Xem thêm

Contra: Một Trò Chơi Video Kinh Điển

CEO Hùng PV
Bill và Lance tấn công căn cứ thứ hai. Contra, một trò chơi video hành động bắn súng, đã được phát triển và xuất bản bởi Konami. Ban đầu, trò chơi này được phát triển...

Contra (video game) Bill và Lance tấn công căn cứ thứ hai.

Contra, một trò chơi video hành động bắn súng, đã được phát triển và xuất bản bởi Konami. Ban đầu, trò chơi này được phát triển dưới dạng máy arcade vào năm 1986 và được ra mắt vào ngày 20 tháng 2 năm 1987. Phiên bản dành cho hệ máy Nintendo Entertainment System (NES) cũng được phát hành vào năm 1988, cùng với những phiên bản dành cho các hệ máy tính gia đình khác như MSX2. Trò chơi này đã trở thành một thành công thương mại trên toàn thế giới và được đánh giá cao từ cả phía giới chuyên môn lẫn người chơi.

Lối chơi

Contra (video game) Trùm cuối của giai đoạn 3 trong phiên bản NES.

Contra sở hữu nhiều góc nhìn chơi khác nhau, bao gồm cả góc nhìn bên, góc nhìn 3D giả (nơi người chơi tiến về phía sau và bắn, di chuyển sang trái hoặc phải) và cả góc nhìn màn hình cố định (người chơi sẽ tự động nhìn lên mặc định). Trò chơi có thể chơi đến 2 người cùng một lúc, với một người chơi là Bill (chiến binh tóc vàng mặc áo tank-top trắng và đội khăn choàng xanh lam), và người chơi kia là Lance (chiến binh mặc áo chống đạn không tay với khăn choàng đỏ).

Quyền kiểm soát bao gồm một chiếc tay cầm 8 hướng và hai nút hành động để bắn (bên trái) và nhảy (bên phải). Khi một trong hai nhân vật nhảy, anh ta sẽ cuộn thành một vòng xoáy thay vì nhảy theo cách thông thường. Tên làn sóng không chỉ quy định chuyển động của người chơi khi chạy và nhảy, mà còn quyết định hướng bắn của anh ta. Trong các giai đoạn màn hình bên, người chơi có thể bắn sang trái, sang phải hoặc lên trên khi đứng yên, cũng như ngang và chéo khi chạy. Người chơi cũng có thể bắn theo bất kỳ một trong tám hướng, bao gồm cả xuống dưới khi nhảy. Nhấn đứng tay cầm xuống khi đứng yên sẽ khiến nhân vật nằm xuống bụng, giúp anh ta tránh đạn kẻ thù và bắn vào mục tiêu thấp. Khi nút nhảy được nhấn trong tư thế cúi xuống trên một nền tảng cao hơn, nhân vật sẽ rơi xuống một tầng dưới.

Vũ khí mặc định của người chơi là một khẩu rifle với đạn không giới hạn, có thể nâng cấp thành bốn khẩu súng khác nhau. Những khẩu súng này có thể được nhận bằng cách phá hủy cảm biến hộp viên và hòm bay chứa chúng, hoặc bằng cách đánh bại các binh sĩ mặc áo đỏ trong các căn cứ địch. Các khẩu súng này bao gồm một súng máy bắn liên tục khi nút bắn được giữ xuống, một khẩu laser bắn một vụ tia mạnh, một khẩu súng bắn viên đạn liên tục theo mô hình xoắn ốc và một khẩu súng phân tán bắn năm viên đạn riêng biệt theo hướng riêng biệt. Có hai vật phẩm hỗ trợ khác chỉ xuất hiện trong một số khu vực khi nhân vật đang mang khẩu súng mặc định: một nâng cấp đạn liên tục, tăng tốc độ bắn dây chuyền của khẩu súng và một lá chắn làm cho nhân vật trở nên vô hại trong một thời gian giới hạn. Ngoại trừ súng máy và súng laser, mỗi vật phẩm đều có hình dạng của một biểu tượng hình chim ưng được đánh dấu với một chữ cái biểu thị chức năng của nó (F, S, R và B).

Phiên bản máy arcade của Contra bao gồm bảy giai đoạn (số lượng giai đoạn và cấu trúc cấp độ khác nhau trong các phiên bản sau). Giai đoạn đầu tiên là một màn chạy ngang nơi nhân vật chính được thả xuống rừng rậm và phải chống lại hàng phòng thủ ban đầu của địch cho đến khi anh ta đạt đến lối vào căn cứ đầu tiên, nơi anh ta phải phá hủy cảm biến lớn để tiếp cận căn cứ. Game chuyển sang góc nhìn 3D trong giai đoạn thứ hai, nơi nhân vật chính phải chiến đấu qua một loạt hành lang bên trong căn cứ trước khi hết thời gian (một màn hình hiển thị trên đầu màn hình hiển thị bản đồ của căn cứ và thời gian còn lại). Người chơi phải phá hủy một hệ thống phòng thủ tại phía bên kia mỗi đoạn hành lang để tắt điện ngăn chặn tiếp cận. Giai đoạn thứ ba diễn ra trong lõi của căn cứ trong một màn hình cố định, nơi người chơi phải phá hủy hệ thống phòng thủ của địch để tiếp cận mục tiêu cuối cùng, một mắt khổng lồ bắn bong bóng lửa. Giai đoạn từ 4 đến 6 tương tự như ba giai đoạn đầu tiên. Giai đoạn 4 là một giai đoạn cuộn theo chiều dọc nơi người chơi phải nhảy để đến đỉnh một dòng nước đến khi đạt đến lối vào căn cứ thứ hai, nơi người chơi phải phá hủy một cảm biến hình kim cương lớn được bảo vệ bởi một hệ thống phòng thủ để xóa giai đoạn. Giai đoạn 5 là một giai đoạn 3D khác được thiết lập trong một căn cứ khác, trong khi Giai đoạn 6 là trận đấu với một cặp cái đầu chia thành hai hình ảnh. Các cái đầu chỉ bị tổn thương khi các hình ảnh chia đôi của chúng khớp lại với nhau.

Giai đoạn thứ bảy và cuối cùng trở lại định dạng màn hình ngang của giai đoạn đầu tiên, khi người chơi chiến đấu qua hàng phòng thủ cuối cùng của địch (bao gồm một chiếc tàu trực thăng, các xe tăng lớn và binh sĩ trong mũ bảo hiểm khổng lồ) trong khi đi qua các khu vực như một cánh đồng tuyết, một nhà máy năng lượng và một nhà ga, để cuối cùng tiếp cận lãnh địa của người ngoài hành tinh, nơi binh sĩ thường nhật của địch đã được thay thế bằng các sinh vật ngoài hành tinh. Người chơi phải chiến đấu với một cái đầu người ngoài hành tinh khổng lồ phun ra ấu trùng từ miệng trước khi tiếp cận mục tiêu cuối cùng, một sinh vật tim bẩm sinh phải bị phá hủy để hoàn thành nhiệm vụ.

Người chơi mất mạng nếu nhân vật của họ (Bill hoặc Lance) va chạm với kẻ thù hoặc đạn của chúng, không hoàn thành giai đoạn căn cứ trước khi hết thời gian hoặc rơi vào vực không đáy. Khi điều đó xảy ra, nhân vật sẽ trở lại vũ khí mặc định của mình ở mạng kế tiếp. Sau khi mất hết mạng, người chơi có thể tiếp tục bằng cách chèn thêm tiền xu (nếu cần) và nhấn Start, nhưng chỉ tối đa ba lần. Người chơi thứ hai có thể tham gia vào bất kỳ lúc nào, nhưng nếu một người chơi mất hết mạng của mình, họ phải chờ cho đến khi người chơi kia cũng mất mạng để tiếp tục cùng nhau.

Phiên bản máy arcade của Contra được phát hành dưới ba phiên bản. Phiên bản Nhật Bản và Mỹ gần như giống nhau, ngoại trừ việc phiên bản Nhật Bản sử dụng ký tự kanji để viết tiêu đề của trò chơi. Tuy nhiên, phiên bản châu Âu, được đặt tên là Gryzor, chỉ cho phép hai người chơi chơi trò chơi theo lượt thay vì cùng một lúc.

Cốt truyện

Contra diễn ra trong tương lai xa năm 2633, khi tổ chức Red Falcon ác quỷ đã xây dựng một căn cứ trên quần đảo Galuga hư cấu gần New Zealand với âm mưu tiêu diệt loài người. Hai chiến binh, Bill Rizer và Lance Bean thuộc đơn vị Contra của Đội Biển Trái Đất (một nhóm lính chuyên về chiến thuật du kích), được gửi đến hòn đảo để tiêu diệt lực lượng địch và tìm hiểu sự thật về thực thể người ngoài hành tinh đang kiểm soát chúng. Tài liệu quảng cáo cho phiên bản máy arcade của Mỹ đã giảm bớt bối cảnh tương lai của trò chơi, với hướng dẫn cho phiên bản NES và máy tính gia đình sau này thay đổi bối cảnh của trò chơi từ tương lai sang ngày nay và địa điểm từ Galuga sang Rừng mưa Amazon.

Phát hành

Máy tính gia đình

Dưới sự cấp phép của Konami, Ocean Software đã sản xuất phiên bản cho máy ZX Spectrum, Commodore 64 và Amstrad CPC, có tên Gryzor (là tên phiên bản máy arcade châu Âu) và được phát hành tại châu Âu vào năm 1988. Phiên bản Commodore 64 đã được phát hành ở Bắc Mỹ dưới tên Contra. Các phiên bản của Ocean được mô phỏng theo phiên bản máy arcade gốc của trò chơi. Một phiên bản IBM PC được phát triển bởi Banana Development Inc và phát hành ở Bắc Mỹ. Phiên bản này đã được phát hành tại châu Âu dưới tên Gryzor. Hình minh họa của các phiên bản Gryzor của Ocean do Bob Wakelin thực hiện và đã lấy cảm hứng từ các tư thế khác nhau của diễn viên Arnold Schwarzenegger trong bộ phim Predator. Hình minh họa này sau đó đã được sử dụng cho bao bì của phiên bản NES. Phiên bản MSX2 của Nhật Bản được bìa áo ảnh độc quyền; mặc dù vậy, hình minh họa của Wakelin đã được sử dụng ở mặt sau.

Nintendo Entertainment System

Contra (video game) Trùm cuối của giai đoạn 3 trong phiên bản NES.

Contra được phát hành cho hệ máy Nintendo Entertainment System (NES) vào tháng 2 năm 1988 tại Bắc Mỹ. Phiên bản này được sản xuất trong nhà bởi Konami và có một số khác biệt so với phiên bản máy arcade để phù hợp hơn với phần cứng của NES. Ví dụ, các sprite cho hiệu ứng (như các vụ nổ) được hiển thị ở tốc độ 30 hình/giây thay vì 60 hình/giây để vượt qua giới hạn sprite trên hệ thống. Một trò chơi khác sử dụng kỹ thuật này là Recca. Phiên bản Famicom chứa các cảnh cắt giữa các giai đoạn, một đoạn nhạc bổ sung và hiệu ứng môi trường không được bao gồm trong phiên bản NES.

Trò chơi có thể chơi bởi một hoặc hai người chơi, nhưng do giới hạn đồ họa của NES, Bill và Lance đã mất đi thiết kế riêng biệt. Thay vào đó, cả hai đều được miêu tả là những chiến binh không áo nổi bật bằng màu sắc quần áo của họ (màu xanh lam cho Bill và màu đỏ cho Lance). Khi một người chơi mất hết mạng, họ có thể sử dụng cổ phiếu của người chơi khác để tiếp tục chiến đấu.

Biểu tượng năng lực cho Súng Máy và Súng Laser cũng đã thay đổi và được biểu diễn bằng các biểu tượng chim ưng dựa trên chữ cái (M và L) được sử dụng bởi những khẩu súng khác. Các vật phẩm Nâng cấp Đạn Liên Tục và Lá Chắn cũng phổ biến hơn trong phiên bản này, vì khác với trò chơi máy arcade, hòm bay đồ vật giờ đây xuất hiện bất kể khẩu súng mà nhân vật người chơi đang sở hữu. Phiên bản NES giới thiệu một vật phẩm thứ bảy xóa màn hình của tất cả kẻ thù đang hiện diện khi nhận được.

Phiên bản NES tái sắp xếp bảy giai đoạn của phiên bản máy arcade thành tám giai đoạn. Giai đoạn 2 và 3 đã được kết hợp thành một giai đoạn duy nhất, dẫn đến việc đánh số lại giai đoạn thác nước từ giai đoạn 4 thành giai đoạn 3, trong khi giai đoạn 5 và 6 đã được kết hợp thành giai đoạn 4 mới. Bốn giai đoạn cuối cùng của phiên bản NES (Đồng cỏ, Vùng Năng Lượng, Hangar và Phòng Giam) dựa trên các khu vực khác nhau xuất hiện trong giai đoạn cuối của phiên bản máy arcade. Các thiết kế cấp độ chính khác biệt hoàn toàn so với phiên bản máy arcade. Hai giai đoạn căn cứ ví dụ như giai đoạn 2 và 4, không còn cấu trúc như mê cung và không có giới hạn thời gian. Bố trí giai đoạn thác nước cũng đã thay đổi từ cảm biến hình kim cương thành một bức tượng người ngoài hành tinh.

Contra là một trong những trò chơi NES đầu tiên sử dụng Konami Code. Nhập mã vào màn hình tiêu đề sẽ cho phép người chơi bắt đầu với ba mươi mạng thay vì ba mạng thông thường. Mã cheat này cũng được áp dụng khi người chơi hết mạng và sử dụng chế độ tiếp tục để thử lại một giai đoạn.

Famicom

Contra đã được phát hành cho hệ máy Famicom tại Nhật Bản vào ngày 9 tháng 2 năm 1988. Mặc dù lối chơi vẫn giống với phiên bản NES phát hành vào cùng thời điểm, phiên bản Famicom có một bộ điều khiển Multi-Memory Controller do Konami sản xuất và được gọi là VRC2 (khác với bo mạch UNROM được sử dụng trong phiên bản NES). Điều này cho phép cảnh cắt và một số hiệu ứng hình ảnh không thể có trong phiên bản NES.

Trò chơi bắt đầu bằng một đoạn giới thiệu giải thích cốt truyện của trò chơi, tiếp theo là một bản đồ của quần đảo Galuga, được hiển thị ở đầu mỗi giai đoạn để chỉ ra tiến trình của các người chơi. Các cảnh cắt cũng được hiển thị giữa các giai đoạn, mô tả Bill (hoặc Lance) báo cáo tình hình hiện tại của mình đến trụ sở, và ở các giai đoạn sau, bắn súng của anh ta vào màn hình. Đoạn kết cũng có hơn một chút khác biệt và nếu người chơi giữ các nút chọn và bắt đầu trong quá trình ghi danh, một tin nhắn bí mật sẽ được hiển thị sau logo Konami. Sự khác biệt khác bao gồm việc thêm chế độ kiểm tra âm thanh, hiệu ứng nền được thêm vào một số giai đoạn (như lá cọ bị gió thổi trong Giai đoạn 1 và bão tuyết trong Giai đoạn 5), một giai điệu khác cho giai đoạn quá khứ khi người chơi vượt qua giai đoạn cuối cùng và một mã cheat chọn cấp độ.

Phiên bản PAL

Phiên bản PAL của Contra là một phiên bản sửa đổi của phiên bản NES Contra được phát hành cho khu vực PAL vào ngày 28 tháng 12 năm 1990. Phiên bản này đã thiết kế lại các nhân vật con người và một số nhân vật địch để cho họ có ngoại hình của những người máy. Điều này được thực hiện để tránh luật kiểm duyệt của BPjM ở Đức, cấm bán trò chơi bạo lực cho người chơi vị thành niên. Các trò chơi Contra tiếp theo dành cho các máy console gia đình cũng theo sau, tất cả đều được phát hành trong khu vực PAL dưới tên Probotector và có các sửa đổi tương tự. Bắt đầu với Contra: Legacy of War, Konami đã bỏ tên gọi Probotector và địa phương hóa hầu hết các trò chơi tiếp theo với những thay đổi tối thiểu.

MSX2

Một phiên bản MSX2 của Contra được Konami phát hành độc quyền tại Nhật Bản vào ngày 26 tháng 5 năm 1989. Chiến binh Contra MSX2 khác biệt rất nhiều so với các phiên bản máy arcade và NES. Do giới hạn phần cứng của MSX2, trò chơi không cuộn mà sử dụng cửa sổ lật như các trò chơi MSX2 khác như Metal Gear và Vampire Killer. Trò chơi sử dụng chip âm thanh SCC.

Thay vì hiệu ứng giết chết ngay lập tức, có một thanh năng lượng, cho phép Bill Rizer chịu nhiều hơn một cú bắn hoặc va chạm trước khi mất mạng. Có hai nâng cấp chính trong phiên bản MSX2, một nâng cấp tốc độ chạy và bắn của người chơi và một nâng cấp khẩu súng cho phép người chơi thay đổi vũ khí hiện tại của mình. Sau khi nhận nâng cấp khẩu súng, người chơi có thể chọn giữa Súng Mặc Định Bình Thường hoặc bốn khẩu súng khác. Súng phân tán không xuất hiện trong phiên bản này, bị thay thế bằng Súng Phía Sau tương tự như súng đuôi trong Gradius II, bắn theo hai hướng cùng một lúc.

Phiên bản MSX2 của Contra gồm 19 giai đoạn. Giai đoạn 1 đến giai đoạn 6 được vẽ trực tiếp từ phiên bản máy arcade, trong khi Giai đoạn 7 đến Giai đoạn 9 dựa trên các khu vực khác nhau xuất hiện trong giai đoạn cuối của phiên bản máy arcade tương tự với bốn giai đoạn cuối của phiên bản NES. Giai đoạn 10 đến 19 mới trong phiên bản này và diễn ra chủ yếu trong một cơ sở ngầm dưới quần đảo Galuga.

Khác với phiên bản máy arcade và NES, phiên bản MSX2 chỉ có thể chơi đơn (Lance Bean không xuất hiện dưới bất kỳ hình thức nào) và không có tính năng tiếp tục; nếu một người chơi mất hết mạng, trò chơi sẽ kết thúc ngay lập tức. Tuy nhiên, ở đầu màn hình, cartridge tiện ích Game Master II có thể được sử dụng để lưu tiến trình thông qua tính năng sao lưu S-RAM.

Các phiên bản sau

  • Một phiên bản PlayStation 2 của phiên bản máy arcade Contra đã được phát hành vào ngày 25 tháng 5 năm 2006 ở Nhật Bản, là một phần của loạt port trò chơi cổ điển của Hamster mang tên Oretachi Gēsen Zoku.
  • Một bản phát hành lại thứ hai đã được thực hiện cho Xbox 360 Live Arcade vào ngày 8 tháng 11 cùng năm, với Digital Eclipse thực hiện việc chuyển đổi. Cùng phiên bản cũng được phát hành vào ngày 15 tháng 12 năm 2009, là một phần của bộ sưu tập Konami Classics Vol. 2.
  • Phiên bản máy arcade cũng được bao gồm trong bộ sưu tập trò chơi cổ điển Arcade Hits của Konami cho hệ máy chơi trò chơi Nintendo DS.
  • Trong thời gian Konami Mobile, một số biến thể của Contra đã được phát hành cho các điện thoại di động khác nhau, dựa trên phiên bản máy arcade.
  • Phiên bản NES của Contra được bao gồm trong bộ sưu tập trò chơi Konami Collector's Series: Castlevania & Contra cho Microsoft Windows, phát hành tại Bắc Mỹ vào năm 2002, bao gồm cả Super C và ba trò chơi Castlevania phát hành cho NES.
  • Phiên bản NES Contra và Super C được bao gồm trong trò chơi Nintendo DS Contra 4 như những phần thưởng ẩn.
  • Phiên bản MSX2 của Contra đã được phát hành cho Virtual Console vào ngày 2 tháng 2 năm 2010 cho hệ máy Wii và vào ngày 15 tháng 10 năm 2014 cho Wii U.
  • Phiên bản máy arcade của Contra đã được phát hành cho PlayStation 4 như là một phần của bộ sưu tập số của Hamster với tên gọi Arcade Archives vào năm 2016. Nó có tùy chọn chơi cả phiên bản Nhật Bản và Mỹ.
  • Các phiên bản máy arcade, NES và Famicom đều được bao gồm trong Contra Anniversary Collection, phát hành vào tháng 6 năm 2019 để kỷ niệm 50 năm thành lập của Konami.
  • Vào ngày 15 tháng 7 năm 2019, My Arcade công bố việc mua lại giấy phép Contra cho dòng sản phẩm máy arcade mini Micro Player và máy chơi game di động Pocket Player của họ.
1