Xem thêm

Kịch bản triển khai và chỉ đạo cuối cùng cho Open RAN

CEO Hùng PV
Lenovo và Software Radio Systems (SRS) đã hợp tác với Orange để thiết lập mạng 5GS E2E hoạt động bằng Open RAN tại Rennes Lab như một phần của phạm vi PlugFest. Mục tiêu là...

Lenovo và Software Radio Systems (SRS) đã hợp tác với Orange để thiết lập mạng 5GS E2E hoạt động bằng Open RAN tại Rennes Lab như một phần của phạm vi PlugFest. Mục tiêu là tích hợp RAN và công việc 5GC cloud native vào lớp Orchestration của Network Function Virtualization (NFV) để tự động hóa toàn bộ mạng chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Các thành phần chính của giải pháp:

 • Orange đảm nhận vai trò là nhà tích hợp hệ thống chính quản lý cài đặt vật lý, mạng và tích hợp E2E của RAN, Core Network (CN) và các thiết bị người dùng kết nối vào mạng.
 • Thiết bị người dùng và lớp cơ sở hạ tầng được cung cấp bởi Lenovo.
 • Đơn vị Radio được cung cấp bởi Foxconn.
 • Phần mềm Open RAN, CU / DU do SRS cung cấp (xem https://www.srsran.com/5g).
 • Công nghệ bổ sung được tích hợp bằng cách sử dụng các giải pháp mã nguồn mở:
  • Dự án Sylva Kubernetes.
  • RKE2 cho runtime của container.
  • Open5GS cho CN.
  • Dự án Sylva cho Orchestration và Quản lý NF.

Hình 1: Kịch bản triển khai theo tầng Hình 1: Kịch bản triển khai theo tầng

Trong thiết lập này, Open Front-Haul (OFH) được tích hợp giữa Foxconn, RPQN 7801 và đơn vị phân phối dự án srsRAN (DU) thông qua giao thức 7.2 split. Hệ thống được cấu hình để phục vụ kênh Multiple-Input Multiple-Output (MIMO) 2x2 sử dụng băng thông 50 MHz tại 3.7GHz cho giao tiếp với người dùng cuối. Đơn vị Trung tâm (CU) cũng được cung cấp bởi srsRAN, được tích hợp sẵn vào DU và tiếp tục được tích hợp vào Open5GS qua các giao diện tham chiếu N2/N3 của 3GPP. Trên cơ sở đó, Orange tích hợp Dự án Sylva của Linux Foundation vào triển khai RAN Container Network Function (CNF). Tất cả điều này được cung cấp bởi danh mục ThinkEdge và ThinkSystem của Lenovo để tạo kết nối E2E cho các thiết bị người dùng thực tế. Các thiết bị là các sản phẩm MotoEdge của Lenovo thực hiện các trường hợp kiểm tra downlink (DL) và uplink (UL) theo các thông số kiểm tra E2E của Nhóm tập trung kiểm tra và tích hợp O-RAN (TIFG). Thông tin chi tiết hơn về kiến trúc triển khai được trình bày trong Hình 2.

Hình 2: Kiến trúc triển khai và tích hợp Hình 2: Kiến trúc triển khai và tích hợp

Như được thể hiện trong Hình 2, các chức năng RAN được triển khai với danh mục ThinkEdge trong khi CN, Mặt phẳng Quản lý và các chức năng IT được triển khai trong danh mục ThinkSystem:

 • Các thiết bị máy chủ và khách hàng ThinkEdge là các giải pháp hyperconverged giúp đơn giản hóa cơ sở hạ tầng IT và tăng tốc giá trị, giúp đội ngũ tập trung vào lõi của doanh nghiệp và khả năng mới. Nó được thiết kế và xây dựng với yêu cầu đặc biệt cho tính toán cạnh cho Telco và có đủ tính linh hoạt để vượt qua giới hạn của vị trí máy chủ, cung cấp nhiều tùy chọn kết nối và bảo mật và dễ dàng quản lý qua Lenovo XClarity Controller hoặc Redfish.
 • Các máy chủ ThinkSystem là các nền tảng tính toán bền vững cung cấp giá trị, tính linh hoạt và hiệu suất hàng đầu trong ngành để đáp ứng yêu cầu công việc quan trọng đối với doanh nghiệp với chất lượng và độ tin cậy huyền thoại. Chúng cung cấp giá trị cao với diện tích nhỏ gọn và tổ chức. Những máy chủ này dễ mở rộng và mở rộng, đồng thời có thể xử lý hầu hết các công việc trung tâm dữ liệu với độ tin cậy tương đương với các tiêu chuẩn của ngành viễn thông, 99,999%.
 • Điện thoại MotoEdge của Lenovo đẩy ranh giới của những gì một chiếc điện thoại thông minh có thể làm với tốc độ kết nối siêu nhanh, camera xuất sắc, màn hình tuyệt vời và khả năng Trí tuệ Nhân tạo (AI) tích hợp.

Dự án này là một cột mốc quan trọng cho Dự án Sylva, vì đây là lần đầu tiên được tích hợp vào triển khai triển khai RAN CNF. Dự án Sylva đã đạt được những cột mốc đáng kể kể từ khi được ra mắt vào tháng 11 năm 2022, công bố phiên bản công cộng của bộ công cụ và thiết lập một trung tâm xác thực. Sylva giải quyết các trường hợp sử dụng như 5GC Distributed User Plane Functions (UPF), Content Delivery Network (CDN) hoặc Open RAN, cung cấp một kiến ​​trúc có khả năng quản lý từ trung tâm đến các trang vi mô, như Hình 3.

Hình 3: Tùy chọn triển khai tham chiếu của Dự án Sylva Hình 3: Tùy chọn triển khai tham chiếu của Dự án Sylva (Nguồn: sylvaproject.org)

Cả Orange và Lenovo đều là những nhà đóng góp tích cực cho Dự án Sylva để thống nhất lớp đám mây và lớp chỉ huy sẽ hỗ trợ giảm thiểu chi phí vận hành cho các nhà khai thác viễn thông.

Các nhóm từ Lenovo, Orange và srsRAN đã cùng nhau tích cực trong suốt quá trình dự án. Orange đã cung cấp khả năng truy cập từ xa mở rộng đến môi trường phòng thí nghiệm trên mặt phẳng quản lý, đảm bảo các hoạt động cài đặt, tích hợp và khắc phục sự cố được thực hiện một cách linh hoạt mà không cần bất kỳ việc thăm phòng thí nghiệm nào từ bất kỳ nhà cung cấp nào.

1