Xem thêm

Asus ROG Strix Z790-E Gaming WiFi II: Đánh giá chi tiết

CEO Hùng PV
Hình ảnh: Asus ROG Strix Z790-E Gaming WiFi II Asus là một công ty phần cứng nổi tiếng từ Đài Loan đã có mặt trên thị trường trong nhiều năm qua với một loạt sản...

Asus ROG Strix Z790-E Hình ảnh: Asus ROG Strix Z790-E Gaming WiFi II

Asus là một công ty phần cứng nổi tiếng từ Đài Loan đã có mặt trên thị trường trong nhiều năm qua với một loạt sản phẩm đa dạng. Dòng sản phẩm Republic of Gamers (ROG) với biểu trưng là con mắt chim cú là một thương hiệu được biết đến rộng rãi trong cộng đồng game thủ và cũng là một thành công thương mại lớn của Asus.

ROG Strix Z790-E Gaming WiFi II là một trong những bo mạch chủ mới nhất dành cho CPU Intel. Asus đã chiến lược đặt các bo mạch chủ Strix E và Strix F như những giải pháp "tiết kiệm" so với các mẫu cao cấp hơn như Maximus Hero và Extreme. Đặc biệt, ROG Strix Z790-E Gaming WiFi II thuộc phân khúc trung cấp, với giá bán dưới 500 euro, trong khi các mẫu cao cấp đã lên đến 1.000 euro.

Bo mạch chủ của Asus được xây dựng dựa trên chipset Z790 mới nhất và mạnh mẽ nhất của Intel. Chipset này hỗ trợ socket LGA1700 và tất cả các dòng CPU Intel thế hệ 12, 13 và 14. Về phần bộ nhớ, tùy thuộc vào thiết kế, bo mạch hỗ trợ RAM DDR5 nhanh chóng và vẫn giữ lại sự tương thích với DDR4 trước đó. Về mặt kết nối, nó có tới 38 lane I / O cao cấp, bao gồm 20 lane PCIe 4.0, 8 lane PCIe 3.0 và nhiều cổng USB 4, USB 3.2 Gen 2x2 (20G), Thunderbolt 4, cũng như hỗ trợ Intel Killer Wi-Fi 6E (Gig +) và Intel Wi-Fi 7 (5 Gig).

Cùng tìm hiểu xem ROG Strix Z790-E Gaming WiFi II có xứng đáng với danh hiệu "gamer" hay không. Bên ngoài, thiết kế của nó khá ấn tượng với ba tản nhiệt lớn hình chéo bao quanh socket CPU. Hai trong số đó bao phủ VRM cung cấp nguồn cho CPU, và cái thứ ba bao phủ khe cắm SSD M.2 đầu tiên. Tiếp theo, chúng ta sẽ gặp những tản nhiệt của các khe cắm M.2 khác trong cùng một mẫu hình chéo. Tất cả đều được sơn màu đen và được làm từ nhôm mờ, tạo ra một vẻ đẹp tổng thể rất đẹp và đồng thời giúp làm mát hiệu quả hệ thống. Biểu trưng ROG được đặt trên tản nhiệt trung tâm và có đèn nền RGB rực rỡ. Tên ROG cũng xuất hiện ở phía dưới bo mạch chủ với những chữ bạc nổi bật cùng câu khẩu hiệu tuyệt vời - Game First, Work Second.

Asus ROG Strix Z790-E Gaming WiFi II là một bo mạch chủ Full ATX và kích thước của nó là 244,4 x 305,0 mm. Chất lượng chế tạo của nó rất tốt với nhiều chi tiết nhỏ giúp việc lắp ráp hệ thống trở nên dễ dàng. Dưới đây là những điểm quan trọng: Cổng PCIe để gắn card đồ họa có một nút ở một bên (Q-Release), cho phép tháo gỡ nhanh chóng card. Điều này rất tiện lợi khi bạn cần tháo rời card đồ họa với kích thước lớn như hiện nay. Các khe cắm RAM có đèn LED chỉ thị (Q-Led), sẽ sáng nếu RAM không đúng vị trí. Các khe cắm cho SSD M.2 được trang bị một cơ chế khóa dễ sử dụng (Q-Latch), giúp việc cài đặt nhanh chóng và dễ dàng. Ống dẫn Wi-Fi cắm sau bo mạch chủ thay vì cố định bằng vít, như thường thấy. Pin cấp nguồn cho quạt CPU và hệ thống tản nhiệt được che kín bằng nắp cao su, không chỉ bảo vệ mà còn tạo cảm giác thẩm mỹ. Tất cả những điều trên cho thấy ROG Strix Z790-E Gaming WiFi II của Asus đã được thiết kế và chế tạo cẩn thận.

Trong hộp sản phẩm, bạn sẽ tìm thấy bo mạch chủ, ăng-ten Wi-Fi, hai cáp SATA, một nhãn dính làm mát bổ sung, kẹp cáp nhựa, nắp bảo vệ và cơ chế khóa M.2 bổ sung, móc khóa vải, các nhãn dán nhiều màu sắc và hướng dẫn sắc sảo về việc sử dụng và cài đặt.

Asus ROG Strix Z790-E Hình ảnh: Asus ROG Strix Z790-E Gaming WiFi II

Với VRM chất lượng cao, ROG Strix Z790-E Gaming WiFi II hỗ trợ 19 pha nguồn chính và 2 pha nguồn phụ (18+1+2), đủ để cung cấp 110A dòng điện. Tất cả các tụ điện và linh kiện điện tử đều được che chở dưới các tản nhiệt nhôm lớn và hiệu quả. Đây là tiêu chuẩn mạnh mẽ cho overclocking hiệu suất cao, trong đó phần mềm tốt của ROG Strix Z790-E Gaming WiFi II cũng hỗ trợ AI để đạt được cài đặt tối ưu, theo Asus công bố.

Về phần bộ nhớ, có 4 khe cắm DDR5 hỗ trợ tốc độ từ 4.800 MHz đến 8.000 MHz (với overclock). Ở đây, Asus cung cấp hai công cụ mạnh mẽ để overclock RAM. Một là DIMM Flex, sử dụng các linh kiện điện tử cụ thể trên bo mạch chủ để đảm bảo hoạt động ổn định của RAM overclock, và một công cụ khác là AEMP II, cho phép chúng ta an toàn overclock vượt quá hồ sơ XMP của RAM để đạt được tốc độ lên đến 60% nhanh hơn tốc độ mặc định của RAM cài đặt.

Asus ROG Strix Z790-E Hình ảnh: Asus ROG Strix Z790-E Gaming WiFi II

Với các khe cắm PCIe, ROG Strix Z790-E Gaming WiFi II có ba khe cắm đầy đủ kích thước. Khe cắm đầu tiên hỗ trợ PCIe 5.0, sẵn sàng cho các card đồ họa tương lai hỗ trợ tốc độ lớn nhất mà giao thức PCIe có sẵn. Hai khe còn lại là PCIe 4.0. Về cổng lưu trữ, tình hình là rất tốt. Có 5 khe cắm SSD M.2, trong đó một khe cắm hỗ trợ PCIe 5.0 với tốc độ lên đến 16GB / s với các SSD PCIe 5.0 tương ứng, và các khe cắm khác hỗ trợ PCIe 4.0. Tất cả các khe cắm đều được trang bị tản nhiệt nhôm với keo tản nhiệt. Một chi tiết thú vị: Khe cắm hỗ trợ truyền PCIe 5.0 có keo tản nhiệt cả cho mặt dưới của SSD, rất hữu ích đối với việc làm mát các SSD PCIe 5.0 có nhu cầu làm lạnh cao hơn. Cuối cùng, bo mạch chủ có 4 cổng SATA để kết nối với các SSD SATA và đáp ứng khả năng triển khai raid 0, 1, 5 và 10 cho cả M.2 và SATA SSD.

Asus ROG Strix Z790-E Hình ảnh: Asus ROG Strix Z790-E Gaming WiFi II

Về mạng, Asus ROG Strix Z790-E Gaming WiFi II cung cấp một cổng Ethernet 2.5Gbps, điều này hiện đã trở thành tiêu chuẩn trong phân khúc giá này. Về mạng không dây, bo mạch hỗ trợ Wi-Fi mới nhất và nhanh nhất Wi-Fi 7, hỗ trợ băng tần truyền tín hiệu 2,4GHz, 5GHz và 6GHz. Trong phần mềm đi kèm, Asus cung cấp một công cụ giúp bạn đặt đúng vị trí ăng-ten Wi-Fi (bao gồm cả góc nghiêng) để đạt được chất lượng kết nối tối đa. Cuối cùng, bo mạch hỗ trợ phiên bản Bluetooth mới nhất, Bluetooth 5.4.

Card âm thanh trên ROG Strix Z790-E Gaming WiFi II dựa trên chip 4080 của Realtek, một sự triển khai tiêu chuẩn trong phân khúc giá này. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng tối đa, Asus đã trang bị một bảo vệ kim loại trên chip để bảo vệ khỏi nhiễu điện từ, sử dụng tụ điện chất lượng tốt và thêm một bộ khuếch đại từ Savitech để đảm bảo âm thanh mạnh mẽ.

Đối với nguồn cung cấp, Asus ROG Strix Z790-E Gaming WiFi II cần hai cáp 8 chân bên cạnh cáp tiêu chuẩn 24 chân. Trong các cổng khác, có 5 cổng quạt làm mát, cổng cung cấp cho bơm trong việc triển khai làm mát hydro tùy chỉnh, ba cổng cho dải đèn LED RGB tiêu chuẩn, một cổng cho công nghệ Aura RGB của Asus và một công tắc chuyển chế độ giao tiếp với CPU từ PCIe 4.0 sang PCIe 3.0. Nếu bạn tự hỏi tại sao lại có một chi tiết như vậy, thì chúng tôi sẽ nói rằng đó là cho những người dùng có cáp rời cũ hơn cho các card đồ họa hỗ trợ PCI E 3.0. Đó là những chi tiết mà Asus mang lại!

Asus ROG Strix Z790-E Hình ảnh: Asus ROG Strix Z790-E Gaming WiFi II

Trên bảng đèn mạch chủ, bạn sẽ tìm thấy nhiều cổng USB, bao gồm 11 cổng USB Type-A 3.2 Gen 2 với tốc độ 10Gbps, một cổng USB Type-C 3.2 Gen 2 với tốc độ 10Gbps và một cổng USB Type-C 3.2 Gen 2X2 với tốc độ 20Gbps. Bên cạnh đó, bạn sẽ tìm thấy cổng Ethernet 2.5Gbps, các cổng HDMI và DisplayPort, các cổng âm thanh mạ và cổng quang âm thanh, cũng như các kết nối ăng-ten Wi-Fi. Cuối cùng, bạn sẽ tìm thấy hai nút hữu ích, một đặt lại cài đặt BIOS nếu có gì đó không tốt trong cài đặt của chúng ta và một nút cập nhật BIOS từ USB flash drive bên ngoài, ngay cả khi không có chip CPU hoặc RAM trên bo mạch chủ.

BIOS UEFI được Asus sử dụng cho các bo mạch chủ của mình là AMI và thực sự là tốt nhất trên thị trường về tính ổn định, các cài đặt và các công cụ được cung cấp.

KẾT LUẬN

Asus ROG Strix Z790-E Gaming WiFi II là một sự tôn vinh cho thương hiệu ROG, cung cấp nhiều tiện ích trong việc lắp ráp và cung cấp các công cụ overclocking tuyệt vời, và tận dụng tối đa chipset Z790 mạnh mẽ của Intel, cung cấp nhiều kết nối I / O, PCIe 5.0 và Wi-Fi 7 siêu nhanh. So với những đề xuất đáng xem khác trong phân khúc giá này, chúng ta có thể nói rằng Asus nằm ở một bậc cao hơn.

1