Xem thêm

ASUS ROG STRIX B760-G GAMING WIFI D4: Đánh giá chi tiết

CEO Hùng PV
Trước đây, Asus đã thông báo về các bo mạch chủ mới với chipset B760 dành cho các dòng vi xử lý Intel thế hệ 12 và 13. Trong số này, ASUS ROG STRIX B760-G...

ASUS ROG STRIX B760-G GAMING WIFI D4

Trước đây, Asus đã thông báo về các bo mạch chủ mới với chipset B760 dành cho các dòng vi xử lý Intel thế hệ 12 và 13. Trong số này, ASUS ROG STRIX B760-G GAMING WIFI D4 là một bo mạch chủ Micro-ATX dành cho các hệ thống chơi game nhỏ gọn. Bo mạch chủ này cung cấp khe cắm PCIe 5.0, hai khe cắm M.2 và các giao diện mạng nhanh theo tiêu chuẩn mới nhất. Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra ROG STRIX B760-G GAMING WIFI D4 và sẽ cho bạn biết sự đặc biệt của bo mạch chủ này trong bài viết dưới đây.

Đóng gói, Nội dung và Thông số kỹ thuật

Đóng gói

Bo mạch chủ ROG STRIX B760-G GAMING WIFI D4 được đặt trong một hộp màu trắng xám với chữ màu xám và bạc lấp lánh. Mặt trước của hộp hiển thị hình ảnh bo mạch chủ, hai biểu tượng quảng cáo chipset Intel B760 và hỗ trợ thế hệ 12-13 của vi xử lý Intel Core. Thông số kỹ thuật chính của bo mạch chủ được hiển thị trên mặt sau. Một số hình ảnh nhỏ của các tính năng quan trọng của bo mạch chủ cũng được hiển thị trên hộp.

Nội dung

Ngoài bo mạch chủ Micro-ATX, trong hộp còn có hai cáp SATA, một ăng-ten WiFi từ tính và một hướng dẫn người dùng. Ngoài ra, trong hộp còn bao gồm một miếng lót nhiệt thừa cho ổ cứng M.2, một số cốt định lỗ để lắp đặt ổ cứng M.2 một mặt và một bộ khóa M.2 cùng với một chìa khóa ROG, một tập hợp nhãn hiệu ROG STRIX, một thẻ cảm ơn và một số dây buộc cáp. Không bao gồm đĩa driver.

Thông số kỹ thuật

Bo mạch chủ ROG STRIX B760-G GAMING WIFI D4 có thiết kế Micro-ATX màu đen, với nhiều chi tiết màu trắng và bạc tạo nên sự tương phản hấp dẫn. Các thành phần làm mát được thiết kế một cách sáng tạo và tạo nên một phong cách độc đáo. Ngoài một số chữ viết trên các thành phần, logo ROG sáng trên nắp tản nhiệt VRM gần cổng I/O.

ASUS ROG STRIX B760-G GAMING WIFI D4 hỗ trợ bộ nhớ DDR4 DIMM với bốn khe cắm. Khe cắm RAM có một điểm đặc biệt: các chốt giữ chỉ có mặt trên. Các module DDR4 chỉ được khóa một mặt mà không cần phải bấm giắc ở mặt dưới để gỡ. Thông qua cơ chế này, người dùng có thể gắp các thanh bộ nhớ mà không gây khó khăn về không gian cho các card đồ họa đã được lắp đặt.

Thiết kế nguồn

Đối với nguồn cung cấp cho CPU, ROG STRIX B760-G GAMING WIFI D4 có cấu trúc 8 chân và 4 chân. Asus đã chọn thiết kế với 12+1 giai đoạn công suất cho bo mạch chủ này. Các giai đoạn công suất cung cấp tối đa 60 A để đảm bảo nguồn cấp đủ cho các vi xử lý yêu cầu sức mạnh. Pin CMOS được gắn chặt phía sau cổng LAN và được che giấu sau các tản nhiệt VRM và nắp cổng I/O.

Cấu tạo làm mát

ROG STRIX B760-G GAMING WIFI D4 sử dụng hai bo mạch làm mát cho cung cấp điện cho CPU. Các bo mạch này có kích thước lớn và được thiết kế rộng rãi, nhưng không có đường ống nhiệt. Chipset cũng có một tấm kim loại và lớp chống nhiệt cho việc làm mát, nhưng khác với các tản nhiệt VRM, nó được thiết kế đơn giản hơn và không có fin làm mát. Cuối cùng, cả hai khe cắm M.2 đều được trang bị tản nhiệt và với các miếng lót nhiệt dự phòng đi kèm, nếu cần thay thế.

Khe cắm PCIe & M.2

Trên bo mạch chủ ROG STRIX B760-G GAMING WIFI D4 có 4 khe cắm PCIe, đây là số lượng tối đa có thể có trên một bo mạch chủ Micro-ATX. Khe cắm PCIe trên cùng và dưới cùng có kích thước x16 đầy đủ, nhưng chỉ khe cắm trên cung cấp 16 làn kết nối đầy đủ. Khe cắm PCIe dưới chỉ kết nối với 4 làn. Giữa hai khe cắm PCIe x16 là hai khe cắm PCIe x1, tuy nhiên, tùy thuộc vào kích thước của card đồ họa, các khe cắm này có thể bị che mất. Tuy nhiên, chúng tôi rất hài lòng vì chúng ta có nhiều khe cắm như vậy trên bo mạch chủ. Khe cắm PCIe trên cùng hỗ trợ phiên bản PCIe mới nhất là 5.0 và các khe cắm khác đều hỗ trợ tiêu chuẩn PCIe 4.0.

Ở phía trên khe cắm PCIe là một khe cắm M.2, một khe cắm khác nằm giữa khe cắm PCIe thứ ba và chipset. Cả hai khe cắm M.2 đều hỗ trợ phiên bản PCIe 4.0 và có 4 làn kết nối đầy đủ. Có thể lắp đặt các ổ cứng M.2 có chiều dài 42, 60 và 80 mm. Asus cung cấp hệ thống M.2 Q-Latch tiện lợi để lắp đặt các ổ cứng M.2, giúp việc cài đặt và tháo gỡ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng mà không cần vặn ốc mất thời gian.

Khe cắm PCIe trên cùng có một nút nhấn Q-Release, nút này nằm cạnh khe cắm DIMM và được sử dụng để mở khóa khe cắm PCIe. Điều này giúp người dùng dễ dàng tháo card mở rộng PCIe khỏi bo mạch chủ. Trên bo mạch chủ, không có bất kỳ đường lane PCIe nào được sử dụng nhiều lần, điều đó có nghĩa là tất cả các khe cắm và cổng kết nối có thể được sử dụng cùng một lúc.

Cổng kết nối I/O Shield

I/O Shield cũng được thiết kế màu trắng và có các cổng kết nối sau:

  • 1x HDMI 2.1
  • 1x DisplayPort 1.4
  • 4x USB 2.0 (Loại A)
  • 2x USB 3.2 Gen 1 (Loại A, 5 GBit/s)
  • 1x USB 3.2 Gen 2×2 (Loại C, 20 GBit/s)
  • 1x USB 3.2 Gen 2 (Loại A, 10 GBit/s)
  • 1x LAN với tốc độ 2.5 GBit/s
  • 2x Cổng anten
  • 1x USB 3.2 Gen 1 (Loại C, 10 GBit/s)
  • 5x Cổng âm thanh

ROG STRIX B760-G GAMING WIFI D4 không có cổng âm thanh quang, nhưng lại có hai cổng USB-C. Trên tổng quan I/O Shield, chúng tôi tìm thấy năm loại cổng USB khác nhau, bao gồm chỉ một cổng Loại A tốc độ 10 Gbit/s.

Một ăng-ten ngoài với chân đứng từ tính đảm bảo kết nối WiFi tối ưu. Card mạng tích hợp hỗ trợ công nghệ WiFi 6E hiện đại và cung cấp không chỉ các mạng 2.5 GHz và 5.0 GHz thông thường mà còn 7 kênh trong mạng 6 GHz mới.

Các cổng kết nối trong

Đối với việc làm mát CPU, bo mạch chủ cung cấp các cổng kết nối cho quạt và bơm làm mát, cũng như một cổng CPU-OPT. Cổng CPU-OPT có thể được sử dụng như một cổng hỗ trợ cho quạt CPU bổ sung, nó sẽ được điều khiển cùng với cổng quạt CPU. Ngoài ra, ROG Strix B760-G chỉ có hai cổng kết nối quạt hệ thống ở dưới bo mạch chủ. Đối với ánh sáng nền RGB, có thể sử dụng ba tiêu chuẩn ARGB và một tiêu chuẩn RGB AURA. Ngoài ra, còn các cổng kết nối cho các phần tử phía trước và sau máy tính, kết nối từ 2 đến 4 cổng USB 2.0, hai cổng USB 3.2 Gen 1 và một cổng USB 3.2 Gen 2 (Loại C). Bên cạnh đó, có thể kết nối đến bốn ổ cứng SATA bên cạnh.

Chip âm thanh

ROG STRIX B760-G GAMING WIFI D4 sử dụng chip âm thanh S1220A, cung cấp độ phân giải phát lại lên đến 32 bit/192 kHz trên tám kênh âm thanh. Đầu ra trước của bo mạch chủ được hỗ trợ bởi một bộ khuếch đại Savitech SV3H712 tích hợp, mang lại chất lượng âm thanh cao đối với nhiều loại loa và tai nghe.

Thực tiễn

Hệ thống kiểm tra

Lắp đặt và cài đặt

Việc lắp đặt bo mạch chủ trong case diễn ra một cách trơn tru. Chúng tôi đã được gạt ngạt trong một thời gian ngắn bởi các khe cắm DIMM đặc biệt, ở đó các thanh bộ nhớ chỉ được gắp ở phía trên và được lắp một cách chắc chắn từ phía dưới. Cơ chế này giữ chặt các thanh bộ nhớ trong khe mà không làm ngạc nhiên đến thẻ đồ họa có thể đã được lắp đặt nếu không có nó. Đèn LED Q-LED rất hữu ích để giới hạn vấn đề khởi động máy tính. Q-LED Core được thực hiện trong quá trình Power-On-Self-Test (POST) và cho biết rõ từng thành phần gây lỗi trong trường hợp có sự cố. Nó phân biệt giữa lỗi CPU (màu ĐỎ), RAM (màu VÀNG), card đồ họa (màu TRẮNG) và vấn đề với ổ khởi động (màu VÀNG/xanh lá cây).

UEFI/BIOS

UEFI BIOS khởi động ở chế độ đơn giản, trong chế độ này, thông tin về phần cứng được hiển thị, nhưng chỉ một số thiết lập được thực hiện. Ngoài khả năng điều chỉnh đường cong quạt và hồi mức bộ nhớ hoạt động, người dùng cũng có thể xem thứ tự khởi động và kích hoạt chế độ tiết kiệm năng lượng trong chế độ xem tổng quan. Trong Tab nâng cao, người dùng có thể thực hiện các thiết lập tỉ mỉ, không chỉ cho CPU và RAM mà còn cho các xung và áp suất của nhiều loại. ROG STRIX B760-G GAMING WIFI D4 cũng cung cấp "Thiên đường tinh chỉnh" nổi tiếng, nhưng bo mạch chủ không có hỗ trợ OC nếu không được gọi là OC-Mode. Ở đây, chúng tôi muốn nói rõ rằng chúng tôi đã đạt được những giá trị tốt nhất cho các bài kiểm tra của mình với các thiết lập "tự động".

Phần mềm

Có sẵn nhiều chương trình tiện ích khác nhau cho bo mạch chủ. Với Armory Crate, bạn có thể điều khiển các quạt và phần tử RGB được cài đặt và quản lý trong các hồ sơ khác nhau. Armory Crate cũng có thể cập nhật các trình điều khiển hệ thống. Việc cài đặt chương trình không phải lúc nào cũng đơn giản, ngay cả khi sử dụng Windows mới cài đặt, chúng tôi đã cần nhiều cài đặt lại và khởi động hệ thống trước khi Armory Crate mới có thể được khởi chạy mà không có thông báo lỗi. Tuy nhiên, sau khi vượt qua các khó khăn này, chương trình không gây ra vấn đề nào. Giao diện của chương trình hiện đại và cung cấp nhiều chức năng hữu ích.

Trong AI Suite 3, người dùng có thể điều chỉnh hành vi hiệu suất của CPU và hiển thị giá trị của điện áp CPU, một số nhiệt độ và tốc độ quạt hiện tại. Chương trình không cung cấp tính năng tương tự như phiên bản trước đó. Trong quá khứ, những bo mạch chủ không có khả năng OC tự động, bây giờ người dùng chỉ có thể thực hiện vài thiết lập về điện áp và dòng điện của CPU.

Các bài kiểm tra

Tiếp theo, chúng tôi sẽ xem xét hiệu suất hệ thống trong các bài kiểm tra khác nhau, mỗi bài kiểm tra sẽ đánh giá một khía cạnh khác nhau của hiệu suất. Bo mạch chủ này không hỗ trợ việc ép xung vi xử lý, khởi động chế độ "OC" trong BIOS không tạo ra sự khác biệt đáng kể trong các bài kiểm tra của chúng tôi, do đó, chúng tôi chỉ xem xét sự khác biệt giữa các dòng bộ nhớ.

AIDA64 Cache & Memory Benchmark

AIDA64 Cache & Memory Benchmark

Trước hết, chúng tôi sẽ xem xét các giá trị I/O thô của bộ nhớ với bài kiểm tra Cache & Memory Benchmark của AIDA64. Với cấu hình JEDEC của bộ nhớ, hệ thống của chúng tôi đạt được tốc độ đọc là 36.670 MB/s, tốc độ ghi là 35.636 MB/s và tốc độ sao chép là 37.620 MB/s. Chúng tôi đã kiểm tra các cấu hình XMP khác nhau và đạt được kết quả tốt nhất với XMP1, đạt được các tốc độ dữ liệu sau: Tốc độ đọc tăng hơn 10.000 MB/s lên 46.066 MB/s, và tốc độ ghi tăng mạnh lên 48.139 MB/s.

Cinebench R23

Cinebench R23

Cinebench R23 của Maxon thử nghiệm hiệu suất CPU trong một kịch bản ứng dụng thực tế, nó cung cấp một cơ sở so sánh tốt cho hiệu suất CPU. Như đã thấy trong các bài kiểm tra khác, các cấu hình XMP cũng có ảnh hưởng tiêu cực đến tố điểm Cinebench. Trong cấu hình JEDEC, chúng tôi đạt được điểm đa lõi là 16.397 và điểm đơn lõi là 1.864, trong khi đó, trong cấu hình XMP1, chúng tôi đạt được 16.090 điểm đa lõi và 1.825 điểm đơn lõi. So với các bo mạch chủ khác với cùng cấu hình phần cứng, các giá trị này một chút thấp hơn.

3DMark - Fire Strike

3DMark - Fire Strike

Cuối cùng, chúng tôi cho hệ thống tham gia bài kiểm tra Fire Strike của 3DMark, bài kiểm tra này đánh giá hiệu suất chơi game vì nó cũng tải lên đồ họa. Chúng tôi đạt được 20.673 điểm mà không có XMP và có thể nâng cao điểm số lên 21.569 điểm khi XMP được kích hoạt. Đặc biệt, chúng tôi ấn tượng với điểm số khi XMP được kích hoạt, đây là một kỷ lục mới cho sự kết hợp các linh kiện của chúng tôi trong những kết quả đã được đo. Vì vậy, chúng tôi có thể kết luận rằng bo mạch chủ cung cấp hiệu suất chơi game thực sự xuất sắc.

Kết luận

ASUS ROG STRIX B760-G GAMING WIFI D4 chứng minh rằng chất lượng không nhất thiết phải đi kèm với giá cao. Với 12+1 giai đoạn công suất, nó cung cấp đủ công suất để vận hành cả những vi xử lý lớn hơn. Ngoài ra, nó cung cấp nhiều tùy chọn kết nối như các cổng USB, cổng SATA và khe cắm PCIe. Kết nối mạng nhanh được cung cấp qua cả kết nối có dây và qua WiFi 6E. Chúng tôi rất hài lòng với cách bo mạch chủ được thiết kế và tiềm năng của nó. Với giá chỉ 220 €, ASUS ROG STRIX B760-G GAMING WIFI D4 là một lựa chọn tuyệt vời không chỉ cho người mới bắt đầu và game thủ, mà còn dành cho người tiêu dùng khác. Một số khách hàng có thể ngạc nhiên khi nhìn thấy những gì bo mạch chủ nhỏ gọn này có thể cung cấp. Do đó, chúng tôi khẳng định rằng chúng tôi tự tin khuyến nghị mua sản phẩm này.

Giới hạn:- Kiểu: Đen- Kích thước Micro-ATX- Hai khe cắm M.2 được làm mát- Nguồn cung cấp- Đầu vào và đầu ra I/O phong phú- WiFi 6E & GBit/s Ethernet- Thiết kế và thiết kế hoàn thiện- Tính năng âm thanh SupremeFX+Số lượng cổng USB hạn chế- Không có đĩa điều khiển

1