Xem thêm

Điểm dừng hỗ trợ Flash của Internet Explorer đã được hiển thị

CEO Hùng PV
Microsoft đã tích hợp một tính năng trong Windows 10, hướng dẫn người dùng về việc ngừng hỗ trợ Flash khi sử dụng trình duyệt Internet Explorer. Hỗ trợ Flash sẽ kết thúc vào năm...

Microsoft đã tích hợp một tính năng trong Windows 10, hướng dẫn người dùng về việc ngừng hỗ trợ Flash khi sử dụng trình duyệt Internet Explorer.

Hỗ trợ Flash sẽ kết thúc vào năm 2020

Rất nhiều bạn đọc đã biết rõ về thông tin này. Vào mùa hè 2017, Adobe cùng với Apple, Facebook, Google, Microsoft và Mozilla đã tuyên bố kết thúc tuổi thọ của Flash và hỗ trợ cho Adobe Flash sẽ kết thúc vào cuối năm 2020. Từ đó, không còn bất kỳ bản cập nhật bảo mật nào cho Flash và cũng không còn cung cấp Adobe Flash Player để tải về.

Flash trên các trình duyệt của Microsoft trên Windows

Microsoft đã tích hợp Adobe Flash Player trong cả Windows 8.1 và Windows 10. Flash Player có thể được sử dụng trên trình duyệt Microsoft Edge và Internet Explorer. Người dùng không có cách nào để gỡ bỏ Adobe Flash Player để loại bỏ rủi ro an ninh này, tuy nhiên Microsoft vẫn cung cấp các bản cập nhật bảo mật cho Flash Player trên Windows 8.1 và Windows 10.

Hỗ trợ cho đến cuối cùng

Microsoft sẽ tiếp tục hỗ trợ Flash Player cho đến cuối năm 2020, tuy nhiên họ đã bắt đầu thực hiện các bước để giới hạn và loại bỏ Flash Player.

  • Từ 2017 và 2018, Microsoft Edge đã hỏi người dùng xem họ có muốn hiển thị nội dung Flash trong trình duyệt không, và Flash đã được cập nhật thường xuyên.
  • Từ năm 2019, Flash đã được vô hiệu hóa mặc định trên cả Microsoft Edge và Internet Explorer. Người dùng vẫn có thể kích hoạt Flash trên cả hai trình duyệt, và Microsoft Edge sẽ hỏi người dùng mỗi khi mở một phiên làm việc mới xem liệu nội dung Flash có được thực thi không.
  • Sau tháng 12 năm 2020, khả năng thực thi Adobe Flash trên Microsoft Edge và Internet Explorer sẽ bị loại bỏ khỏi tất cả các phiên bản được hỗ trợ của Microsoft Windows.
  • Sau tháng 12 năm 2020, Microsoft sẽ không cung cấp "cập nhật bảo mật cho Adobe Flash Player" cho Microsoft Edge cũ và Internet Explorer 11.
  • Từ tháng 1 năm 2021, Adobe Flash Player sẽ bị vô hiệu hóa mặc định và tất cả các phiên bản cũ hơn KB4561600 (phát hành vào tháng 6 năm 2020) sẽ bị chặn.
  • Tài nguyên có thể tải xuống liên quan đến Adobe Flash Player được lưu trữ trên các trang web của Microsoft sẽ không còn sẵn có nữa.

Trong mùa hè năm 2021, tất cả các API, chính sách nhóm và giao diện người dùng liên quan đến Adobe Flash Player sẽ bị gỡ bỏ khỏi Microsoft Edge (phiên bản cũ) và Internet Explorer 11. Điều này sẽ được thực hiện thông qua "Cập nhật tích lũy" mới nhất trên nền tảng Windows 10 và "Cập nhật tích lũy cho Internet Explorer 11" hoặc "Gói cập nhật hàng tháng" trên Windows 8.1, Windows Server 2012 và Windows Embedded 8 Standard. "Cập nhật loại bỏ Adobe Flash Player" sẽ được bao gồm từ thời điểm này trong "Cập nhật tích lũy" và "Gói cập nhật hàng tháng". Tôi đã đề cập đến điều này trong bài đăng Microsoft: Flash Player có thể gỡ bỏ từ mùa thu, hỗ trợ kết thúc từ năm 2021.

Cảnh báo về kết thúc Flash trên Internet Explorer

Đến ngày 16 tháng 9 năm 2020, Microsoft đã phát hành các bản cập nhật xem trước KB4577062 cho Windows 10 phiên bản 190x và cập nhật KB4577069 cho Windows 10 phiên bản 1809. Cả hai bản cập nhật xem trước đều có một điểm được đề cập:

Thêm thông báo vào Internet Explorer 11 để thông báo người dùng về việc kết thúc hỗ trợ cho Adobe Flash vào tháng 12 năm 2020. Để biết thêm thông tin, hãy xem KB4581051.

Sau khi cài đặt một trong hai bản cập nhật trên các phiên bản Windows 10 đã đề cập, người dùng Internet Explorer 11 sẽ nhận được thông báo về việc kết thúc hỗ trợ Flash. Thanh thông báo này sẽ thông báo cho người dùng khi truy cập vào các trang web chứa nội dung Flash về việc kết thúc hỗ trợ cho Adobe Flash Player vào ngày 31 tháng 12 năm 2020. Đồng nghiệp tại Bleeping Computer đã chụp ảnh màn hình như dưới đây (tôi không còn máy tính chạy Windows 10 phiên bản 1809 hoặc 190x để thử nghiệm nữa).

Ảnh (Flash-Warnung im Internet Explorer 11, Nguồn: Bleeping Computer)

Vô hiệu hóa cảnh báo thông qua cài đặt Registry

Khách hàng doanh nghiệp muốn tắt thanh thông báo này trên Internet Explorer 11 có thể làm như sau, mở khóa Registry sau đây:

HKEY_LOCAL_MACHINE SOFTWAREMicrosoftInternet ExplorerMain

Sau đó, đặt giá trị DWORD 32-bit DisableFlashNotificationPolicy thành 1.

Bài viết liên quan:

1