Xem thêm

Chọn địu ngồi cho bé theo tháng tuổi: Những lưu ý cần biết

CEO Hùng PV
Địu em bé là một phương pháp tiện lợi để các bậc phụ huynh có thể mang con đi mua sắm hoặc vui chơi ngoài trời. Tuy nhiên, việc lựa chọn địu theo tháng tuổi...

Địu em bé là một phương pháp tiện lợi để các bậc phụ huynh có thể mang con đi mua sắm hoặc vui chơi ngoài trời. Tuy nhiên, việc lựa chọn địu theo tháng tuổi của bé là điều cần được chú ý, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Trong bài viết này, chúng ta sẽ chia sẻ những kinh nghiệm chọn địu ngồi cho bé theo tháng tuổi, giúp bạn làm đúng và an toàn.

Dùng địu cho bé khi nào?

Ở nông thôn và miền núi, việc địu con để thuận tiện cho công việc hàng ngày và làm nương rẫy là điều rất phổ biến. Tuy nhiên, ngày nay, tại thành thị, nhiều cặp vợ chồng cũng thích lựa chọn địu cho bé để đi siêu thị hoặc vui chơi. Tuy vậy, việc sử dụng địu đúng cách để đảm bảo an toàn cho bé là điều cần quan tâm. Trước tiên, bạn cần chọn địu có hình dáng phù hợp với tư thế nằm thường của trẻ, chiều cao và cân nặng của bé. Địu không được quá nhỏ, nhưng cũng không được quá to để tránh làm bé ngã ra ngoài hoặc gây khó thở. Hơn nữa, không để vải địu che kín phần đầu của trẻ.

Địu ngồi cho bé mấy tháng Địu ngồi cho bé mấy tháng

Bé mấy tháng tuổi thì địu được?

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, vùng đầu và cổ của bé chưa phát triển hoàn thiện, do đó, bạn nên địu bé ở trước ngực theo kiểu kangaroo, để bé nhìn thấy mặt của bạn, từ đó bé sẽ cảm thấy an toàn và yên tâm hơn. Khi bé đạt 10 tháng tuổi trở lên, bạn có thể địu bé sau lưng và còn có thể địu bé đi xe đạp, xe máy. Tuy nhiên, hãy tránh sử dụng địu khi bé còn quá nhỏ (đặc biệt là trẻ sinh non, nhẹ cân, suy dinh dưỡng) và chọn loại địu đơn giản, có đỡ gáy an toàn, chắc chắn và phù hợp với kích thước và cân nặng của bé để tránh việc bé bị tuột ra ngoài.

Lưu ý không địu bé quá lâu, tối đa là 2 giờ để bé có sự thoải mái. Khi địu bé, hãy kiểm tra móc khoá an toàn và tư thế địu bé đúng cách.

Hướng dẫn cách chọn địu cho bé an toàn

Dưới đây là những lưu ý khi chọn địu cho bé:

 • Trẻ từ 4 tháng tuổi trở lên có thể sử dụng địu. Tùy thuộc vào nhu cầu, bạn có thể chọn loại địu đơn hoặc đa năng.
 • Khi mua địu, hãy nghiên cứu kỹ về nhãn hàng và chất lượng sản phẩm. Đừng tiếc tiền mua sản phẩm kém chất lượng cho con. Hãy chú ý đến chất liệu địu đảm bảo thoáng khí và thấm hút tốt.
 • Lựa chọn địu có miếng lót cứng bên trong, như một chiếc giá, để nâng đỡ đầu của bé. Điều này rất quan trọng vì đầu bé chưa cứng cáp và dễ ngã cổ ra.
 • Hãy chọn loại địu phù hợp với kích thước, cân nặng và tư thế địu của bé. Địu quá nhỏ so với bé có thể khiến bé ngã ra ngoài, còn quá to thì lớp vải của địu có thể che kín vùng mũi, miệng của bé, gây khó thở.
 • Đối với trẻ sơ sinh, vùng đầu và cổ của bé chưa phát triển hoàn thiện. Vì vậy, khi lựa chọn địu, hãy chọn loại theo tư thế nằm của bé để đảm bảo sự thoải mái và an toàn.

Dưới đây là top 5 sản phẩm bán chạy tại KidsPlaza:

 1. Sản phẩm 1
 2. Sản phẩm 2
 3. Sản phẩm 3
 4. Sản phẩm 4
 5. Sản phẩm 5

Cách địu đúng cách cho bé

Dưới đây là những hướng dẫn để địu bé đúng và an toàn:

 • Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, do vùng đầu và cổ chưa phát triển hoàn thiện, hãy địu bé ở trước ngực theo kiểu kangaroo, để bé nhìn thấy mặt của bạn và cảm thấy an toàn. Từ 10 tháng tuổi trở lên, bạn có thể địu bé sau lưng và thậm chí địu bé đi xe đạp, xe máy.
 • Nếu đặt bé nằm trong địu, hãy đảm bảo bé được tựa vào mẹ một cách vững chắc, tránh để vải che hết khuôn mặt của bé.
 • Không để bé nằm quá thấp trong địu để tránh làm bé khó thở. Đừng để bé nằm trong tư thế khom người, cằm chạm sát ngực. Cầm và ngực của bé không nên tiếp xúc quá gần nhau, để tránh tắc nghẽn đường thở của bé. Khoảng trống từ ngực đến cổ của bé nên có độ dài khoảng một ngón tay.
 • Khi sử dụng địu cho bé, hãy ôm bé sát người và thường xuyên kiểm tra tư thế của bé.
 • Nếu bé khóc hoặc khó chịu, hãy tháo địu ra khỏi người bé. Hãy thắt dây địu chặt vừa phải, nếu để quá rộng, bé dễ bị ngã hoặc lệch tư thế, ảnh hưởng đến cột sống. Đồng thời, quá chặt cũng sẽ làm bé cảm thấy nóng và khó thở.

Những lưu ý khác khi dùng địu cho bé

Ngoài những điều trên, hãy lưu ý những điều sau khi sử dụng địu cho bé:

 • Luôn để mắt đến bé để đảm bảo bé không bị ngạt khi ở trong địu.
 • Tránh địu bé vào người khi đang tập thể dục, đi xe đạp, chạy bộ, lái xe hoặc làm bất kỳ hoạt động mạnh nào khác.
 • Hạn chế địu bé trong bếp hoặc khi đang sử dụng các vật sắc nhọn hoặc các đồ dùng nóng.
 • Không cúi người khi đang địu bé để tránh bé rơi ra ngoài.
 • Không địu trẻ trong ô tô hoặc máy bay.
 • Kiểm tra nhiệt độ trong dụng cụ địu trẻ thường xuyên để đảm bảo bé không bị nóng.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có những kinh nghiệm hữu ích khi chọn địu ngồi cho bé theo tháng tuổi. Hãy luôn đảm bảo an toàn và thoải mái cho bé khi sử dụng địu.

1