Xem thêm

Gaming-Laptops với RTX 3080 và RTX 3070 trong bài kiểm tra: So sánh máy tính để bàn và máy tính xách tay

CEO Hùng PV
Trong thời đại của các GPU Ampere từ Nvidia, khoảng cách giữa GPU máy tính xách tay và máy tính để bàn ngày càng lớn hơn. Điều này chủ yếu bởi vì các card đồ...

Trong thời đại của các GPU Ampere từ Nvidia, khoảng cách giữa GPU máy tính xách tay và máy tính để bàn ngày càng lớn hơn. Điều này chủ yếu bởi vì các card đồ họa được làm mát một cách rộng rãi được cho phép sử dụng công suất ngày càng lớn hơn, và do đó, máy tính xách tay phải tăng tỉ lệ tương ứng. Tuy nhiên, cả hai cũng phải tuân thủ các quy luật vật lý. Thay vì ép buộc các nhà sản xuất máy tính xách tay cung cấp nguồn làm mát cho 300 watt, Nvidia đã tạo ra các mô hình mới cho công suất tiêu thụ nhiệt hạn chế trong máy tính xách tay lên tới tối đa 165 watt.

Với thế hệ GPU trước đó, Pascal alias GTX 10, Nvidia đã loại bỏ tiền tố "M" trong tên đơn vị đồ họa máy tính xách tay. Điều này là hợp lý, vì sự khác biệt giữa các đồ họa máy tính xách tay và máy tính để bàn đã trở nên nhỏ hơn. Shader không còn bị cắt ngắn và sự khác biệt chủ yếu nằm ở giới hạn công suất của từng đơn vị GPU. Sau đó, các biến thể Max-Q của GPU đã được ra đời, tiết kiệm giới hạn công suất để tăng hiệu quả, từ đó cho phép lắp đặt các đơn vị đồ họa mạnh mẽ vào các máy tính xách tay mỏng hơn. Ví dụ, một GPU Max-Q bỏ qua khoảng 30% công suất tiêu thụ cao nhất, dẫn đến giảm hiệu năng chỉ khoảng 10%. Với thế hệ Nvidia Turing cuối cùng, tất cả những điều này vẫn được giữ nguyên, những cải tiến quan trọng ở đây là Ray Tracing và DLSS. Ampere không có những đổi mới lớn như vậy. Thay vào đó, nó tập trung vào sự cải tiến hiệu năng mà Ray Tracing đòi hỏi. Đối với các card đồ họa máy tính để bàn, Nvidia chỉ đơn giản là làm kích thước GPU lớn hơn. RTX 3090 quái vật là biểu tượng của điều này. Và RTX 3080 cho phép tiêu thụ công suất 320 watt. Tuy nhiên, trong máy tính xách tay, mọi thứ nhỏ bé hơn, chỉ tiêu thụ một nửa công suất tiêu thụ đó. Vì vậy, chúng tôi sẽ đi vào chi tiết về GPU máy tính xách tay.

GPU máy tính xách tay Geforce RTX 3000: "Mobil-Zusatz" trở lại

Để không tạo ra sự hiểu lầm giữa GPU máy tính để bàn và GPU máy tính xách tay, nhưng vẫn sử dụng cùng một thuật ngữ, Nvidia chính thức gọi đó là "GPU máy tính xách tay". Một RTX 3080 trong máy tính xách tay sử dụng GPU "3070er-GPU" GA104. Sự khác biệt giữa 3080 và 3070 trên máy tính xách tay không còn là GPU chính mà chỉ là các tính năng bổ sung như giới hạn công suất (TGP), FP32-ALUs ("CUDA Cores"), giao diện bộ nhớ và tốc độ truyền dữ liệu.

Ban đầu, không còn bắt buộc ghi "Max-Q" trong tên, điều này đã gây ra một cơn bão phản đối trên mạng khi Nvidia có thông báo về Amperes cho máy tính xách tay. Nvidia và các nhà sản xuất máy tính xách tay đổ cho nhau lỗi. Nvidia cho rằng các nhà sản xuất máy tính xách tay phải đánh dấu các mẫu của họ đầy đủ, trong khi các nhà sản xuất máy tính xách tay lại nhấn mạnh rằng điều kiện mờ nhạt này là do sự cho phép từ phía Nvidia.

Các nhà sản xuất máy tính xách tay đã có các phản ứng công khai khác nhau về vấn đề này. Một số đã không cố ý công bố các giá trị TGP của mô hình của họ, chẳng hạn như MSI. Chỉ có Schenker tuyên bố rằng tất cả các máy tính xách tay của họ sẽ được ghi chú TGP cũng như Max-Q hoặc Max-P. "Max-P" không phải là thuật ngữ chính thức được Nvidia sử dụng, nhưng được sử dụng trong thực tế để phân biệt các mô hình so với Max-Q vì các nhà sản xuất hoặc cửa hàng thường quên điều này. Để không chỉ được hiểu là giới hạn, Nvidia tiếp thị thêm các tính năng khác cùng với tên đó. Thế hệ Max-Q thứ ba bao gồm chẳng hạn Advanced Optimus, Whispermode 2, Dynamic Boost và Resizable Bar - nhưng cũng vậy với "Max-P" GPU. Bây giờ Nvidia đã tự phản ứng và yêu cầu các nhà sản xuất máy tính xách tay ghi rõ giá trị TGP tương ứng với mỗi mô hình.

Thông tin về giá trị TGP không còn là một bí mật, vì giới hạn công suất tiêu thụ có thể được kiểm tra và đọc dễ dàng. Ngoài ra, cấu trúc khác nhau của ngân sách làm mát cũng đã trở nên phổ biến trong các phiên bản GPU cùng tên và do đó có hiệu năng khác nhau ở các thế hệ trước đó. Điều không tốt cho người tiêu dùng là họ không thể dựa vào tên GPU để đánh giá hiệu năng. Tuy nhiên, điều này cũng tốt cho chúng tôi như là những người kiểm tra, vì công việc của chúng tôi trở nên quan trọng hơn. Chúng tôi đo công suất tiêu thụ tối đa của mỗi máy tính xách tay và đưa ra số liệu này, chứ không phải TGP (!), cho tên GPU tương ứng.

Điều quan trọng là thế hệ Ampere không chỉ là RTX 3080, 3070 và 3060 với các phiên bản Max-Q. Biểu đồ dưới đây mô tả mức độ phong phú của việc ra mắt Ampere trong máy tính xách tay:

Hiệu năng (tiêu thụ) của RTX 3070 và 3080 trên GPU máy tính xách tay

Xếp hạng hiệu năng của các đơn vị đồ họa chủ yếu phụ thuộc vào giới hạn công suất tiêu thụ. Vì vậy, không có gì lạ khi một RTX 3070 được trang bị đầy đủ có thể nhanh hơn một RTX 3080 yếu, ngay cả khi không có sự giảm đi của Max-Q lớn hơn. Trong bốn mô hình kiểm tra đầu tiên của chúng tôi, chúng tôi chưa gặp trường hợp có vẻ không hợp lý như vậy; nhưng trong suốt năm, khi bộ đánh giá dưới đây được cập nhật với nhiều mô hình Ampere khác nhau, điều này có thể xảy ra.

Đối với lễ ra mắt Ampere, chúng tôi sẽ sử dụng bốn mẫu máy tính xách tay sau đây:

  • Asus ROG Strix Scar 15: RTX 3080 Laptop (16 GiB, 130 W), AMD Ryzen 9 5900HX (8c/16t, 3,3 GHz)
  • Asus ROG Zephyrus Duo 15 SE: RTX 3080 Laptop (16 GiB, 130 W), AMD Ryzen 9 5900HX (8c/16t, 3,3 GHz)
  • Gigabyte Aorus 17G XC: RTX 3070 Laptop (8 GiB, 100 W), Intel Core i7-10870H (8c,16t, 2,3 GHz)
  • Schenker XMG NEO 17: RTX 3070 Laptop (8 GiB, 120 W), AMD Ryzen 7 5800H (8c/16t, 3,2 GHz)

Asus ROG Strix Scar 15 Asus ROG Zephyrus Duo 15 SE Gigabyte Aorus 17G Schenker XMG NEO 17

Có vẻ như hiệu suất tăng theo tỷ lệ thuận với giới hạn công suất tiêu thụ. Vì RTX 3080 và 3070 không khác nhau về GPU, chỉ khác về giới hạn công suất và shader, hiệu suất của RTX 3070 với 120 watt gần hơn với hai RTX 3080 với mỗi cái 130 watt. Cả hai máy tính xách tay Asus đều được trang bị RTX 3080 và cùng được trang bị bộ vi xử lý Ryzen 9 tương đồng, nhưng có sự khác biệt nhỏ về CPU như chúng tôi đã phát hiện trong bài kiểm tra Ryzen 5000. Điều này cũng giải thích sự vượt trội nhỏ của Zephyrus Duo 15 so với mẫu máy tính xách tay khác.

Ngoài thế hệ GPU Nvidia mới, các máy tính xách tay hiện đại cũng có nâng cấp khác như độ phân giải và tần số làm mới màn hình. Bên cạnh Full HD và 4K / UHD, đã có một loạt các tùy chọn khác. Ví dụ, WQHD cuối cùng cũng có tốc độ làm mới lên đến 165 Hz, như trong ROG Strix Scar 15 hoặc XMG NEO 17. Zephyrus Duo 15 SE không chỉ có màn hình thứ hai cảm ứng mà còn cung cấp 4K / UHD ở tần số làm mới 120 Hz trên màn hình chính. Aorus 17G xuất hiện là một mô hình E-Sport với Full HD và 300 Hz.

Để so sánh các mô hình, chúng tôi luôn thực hiện bài kiểm tra trò chơi ở Full HD. Như được chứng minh bởi thanh đồ thị, một GPU RTX 3080 trong máy tính xách tay vẫn chưa đạt hiệu năng tối ưu trong các trò chơi hiện đại. Chúng tôi cũng thử nghiệm độ phân giải nguyên gốc, được chỉ định trong bài kiểm tra từng mẫu máy (thường là trong bài viết trên tạp chí / bài viết cộng thêm).

Với mỗi thế hệ GPU mới, chúng tôi sẽ thay đổi một số trò chơi trong bộ kiểm tra. Ví dụ, chúng tôi đã thêm Cyberpunk 2077 với đồ họa đòi hỏi cao. Đối với so sánh với thế hệ trước và máy tính để bàn, chúng tôi sử dụng Control, The Witcher 3 và Overwatch. Các phép đo tổng hợp như 3DMark hoặc Unigine nên được coi là cẩn thận, nhưng cung cấp một công cụ so sánh hiệu suất bổ sung và trực tiếp.

Nếu bạn muốn trải nghiệm công nghệ Ray Tracing, hãy cân nhắc lựa chọn các cấu hình đồ họa cẩn thận với GPU Ampere mạnh mẽ. DLSS cung cấp một giải pháp hợp lý để đạt được tốc độ khung hình mượt mà.

Kết luận: GPU máy tính xách tay 3080 thực ra là "3070 Ti"

Nvidia có thể làm cho toàn bộ danh mục GPU máy tính xách tay trở nên thân thiện hơn. Chúng tôi cũng làm việc này, nhưng người tiêu dùng thích một cách đơn giản hơn để xác định mô hình trong cửa hàng. Vì vậy, tại sao không thêm tiền tố "Ti-" vào đó? Điều này sẽ phù hợp hơn với các phiên bản mỏng hơn của RTX 3080. Ít nhất với GA104, đó là chip của 3070 với cấu hình tốt hơn.

Các mẫu kiểm tra đầu tiên của chúng tôi cho thấy một sự tiến bộ về hiệu suất so với các phiên bản trước đó, điều này là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, sự tiến bộ cũng không quá lớn. Ít nhất, so với RTX 2080 "khủng bố" tiêu thụ công suất 130 watt, RTX 3080 có thể vượt lên trên một chút hiệu suất, nhưng không phải trong tất cả các bài kiểm tra. Ampere là một sự tiến bộ. Tối thiểu, con chip hiệu quả hơn và trong năm nay, sẽ có nhiều hiệu năng hơn trong máy tính xách tay với số tiền tương tự - hoặc cùng hiệu năng với giá thấp hơn.

Ảnh chụp màn hình từ ipowervn.com

1