Xem thêm

Dell Latitude E6330: Tối ưu cho công việc chuyên nghiệp

CEO Hùng PV
Dell Latitude E6330 - một chiếc laptop hướng tới công việc không nổi bật hình thức như Ultrabook hay mạnh mẽ như laptop gaming, nhưng lại hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. E6330...

Dell Latitude E6330 - một chiếc laptop hướng tới công việc không nổi bật hình thức như Ultrabook hay mạnh mẽ như laptop gaming, nhưng lại hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. E6330 đặc biệt thích hợp cho các công việc hướng tới doanh nghiệp, chẳng hạn như làm việc với các chương trình Office và lưu trữ tài liệu. Điều này có lẽ không thú vị lắm, nhưng Dell đã tìm được thị trường riêng cho dòng Latitude này.

Mẫu đánh giá của chúng tôi có giá 1832 đô-la với cấu hình gồm bộ vi xử lý Intel Core i7-3520 thế hệ thứ ba, 6GB RAM và ổ cứng SSD 128GB. Latitude E6330 còn sở hữu bàn phím có đèn nền, card mạng không dây Intel Centrino Ultimate-N 6300 và ổ đĩa DVD-RW. Giống như nhiều dòng laptop dành cho doanh nghiệp khác, Latitude E6330 có thể được trang bị dịch vụ mạng 3G hoặc 4G, nhưng mẫu đánh giá của chúng tôi không có điều này. E6330 chạy phiên bản 64-bit của Windows 7 Professional.

Hiệu suất

Dell Latitude E6330

Trong các bài kiểm tra đánh giá WorldBench 7 của PCWorld, Latitude E6330 đạt điểm 163 ấn tượng, tức là nhanh hơn 63% so với mẫu kiểm tra của chúng tôi (sử dụng bộ vi xử lý Intel i5-2500K, 8GB RAM và card đồ họa rời Nvidia GeForce GTX 560 Ti). E6330 có điểm số cao hơn cả laptop chơi game di động Alienware M14x (143), nhưng thấp hơn Ultrabook Acer Aspire S5 (195).

Tuy nhiên, chỉ vì Latitude E6330 có điểm số WB7 cao hơn M14x không có nghĩa là E6330 là một sản phẩm mạnh mẽ hơn. E6330 sử dụng ổ cứng SSD 128GB, nhanh hơn ổ cứng thông thường 750GB của M14x, nhưng lại không thể sánh được với M14x về hiệu suất đồ họa và chơi game. Trong các bài kiểm tra đồ họa Dirt 3 của chúng tôi, Latitude E6330 đạt được độ phân giải khá, nhưng không xuất sắc, từ 22.7 khung hình trên giây (cài đặt chất lượng cao, độ phân giải 1366x768) đến 59.8 khung hình trên giây (cài đặt chất lượng thấp, độ phân giải 800x600). So với đó, Alienware M14x đạt được từ 82.8 đến 186.5 khung hình trên giây.

Thiết kế: Vỏ máy, bàn phím và bàn di chuột

Latitude E6330 là một chiếc máy tính nhỏ gọn: Máy có màn hình 13.3 inch và chỉ nặng 4.6 pounds (khoảng 2.08 kg) mà không tính phụ kiện. Chúng tôi xếp nó vào loại laptop đa dụng, nhưng nó có thể so sánh hơn với một ultraportable.

Dell Latitude E6330

E6330 được đặt trong một khung nhựa vững chắc, mặc dù không có thiết kế thời trang lắm. Mặt ngoài có một tấm nhôm xước xám đậm, tạo nên phong cách một chút cho thiết kế trung bình này. Thật không may, tấm nhôm này rất dễ bị dấu vân tay. Có một logo Dell phản chiếu ở giữa tấm nhôm, và một viền nhựa màu bạc nhạt xung quanh tấm nhôm.

Phần bên trong của máy không có phong cách nổi bật, nhưng lại mang tính chất doanh nhân. Màn hình có viền nhựa đen với chất liệu không bóng. Khu vực để tay được làm từ chất liệu cao su mềm, và bàn phím có một viền nhôm xước bao quanh. Phía bên trái bàn phím có các đèn nhỏ để chỉ ra kết nối Wi-Fi và trạng thái sạc pin, và phía bên phải có các nút tăng âm lượng, giảm âm lượng và tắt tiếng. Nút nguồn được đặt phía bên trên bàn phím, bên phải.

Bàn phím có các phím kiểu hòn đảo giả, tức là các phím không được tách biệt hoàn toàn nhưng lại có phần trên bằng phẳng. Các phím có hình dáng hơi cong và độ phản hồi cảm ứng tuyệt vời, làm cho việc gõ phím trở nên dễ dàng. Bàn phím có đèn nền màu cam và có thiết kế chống tràn (hốc dưới máy cho phép chất lỏng bị tràn qua).

Latitude E6330 có hai hệ thống trỏ: bàn di chuột truyền thống với các nút chuột riêng biệt, và con trỏ chuyển động truyền thống hơn nữa với ba nút chuột riêng biệt. Bàn di chuột đa điểm kích thước trung bình có độ nhạy và độ chính xác tốt, và các nút chuột mềm tạo cảm giác dễ nhấn. Con trỏ chuyển động nhạy và chính xác, nhưng các nút chuột cách con trỏ quá gần nên không thoải mái khi sử dụng.

Latitude E6330 có lựa chọn cổng kết nối tốt. Phía bên trái máy, có cổng VGA và jack micro-tai nghe kết hợp. Phía bên phải, có một cổng USB 3.0, đầu đọc thẻ ExpressCard, cổng eSATA/USB 2.0 kết hợp và nút bật/tắt Wi-Fi. Đầu đọc thẻ SD nằm ở phía trước, và các cổng còn lại nằm ở phía sau: khe khóa Kensington, cổng mini-HDMI, cổng Ethernet và một cổng USB 3.0 khác. Latitude E6330 cũng có khe cắm cổng docking ở phía dưới máy.

Màn hình và Loa

Dell Latitude E6330

Latitude E6330 trang bị màn hình LED-backlit matte 13.3-inch với độ phân giải gốc 1366x768 pixel. Không đòi hỏi màn hình laptop dành cho doanh nghiệp phải có hiển thị đẹp mắt, nhưng màn hình của E6330 hơi thất vọng, ngay cả khi chỉnh sáng tối đa. Màn hình chưa sáng, ngay cả ở chế độ sáng nhất, tuy nhiên lớp phủ chống chói có ít ít giúp đỡ trong môi trường sáng. Lớp phủ chống chói có vẻ gây khó khăn hơn là lợi ích, vì chất lượng hiển thị biến đổi rõ rệt khi bạn di chuyển ngay cả một chút về phía bên. Màu sắc trông chính xác nhưng hơi nhợt nhạt, và video HD chơi với nhiều hiện tượng nhiễu và chuyển động không trơn tru.

Trong khi phát video còn cần cải thiện, âm thanh trên E6330 nghe sẽ hơn trung bình. Loa nằm ở phía trước của laptop và sản sinh âm thanh ồn ào, đầy đủ. Giọng nói nghe hơi thụt ở mức âm lượng cao nhất, nhưng chất lượng âm thanh nói chung tốt hơn nhiều so với những chiếc loa có âm thanh nhỏ tiếng mà chúng ta thường gặp.

Kết luận

Dell Latitude E6330 có thể không phải là máy tính chơi game mạnh mẽ hay một Ultrabook mảnh mai, nhưng nó vẫn là một sự lựa chọn tốt cho người dùng doanh nghiệp. Latitude E6330 là một sản phẩm hiệu suất tốt và đặc biệt làm rất tốt trong những lĩnh vực mà người dùng doanh nghiệp quan tâm - trong các bài kiểm tra của chúng tôi, nó đạt điểm số cao trong hiệu suất Web, năng suất Office và hiệu suất lưu trữ, chẳng hạn. Trên thực tế, điểm số hiệu suất lưu trữ của nó (404.6) là cao nhất trong danh mục ultraportable.

Cho nên, dù Latitude E6330 không phải là lựa chọn tốt nhất để xem video, nhưng nó rất phù hợp cho việc thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến doanh nghiệp như sử dụng các chương trình Office và duyệt Web.

1