Xem thêm

Rủi ro nguy hiểm của việc mua "đền bù carbon" và cây xanh

CEO Hùng PV
Khi bạn mua hàng trên Etsy, bạn được cam đoan rằng "Etsy sẽ đền bù khí thải carbon từ mỗi lần giao hàng." Shopify cũng cung cấp một chương trình tương tự. Bạn cũng có...

Khi bạn mua hàng trên Etsy, bạn được cam đoan rằng "Etsy sẽ đền bù khí thải carbon từ mỗi lần giao hàng." Shopify cũng cung cấp một chương trình tương tự. Bạn cũng có thể gặp trường hợp tương tự khi mua vé máy bay, khi được cung cấp cơ hội mua các gói đền bù carbon để hủy bỏ khí thải từ chuyến bay của bạn. Southwest thậm chí cho phép bạn kiếm thêm số dặm khi thực hiện điều này.

Rất tốt khi thấy các công ty - và theo đó là công chúng - quan tâm nhiều hơn về hệ quả môi trường của nền kinh tế. Nhưng không may, cho dù bạn là một người tiêu dùng hay là một tập đoàn, việc mua đền bù carbon không phải lúc nào cũng đảm bảo sự phát triển bền vững của hành tinh. Thực tế là, hầu hết các gói đền bù được bán ra hiện nay không thực hiện những cam kết của chúng. Điều này bởi vì hệ thống này, giống như ngôi nhà trong câu chuyện "Ba chú lợn con", được xây dựng từ những cành cây. Đúng là như vậy.

Có một khả năng rất lớn là chuyến bay không tạo khí thải carbon hoặc dịch vụ vận chuyển không tạo ra khí thải gây ô nhiễm nhờ việc sử dụng cây xanh để đền bù khí thải của bạn. Trên thực tế, gần 40% các gói đền bù hiện có trên thị trường đều liên quan đến cây xanh một cách nào đó. Các gói đền bù hoạt động bằng cách giao việc giảm khí thải carbon cho những công ty khác. Khi bạn mua một gói đền bù, bạn đang trả tiền cho ai đó ở nơi khác để làm điều gì đó nhằm giảm khí carbon dioxide trong không khí hoặc ngăn chặn sự phát thải khí thải gây biến đổi khí hậu. Trong trường hợp của cây xanh, bạn đang trả tiền cho ai đó để trồng cây mới hoặc không đốn hạ cây. Cây xanh, cuối cùng, là nơi lưu trữ carbon tự nhiên vì chúng hấp thụ carbon dioxide trong quá trình sinh trưởng và lưu trữ carbon trong rễ, thân cây và lá.

Nhưng hứa hẹn sử dụng cây xanh để chống lại khí thải carbon bị áp đảo bởi mức độ khí thải đó. Thế giới ấm áp mà chúng ta đã tạo ra bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch là một nơi mà các vụ cháy rừng ngày càng trở nên phổ biến và dữ dội hơn, hạn hán phổ biến hơn và bệnh rừng ngày càng mạnh mẽ hơn. Biến đổi khí hậu đã tăng cường những quy trình tự nhiên này, khiến cho một mối rủi ro không may xảy ra: Những khu rừng chúng ta thường phụ thuộc vào như các gói đền bù carbon đang bị đe dọa và ngày càng bị đe dọa hơn bởi chính biến đổi khí hậu này.

Không nơi nào có thể thể hiện điều này rõ hơn là chương trình đền bù của California, một thị trường đa tỷ đô cho phép các nhà ô nhiễm chính của tiểu bang này đền bù một phần khí thải thay vì giảm lượng carbon họ đưa vào không khí ban đầu. Hơn 80% khí thải được đền bù trong chương trình này được phát sinh từ việc bảo vệ cây xanh khỏi việc đốn hạ - nhưng không chỉ có máy cưa đe dọa cây.

Rừng, cuối cùng, có thể cháy. Hoặc chết vì bệnh tật, hoặc héo khô trong mùa hạn. Chương trình đền bù của California tính đến những khả năng không thể tránh khỏi này bằng cách sử dụng một loại chương trình bảo hiểm cây. Được gọi là hồ chứa dự phòng, đây là một dự trữ gói đền bù được dành riêng để bồi thường cho những mất mát do cháy rừng hoặc các sự kiện không mong muốn khác. Mỗi khi một khu rừng tham gia vào chương trình, khoảng 15 đến 20% gói đền bù mà nó tạo ra sẽ được đưa vào hồ chứa. Bất cứ khi nào có một vụ hỏa hoạn, trách nhiệm của hồ chứa bảo hiểm do tổ chức tài trợ này tiếp nhận và bồi thường bất kỳ mất mát carbon nào. Về cơ bản: Có thêm một gói đền bù dự phòng.

Mặc dù điều này có vẻ là một ý tưởng đơn giản và thông minh trên giấy, tôi làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận mang tên CarbonPlan, đã nghiên cứu về cách hồ chứa dự phòng hoạt động trong thực tế trong gần bốn năm qua. Nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy hồ chứa này quá cạn kiệt. Những vụ cháy lớn đã tàn phá ít nhất sáu khu rừng tham gia vào chương trình đền bù của California, bao gồm cả vụ cháy lớn ở Oregon vào năm 2021, làm tiêu hủy một dự án đền bù lớn ở miền nam Oregon và gây ra cảnh báo chất lượng không khí ở xa như thành phố New York. Trong ba trường hợp đó, thiệt hại từ vụ cháy rừng đã là quá nặng nề đến mức dự án đền bù đã bị hủy bỏ hoàn toàn.

Tính chung, những vụ cháy đã phá hủy gần 11 triệu đơn vị đền bù của chương trình California. Nhưng hồ chứa dự phòng, trong khi đó, chỉ có khoảng 6 triệu đơn vị để bồi thường những mất mát do cháy rừng. Ngay cả những đơn vị đó cũng chỉ dành cho việc bảo vệ chương trình trong 100 năm tới. Chương trình đã xóa sổ dự trữ này chỉ trong một thập kỷ ngắn.

Mặc dù hồ chứa dự phòng vẫn còn các đơn vị khác, nhưng chúng được dành để bảo vệ khỏi các rủi ro khác liên quan đến carbon của rừng, chẳng hạn như hạn hán và sâu bọ. Khi nhiệt độ tiếp tục tăng lên và nguy cơ đối với việc giữ carbon của cây xanh ngày càng tăng, rõ ràng chương trình đền bù rừng của California gần như không có khả năng thanh toán.

Mặc dù chương trình đền bù của California đã là trọng tâm của nhiều nghiên cứu của chúng tôi, những mối đe dọa mà nó đang đối mặt tồn tại trong các chương trình khác. Rừng chiếm vai trò quan trọng trong hầu hết các chương trình đền bù lớn trên toàn thế giới - và cây xanh trên toàn thế giới đều đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu. Với biến đổi khí hậu, vụ cháy rừng lớn hơn, càng cháy mãnh liệt và thường xuyên hơn không chỉ ở Mỹ. Mùa cháy rừng ở Canada năm 2023 đã thiêu cháy số lượng mẫu anh từ năm 2015 đến 2022 cộng lại.

Nhiệt độ cao hơn và lượng mưa di chuyển đã làm cho hạn hán trở nên nghiêm trọng hơn. Khi điều kiện thuận lợi, các hạn hán do biến đổi khí hậu này gây chết cây vô cùng hiệu quả. Vùng Amazon, nơi có một số dự án đền bù lớn nhất thế giới, đã chịu ảnh hưởng rất lớn từ hạn hán trong những năm gần đây và hiện đang trải qua mùa hạn khốc liệt nhất từ trước đến nay. Khi cây khô chết, chúng thải ra hàng triệu tấn carbon dioxide khi chúng mục nát một cách chậm rãi. Tình hình đã trở nên tồi tệ đến mức một số khu vực của Amazon thậm chí mất nhiều carbon hơn mà chúng có thể đạt được trong một năm duy nhất, một sự thay đổi đe dọa tính chất toàn vẹn của các khu rừng này và chỉ hứa hẹn làm biến đổi khí hậu trở nên tồi tệ hơn.

Dễ dàng nghĩ rằng cây xanh là đồng minh của chúng ta trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, nhưng đã đến lúc chúng ta phải đối mặt với thực tế rằng chúng ngày càng trở thành nạn nhân của ô nhiễm chúng ta. Chúng ta cần làm nhiều hơn chỉ trồng cây và hứa không đốn cây. Việc bảo vệ các rừng trên thế giới yêu cầu chúng ta ngay lập tức và vĩnh viễn ngừng thêm khí carbon dioxide vào không khí. Đó là trách nhiệm của chúng ta phải tiếp tục công việc gian khổ của việc hạn chế ô nhiễm carbon, vì đó là cách duy nhất để đảm bảo rằng những cây xanh và rừng rậm mà chúng ta yêu mến có thể sống sót.

1