Xem thêm

Có nên dùng các phần mềm diệt virus hay không?

CEO Hùng PV
Phần mềm diệt virus từng được nhiều người sử dụng, nhưng gần đây đã có nhiều ý kiến trái chiều về hiệu quả của chúng. Vậy, liệu chúng ta có nên sử dụng phần mềm...

Phần mềm diệt virus từng được nhiều người sử dụng, nhưng gần đây đã có nhiều ý kiến trái chiều về hiệu quả của chúng. Vậy, liệu chúng ta có nên sử dụng phần mềm diệt virus hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Sử dụng phần mềm diệt virus như thế nào?

Việc cài đặt phần mềm diệt virus có thể làm cho máy tính chạy chậm do tài nguyên và RAM bị chiếm dụng bởi tính năng chạy "thời gian thực". Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, các máy tính phổ thông đã được nâng cấp về hiệu suất, vượt trội hơn so với trước đây. Vì vậy, người dùng không nên quá lo lắng về việc tiêu thụ tài nguyên của các phần mềm diệt virus. Tuy nhiên, việc lựa chọn và sử dụng phần mềm diệt virus phù hợp vẫn là câu hỏi được quan tâm.

Dùng AV giúp máy tính sở hữu sự an toàn tuyệt đối. Ảnh: Internet Dùng AV giúp máy tính sở hữu sự an toàn tuyệt đối. Ảnh: Internet

Đối với người dùng chuyên nghiệp sở hữu máy tính có cấu hình mạnh, họ thường sử dụng Kaspersky để đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu. Tuy nhiên, giá thành và tài nguyên tiêu thụ của Kaspersky khiến không phải ai cũng sử dụng nó. Với các máy tính phổ thông có cấu hình tầm trung và thấp, bạn có thể cài đặt các phần mềm diệt virus nhẹ như Avira, Avast hoặc BKAV - một sản phẩm đến từ Việt Nam.

Còn với những máy tính phổ thông có cấu hình tầm trung và thấp, bạn có thể cài đặt các phần mềm diệt virus nhẹ như Avira, Avast hoặc BKAV.

Việc cài đặt các ứng dụng diệt virus rất đơn giản, nhưng bạn nên sao lưu hệ thống trước khi cài đặt. Khi cài xong, phần mềm diệt virus thường quét và xóa hoàn toàn những file chứa virus trong hệ thống. Việc này có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho máy tính của bạn.

Thêm vào đó, bạn có thể đăng nhập với tài khoản email để nhận cảnh báo sớm từ phần mềm diệt virus. Điều này giúp máy chủ nhận biết và cập nhật những mối nguy từ virus, từ đó áp dụng những cập nhật tiếp theo.

Có nên dùng các phần mềm diệt virus?

Đối với người dùng phổ thông, việc cài đặt phần mềm diệt virus là điều cần thiết trước khi sử dụng tài nguyên máy tính. Trên Internet ngày nay, việc sở hữu một máy tính kết nối mạng với thế giới bên ngoài đã mang đến rất nhiều nguy cơ từ các loại virus và mã độc. Tuy nhiên, nếu bạn là một người dùng có kinh nghiệm, bạn có thể phân biệt được các nguy hại và mối nguy hiểm trên Internet, và có thể không cần cài đặt phần mềm diệt virus.

Ngoài ra, những người đã quen thuộc với các biện pháp bảo vệ được cung cấp trên hệ điều hành cũng không nhất thiết phải sử dụng ứng dụng bên thứ ba để cải thiện hiệu suất phần cứng. Tuy nhiên, đối với phần lớn người dùng phổ thông, việc cài đặt phần mềm diệt virus là điều cần thiết trước khi sử dụng tài nguyên máy tính.

Tuy nhiên, đừng nên bỏ qua vai trò quan trọng của nhân viên mới trong việc đảm bảo "sức khỏe" của máy tính. Với sự phát triển ngày càng tinh vi và các phương thức tấn công gần như hoàn hảo, cẩn thận bảo vệ không đủ. Mặc dù bạn có thể ngăn ngừa các virus thông thường, nhưng khó phát hiện và ngăn chặn Malware và Spyware.

Những điều mà phần mềm diệt virus không thực hiện được

Thiết bị bị xâm phạm

Sự gia tăng đáng kể của các thiết bị cá nhân như điện thoại thông minh, máy tính bảng và laptop đã tạo ra một lỗ hổng trong bảo mật mạng, vượt ra khỏi tầm kiểm soát của phần mềm diệt virus truyền thống.

Nhiều doanh nghiệp cho phép nhân viên mang thiết bị cá nhân vào môi trường làm việc thông qua chương trình "Bring Your Own Device" (BYOD). Bất kỳ thiết bị cá nhân nào chứa virus có thể lây nhiễm sang các máy tính khác qua mạng cục bộ. Tương tự, một máy khách kết nối với mạng gia đình cũng có thể lây nhiễm virus sang các thiết bị khác trong mạng.

Thiết bị bị xâm phạm Thiết bị bị xâm phạm

Các doanh nghiệp có thể giảm thiểu lỗ hổng BYOD bằng cách tăng cường an ninh mạng, nâng cấp tường lửa, vá lỗ hổng bảo mật, hoặc cẩn trọng khi quét phần mềm độc hại trên toàn công ty. Đối với người dùng gia đình, việc phòng ngừa các thiết bị xâm nhập vào mạng cá nhân sẽ khó hơn. Điều duy nhất có thể làm là cảnh giác với những mối đe dọa tiềm ẩn.

Mối đe dọa nội bộ

Mối đe dọa không chỉ đến từ bên ngoài, mà còn có thể xuất phát từ bên trong qua việc khai thác quyền truy cập nội bộ vào mạng cá nhân. Nếu có ai đó trong tổ chức muốn tạo ra rắc rối cho bạn và đồng nghiệp của bạn, họ có thể thành công. Mối đe dọa nội bộ có thể đến từ:

  • Nhân viên gây hại từ bên trong tổ chức.
  • Nhân viên trong tổ chức bị lừa hoặc ép buộc cung cấp dữ liệu hoặc mật khẩu cho một bên thứ ba.
  • Nhân viên không cẩn thận nhấp chuột mà không suy nghĩ, mở một email lừa đảo hoặc giả mạo địa chỉ email của tổ chức.

Mối đe dọa nội bộ Mối đe dọa nội bộ

Các mối đe dọa dai dẳng liên tục (APT)

Các mối đe dọa dai dẳng liên tục thường khó phát hiện và chờ đúng thời điểm để tấn công. Phần mềm độc hại hoặc virus có thể được cài đặt trên máy tính từ một thời điểm trước khi tấn công, rồi ẩn danh và chờ chỉ thị từ bộ điều khiển từ xa. Các mối đe dọa dai dẳng thường là tác phẩm của các hacker chuyên nghiệp, có thể làm việc cho một tổ chức lớn hơn.

Các mối đe dọa dai dẳng liên tục (APT) Các mối đe dọa dai dẳng liên tục (APT)

Các đối tượng nguy hiểm thường triển khai các mối đe dọa dai dẳng liên tục nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ, thông tin nhạy cảm, bí mật thương mại hoặc bất kỳ thứ gì có thể sử dụng để gây thiệt hại cho hệ thống hoặc tống tiền. Một ví dụ cụ thể của các mối đe dọa dai dẳng liên tục là Remote Access Trojan (RAT). Phần mềm độc hại này lẩn trốn và không hoạt động cho đến khi nhận được chỉ thị từ bộ điều khiển từ xa. RAT thu thập càng nhiều thông tin càng tốt trước khi bị phát hiện.

Tuy nhiên, việc phát hiện RAT là không dễ dàng. RAT thường chứa các giao thức mạng tiên tiến để thiết lập kênh liên lạc với bộ điều khiển từ xa. Khi kết nối được thiết lập, không có ứng dụng độc hại hoặc mã độc nào giao tiếp qua kênh này để được phát hiện bởi phần mềm diệt virus hoặc tường lửa. Do đó, dấu hiệu của máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại là rất ít.

Có nên dùng các phần mềm diệt virus? Hãy chọn một phần mềm phù hợp với laptop của bạn. Hy vọng thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Hồng Quyên - Tổng Hợp và Bổ Sung

1