Xem thêm

Dò mìn - Trò chơi giải đố đầy thú vị

CEO Hùng PV
Dò mìn hay gỡ bom là một trò chơi giải đố trên máy tính rất thú vị, không chỉ giúp giải trí mà còn rèn luyện kỹ năng logic của bạn. Trò chơi có một...

Dò mìn KMines

Dò mìn hay gỡ bom là một trò chơi giải đố trên máy tính rất thú vị, không chỉ giúp giải trí mà còn rèn luyện kỹ năng logic của bạn. Trò chơi có một "bãi mìn" là những ô vuông có thể chứa "mìn". Nhiệm vụ của bạn là mở hết tất cả các ô vuông trống mà không kích nổ bất kỳ quả mìn nào. Trò chơi này được phát triển như một chương trình giải trí trên hệ điều hành Microsoft Windows, nhưng thực tế nó được cho là bắt nguồn từ trò chơi Cube vào năm 1973.

Hiện nay, trò chơi Dò mìn rất phổ biến và không chỉ xuất hiện trên Windows mà còn có trong Linux như KMines (giao diện KDE) và gnomine (giao diện GNOME). Bên cạnh đó, cũng có nhiều biến thể khác nhau của trò chơi như Dò mìn 3D, Minesweeper X và Crossmines.

Cách chơi

Mục tiêu

Mục tiêu của trò chơi Dò mìn là mở tất cả các ô không có mìn trên một bảng ô vuông mà không kích nổ bất kỳ quả mìn nào. Thời gian hoàn thành cũng được tính để xếp hạng, vì vậy việc hoàn thành trò chơi trong thời gian sớm nhất là một mục tiêu quan trọng đối với những người chơi đã thành thạo.

Luật chơi

  • Người chơi bắt đầu với một bảng ô vuông trống thể hiện "bãi mìn".
  • Click chuột vào một ô vuông trong bảng. Nếu trúng ô có mìn, trò chơi kết thúc. Nếu không, một vùng các ô sẽ được mở ra cùng với những con số. Số trên một ô cho biết số mìn trong 8 ô xung quanh.
  • Nếu chắc chắn một ô có mìn, người chơi có thể đánh dấu ô đó bằng cách click chuột phải.
  • Nếu các ô lân cận của một ô đã có đủ số mìn và vẫn còn các ô trống khác, thì những ô đó không có mìn.
  • Trò chơi kết thúc với phần thắng dành cho người chơi nếu mở được tất cả các ô không có mìn.

Chiến thuật

Cách giải Dò mìn (Beginner 9x9)

Trò chơi Dò mìn được chia thành ba trình độ: Đơn giản (Beginner), Trung bình (Intermediate) và Khó (Expert). Mỗi trình độ sẽ có kích thước bảng và số mìn khác nhau. Ngoài ra, người chơi cũng có thể tùy chỉnh kích thước bảng và số mìn.

Kỹ năng chơi Dò mìn đòi hỏi người chơi phải áp dụng nhiều chiến thuật để giảm thời gian suy nghĩ và thao tác. Ví dụ như ghi nhớ quy luật xuất hiện số, mở một loạt ô số bên cạnh một cách hiệu quả hoặc hạn chế đặt lá cờ. Trong Dò mìn, có một phương pháp hữu dụng được gọi là "Nhấp chuột 1.5 lần" (1.5 click), người chơi đặt một lá cờ rồi mở một loạt ô số bên cạnh một cách nhanh chóng.

Trò chơi Dò mìn đã tạo nên nhiều cộng đồng chơi và tổ chức các cuộc thi trên các nền tảng mạng xã hội và trang web thi đấu chính thức như minesweepergame.com. Liên kết xã hội này giúp các người chơi thi đấu với nhau để hoàn thành trò chơi trong thời gian ngắn nhất. Đáng chú ý, Kamil Murański đã thiết lập kỉ lục Guinness với thời gian hoàn thành cả ba độ khó Dò mìn nhanh nhất là 38,65 giây.

Trò chơi Dò mìn có tính logic cao, dựa trên việc tính toán sự phân phối các quả mìn dựa trên những con số hiện ra trên bảng. Đồng thời, nó cũng mang tính ngẫu nhiên do không thể xác định chính xác vị trí của mìn chỉ dựa vào những con số gợi ý. Trò chơi còn có nhiều biến thể khác nhau như Dò mìn 3D, HexMines và Nonosweeper.

Đúng như tên gọi của nó, trò chơi Dò mìn thực sự là một trò chơi giải đố thú vị và đầy thử thách. Hãy tham gia và trải nghiệm ngay để thể hiện khả năng logic của bạn!

Tham khảo:

  • Adamatzky, Andrew (1997). "How cellular automaton plays Minesweeper". Applied Mathematics and Computation. 85 (2-3): 127-137. doi:10.1016/S0096-3003(96)00117-8.
  • Lakshtanov, Evgeny; Oleg German (2010). "'Minesweeper' and spectrum of discrete Laplacians". Applicable Analysis. 89 (12): 1907-1916. doi:10.1080/00036811.2010.505189.
  • Kaye, Richard (2000). "Minesweeper is NP-complete". Mathematical Intelligencer. 22 (2): 9-15. doi:10.1007/BF03025367.

Dò mìn (trò chơi)

1