Xem thêm

Dell Precision 3551: Máy trạm di động đầy tiềm năng

CEO Hùng PV
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa Dòng sản phẩm Dell Precision 3551 (giá khởi điểm từ $939; $2,692 khi đánh giá) có sẵn bộ vi xử lý mạnh mẽ Intel Xeon hoặc Core...

mobile workstation Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Dòng sản phẩm Dell Precision 3551 (giá khởi điểm từ $939; $2,692 khi đánh giá) có sẵn bộ vi xử lý mạnh mẽ Intel Xeon hoặc Core i9, tuy nhiên, nó không để bạn quên rằng đây là dòng máy trạm di động cơ bản của hãng. Tùy chọn màn hình của nó chỉ cao nhất là độ phân giải Full HD. Máy trang bị card đồ họa chuyên nghiệp Nvidia Quadro, tuy nhiên, card Quadro P620 4GB của nó chỉ đứng thứ tám trong số chín card đồ họa máy trạm di động của Nvidia. Nếu bạn muốn có màn hình 4K hoặc card đồ họa mạnh hơn, bạn phải nâng cấp lên dòng máy trạm di động Precision 5000 hoặc 7000. Precision 3551 là một nền tảng tốt cho thiết kế 2D hỗ trợ máy tính (CAD), nhưng nó vẫn bị ánh sáng bởi những phiên bản ngang hàng của nó.

Thiết kế nhỏ gọn

Với card đồ họa tích hợp Intel UHD 630, phiên bản cơ bản của Precision 3551 có giá $939 không thực sự phù hợp với công việc máy trạm. Thực tế, với 4GB RAM và màn hình 1366x768 pixel, nó chỉ phù hợp với Chromebook cấu hình thấp. Phiên bản máy thử nghiệm của tôi có giá $2,692 với bộ vi xử lý Core i9-10885H 8 nhân, 32GB RAM, ổ đĩa SSD NVMe 512GB và màn hình cảm ứng 1080p được hỗ trợ bởi Quadro P620.

Dell Precision 3551 right angle Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Hệ điều hành là Windows 10 Pro, tuy nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn Windows 10 Pro cho máy trạm và một bộ vi xử lý Xeon W-10855M 6 nhân. (Không có tùy chọn bộ nhớ ECC.) Bạn có thể trang bị Precision 3551 lên đến 64GB RAM và ổ cứng SSD 2TB cộng với ổ cứng SATA 2TB, tuy nhiên, các máy có ổ cứng sẽ có viên pin nhỏ hơn. Wi-Fi 6 và Bluetooth là tiêu chuẩn.

Máy tính xách tay này có thiết kế hợp kim nhôm màu bạc, kích thước 0,98 x 14,1 x 9,3 inch - dày hơn 1/5 inch so với phiên bản Precision 3540 trước đó của Dell và nặng 4,16 pound. Đây không phải là một thiết kế siêu di động, nhưng cũng không quá to so với hầu hết các máy trạm 15,6 inch. Vành màn hình xung quanh màn hình hơi dày, nhưng viền trên cung cấp không gian cho camera nhận diện khuôn mặt có nắp trượt. Nút nguồn cũng là đầu đọc vân tay, mang đến hai cách để bạn thưởng thức tính năng đăng nhập Windows Hello.

Precision 3540 Lenovo ThinkPad P53

Ở cạnh phải của Dell Precision 3551 có khe thẻ nhớ microSD, khe SIM card để sử dụng dịch vụ di động tùy chọn, cổng âm thanh, hai cổng USB 3.2 Type-A, cổng HDMI và cổng Ethernet, và khóa an ninh. Cạnh trái bao gồm đầu kết nối tròn cho bộ sạc AC, cổng Thunderbolt 3 và cổng USB-A 3.2 khác. Mặc dù có đầu nối tròn, bộ sạc đi kèm với phiên bản máy thử nghiệm của tôi có dây cáp USB-C, khiến việc sử dụng các thiết bị USB-C hoặc Thunderbolt khi máy tính xách tay được cắm điện trở nên bất tiện. Với thời gian sử dụng thường lâu trên nguồn AC, điều đó là một sai lầm.

Bàn phím và màn hình

Bàn phím được thiết kế với đèn nền sáng sẽ và có bàn phím số (phím Enter nhỏ hơn một chút) và có các phím Home, End, Page Up và Page Down thực sự riêng biệt, không cần phải kết hợp các phím Fn và mũi tên. Cảm giác khi gõ phím tốt, có thể hơi đàn hồi nhưng khá nhanh chóng và thoải mái.

Dell Precision 3551 rear view

Bạn có hai thiết bị trỏ: một touchpad hai nút và một nút trỏ ba nút tích hợp trong bàn phím. Nút giữa là một lợi thế cho các ứng dụng độc lập của các nhà phát triển phần mềm (ISV). Cả hai thiết bị hoạt động mượt mà và chính xác.

Màn hình cảm ứng của Precision 3551 chỉ sử dụng một bảng màu 6 bit, bao phủ 45% gam màu Adobe RGB, do đó, màu sắc không thực sự rực rỡ - chúng nhợt và mờ thay vì sống động. Độ tương phản tốt và nền trắng không quá ảm đạm, nhưng độ sáng chỉ trung bình và chi tiết tốt không đạt mức đặc biệt sắc nét. Đây chỉ là một màn hình thông thường, và không đáp ứng nhu cầu của các chuyên gia đồ họa đòi hỏi cao. Tôi khuyến nghị lựa chọn một màn hình không cảm ứng khác, đáng tin cậy với gam màu sRGB đạt 100%.

Camera web 720p chụp ảnh tương đối sáng và đầy màu sắc, tuy nhiên, nét chưa đủ sắc và có một số tiếng ồn kỹ thuật số. Loa nằm ở phía trước dưới phát ra âm thanh đủ lớn để lấp đầy một căn phòng nhỏ, nhưng âm thanh nghe nhạt ngay cả ở âm lượng cao nhất. Bạn có thể nghe được các bài hát chồng chéo, nhưng không có âm hưởng hay bass và các nốt nhạc phụ đều bị lấn át.

Phần mềm và hiệu năng

Giống như các máy trạm Precision khác, Precision 3551 đi kèm với phần mềm Dell Optimizer sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích việc sử dụng ứng dụng của bạn và điều chỉnh cài đặt để tối đa hóa hiệu suất. Dell Power Manager cho phép bạn kiểm soát sử dụng pin chi tiết, trong khi Dell Command Update giúp cập nhật driver, BIOS và firmware. Máy tính được bảo hành trong một năm.

Hiệu năng của Precision 3551 đã được kiểm tra thông qua các bài kiểm tra sau:

Bài kiểm tra năng suất và truyền thông

PCMark 10 và 8 là các bộ phần mềm kiểm tra hiệu suất toàn diện do các chuyên gia kiểm tra máy tính xách tay của UL (trước đây là Futuremark) phát triển. Bài kiểm tra PCMark 10 mô phỏng các công việc văn phòng thực tế và sáng tạo nội dung. Chúng được sử dụng để đánh giá hiệu suất tổng thể của hệ thống cho các tác vụ liên quan đến văn phòng như xử lý từ liệu, làm việc trên bảng tính, duyệt web và họp trực tuyến. PCMark 8 có thêm bài kiểm tra ổ đĩa khởi động của hệ thống. Cả hai bài kiểm tra này đưa ra điểm số tự do; số điểm càng cao càng tốt.

Precision 3551 đã vượt qua bài kiểm tra lưu trữ của PCMark 8 (cuốn sách trở nên không còn quan trọng với các ổ đĩa SSD nhanh hiện nay) nhưng vẫn mượt mà vượt qua 4.000 điểm, cho thấy hiệu suất xuất sắc trong các tác vụ văn phòng chung. Tuy nhiên, giống như tất cả các máy trạm, nó không được tận dụng hết sức mạnh cho các ứng dụng như Microsoft Office hoặc Google Docs.

Tiếp theo là bài kiểm tra đa luồng Cinebench R15 của Maxon, được thiết kế để tận dụng tất cả các lõi và luồng xử lý có sẵn của bộ vi xử lý. Cinebench tập trung vào CPU thay vì GPU để kết xuất một hình ảnh phức tạp. Kết quả là một số điểm độc quyền cho biết máy tính của bạn phù hợp với các tác vụ yêu cầu nhiều xử lý của bộ vi xử lý.

Cinebench thường dự đoán tốt về hiệu suất của Precision 3551 trong bài kiểm tra chỉnh sửa video Handbrake. Đáng tiếc, CPU Core i9 hiện chỉ chạy ở 35 watt thay vì độ mạnh thông thường là 45 watt, do đó, hệ thống có hiệu suất thấp hơn so với laptop Core i9-10885H duy nhất khác mà chúng tôi đã kiểm tra (HP ZBook Create G7). Tuy vậy, nó vẫn là một sản phẩm nhanh chóng.

Precision 3551 đã được so sánh với bốn máy trạm di động khác:

  • Precision 3540 phiên bản trước đó và HP ZBook Firefly 14 G7 14 inch chuyên dùng cho mức giá cơ bản.
  • Lenovo ThinkPad P53 và HP ZBook 15 G6 có giá cao hơn.

Bài kiểm tra đồ họa

3DMark đo lường sức mạnh đồ họa tương đối bằng cách kết xuất các đoạn video 3D chi tiết và sử dụng công nghệ ánh sáng. Chúng chạy hai bài kiểm tra con khác nhau của 3DMark, Sky Diver và Fire Strike. Cả hai bài kiểm tra này đang chạy trên DirectX 11, nhưng Sky Diver phù hợp với máy tính xách tay và PC ở tầm trung, trong khi Fire Strike đòi hỏi hơn và cho phép các máy tính cao cấp và các máy chơi game tỏa sáng.

Precision 3551 không phải là card đồ họa dành cho game, tuy nhiên, nó vẫn có thể xử lý một số trò chơi cơ bản hoặc giải trí nhẹ sau một ngày làm việc với các ứng dụng ISV.

Tiếp theo là bài kiểm tra đồ họa tổng hợp khác, lần này từ Unigine Corp. Giống như 3DMark, bài kiểm tra Superposition kết xuất và di chuyển qua một cảnh 3D chi tiết, sử dụng động cơ Unigine để đánh giá khả năng đồ họa của máy tính. Chúng tôi trình bày hai kết quả Superposition, chạy với các cài đặt 720p thấp và 1080p cao và báo cáo theo đơn vị khung hình trên giây (fps), cho biết cảnh vật trong chuyển động có trông mượt mà không.

Phiên bản máy trạm Precision 3551 này không phải là laptop chơi game, nhưng nó có thể vượt qua các hệ thống sử dụng đồ họa tích hợp và các card đồ họa cấp thấp nhất.

Bài kiểm tra máy trạm cụ thể

Ngoài bài kiểm tra CPU, Cinebench R15 còn có một bài thực hành OpenGL sử dụng giao diện lập trình ứng dụng đồ họa vector phổ biến để tận dụng GPU để kết xuất phần cứng của mô hình hoạt ảnh ngắn về một cuộc đua xe. Kết quả được hiển thị bằng số khung hình trên giây (fps), số càng cao càng tốt.

Chúng tôi cũng sử dụng bài kiểm tra CPU POV-Ray 3.7. Persistence of Vision Raytracer là một phần mềm miễn phí thực hiện hàng loạt tính toán để xác định màu sắc pixel và (tùy chọn) hiển thị chúng trên màn hình. Nó khai thác các lõi xử lý và luồng, cùng với đơn vị dấu phẩy động, không sử dụng GPU (nó không sử dụng các tính năng ray-tracing của GPU dòng RTX của Nvidia). Bài kiểm tra đo thời gian (theo giây, số càng thấp càng tốt) để kết xuất ngoại tuyến một cảnh ảnh chân thực với nhiều nguồn sáng.

Precision 3551 đã vượt qua phiên bản Precision 3540 trước đó và ZBook Firefly. Đặc biệt, phiên bản 3551 phục vụ tốt các nhiệm vụ chỉnh sửa hình ảnh, mặc dù màn hình trung bình không được khuyến nghị cho công việc này.

Kiểm tra sử dụng pin

Sau khi sạc đầy pin, chúng tôi thiết lập máy tính ở chế độ tiết kiệm năng lượng (không phải chế độ cân bằng hoặc hiệu suất cao) và thực hiện một số thay đổi khác để tiết kiệm pin để chuẩn bị cho bài kiểm tra video chạy không giới hạn. Trong bài kiểm tra này, chúng tôi lặp đi lặp lại một video - một tập tin 720p lưu trữ cục bộ của phim ngắn Tears of Steel, với độ sáng màn hình đặt ở 50% và âm lượng ở 100% cho đến khi hệ thống tắt.

Mặc dù máy trạm thường được cắm vào ổ cắm tường, Precision 3551 thể hiện sự bền bỉ đáng kinh ngạc - thời lượng pin của nó sẽ khiến bạn ngạc nhiên, ngay cả khi so sánh với các máy tính xách tay siêu di động.

Kết luận: Hiệu năng phụ thuộc vào thành phần

Với cấu hình phù hợp, Precision 3551 có thể trở thành một máy trạm nhập môn tốt, tuy nhiên, việc gửi một bộ vi xử lý Core i9 không phù hợp với màn hình cấp thấp, và nó tăng giá thành trong quá trình này. Máy trạm Precision 5550 của Dell, một cấu hình hợp lý hơn với bộ vi xử lý Core i7-10750H và chip đồ họa Quadro T2000 tốt hơn, thực tế có giá $103 thấp hơn so với Precision 3551 ở đây (và nó chạy CPU ở công suất 45 watt để bạn tận hưởng tốc độ đã trả tiền cho nó).

1