Xem thêm

Asus Zenfone 8: Đánh giá chi tiết chiếc "cờ hiệu" chống lại Android

CEO Hùng PV
Asus Zenfone 8 được xem như một phiên bản tương tự Pixel. Thiết kế và cấu hình của Zenfone 8 giống với các smartphone của Google, chỉ có khác là Asus không muốn điều đó....

Asus Zenfone 8 được xem như một phiên bản tương tự Pixel. Thiết kế và cấu hình của Zenfone 8 giống với các smartphone của Google, chỉ có khác là Asus không muốn điều đó. Sau khi trải nghiệm chi tiết, tôi không thể phủ nhận sự hạn chế trong trải nghiệm chụp ảnh trên Zenfone 8 mặc dù đã tạo nên ấn tượng khá khác so với những lần đầu tiên.

Kamera: Bộ đôi camera "tĩnh lặng"

Về thiết lập camera, Zenfone 8 chỉ sử dụng 2 ống kính, gồm ống kính góc rộng và siêu rộng. Nhìn chung, ảnh chụp bằng camera chính của Zenfone 8 khá tốt, zoom mà không cần teleobjektiv cũng khá ổn và chế độ ban đêm hiệu quả.

Tuy nhiên, một số điểm không tốt của Zenfone 8 là thiếu tính đa dụng, không có teleobjektiv và góc siêu rộng không thực sự ấn tượng. Điều này khiến cho trải nghiệm chụp ảnh mãn nhãn bị hạn chế.

Das 64+12-MP-Dual-Kamera-Modul des Asus Zenfone 8 Ảnh: Das 64+12-MP-Dual-Kamera-Modul des Asus Zenfone 8 / © NextPit

Ảnh góc rộng và siêu rộng trên Zenfone 8

Trong điều kiện ánh sáng tốt và ban ngày, ống kính chính trên Zenfone 8 cho chất lượng ảnh cao, độ tương phản rộng và màu sắc tự nhiên.

Tuy nhiên, việc sử dụng ống kính siêu rộng lại không tốt. Góc nhìn lớn của ống kính này dẫn đến hiện tượng méo xéo ở viền ảnh. Trên những bức ảnh phức tạp, tôi dễ nhận thấy thiếu chi tiết (như các chiếc lá trên cây rất mờ) và độ phân giải hình ảnh không được tối ưu. Một nửa ảnh được chiếu sáng, phần dưới quá sáng so với phần trên.

Oben: 12 MP siêu rộng x0,6; dưới: 64/4 MP chính x1 Ảnh: Oben: 12 MP siêu rộng x0,6; dưới: 64/4 MP chính x1 / © NextPit

Tôi cũng nghĩ rằng hai ống kính này thiếu tính nhất quán về màu sắc. Màu sắc trên ống kính siêu rộng có vẻ sáng hơn - thậm chí là quá sáng - so với ống kính chính. Cuối cùng, góc nhìn trên Zenfone 8 chỉ là 113°, thấp hơn tiêu chuẩn thị trường là 120°.

Oben: 12 MP siêu rộng x0,6; dưới: 64/4 MP chính x1 / © NextPit Ảnh: Oben: 12 MP siêu rộng x0,6; dưới: 64/4 MP chính x1 / © NextPit

Ảnh zoom trên Zenfone 8

Zenfone 8 không có teleobjektiv riêng, điều này khiến chức năng zoom chỉ bao gồm cắt lại và phóng to kỹ thuật số. Ảnh được chụp bằng ống kính chính của máy. Tuy nhiên, không nên kỳ vọng quá nhiều khi zoom lớn hơn 2 lần, và độ phóng to tối đa là 8 lần.

Von links nach rechts: x2, x5, x8 Zoom. / © NextPit Ảnh: Von links nach rechts: x2, x5, x8 Zoom. / © NextPit

Tuy nhiên, những hình ảnh tôi đã chụp không tệ. Không có gì ngạc nhiên khi Asus có thể tạo ra những bức ảnh tốt khi chỉ zoom một cách nhỏ. Một lời khuyên khi chụp ảnh là hãy sử dụng "zoom bằng chân" - đó là cách tốt nhất để chụp ảnh theo Ben trong các mẹo chụp ảnh! Tôi đã có thể chụp những bức ảnh khá ổn với zoom 8 lần như tác phẩm tượng ngựa của vua Friedrich Wilhelm IV trước Nationalgalerie cũ, hay gương mặt xanh ở một góc của đài Neptune ở Berlin.

Von links nach rechts: 64/4 MP chính x1, x2 và x8 wefie / © NextPit Ảnh: Von links nach rechts: 64/4 MP chính x1, x2 và x8 wefie / © NextPit

Ngay cả khi zoom 8 lần, tôi vẫn thấy ảnh khá sắc nét, mặc dù hiệu chỉnh ảnh làm mờ hợp thành quả như có thể thấy ở độ cao của hoa văn trên cổng vào Berliner Dom.

Von links nach rechts: 64/4 MP chính x1, x2 và x8 wefie / © NextPit Ảnh: Von links nach rechts: 64/4 MP chính x1, x2 và x8 wefie / © NextPit

Ảnh chụp ban đêm trên Zenfone 8

Về chụp ảnh ban đêm, Zenfone 8 hoạt động tương tự như ROG Phone 5. Chế độ ban đêm của nó sẽ tự động kích hoạt dựa trên điều kiện ánh sáng (nhưng bạn cũng có thể bật chế độ này thủ công). Bạn có thể chọn giữa thời gian chụp là 4 hoặc 7 giây. Mặc định, ảnh chụp ban đêm với thời gian chụp 4 giây sẽ giúp chiếu sáng cảnh quan tốt, hiệu ứng flare của ánh sáng thành phố cũng được kiểm soát tốt, độ tương phản cân đối và chi tiết khá rõ nét.

Links: Weitwinkel x1 không sử dụng chế độ ban đêm; rechts: Weitwinkel x1 với chế độ ban đêm / © NextPit Ảnh: Links: Weitwinkel x1 không sử dụng chế độ ban đêm; rechts: Weitwinkel x1 với chế độ ban đêm / © NextPit

Tổng cộng, hệ thống camera của Zenfone 8 không phải là điểm bán chính. Với việc thiếu zoom và ống kính siêu rộng hẹp, chiếc điện thoại này gặp nhiều hạn chế trong những tình huống đặc biệt. Kết quả ảnh chụp là tốt, thậm chí trong một số trường hợp còn rất tốt, nhưng thiếu tính đa dụng đã làm mất đi sự thú vị trong trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, điều tôi đã nhận được thực sự không tệ như tôi từng nghĩ.

1