Xem thêm

Dell XPS 13 2-in-1 (7390) - Một chiếc máy tính đa năng không hoàn hảo

CEO Hùng PV
tl;dr: Dell XPS 13 2-in-1 (7390) với vi xử lý Intel Ice Lake-U mang lại hiệu năng cao hơn đáng kể so với các dòng máy tính xách tay năm ngoái. Tuy nhiên, đơn vị...

tl;dr: Dell XPS 13 2-in-1 (7390) với vi xử lý Intel Ice Lake-U mang lại hiệu năng cao hơn đáng kể so với các dòng máy tính xách tay năm ngoái. Tuy nhiên, đơn vị đồ họa tích hợp nhanh hơn nhưng vẫn chưa đủ mạnh. Ngoài ra, người mua phải đối mặt với sự lựa chọn khó khăn giữa một màn hình UHD đẹp mắt và thời lượng pin kéo dài hơn.

Giới thiệu: Chiếc XPS 13 2-in-1 với mã số 7390 là thiết bị cho khách hàng cá nhân đầu tiên của Dell được trang bị bộ vi xử lý thế hệ 10 nm hiện tại của Intel - Ice Lake-U. Là kế nhiệm của Whiskey Lake-U, nó hứa hẹn mang lại hiệu suất CPU và GPU tốt hơn, nếu người dùng chọn một trong những mẫu có đơn vị đồ họa Iris-Plus. Theo ARK, Intel hiện đang cung cấp Ice Lake-U trong mười biến thể, bao gồm ba Core i3, năm Core i5 và hai Core i7. Phiên bản đầu mục bao gồm Core i7-1065G7, được lắp đặt trên thiết bị thử nghiệm của chiếc Dell XPS 13 2-in-1 mới. Một phiên bản 28 watt chưa có sẵn tại thị trường.

Ice-Lake-U-Prozessoren im Überblick: XPS 13 2-in-1 đến với mười cấu hình khác nhau: Chiếc XPS 13 2-in-1 mới đã được Dell giới thiệu tại Computex tại Đài Loan vào cuối tháng 5. Trên trang web của Dell Germany, nó được cung cấp trong mười cấu hình khác nhau, khác nhau về màu sắc, màn hình, vi xử lý, RAM và ổ cứng SSD. Mức giá dao động từ 1.328 Euro với màn hình FHD, Core i3-1005G1, 4 GB RAM và 256 GB SSD đến 2.728 Euro với màn hình UHD, Core i7-1065G7, 32 GB RAM và 1 TB SSD. Thiết bị thử nghiệm với Core i7-1065G7, 16 GB RAM và 512 GB SSD có giá 2.228 Euro.

Ein XPS-Design, wie es im Buche steht: 2-in-1 của Dell được nhận ra ngay từ cái nhìn đầu tiên nhờ thiết kế và vật liệu sử dụng. Bên ngoài, máy tính xách tay được trang trí với hợp kim nhôm chắc chắn và được gia công chất lượng cao, trong khi bên trong, phiên bản màu đen sử dụng sợi carbon có lớp phủ chạm mềm. Người dùng chọn phiên bản màu trắng sẽ nhận được bên trong làm bằng sợi thủy tinh chống tia tử ngoại, ít dễ bị vết dầu. Các máy tính xách tay của Dell với lớp phủ chạm mềm dễ bị bẩn sau thời gian sử dụng liên tục tại vị trí tựa tay. Trong những tháng đầu tiên, không có dấu hiệu nào về điều này.

Điều này không làm giảm chất lượng ấn tượng của XPS 13 2-in-1. Với trọng lượng 1,33 kg, nó nhẹ hơn 100 gram so với XPS 13 tiêu chuẩn, nhưng vẫn nhỏ gọn với kích thước 296 x 207 x 7-13 mm (rộng x cao x dày). Máy tính xách tay này trở thành người bạn đồng hành không thể bỏ qua trong cặp xách hoặc túi đựng laptop.

360-Grad-Scharnier macht das Notebook zum Tablet: XPS 13 trở thành 2-in-1 nhờ bản lề 360 độ, đây là đặc điểm nổi bật nhìn từ trên xuống so với phiên bản máy tính xách tay thông thường. Trong khi nắp đậy ẩn hoàn toàn bản lề trên phiên bản thông thường, bản lề của phiên bản 2-in-1 vẫn được nhìn thấy vì thiết kế. Màn hình có thể mở lên đến góc 90 độ mà không cần giữ chắc cơ sở. Sau đó, cường độ kháng cạn tăng lên một chút trước khi màn hình di chuyển lại với sự nhẹ nhàng hơn cho đến góc 180 độ. Máy tính xách tay 2-in-1 không thể được đặt hoàn toàn phẳng trên bàn, nó chỉ có thể đặt được 179 độ, bởi vì phần trên cùng của nắp đậy chỉ nhô lên một chút. Người dùng muốn vẽ trên màn hình sử dụng bút cảm ứng nên mở hoàn toàn màn hình để sử dụng chế độ máy tính bảng.

13,4-Zoll-Display im 16:10-Format: So với năm trước, màn hình lớn hơn 7% với độ chéo 13,4 inch. Ngoài ra, nó sử dụng tỉ lệ 16:10 cao hơn và hữu ích trong việc sử dụng văn phòng, trong khi tỉ lệ 16:9 hiếm khi được sử dụng trong phân khúc Windows. Apple cũng sử dụng tỉ lệ 16:10 trong các dòng MacBook của mình, Microsoft sử dụng tỉ lệ 3:2 cho các thiết bị Surface. Dell cung cấp màn hình cảm ứng với hỗ trợ bút cảm ứng ở hai phiên bản: FHD+ và UHD+. Dấu "+" đại diện cho số điểm ảnh dọc cao hơn so với tỉ lệ 16:9. Màn hình cung cấp độ phân giải 1.920 x 1.200 pixel (169 ppi) hoặc 3.840 x 2.400 pixel (338 ppi).

Cả hai phiên bản đều bao gồm 100% không gian màu sRGB và đạt độ sáng tối đa 500 cd/m². Màn hình UHD cũng được chứng nhận DisplayHDR-400 và hỗ trợ Dolby Vision. Trong các bài kiểm tra, màn hình đạt đến trung bình 452 cd/m², không đạt được mức quảng cáo của Dell. Với việc phân phối độ sáng, thiết bị thử nghiệm cần cải thiện ở các góc của màn hình: ở các góc trên bên trái và bên phải, chỉ còn đạt được 87% độ sáng so với trung tâm màn hình, nơi đạt mức sáng nhất là 486 cd/m².

Nhà sản xuất đưa ra tỷ lệ tương phản là 1.800:1, nhưng cũng không đạt được giá trị được đề xuất với tỷ lệ là 1679:1. Màn hình của Dell có điểm trắng điều chỉnh tốt với 6.700 Kelvin và mang lại hiệu ứng màu cân đối, gần như không có gì để phê phán. Chỉ có tính năng phản chiếu không thể tránh khỏi dù đã được tráng phủ chống phản xạ. Độ sáng cao của màn hình hữu ích trong trường hợp này.

Neue Tastatur mit größeren Tasten: Nếu nhìn xuống, bạn sẽ thấy một bàn phím tương tự như XPS 13 9380 hoặc 9370. Tuy nhiên, bàn phím của XPS 13 2-in-1 rộng hơn một chút, với các nút Shift hoặc Tab lớn hơn rõ rệt ở cạnh trái và cạnh phải. Bố cục khác nhau ngoại trừ phông chữ mới của Dell.

Tuy nhiên, bàn phím của thiết bị 2-in-1 có một điểm khác biệt đáng chú ý so với các dòng XPS thông thường: Hành trình phím ngắn hơn, cứng hơn và to hơn. Đây là một trải nghiệm mới trong vũ trụ XPS và gợi nhớ đến bàn phím kêu rít của các dòng MacBook hiện đại từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, hành trình nút ở Dell dài hơn một chút và cảm giác gõ phím mềm hơn một chút và không gây khó chịu như ở Apple. Tuy nhiên, người dùng chuyển từ XPS 13 thông thường sang 2-in-1 sẽ mất một thời gian để thích nghi. Tuy nhiên, việc viết văn bản dài trên XPS 13 2-in-1 vẫn dễ dàng mà không gây mệt mỏi. 2-in-1 cũng có tiềm năng trở thành một người bạn đồng hành văn phòng xuất sắc như XPS 13 thông thường.

Neue Tastatur mit größeren Tasten und ein größeres Touchpad

Das Touchpad gefällt mit viel Platz: Touchpad lớn của máy tính xách tay phù hợp với bàn phím tuyệt vời với kích thước 11,2 x 6,7 cm. Nó có diện tích lớn hơn 19% so với phiên bản XPS 13 hiện tại hoặc của năm ngoái, cung cấp các tính năng trượt tuyệt vời, nhận diện cảm ứng lỗi và phản hồi nhấp chuột trong 80% diện tích của bề mặt để di chuyển đối tượng chẳng hạn.

Der Fingerabdrucksensor arbeitet unzuverlässig: Máy quét dấu vân tay tích hợp vào nút nguồn phía trên bên phải không phù hợp với sự tốt của thiết bị đầu vào. Trong bài kiểm tra, tỷ lệ nhận diện bằng dấu vân tay với hai dấu vân tay được đăng ký là rất thấp, nên thường phải chuyển sang nhập mã PIN. XPS 13 2-in-1 không hỗ trợ máy ảnh Windows Hello để xác thực sinh trắc học thay thế, vì vậy máy quét vân tay là phương pháp đăng nhập nhanh duy nhất. Trong bài kiểm tra, đã chuyển hoàn toàn sang sử dụng mã PIN vì máy quét vân tay không thể sử dụng được trong thực tế. Điều này thật đáng tiếc, vì máy quét vân tay trên XPS 13 thông thường luôn hoạt động đáng tin cậy.

Schlechter Fingerabdrucksensor in der Power-Taste

1