Xem thêm

Sự ấn tượng đầu tiên: Dell XPS 14 (2024)

CEO Hùng PV
Dell XPS đã trở lại? Dòng sản phẩm này đã trầy trụa trong vài năm qua nhưng giờ đây lại quay trở lại với một thiết kế mới mang tên "Plus". Dell XPS 14 mới...

Dell XPS đã trở lại? Dòng sản phẩm này đã trầy trụa trong vài năm qua nhưng giờ đây lại quay trở lại với một thiết kế mới mang tên "Plus". Dell XPS 14 mới cung cấp tùy chọn chip Core Ultra mới nhất của Intel và GPU Nvidia. Nó có vẻ ngoài hấp dẫn và thông số kỹ thuật đáng chú ý, nhưng mức giá cao có thể là điều làm cản trở cho nó.

Giới thiệu

Các máy tính xách tay Dell XPS trước kia từng là mơ ước của thế giới clamshell, luôn đứng đầu danh sách những chiếc laptop tốt nhất. Tuy nhiên, thiết kế mới của XPS 13 và sự ra mắt của XPS 13 Plus đã khiến nó mờ nhạt. Bây giờ, hai dòng sản phẩm này đã được hợp nhất và kích thước được điều chỉnh. Chào mừng Dell XPS 14.

Để có cái nhìn đầu tiên về dòng sản phẩm XPS mới, tôi đã được mời bởi Dell tới New York tham dự buổi trưng bày. Không chỉ riêng XPS 14, mà XPS 13 và XPS 16 cũng là phần của loạt sản phẩm này. Dell XPS 13 Plus đã không còn, cùng với thiết kế mới của XPS 13 đã được giới thiệu cùng lúc. Thay vào đó, XPS 13, XPS 14 và XPS 16 mới đều có thiết kế của phiên bản "Plus". Hai thiết bị cuối cùng cung cấp tùy chọn đồ họa riêng, trong khi tất cả các mẫu đều có chip Core Ultra mới của Intel.

Đây là một bước đi thú vị, và sau này tôi nhận ra rằng đó là điều mà ai cũng có thể dự đoán được. Thiết bị thú vị nhất trong loạt sản phẩm này là Dell XPS 14, bởi vì, giống như nhiều laptop Intel Core Ultra đang được giới thiệu bây giờ, nó hướng đến việc cạnh tranh với MacBook Air ấn tượng về tính di động và hiệu năng. Tuy nhiên, nó cũng có thể được xem như đối thủ của MacBook Pro khi được kết hợp với GPU Nvidia. Dù sao đi nữa, tôi đã có một khoảng thời gian ngắn để trải nghiệm sản phẩm này vào tháng 12, dưới đây là những suy nghĩ ban đầu của tôi.

Giá cả và sự có sẵn

XPS 13 Plus đã trở thành một sự lựa chọn cao cấp so với phiên bản thông thường của XPS 13, và XPS 14 mới đã giữ nguyên mức giá cao đó. Nó có giá khởi điểm từ 1699 đô la cho một mẫu không có card đồ họa riêng, và giá sẽ tăng lên nếu bạn tăng cấu hình CPU, GPU, RAM và SSD tốn kém hơn.

Điều này khiến nó đắt hơn MacBook Air M2, với mẫu 13-inch có giá khởi điểm từ 1099 đô la và mẫu 15-inch có giá khởi điểm từ 1299 đô la. Nó không chỉ đắt hơn so với Apple, mà còn đắt hơn so với Asus Zenbook 14 OLED, có chip Core Ultra và giá khởi điểm thấp hơn là 1299,99 đô la. XPS 13 mới cũng có giá khởi điểm từ 1299,99 đô la nếu bạn muốn sở hữu thiết kế mới này với một mức giá phù hợp hơn, trong khi XPS 16 mới có giá khởi điểm từ 1899,99 đô la.

Rất tiếc, chúng ta vẫn chưa có thông tin về giá và ngày phát hành của XPS mới tại Anh/ Liên minh châu Âu. Về ngày phát hành tại Mỹ, các mẫu mới dự kiến sẽ được tung ra trong Quý 1 năm 2024.

Thiết kế

  • Thiết kế dựa trên XPS 13 Plus.
  • Sang trọng nhưng nặng nề.

Nếu bạn đã quen thuộc với Dell XPS 13 Plus trong vài năm qua, bạn sẽ thấy thiết kế này quen thuộc. Khi đóng, nó trông giống như dòng sản phẩm XPS với vỏ kim loại thông thường, nhưng khi mở, bạn sẽ được chào đón bởi một cái gì đó không giống bất kỳ bộ sưu tập laptop nào khác trên thị trường.

Dù bạn chọn màu Graphite hay Platinum, bạn sẽ nhận được một bên trong màu đen hoặc trắng có vẻ ngoài và cảm giác giống như đá cẩm thạch, kèm theo một bàn phím lưới nghĩa là không có khoảng cách giữa các phím. Điều này có thể mất một thời gian để làm quen, nhưng các phím đủ lớn để tránh trùng lắp. Chúng không cung cấp nhiều hành trình nhưng hoàn toàn phù hợp và có độ phản hồi thoả mãn.

Những gì làm nổi bật hơn cho những chiếc laptop "Plus" trước đây chính là việc không có trackpad hiển thị. Bạn chỉ cần biết chính xác nơi nó nằm, nhưng thật dễ dàng để nắm bắt và nó hoạt động tốt. Ngoài ra, có một hàng chức năng cảm ứng điện dung nằm phía trên bàn phím độc đáo.

Bạn có thể nhận thấy một cái gì đó khác biệt hơi chút nằm bên cạnh bàn phím XPS 14. Bạn có thể thích hay không là một câu hỏi khá khó trả lời, nhưng tôi nghĩ rằng không nhiều người sẽ bị sốc. Phím đó là nút Copilot, cho phép bạn nhanh chóng triệu hồi trợ lí ChatGPT của Microsoft bất kỳ lúc nào.

XPS 14 hơi khác biệt so với XPS 13 Plus với hệ thống loa, có lưới loa ở cả hai bên bàn phím. Điều này là điều mà mẫu 13-inch không có chỗ để đặt. Bên dưới, bạn có 8W công suất âm thanh.

Nó cũng rõ ràng nặng hơn. Mẫu có màn hình IPS nặng 1,68kg và mẫu có màn hình OLED nặng 1,74kg. Điều đó là nặng hơn so với Asus Zenbook 14 OLED nặng 1,29kg và MacBook Air 13-inch nặng 1,24kg. Nó cũng mỏng hơn 18mm, tạo thành một cái mỏng hơn nửa centimet so với MacBook Air và dày hơn rất nhiều so với 14,9mm của Asus Zenbook 14 OLED.

Mặc dù nó dày hơn, cổng kết nối đơn giản với ba cổng Thunderbolt 4, đầu đọc thẻ MicroSD và jack cắm tai nghe. Để đối phó với sự bất tiện này, Dell bao gồm một cáp chuyển đổi USB-C sang USB-A và HDMI 2.0 trong hộp.

Dell cũng quảng cáo rằng mỗi mẫu được làm từ ít nhất 25% vật liệu tái chế, bao gồm 75% nhôm tái chế, 25% nhôm thải thấp, 21% kính tái chế và ít nhất 25% nhựa tái chế từ người tiêu dùng.

Theo dự kiến, ấn tượng đầu tiên của tôi về thiết kế của Dell XPS 14 giống như thời gian tôi đã trải qua với các thiết bị XPS 13 Plus trong vài năm qua. Thiết kế đẹp mắt và tạo cảm giác của tương lai, nhưng bên ngoài không ấn tượng và nặng hơn so với các đối thủ chính.

Cấu hình và Hiệu năng

  • Lên tới chip Intel Core Ultra 7 thế hệ thứ 14.
  • Màn hình FHD+ 120Hz không cảm ứng 14,5-inch hoặc màn hình cảm ứng OLED 3.2K 120Hz.
  • Đồ họa tích hợp Intel Aric hoặc GPU Nvidia GeForce RTX 4050.

Dell XPS 14 cung cấp một bộ cấu hình linh hoạt nhờ vào việc bạn có thể mua nó có hoặc không có GPU riêng, mở rộng tầm cạnh tranh với các đối thủ.

Nó có thể lắp đặt chip Intel Core Ultra 7 155H hoặc Core Ultra 7 165H, với Nvidia GeForce RTX 4050 nếu bạn muốn. Bạn có thể trang bị RAM 16/32/64GB và bộ nhớ SSD 512/1TB/2TB/4TB.

Lựa chọn quan trọng khác của bạn sẽ là màn hình. Bạn có thể chọn màn hình FHD+ không cảm ứng với tốc độ làm tươi 120Hz hoặc màn hình cảm ứng OLED 3.2K 120Hz. Các thông số kỹ thuật của màn hình tiêu chuẩn hơi đáng thất vọng khi nó xuất hiện trên mẫu có mức giá khởi điểm cao 1699,99 đô la. Nhiều đối thủ hiện nay đều trang bị màn hình OLED trên các mẫu giá rẻ hơn.

Chúng tôi chưa thử nghiệm hiệu năng của chip Core Ultra mới của Intel kết hợp với sức mạnh đồ họa của GPU Nvidia, nhưng riêng từng chiếc đã cho thấy một bước tiến rõ rệt. Nó cung cấp thời lượng pin tốt hơn trong khi cho phép thực hiện các tác vụ sáng tạo yêu cầu đồ họa phức tạp hơn, cũng như tự do chơi game mà Windows mang lại. Tuy nhiên, tôi có một số quan ngại liên quan đến hiệu năng mà thiết kế hiện tại của Dell cho phép, vì các mẫu XPS 13 Plus trước đây chưa sánh bằng với những đối thủ có thông số kỹ thuật tương tự.

1