúng tôi đã nhận được sản phẩm từ nhà sản xuất để kiểm tra. Không có sự ảnh hưởng nào đến bài kiểm tra hoặc đánh giá.

1