Xem thêm

Dịch vụ internet: Vai trò của nhà cung cấp và lựa chọn internet nhà mạng nào tốt nhất?

CEO Hùng PV
Dịch vụ internet là gì? Internet đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm "dịch vụ internet" là gì một cách...

Dịch vụ internet là gì?

Internet đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm "dịch vụ internet" là gì một cách chính xác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về dịch vụ internet.

Dịch vụ Internet là một loại hình dịch vụ viễn thông, bao gồm truy cập và kết nối Internet. Dịch vụ truy cập Internet cung cấp khả năng truy cập đến Internet cho người dùng, trong khi dịch vụ kết nối Internet đảm bảo các doanh nghiệp có khả năng kết nối với nhau để truyền tải lưu lượng Internet.

Dịch vụ internet là gì? (Ảnh nguồn: https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Internet-Sign.jpg)

Vai trò của các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) là gì?

Sau khi đã hiểu khái niệm dịch vụ internet, chúng ta hãy tìm hiểu về nhà cung cấp dịch vụ internet, hay còn được gọi là Internet Service Provider (ISP). ISP là thuật ngữ dùng cho các công ty cung cấp quyền truy cập Internet cho người dùng thông qua máy tính và các thiết bị thông minh.

Vai trò của nhà cung cấp dịch vụ internet rất quan trọng. Dù bạn sở hữu thiết bị có khả năng truy cập internet và bộ định tuyến chất lượng cao, nhưng nếu không đăng ký thuê bao với ISP, bạn sẽ không thể kết nối mạng. ISP cung cấp các gói thuê bao internet và thuê bao truyền hình cho các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức và doanh nghiệp.

ISP chính là cửa ngõ giúp người dùng tìm kiếm thông tin, học tập, làm việc, giải trí và xây dựng mối quan hệ dễ dàng hơn. ISP như một sợi dây kết nối các thiết bị thông minh lại với nhau thành một mạng lưới hoàn chỉnh.

Vào những năm 1990, ISP được chia thành 3 loại: dịch vụ dial-up, internet tốc độ cao và DSL. Tuy nhiên, hiện nay dịch vụ dial-up không còn phổ biến. Dù giá thành rẻ, nhưng không được nhiều người quan tâm.

Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hiện nay

Thị trường viễn thông tại Việt Nam đang rất sôi động với nhiều nhà cung cấp mạng khác nhau. Tuy nhiên, việc xây dựng một vị thế vững chắc không phải là dễ dàng đối với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hiện nay, và việc lựa chọn nhà cung cấp phù hợp là một bài toán khó khăn đối với người dùng internet.

Sử dụng internet hàng ngày là nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng này, đã có nhiều nhà cung cấp mạng xuất hiện. Trong số đó, không thể không kể đến 3 nhà mạng lớn là FPT, VNPT và Viettel. Mỗi nhà mạng lại có ưu nhược điểm riêng, việc so sánh giữa các nhà mạng sẽ giúp bạn biết được nhà mạng nào sẽ đồng hành cùng bạn trong thời gian tới.

Nhà cung cấp dịch vụ FPT:

Ưu điểm:

 • Đi tiên phong trong việc mở rộng dịch vụ đến khách hàng.
 • Sở hữu đường truyền chất lượng tốt, tốc độ cao và ổn định.
 • Thủ tục đăng ký lắp đặt mạng nhanh chóng.
 • Chất lượng chăm sóc khách hàng tuyệt vời.
 • Sử dụng đường truyền cáp hiện đại là AON/Gpon.

Nhược điểm: Chưa đáp ứng hết nhu cầu sử dụng cho khách hàng ở khu vực nông thôn và vùng sâu, xa.

Nhà cung cấp dịch vụ Viettel:

Ưu điểm:

 • Chất lượng đường truyền ổn định, đường truyền quốc tế nhanh.
 • Giá cước rẻ.
 • Chính sách chăm sóc khách hàng tốt.
 • Sử dụng đường truyền cáp hiện đại là AON/Gpon.

Nhược điểm: Viettel có quá nhiều dịch vụ và tập trung nhiều vào mảng di động nên chưa đáp ứng hết mọi yêu cầu của khách hàng, vùng phủ sóng tại Hà Nội còn ít.

Nhà cung cấp dịch vụ internet VNPT:

Ưu điểm:

 • Là nhà mạng có uy tín lâu năm nhất.
 • Cơ sở hạ tầng tốt, vùng phủ sóng rộng.
 • Đường truyền ổn định.

Nhược điểm: Thủ tục đăng ký rườm rà, nhân viên thiếu chuyên nghiệp, tác phong phục vụ còn yếu kém.

Lắp mạng internet: Nhà mạng nào tốt nhất hiện nay?

Để biết được nhà cung cấp internet nào tốt nhất hiện nay, bạn cần dựa vào nhu cầu sử dụng thực tế, khả năng chi trả hàng tháng và địa chỉ khu vực muốn lắp đặt internet. Nếu bạn cần đường truyền quốc tế tốc độ cao và ổn định, có thể chọn Viettel hoặc VNPT. Nếu cần đường truyền để chơi game hoặc kinh doanh, FPT là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn muốn được nhân viên hỗ trợ phục vụ tốt, hãy chọn FPT hoặc Viettel.

Dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau, FPT vẫn được nhiều người lựa chọn và đánh giá cao nhất.

1