Xem thêm

Dell XPS 13 (9350) với Skylake và NVMe-SSD trong bài kiểm tra

CEO Hùng PV
Dell XPS 13 đã làm nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực máy tính xách tay với Infinity Display từ đầu năm nay. Được coi là thiết bị 13-inch nhỏ gọn nhất trên thị...

Dell XPS 13 đã làm nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực máy tính xách tay với Infinity Display từ đầu năm nay. Được coi là thiết bị 13-inch nhỏ gọn nhất trên thị trường, nó đã được công nhận và nhận được nhiều giải thưởng. Giờ đây, phiên bản cập nhật với số hiệu 9350 đã sẵn sàng để lặp lại thành công này. Tuy nhiên, bài kiểm tra cho thấy việc này không hề dễ dàng.

Màn hình và thiết kế giống như trước đây

Dell đã tiếp tục sử dụng màn hình Infinity Display với viền mỏng và công nghệ IGZO của Sharp trong phiên bản QHD+. Với độ phân giải 3.200 x 1.800 pixel trên màn hình 13.3-inch, độ sắc nét 276 ppi vẫn tốt, cũng có sẵn phiên bản Full HD. Tuy nhiên, phiên bản Full HD không hỗ trợ màn hình cảm ứng, nhưng được bù lại bằng bề mặt chống chói. Còn lại, không có sự thay đổi nào khác.

Sự khác biệt giữa hai màn hình cùng loại có thể thấy qua dữ liệu đo. Mặc dù độ sáng tối đa của XPS 13 (9350) chỉ đạt tới 339 cd/m² (thấp hơn phiên bản trước), độ đồng nhất gần 81% và tỷ lệ tương phản 2.555:1 không khác biệt nhiều. Một khác biệt đáng chú ý là nhiệt độ màu trung bình của màn hình thứ hai được cân bằng hơn với 6.800 Kelvin.

Khung vỏ máy tính xách tay không thay đổi so với phiên bản trước. Kích thước 304.0 x 200.0 x 15.0 mm giữ nguyên, thiết kế cũng không có gì thay đổi. Vỏ máy được làm bằng sợi carbon và nhôm, với kiểu dáng hình nón tinh tế, nhưng vẫn giữ được tính thẩm mỹ cao. Chỉ có đèn hiển thị mức pin bên trái là điểm nhấn đáng chú ý. Việc giữ nguyên thiết kế cũ đi kèm với chất lượng thiết kế chất lượng cao. Tất cả các thành phần trên máy được thiết kế khá rõ ràng, chắc chắn.

Nếu bạn quan sát kỹ, bạn có thể phát hiện điểm mới. Cổng Mini-DisplayPort đã được thay thế bằng cổng USB-C.

Chuẩn kết nối Thunderbolt 3, tương lai sẽ không phải lo lắng

Điểm mới duy nhất về cổng kết nối là sự hỗ trợ của chuẩn Thunderbolt 3. Cổng mới này tuân thủ USB 3.1 Gen 2, cho phép tốc độ truyền dữ liệu tối đa là 10 Gbit/giây trong chế độ USB. Tuy nhiên, cổng kết nối này còn hỗ trợ giao thức Thunderbolt 3, giúp đa dạng hóa các nhiệm vụ, bao gồm kết nối với màn hình ngoại vi phù hợp. Bạn cũng có thể sử dụng bộ chuyển đổi để kết nối với các cổng DisplayPort, Ethernet, HDMI và VGA, tuy nhiên không có bộ chuyển đổi đi kèm. Ngoài ra, máy vẫn có hai cổng USB 3.0, đầu đọc thẻ SD, cổng âm thanh, Wi-Fi nhanh (802.11ac) và Bluetooth (đã nâng cấp từ phiên bản 4.0 lên 4.1).

Trang bị của máy cũng bao gồm loa stereo với chất lượng âm thanh tốt và webcam 720p, đặc biệt là vị trí của camera. Giống như phiên bản XPS 13 đầu tiên với màn hình Infinity Display, camera nằm ở góc dưới bên trái thay vì ở giữa phía trên như thường lệ. Chất lượng hình ảnh chung là tốt, nhưng trong môi trường thiếu ánh sáng có thể gây ra hiện tượng nhiễu hình.

Người dùng thường xuyên gõ phím chắc chắn sẽ thích bàn phím không có thay đổi. Các phím có kích thước 14 x 14 mm có feedback tốt và hành trình nhấn ngắn, tạo cảm giác nhấn chắc chắn. Bàn phím còn được giúp dễ dàng sử dụng bởi các nhãn dễ nhìn (phiên bản kiểm tra có bàn phím Mỹ), bề mặt có độ nhám nhẹ và đèn nền ba cấp. Touchpad dường như vẫn giữ nguyên so với phiên bản trước đây. Kích thước đủ lớn, tính năng trượt tốt và hai nút tích hợp làm việc đáng tin cậy. Một điểm đáng chú ý là touchpad hoạt động chính xác hơn so với phiên bản trước đó.

Hiệu suất đủ mạnh

Mặc dù nhiều thứ giống nhau về bề ngoài, Dell đã làm việc ở hai điểm chính bên trong. Các bộ vi xử lý Broadwell đã được thay thế bằng Skylake và ổ cứng SSD hoạt động theo giao thức NVMe đã thay thế các mô hình trước đó hoạt động trên giao thức AHCI. Giao thức NVMe tạo ra tốc độ nhanh hơn, mặc dù gần đây đã gây tiêu cực vì sự không ổn định khi viết các khối 4K. Đối với thiết bị kiểm tra, không gặp vấn đề này. SSD dung lượng 256 GB đạt tốc độ gần 120 MB/s và tốc độ ghi và đọc tuần tự đạt 335 và 1.199 MB/s. Tuy nhiên, sự cải tiến này hiện chưa được áp dụng rõ ràng trong các tác vụ thực tế. Khi kiểm tra với PCMark 7 và 8, XPS 13 (9350) chỉ đạt khoảng 4.900, 2.300 và 2.500 điểm, gần bằng phiên bản trước 9343. Nguyên nhân có thể liên quan đến trình điều khiển của hãng Microsoft, với CPU Skylake có hiệu suất cao hơn, nhưng việc Dell sử dụng bộ nhớ DDR3 vẫn còn là ẩn số.

i7-6500U là phiên bản tiếp theo của i7-5500U đã được sử dụng trước đây. Ngoài kiến trúc thay đổi, vi xử lý mới có tốc độ chuẩn và tăng tốc Turbo cao hơn 100 MHz, cung cấp GPU nhanh hơn. HD Graphics 520 có tốc độ cao hơn HD Graphics 5500 và cung cấp một số sự thay đổi nhỏ khác. Tuy nhiên, nó vẫn không có bộ nhớ riêng và sẽ sử dụng từ bộ nhớ DDR3 có tổng dung lượng 8 GB. Tất cả điều này dẫn đến tăng hiệu suất rõ rệt. Cuộc kiểm tra của Cinebench cho thấy tăng cường từ 5% đến 15% trong phần xử lý CPU, trong khi 3DMark cho thấy tăng cường lên đến 17% cho toàn bộ chip. Tương tự, 7Zip cho thấy tăng cường hiệu năng dựa trên bộ nhớ làm việc nhanh hơn. Với văn phòng và các chương trình tương tự, XPS 13 cung cấp đủ hiệu suất, điều này cũng áp dụng cho phiên bản trước.

Tuy nhiên, máy không phù hợp để chơi game, điều này được thể hiện không chỉ qua con số của 3DMark, mà còn qua ví dụ của trò chơi Tomb Raider. Trên độ phân giải 1.280 x 720 pixel và cài đặt chi tiết cao, máy chỉ đạt tới khoảng 26 hình ảnh mỗi giây, không đảm bảo màn hình luôn hiển thị mượt mà.

Dễ dàng làm việc tập trung

Việc thay đổi bộ xử lý không giải quyết được một vấn đề. Máy vẫn bị giới hạn hiệu suất khi hoạt động ở mức tải đầy đủ. Khi chạy Prime95 và Furmark cùng lúc, tốc độ xử lý của CPU sẽ bị giới hạn xuống còn 1,3 GHz, trong khi GPU vẫn hoạt động với tốc độ 800 MHz. Ngoại trừ những tình huống không phổ biến như vậy, máy không gặp vấn đề về giảm tốc.

Hệ thống làm mát máy tính xách tay cũng tương tự. Khi không tải nặng, quạt không hoạt động, nhiệt độ của vỏ máy sẽ tăng lên khoảng 33 °C. Khi hoạt động tối đa, quạt bắt đầu hoạt động muộn, âm lượng đạt 38,9 dB(A), nhưng với tần số thấp, nên khá chấp nhận được. Nhiệt độ của bộ xử lý lúc đó là 83 °C, nhiệt độ của điểm nóng nhất trên vỏ máy là gần 44 °C.

Tiết kiệm năng lượng và không

Khi bộ xử lý tiêu thụ ít năng lượng và dung lượng pin tăng, thời lượng pin cũng sẽ được cải thiện. Mặc dù Skylake tiết kiệm năng lượng so với Broadwell chỉ một chút và dung lượng pin tăng chỉ từ 52 lên 57.5 Wh, nhưng hiệu suất vẫn được cải thiện rõ rệt.

Tuy nhiên, kết quả thực tế lại khác. Với tải động không nặng (Battery Eater Reader's Test), sạc pin chỉ đủ cho khoảng chưa đầy chín giờ, ít hơn gần hai giờ so với phiên bản trước. Trong PCMark 8, máy tính xách tay đạt khoảng ba giờ rưỡi, tương tự với người tiền nhiệm. Kết quả tương tự cũng thu được khi tải động lớn (Battery Eater Classic) với khoảng hai giờ.

Chỉ có thể suy đoán về nguyên nhân cụ thể. Với cả tải không đáng kể và tải đầy đủ, nhu cầu năng lượng cũng giảm, khoảng 7 và 32 W. Có thể Windows 10 có tác động tiêu cực so với Windows 8.1, và điều tương tự có thể áp dụng cho các trình điều khiển khác. Một cuộc kiểm tra sau này so sánh phiên bản Full HD với người tiền nhiệm sẽ cung cấp thông tin chính xác hơn.

Kết luận

Rất hiếm khi một máy tính xách tay có thể gây ấn tượng như XPS 13 (9343) với màn hình Infinity Display. Không chỉ là việc tạo ra thiết bị nhỏ gọn, mà máy còn vượt trội ở hầu hết các khía cạnh. Vì vậy, đánh giá rõ ràng không thể tránh khỏi. Kỳ vọng cho thế hệ thứ hai cao tương ứng. Với vi xử lý và ổ cứng SSD mới, Dell hứa hẹn tăng hiệu suất, mặc dù không phải lúc nào cũng có thể thấy điều đó trong bài kiểm tra. Mặc dù Skylake và ổ cứng NVMe cung cấp tốc độ nhanh hơn so với các thành phần đã được sử dụng trước đó, mô hình 9343 đã không chậm.

Đáng tiếc là việc cập nhật trình điều khiển đã giải quyết được vấn đề về touchpad, tăng tính chính xác. Tuy nhiên, Dell có vẻ đã quên điểm kết hợp của phần mềm và phần cứng mới. Thực tế đã chỉ ra rằng thời lượng pin thậm chí kém hơn, mặc dù máy tính tiêu thụ ít năng lượng và dung lượng pin lớn hơn. Điều này trở thành điểm yếu lớn nhất của máy tính. Tuy nhiên, việc máy không hoạt động ở tốc độ đầy đủ và việc Dell không cung cấp bộ chuyển đổi cho cổng Thunderbolt cũng là nhược điểm. Mặc dù vậy, không thể tránh được việc đưa ra đánh giá tích cực. Mặc dù một số thiếu sót, XPS 13 vẫn là một trong những máy tính xách tay tốt nhất trong dòng 13-inch mà bạn có thể mua được. Nếu bạn quan tâm đặc biệt đến khối lượng nhỏ gọn và màn hình cao độ phân giải, bạn không thể bỏ qua XPS 13. Tuy nhiên, điều này cũng là điều Dell biết. Với giá 1.599 Euro cho phiên bản kiểm tra, giá khá cao. Nếu bạn chỉ cần màn hình Full HD không có tính năng cảm ứng và bộ vi xử lý Core i5, bạn nên chọn phiên bản giá 1.299 Euro. Bot điều này không nên được khuyến nghị, không chỉ vì 4 GB RAM có thể không đủ cho Office và các ứng dụng tương tự: ổ lưu trữ eMMC được lắp đặt làm việc chậm hơn nhiều so với ổ cứng NVMe.

Các đối thủ tiềm năng chỉ có HP Envy 13 và ASUS ZenBook UX303UB với cấu hình thứ hai nhỏ hơn.

Các yếu tố tích cực của Dell XPS 13 (9350):

 • Công nghệ sản xuất tốt
 • Màn hình với tỷ lệ tương phản cao
 • Thiết kế nhỏ gọn
 • Bàn phím đáp ứng tốt
 • Touchpad chính xác
 • Hiệu suất hệ thống cao
 • Quạt yên tĩnh khi không tải nặng
 • Thunderbolt 3

Các yếu tố tiêu cực của Dell XPS 13 (9350):

 • CPU bị giảm hiệu suất
 • Sự cải thiện phần cứng không ảnh hưởng tích cực đến thời lượng pin
 • Đầu nối không thể thiếu adapter

Một số điểm trừ về thời lượng pin đã được giải quyết sau cập nhật UEFI.

1