Xem thêm

Contra: Trò chơi điện tử hành động kinh điển

CEO Hùng PV
Bill và Lance tấn công căn cứ thứ hai Contra là một trò chơi điện tử hành động kinh điển, được phát triển và xuất bản bởi Konami. Trò chơi ban đầu ra mắt là...

Contra (video game) Bill và Lance tấn công căn cứ thứ hai

Contra là một trò chơi điện tử hành động kinh điển, được phát triển và xuất bản bởi Konami. Trò chơi ban đầu ra mắt là một trò chơi arcade được đặt vào ngày 20 tháng 2 năm 1987. Một phiên bản trên hệ máy Nintendo Entertainment System (NES) cũng được phát hành vào năm 1988. Contra đã trở thành một trong những tựa game thành công nhất và đánh dấu sự khởi đầu cho loạt trò chơi Contra.

Cốt truyện

Trò chơi đặt bối cảnh vào năm 2633 A.D., khi tổ chức xấu xa Red Falcon xây dựng một căn cứ trên quần đảo Galuga giả tưởng gần New Zealand với âm mưu tiêu diệt nhân loại. Hai lính đánh thuê, Bill Rizer và Lance Bean của Đội Contra thuộc Sứ quân Trái đất (một đội quân chuyên môn về chiến thuật du kích), được gửi đến hòn đảo để tiêu diệt lực lượng thù địch và khám phá bí mật đằng sau thực thể ngoài hành tinh đang kiểm soát họ.

Gameplay

Contra sử dụng nhiều góc nhìn chơi, bao gồm chế độ xem phía bên, chế độ giả 3D (người chơi tiến về phía nền sau và bắn trong khi di chuyển sang trái hoặc phải) và chế độ màn hình cố định (người chơi mặc định sẽ nhắm súng lên trên). Đến hai người có thể chơi cùng nhau, với một người chơi là Bill và người chơi khác là Lance.

Vũ khí mặc định của người chơi là một khẩu trường có đạn không giới hạn, có thể nâng cấp lên thành bốn khẩu súng khác. Người chơi có thể thu được chúng bằng cách tiêu diệt các cảm biến hộp và hộp chứa vật phẩm bay chứa chúng, hoặc đánh bại các lính canh mặc áo đỏ trong căn cứ đối phương. Có hai vật phẩm phụ có thể xuất hiện chỉ trong một số khu vực nhất định khi nhân vật đang sử dụng khẩu súng mặc định: một nâng cấp đạn liên tục tăng tốc độ bắn và một lá chắn làm cho nhân vật trở nên bất khả xâm phạm trong một thời gian giới hạn. Ngoại trừ khẩu súng máy và khẩu súng laser, mỗi vật phẩm xuất hiện dưới dạng một biểu tượng hình con chim Ưng được đánh dấu bằng một chữ cái đại diện cho chức năng của nó.

Phiên bản arcade của Contra bao gồm bảy giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là một giai đoạn cuộn bên, người chơi sẽ bị tập kích từ trên không cho đến khi đạt đến lối vào căn cứ đầu tiên. Trò chơi chuyển sang chế độ xem 3D trong giai đoạn thứ hai, nơi người chơi phải chiến đấu qua một loạt các hành lang bên trong căn cứ trước khi hết thời gian. Người chơi phải phá hủy một bộ phận phát điện ở phía bên kia của mỗi hành lang để tắt dòng điện điều khiển truy cập. Giai đoạn thứ ba diễn ra ở trung tâm của căn cứ, trong đó người chơi phải phá hủy hệ thống phòng thủ của kẻ thù để tiếp cận mục tiêu cuối cùng, một con mắt khổng lồ bắn lửa. Các giai đoạn từ 4 đến 6 diễn ra tương tự như 3 giai đoạn đầu tiên. Giai đoạn 4 là một giai đoạn di chuyển theo chiều dọc, người chơi phải nhảy lên đến đỉnh một thác nước cho đến khi đạt đến lối vào căn cứ thứ hai, nơi người chơi phải phá hủy một cảm biến trong hình thoi lớn được bảo vệ bởi hệ thống phòng thủ để xóa giai đoạn. Giai đoạn 5 là một giai đoạn 3D khác nằm trong một căn cứ khác, trong khi giai đoạn 6 là một trận đấu với hai cái đầu chia thành hai hình ảnh. Các đầu chỉ có thể bị thương khi các hình ảnh chia tách của chúng khớp lại với nhau.

Giai đoạn thứ bảy và cuối cùng quay trở lại chế độ cuộn bên của giai đoạn đầu tiên, khi người chơi đấu tranh với hàng phòng thủ cuối cùng của kẻ thù trong quá trình tiến qua các khu vực như một bãi tuyết, một nhà máy năng lượng và một nhà ga, cuối cùng đạt được tổ địa người ngoài hành tinh, nơi binh lính địch thông thường được thay thế bằng sinh vật khác thường. Người chơi phải đối mặt với một cái đầu người khổng lồ sinh ra sâu con từ miệng của nó trước khi tiếp cận mục tiêu cuối cùng, một sinh vật tim.

Người chơi sẽ mất mạng nếu nhân vật của họ (Bill hoặc Lance) tiếp xúc với kẻ thù hoặc tên lửa của họ, không hoàn thành giai đoạn căn cứ trước khi hết thời hạn hoặc rơi vào hố không đáy. Khi điều đó xảy ra, nhân vật sẽ trở về vũ khí mặc định của họ trong lần chơi tiếp theo. Sau khi mất tất cả mạng, người chơi có thể tiếp tục bằng cách chèn thêm tiền xu (nếu cần) và nhấn Start, nhưng chỉ tối đa ba lần. Người chơi thứ hai có thể tham gia bất cứ lúc nào, nhưng nếu một người chơi mất hết mạng của mình, họ phải đợi cho đến khi người chơi khác cũng mất hết mạng để tiếp tục cùng nhau.

Đánh giá và di sản

Trò chơi arcade nhận được những đánh giá tích cực từ các nhà phê bình khi phát hành. Trong số đó, Gryzor (tên châu Âu) đã trở thành một hiện tượng thành công tại các quán game và phiên bản trên máy tính cá nhân đứng đầu bảng xếp hạng Gallup. Phiên bản NES cũng nhận được đánh giá tích cực từ các nhà phê bình. Trò chơi đã trở thành một trong những trò chơi NES nổi tiếng nhất và được nhớ đến. Có rất nhiều lý do khiến trò chơi này trở nên phổ biến, như chế độ chơi đa người cùng một lúc.

Trò chơi Contra trở thành kiệt tác hành động và được xem là tiêu chuẩn cho các trò chơi bắn súng nền tảng trong tương lai. Năm 2004, phiên bản NES của Contra được GameSpot xếp vào danh sách những trò chơi vĩ đại nhất mọi thời đại. Trò chơi Contra đứng đầu bảng của IGN là "Trò chơi khó nhất để vượt qua". Trò chơi cũng được Nintendo Power xếp hạng là trò chơi NES thứ bảy xuất sắc nhất và Game Informer xếp hạng nó ở vị trí thứ 13 trong danh sách những trò chơi hay nhất từng được phát hành.

Contra đã có một di sản vững chắc sau sự ra mắt của nó. Nó đã có nhiều phần tiếp theo và trở thành một trong những series quan trọng của Konami. Với âm nhạc đặc sắc, Contra đã được nhận xét trong album nhạc game Konami "Konami Game Music Vol.4: A Jax". Ngoài ra, trò chơi còn có sự đóng góp lớn vào việc nâng cao sự nhận thức về Konami Code, một mã cheat nổi tiếng xuất hiện trong trò chơi Contra để giúp người chơi vượt qua những thử thách khó khăn.

Contra đã trở thành một hiện tượng trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử và sẽ tiếp tục được nhớ đến trong tương lai.

1