Xem thêm

Giả lập Nintendo Switch: Có nên dùng hay không?

CEO Hùng PV
Như một điều tất yếu, khi một hệ máy game ra đời, thế nào cũng có người viết chương trình giả lập nó. Nintendo Switch không phải là ngoại lệ. Thực chất, giả lập Nintendo...

GIẢ LẬP NINTENDO SWITCH CÓ ĐÁNG SỬ DỤNG HAY KHÔNG

Như một điều tất yếu, khi một hệ máy game ra đời, thế nào cũng có người viết chương trình giả lập nó. Nintendo Switch không phải là ngoại lệ. Thực chất, giả lập Nintendo Switch đã xuất hiện khá sớm và đến nay cũng đạt được một số bước tiến nhất định. Nhưng liệu bạn có nên dùng các chương trình đó vào lúc này? Xem qua cùng nShop nhé.

Giả lập Nintendo Switch là gì?

giả lập nintendo switch là gì

Giả lập Nintendo Switch là từ dùng để gọi những phần mềm giúp chơi game Nintendo Switch trên các hệ máy khác, phổ biến là PC (máy tính). Toàn bộ các phần mềm giả lập Nintendo Switch này đều không được Nintendo cấp phép và hỗ trợ (tương tự như việc chơi game copy, game hack). Các hệ máy càng mới thì việc tạo ra chương trình giả lập càng khó và phức tạp, cũng như rất hạn chế về tính năng.

Ba phần mềm giả lập Nintendo Switch tốt nhất hiện nay

Yuzu - tính năng hiện đại nhất

giả lập nintendo switch emulator yuzu

Yuzu là một trong những chương trình giả lập Nintendo Switch đầu tiên xuất hiện. Nó được tạo nên bởi những người đã phát triển Citra (phần mềm giả lập 3DS) trước đây. Yuzu dược lập trình bằng C++ và giả lập các thành phần phần cứng cơ bản của Nintendo Switch để chạy. Đó là một trong những lý do nhiều game không hoạt động được và hiệu xuất bị giảm sút ở một số tựa.

Bạn có thể sử dụng Yuzu trên cả Windows lẫn Linux. Tuy vậy, bạn cần phải có file NAND và KEYS để chạy. Nếu bạn đã có máy Nintendo Switch hack được thì việc dump NAND đơn giản, nhưng không có thì phải bỏ công tìm file này trên internet.

Ryujinx - đơn giản hơn nhưng cũng chạy được

giả lập nintendo switch emulator Ryujinx

Một dự án giả lập Nintendo Switch tương tự Yuzu là Ryujinx, tương thích với Windows và cả MacOS. Nó được viết bằng C#, mục tiêu là đạt được hiệu xuất game tốt nhất có thể và thật đơn giản để sử dụng. Hiện tại danh sách game tương thích (chạy được) với Ryujinx phần lớn là các game nhỏ từ eShop. Giả lập Nintendo Switch này chỉ cần KEYS chứ không đòi hỏi phải có NAND như Yuzu nên dễ cài và dùng hơn. Bù lại, nhiều tính năng của Switch bị mất và tương thích game kém.

Cemu - mở rộng từ phần cũ

giả lập nintendo switch emulator cemu

Cemu không hẳn là trình giả lập Nintendo Switch đúng nghĩa. Thực chất nó là giả lập của Nintendo Wii U (hệ máy đời trước của Switch). Tuy vậy, giai đoạn đầu Switch mới ra đời, Nintendo đã phát hành nhiều game cho song hệ Wii U và Switch, hoặc nâng cấp game Wii U trên Switch như Zelda Breath Of The Wild hay Mario Kart 8, nên Cemu đã được dùng như một cách để chơi game (có trên) Switch trên PC. (Nhưng chính xác thì đây là game Wii U). Do đó, những game riêng của Switch thì nó không chạy được.

Những hạn chế khi giả lập Nintendo Switch

Đòi hỏi máy tính có cấu hình cao, cài đặt phức tạp

cài đặt giả lập nintendo switch emulator

Để chạy được các chương trình giả lập Nintendo Switch thì yêu cầu đầu tiên là bạn phải có một dàn PC cấu hình ổn một chút. Nếu đang dùng các bộ máy chỉ làm công việc văn phòng, ít Ram, không có card màn hình rời thì tốt nhất bạn không cần bận tâm đến việc dùng giả lập Nintendo Switch làm gì. Yuzu yêu cầu cấu hình PC tối thiểu có: CPU Intel Core i5-4430 hoặc AMD Ryzen 3 1200, GPU Intel HD Graphics 520, NVIDIA GeForce GT 1030, hoặc AMD Radeon R7 240, và Ram 8GB. Nhưng đó chỉ là cấu hình để chạy được chương trình và mở một số game lên, còn chuyện game chơi mượt được không thì không chắc.

Các phần mềm giả lập Nintendo Switch còn phải trải qua một quá trình cài đặt và điều chỉnh phức tạp trước khi bạn có thể chơi game trên PC của mình. Chuyện thiếu file hay phải tạo nhiều thiết lập khác nhau để phù hợp từng game xảy ra như cơm bữa. Nếu mù mờ về máy tính chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn lắm đấy.

Game giật, lag, nhiều lỗi và giới hạn

giả lập nintendo switch emulator bị lỗi

Lỗi hiển thị khi chơi game Pokemon Let's Go

Số lượng game chơi được bằng giả lập Nintendo Switch không những ít mà còn gặp nhiều vấn đề gây ức chế người dùng. Dễ thấy nhất là việc game vận hành không mượt, hay bị đứng và ngưng giữa chừng, thậm chí là treo luôn chương trình. Nói chung, việc trải nghiệm game trên giả lập Nintendo Switch còn nhiều vất vả.

Có nguy cơ dừng dự án bất cứ lúc nào

Do đây hoàn toàn đều là những phần mềm tự phát, không được sự đồng ý của Nintendo nên lúc nào cũng có nguy cơ nhóm bị nhóm phát triển bỏ ngang bởi bất kỳ lý do nào đó. Chẳng hạn nhóm không thể tìm ra cách tối ưu, hay vá lỗi mới thì dự án cũng rất dễ bị đóng bụi.

Giả lập Nintendo Switch chỉ để nghịch cho vui

giả lập nintendo switch emulator làm hư máy

Với hàng đống rào cản về mặt kỹ thuật, thành thật mà nói bây giờ không phải là lúc thích hợp để bạn đi theo con đường giả lập nếu muốn chơi game Switch. Ngay cả với Yuzu là phần mềm giả lập Nintendo Switch hàng đầu hiện nay, nhưng số game chơi ổn định cũng vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chưa kể, nếu có chạy mượt một game nào đó thì cấu hình phần cứng bạn phải sắm sửa cũng vượt quá tiền mua riêng máy Switch rồi.

Không dừng lại ở đó, bạn sẽ bỏ lỡ hàng loạt dịch vụ hấp dẫn trên máy Nintendo Switch. Chẳng hạn như khả năng chơi online cùng các game thủ khác, hay game mình đang chơi được cập nhật sửa lỗi sớm. Quan trọng nhất là game được tối ưu, mang lại trải nghiệm đúng nghĩa và dễ chịu cho quá trình chơi lâu dài.

Giả lập Nintendo Switch phù hợp để bạn vọc vạch các kiểu như nâng độ phân giải game lên 4K xem sao, hay mod thay mô hình nhân vật, texture này nọ... chứ chắc chắn không phải là để chơi game thay thế máy Nintendo Switch. Để chơi game thì tốt nhất cứ đầu tư một máy Nintendo Switch sẽ đỡ tốn công sức và thời gian (thậm chí là tiền bạc) hơn nhiều.

mua Nintendo Switch giá rẻ nhất

1