Xem thêm

Có nên mua Macbook cũ ? Phân tích trên quan điểm người dùng

CEO Hùng PV
Công nghệ ngày càng phát triển, nhu cầu mua laptop cho học tập cũng như công việc cũng ngày một tăng. Bên cạnh các dòng laptop thường của các hãng Dell, Asus, Acer, HP ...,...

Công nghệ ngày càng phát triển, nhu cầu mua laptop cho học tập cũng như công việc cũng ngày một tăng. Bên cạnh các dòng laptop thường của các hãng Dell, Asus, Acer, HP ..., Macbook cũng là dòng máy ngày càng được nhiều người tìm đến bởi những ưu điểm của mình với mức giá hợp lý, nhất là khi mua cũ. Hãy cùng thâm nhập và tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

1. Người mua Macbook cũ, họ là ai ?

Dựa theo kinh nghiệm cá nhân, mình thấy người mua Macbook 2nd có thể là một trong 3 đối tượng sau:

1.1. Kinh phí eo hẹp

Macbook hiện tại (cả dòng 12 inch và Pro) có mức giá khởi điểm thấp nhất là 1,299 đô la tương đương khoảng hơn 30 triệu đồng. Nếu theo mức thu nhập bình quân đầu người mà IMF thống kê năm 2017, người Việt phải mất khoảng 2.27 tháng để mua được, trong khi con số đó ở Thái Lan chỉ là 0.88 tháng hay như Mỹ là 8 ngày.

Macbook mới - món đồ xa xỉ với nhiều người

Không ít người đến với Mac do nhu cầu công việc, ví dụ như viết app iPhone bằng Xcode (chỉ chạy trên Mac), thiết kế đồ họa bằng Sketch (chỉ chạy trên Mac), dựng phim bằng Final Cut Pro (cũng chỉ chạy trên Mac nốt). Nhưng do mức giá của máy mới cao như vậy, nên các bạn sinh viên hoặc người mới đi làm sẽ có xu hướng mua máy đã qua sử dụng, để dành tiền trang trải cuộc sống cũng như lo cho các công việc khác.

1.2. Tìm cấu hình tốt với giá hợp lý

Với những người có chút hiểu biết về kỹ thuật (như mình) thì việc tìm mua một chiếc laptop cũ ưng ý cũng là một thú vui. Trong đầu họ luôn là hàng tá những sự so sánh, đại loại như:

  • Tại sao phải bỏ tiền gấp đôi trong khi CPU chỉ nhanh hơn gấp rưỡi hay là ...
  • Thêm 120 GB SSD có đáng để bỏ ra thêm X tiền hay không ?

Giá tăng, nhưng hiệu năng liệu có tăng tương ứng ?

Vấn đề tiền nong cũng bớt quan trọng hơn với đối tượng này. Họ có khả năng cố từ option này lên option khác, từ mã này lên mã khác nếu thấy deal đó đủ hời. Tuy nhiên người tính không bằng trời tính, dù đã suy nghĩ rất kỹ nhưng đôi lúc mua xong về vẫn thấy bị hớ.

1.3. Không thích cải tiến của máy mới

Bất cứ sự thay đổi nào cũng phải có thời gian để thích nghi. Qua rồi cái thời Apple của Steve Jobs định hình xu hướng: "Cái gì tôi có, cái đó bạn cần" hay "Tôi không có nghĩa là bạn không cần". Người dùng ngày càng trở nên khôn ngoan hơn. Đứng trước nhiều sự lựa chọn, dưới sự dẫn dắt của báo chí cũng như các blogger review có tầm ảnh hưởng, họ cũng thừa biết mình cần gì và nên mua gì.

Có nên mua Macbook cũ ? Phân tích trên quan điểm người dùng

Bàn phím cánh bướm bị kêu ca nhiều về tình trạng kẹt nút

Bàn phím bướm hay việc loại bỏ các cổng kết nối truyền thống chắc chắn sẽ làm phật ý nhóm người dùng này. Vì vậy họ thà bỏ tiền mua max option máy đời trước, còn hơn sống với những thay đổi khó chịu kia.

2. Nên mua Macbook cũ đời nào ?

2.1. Macbook cho dân văn phòng, sinh viên

Nếu bạn chỉ sử dụng các ứng dụng văn phòng cơ bản, cần một chiếc máy nhỏ gọn, pin trâu, không quá đắt thì tốt nhất bạn nên tham khảo dòng Macbook Air 11 inch (như MD711). Ngoài vẫn còn nhiều sự lựa chọn khác như Macbook Air 13 inch (như MD760), Macbook Pro Retina 13 inch (như MD212) thậm chí kể cả Macbook 12 inch (như MF865). RAM 4GB, SSD 128GB là đủ dùng. Tổng thiệt hại chỉ rơi vào khoảng 15 đến 20 triệu.

2.2. Macbook cho dân lập trình

CPU mạnh, RAM nhiều, phím dễ bấm là tất cả những gì lập trình viên cần để chiến đấu. Do vậy, cấu hình tối thiểu được đề nghị là i5, RAM 8GB, SSD 240GB, màn 13 inch (Macbook Pro Retina 2013 - ME662). Với ngân sách dư dả hơn, bạn có thể lấy i7, RAM 16GB, SSD 512GB (Macbook Pro 2015 inch huyền thoại - MF843).

2.3. Macbook cho dân đồ họa, phim ảnh

Công việc nghệ thuật đòi hỏi điều kiện làm việc tốt nhất. Đó là lý do tại sao dân đồ họa, phim ảnh nên đầu tư cấu hình tốt nhất trong khả năng của mình. Chiếc máy tuyệt vời để vẽ vời, dựng phim chắc chắn sẽ là chiếc Macbook Pro 15 inch, i5 hoặc i7, RAM 16GB có card rời (như MPTR2). Lưu ý, nếu bạn có ý định render nhiều, bạn nên mua iMac hoặc dựng case cài Hackintosh vì render nhiều bằng Macbook hay bị chết card rời.

3. Kinh nghiệm khi mua Macbook cũ ?

3.1. Xác định ngân sách phù hợp

Có nên mua Macbook cũ ? Phân tích trên quan điểm người dùng

Dao động từ khoảng 15 triệu (Macbook Air 11 inch - MD711) đến 50 triệu (Macbook Pro 15 inch 2017 - Touch Bar - MPTV2), bạn nên xác định xem hầu bao cho phép tối đa bao nhiêu tiền. Khi xác định được số tiền dự kiến bỏ ra, bạn mới có thể tìm kiếm những mã máy phù hợp dựa trên cơ sở nhu cầu mà chúng ta đã đề cập ở trên. Nên dự phòng thêm khoảng 10% khi đi mua máy, vì có thể có những thứ xảy ra ngoài dự kiến: máy hết hàng, nâng thêm ổ hay có kèo khác thơm hơn.

3.2. Lựa chọn người bán uy tín

Có nên mua Macbook cũ ? Phân tích trên quan điểm người dùng

Có 3 kênh bạn có thể tham khảo: Nhattao, Facebook (hội Macbook Việt) và các cửa hàng. Dù là kênh nào đi nữa, bạn nên trao đổi kỹ càng với người bán để nắm được cấu hình, tình trạng máy. Nếu ở xa, yêu cầu người bán chụp ảnh các góc cạnh máy, chụp ảnh main (hoặc bao test mấy ngày kiểm tra vô nước).

Có nên mua Macbook cũ ? Phân tích trên quan điểm người dùng

Máy rơi nước, giấy quỳ chuyển đỏ, linh kiện bị oxy hoá

Vì số tiền bỏ ra không nhỏ, nên nếu mua của người dùng, bạn nên bố trí (cùng người có chuyên môn) đến xem trực tiếp. Còn nếu phải mua máy qua đường gửi chuyển phát nhanh, hãy chọn mặt gửi vàng tới các shop đã có uy tín trên thị trường.

3.3. Kiểm tra máy cẩn thận

Có nên mua Macbook cũ ? Phân tích trên quan điểm người dùng

Kiểm tra kỹ để mua được máy ngon

Công việc khá tốn thời gian (khoảng 30 phút đến 1 tiếng). Bạn càng kiểm tra kỹ bao nhiêu thì chiếc máy bạn mua được sẽ càng đảm bảo bấy nhiêu. Từ những cái đơn giản bạn có thể xem như: check seri, hình thức bên ngoài, bàn phím, trackpad, cổng kết nối. Đến những mục phức tạp như màn hình, chống lóa hay rơi nước... Tất cả đã được hướng dẫn trong bài viết này.

4. Kết luận

Thị trường đồ Apple nói chung cũng như Macbook nói riêng ở Việt Nam đang có sự phát triển mạnh, khi mức sống của người dân ngày một tăng. Nói gì thì nói, nếu có điều kiện các bạn nên mua hàng mới đập hộp để nhận được trải nghiệm sản phẩm cũng như hậu mãi tốt nhất. Dù vậy trong chục năm trở lại đây, dòng Macbook cũ vẫn sống khỏe, mang đến sự lựa chọn phong phú hơn, phù hợp với đông đảo tầng lớp người dùng.

1