Xem thêm

Làm thế nào để chuyển từ Kỹ sư phần mềm sang Quản lý Sản phẩm

CEO Hùng PV
Nhiều kỹ sư phần mềm quan tâm đến việc chuyển từ lĩnh vực Kỹ sư phần mềm sang Quản lý Sản phẩm như bước tiếp theo trong sự nghiệp của mình. Vì kỹ sư phần...

Nhiều kỹ sư phần mềm quan tâm đến việc chuyển từ lĩnh vực Kỹ sư phần mềm sang Quản lý Sản phẩm như bước tiếp theo trong sự nghiệp của mình. Vì kỹ sư phần mềm làm việc chặt chẽ với Quản lý Sản phẩm (PM) hàng ngày, không có gì ngạc nhiên khi có nhiều người coi việc chuyển ngành này là mục tiêu tiếp theo của mình. Nếu bạn là một kỹ sư phần mềm quan tâm đến quá trình xây dựng một sản phẩm tuyệt vời từ đầu đến cuối, bao gồm việc xác định nhu cầu của khách hàng và đạt được kết quả kinh doanh giải quyết những nhu cầu đó trong một nhóm đa chức năng, bạn nên xem xét chuyển sang Quản lý Sản phẩm. Bài viết này sẽ chỉ bạn cách làm điều đó.

Học cách cơ bản: Từ Kỹ sư phần mềm đến Quản lý Sản phẩm

Kiến thức logic và kỹ năng kỹ thuật của bạn phát triển trong suốt sự nghiệp làm kỹ sư xây dựng một nền tảng tuyệt vời cho vai trò của Quản lý Sản phẩm. Bạn đã có kiến thức kỹ thuật và hiểu biết về cách một sản phẩm quan trọng đối với PM. Ngoài ra, bạn cũng có khả năng biến ý tưởng hoặc giải pháp thành hiện thực.

Tuy nhiên, có một số sự khác biệt quan trọng về trách nhiệm, lương, kỹ năng và tư duy mà bạn cần xem xét khi so sánh vai trò của Quản lý Sản phẩm và Kỹ sư phần mềm.

Sự khác biệt giữa hai vai trò?

Hãy nói về sự khác biệt giữa hai vai trò trong tổ chức. Loại sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty cung cấp sẽ ảnh hưởng đến các nhiệm vụ cụ thể mà mỗi vai trò phải đảm nhận. Nhưng đây là một cái nhìn tổng quan để bạn hiểu:

Quản lý Sản phẩm làm gì?

Một Quản lý Sản phẩm chịu trách nhiệm cho sự thành công của sản phẩm. Người này cũng chịu trách nhiệm về các quy trình khác nhau mà các nhóm phải trải qua để đạt được điểm thành công. Từ việc xác định nhu cầu của khách hàng, xây dựng lộ trình sản phẩm, cho đến giao tiếp với các bên liên quan khác, nhiệm vụ sẽ thay đổi từng ngày.

Kỹ sư phần mềm làm gì?

Trong khi đó, Kỹ sư phần mềm làm việc nhiều hơn về mặt kỹ thuật. Vai trò này sử dụng khả năng kỹ thuật để thực hiện một tầm nhìn, tạo ra một giải pháp, cải thiện một tính năng hoặc duy trì một hệ thống. Kỹ sư phần mềm cũng làm việc với các nhóm khác như nhóm sản phẩm và thiết kế để hình thành ý tưởng thành hiện thực.

So sánh lương

Mức lương có thể không phải là yếu tố quyết định cho bạn chuyển ngành. Tuy nhiên, việc thu thập nhiều thông tin càng tốt khi so sánh hai vai trò để hiểu rõ hơn. Vậy trong hai vai trò này, vai trò nào được trả công cao hơn? Theo Glassdoor, một trang web phổ biến cho phép nhân viên để lại nhận xét về các công ty mà họ đã làm việc, một Quản lý Sản phẩm có mức lương ước tính là 160K đô la Mỹ. Công ty cung cấp thêm tiền thưởng và cổ phần.

Phạm vi lương của một PM sẽ thay đổi tùy thuộc vào cấp độ và vai trò. Ví dụ, nếu bạn bắt đầu với vai trò Phó quản lý Sản phẩm, bạn có thể mong đợi mức lương cơ bản từ 96K đến 155K. Khi bạn đi qua con đường nghề nghiệp của PM, mức lương của bạn sẽ tăng lên.

Ngoài ra, nếu một PM có một lĩnh vực chuyên môn cụ thể, nó cũng có thể ảnh hưởng đến phạm vi lương. Ví dụ, một Quản lý Sản phẩm có thể có mức lương thấp hơn so với một Quản lý Sản phẩm Kỹ thuật (TPM). Một TPM là một loại PM tập trung nhiều hơn vào mặt kỹ thuật của Quản lý Sản phẩm.

Trong khi đó, một Kỹ sư phần mềm có thể có mức lương cơ bản trung bình khoảng 126K đô la Mỹ. Các công ty cũng có thể cung cấp tiền thưởng và cổ phần cùng các lợi ích khác. Các lĩnh vực chuyên môn cũng ảnh hưởng đến mức lương của vị trí này. Ví dụ, một kỹ sư back-end có thể có mức lương cơ bản khác so với một kỹ sư full-stack.

Những thay đổi gì sẽ xảy ra với Kỹ sư phần mềm?

Chuyển sang vai trò của Quản lý Sản phẩm, bạn phải có tư duy và kỳ vọng đúng đắn. Có rất nhiều điều sẽ thay đổi, vì vậy bạn phải chuẩn bị tâm lý của mình trước khi tiến vào vai trò mới:

Đẩy mạnh sự hiện diện

Là một kỹ sư đang làm việc trên một sản phẩm hoặc tính năng, bạn không luôn được nhìn nhận hoặc biết đến bởi các nhóm khác trong tổ chức. Tất nhiên, các nhóm bạn làm việc có thể quen biết với bạn. Tuy nhiên, phần còn lại của tổ chức có thể không biết về đóng góp của bạn. Có thể có nhiều kỹ sư làm việc trên cùng một sản phẩm, vì vậy khả năng hiển thị của bạn bị hạn chế.

Điều này sẽ thay đổi khi bạn chuyển sang vai trò PM. Bạn sẽ di chuyển lên hàng đầu khi giao tiếp và hợp tác với các nhóm khác trong tổ chức.

Tương tự, vai trò PM cũng đòi hỏi bạn tương tác nhiều hơn với khách hàng. Đó là một phần của công việc. Bạn phải làm việc trực tiếp với khách hàng để hiểu nhu cầu của họ và đưa ra các giải pháp sáng tạo và độc đáo có thể hữu ích cho họ.

Tham gia vào nhiều bước hơn trong quy trình

Nếu bạn chỉ quen làm việc về mặt kỹ thuật của sản phẩm, điều đó chắc chắn sẽ thay đổi. Bạn sẽ tham gia nhiều hơn vào các khía cạnh khác nhau của quá trình phát triển sản phẩm.

Tư duy cần thiết cho một Quản lý Sản phẩm thành công

Để thành công trong việc trở thành một PM, bạn sẽ cần phát triển những kỹ năng cứng mà bạn có thể chưa có cơ hội luyện tập hoặc phát triển khi làm Kỹ sư phần mềm. Ngay trước khi chuyển sang Quản lý Sản phẩm, bạn phải làm việc với những điều sau:

#1 Kỹ năng Kinh doanh

Quản lý Sản phẩm phải làm việc với các bên liên quan khác để có được tài nguyên cần thiết để xây dựng sản phẩm của khách hàng. Phát triển năng lực kinh doanh mạnh mẽ là cần thiết khi đề xuất giá trị kinh doanh hoặc cơ hội.

Quản lý Sản phẩm phải có khả năng xem xét tác động của công việc của mình từ góc độ chi phí và tài nguyên và có khả năng chứng minh lợi ích đầu tư. Và tất nhiên, họ cần có kỹ năng quản lý dự án mạnh mẽ để hoàn thành dự án một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

#2 Tư duy Chiến lược

Vai trò của Quản lý Sản phẩm so với Kỹ sư phần mềm khác nhau nhất ở tư duy được sử dụng để làm công việc một cách hiệu quả. Trong khi Kỹ sư phần mềm phải phát triển mã áp dụng theo các cách hiệu quả nhất có thể, Quản lý Sản phẩm phải suy nghĩ theo quy mô lớn hơn. Ví dụ, một PM thành công tổng hợp nhu cầu của khách hàng và sứ mệnh và mục tiêu dài hạn của công ty để tạo ra một sản phẩm làm niềm vui khách hàng và củng cố danh tiếng thương hiệu của công ty.

Suy nghĩ chiến lược trong không gian Quản lý Sản phẩm được thực hiện một cách hệ thống thông qua việc sử dụng các mô hình và khuôn khổ. Dưới đây là một số ví dụ về các công cụ hướng dẫn suy nghĩ chiến lược trong Quản lý Sản phẩm:

 • Điểm số có trọng số cho các tính năng sản phẩm
 • Khuôn khổ giá trị so sánh với sự phức tạp trong đánh giá các sáng kiến mới
 • Mô hình Kano để đánh giá chi phí tính năng so với giá trị đối với khách hàng

#3 Nghiên cứu và Phân tích thống kê

Bản chất của kinh doanh là ra mắt các sản phẩm giải quyết các vấn đề thực sự của khách hàng. Điều này hầu như luôn đảm bảo rằng không có sáng kiến Quản lý Sản phẩm nào sẽ giống như những phiên bản trước đó. Để dự báo nhu cầu, khám phá cơ hội và xác định các mối đe dọa, bạn sẽ cần phát hiện xu hướng trên thị trường. Điều này được thực hiện một cách hiệu quả nhất thông qua nghiên cứu và phân tích thống kê.

Bạn sẽ cần biết cách thu thập dữ liệu từ các mẫu dân số đích. Đồng thời, bạn cũng cần biết cách đánh giá dữ liệu dựa trên các tiêu chí đã định trước. Bạn sẽ cần phân tích dữ liệu để đưa ra quyết định thích hợp. Kỹ năng nghiên cứu và phân tích cho phép Quản lý Sản phẩm tiến hành nghiên cứu người dùng, hiểu rõ nhu cầu và sử dụng dữ liệu đó để khám phá xu hướng. Tất cả điều này được thực hiện để cải thiện sản phẩm hoặc thậm chí tạo ra các tính năng mới.

#4 Kiến thức về thị trường

Khi so sánh vai trò của Quản lý Sản phẩm và Kỹ sư phần mềm, bạn sẽ nhận thấy rằng công việc của PM tập trung vào khách hàng. Trong khi các nhà phát triển tập trung vào đáp ứng các thông số kỹ thuật của sản phẩm, PM cần biết tất cả về khách hàng mục tiêu của mình và cách các sản phẩm của đối thủ đáp ứng các nhu cầu hiện có trên thị trường.

Họ chịu trách nhiệm áp dụng kiến thức về thị trường để xác định đúng điểm đau của khách hàng và giúp hướng dẫn quyết định về việc giới thiệu các tính năng mới, thời điểm triển khai và nơi đặt sản phẩm cập nhật để phân phối.

Làm thế nào để chuyển từ Kỹ sư phần mềm sang Quản lý Sản phẩm

Chuyển từ kỹ sư phần mềm sang Quản lý Sản phẩm đòi hỏi sự lên kế hoạch đáng kể. Tuy nhiên, điều này có thể xảy ra theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là ba phương pháp hiệu quả nhất để chuyển ngành từ Kỹ sư phần mềm sang Quản lý Sản phẩm:

#1 Nhận kinh nghiệm liên quan tại nơi làm việc và nghiên cứu thêm

Khi tìm cách chuyển từ Kỹ sư phần mềm sang Quản lý Sản phẩm, câu trả lời có thể gần hơn bạn nghĩ. Hãy yêu cầu cơ hội để có được kinh nghiệm Quản lý Sản phẩm trong bộ phận hiện tại của bạn. Có nhiều lợi ích khi sử dụng phương pháp này, nhưng lợi ích rõ ràng nhất là bạn đã quen với dòng sản phẩm của công ty.

Khi được phê duyệt, hãy bắt đầu học tập với một PM làm việc trên một sản phẩm tương tự với một sản phẩm mà bạn quen thuộc. Làm việc như một Trợ lý Quản lý Sản phẩm, hãy học cách xác định vấn đề và tạo ra các sáng kiến mới đạt được các kết quả kinh doanh có thể đo lường. Hãy mang đến điều gì đó cho PM. Cung cấp kiến thức về các phương pháp phát triển kỹ thuật để cải thiện khả năng sử dụng sản phẩm, quản lý mong đợi của khách hàng và đạt được sự hài lòng người dùng tăng lên. Khi bạn sẵn sàng, hãy yêu cầu giao dự án cấp chuyên gia để có thêm kinh nghiệm.

Mẹo cho PM mới

Một số kỹ năng cần thiết cho PM bao gồm khả năng hiểu và cảm thông với nhu cầu của khách hàng và khả năng quản lý một nhóm đa chức năng để xây dựng sản phẩm.

Hãy nhớ rằng cũng có rất nhiều cơ hội để học ngoài văn phòng. Chúng tôi khuyến nghị rằng bất kỳ kỹ sư phần mềm nào muốn chuyển sang sản phẩm thêm Tám cuốn sách mà mọi người quản lý sản phẩm nên đọc vào danh sách đọc cuối tuần của mình:

 • Suy nghĩ trong cược: Ra quyết định thông minh khi bạn không có tất cả các sự thật
 • Thiết kế của Mọi thứ
 • UX Lean
 • Khởi nghiệp Lean
 • Bị gắn kết: Làm thế nào để xây dựng các sản phẩm hình thành thói quen
 • Phân tích Lean
 • Cái khó khăn về việc khó khăn
 • Cuộc phỏng vấn của Mẹ

Tuy nhiên, cách tốt nhất để phát triển các kỹ năng cần thiết để chuyển từ Kỹ sư phần mềm sang Quản lý Sản phẩm là xây dựng sản phẩm của riêng bạn. Quá trình thiết kế, phát triển và sản xuất sản phẩm của riêng bạn mang đến cho bạn kinh nghiệm thực tế và uy tín không thể địch thủ - và là một bổ sung tuyệt vời cho sơ yếu lý lịch của bạn.

Khi xây dựng sản phẩm, bạn sẽ cần thu thập yêu cầu từ người dùng để xác định các tính năng. Vì bạn (và có thể là bạn bè của bạn) là người dùng của sản phẩm bạn đang xây dựng, rất dễ để cảm thông với các trường hợp sử dụng cụ thể của bạn và các vấn đề mà bạn đang cố gắng giải quyết.

#2 Chuyển nội bộ

Bạn đã nghiên cứu ngành Quản lý Sản phẩm một thời gian và tin rằng bạn có những kỹ năng cần thiết để thành công trong công việc ngay bây giờ. Nếu bạn có thể chứng minh đủ kỹ năng đó cho một quản lý tuyển dụng, đến lúc yêu cầu chuyển nội bộ. Các công ty thích tuyển dụng từ bên trong, đặc biệt khi có quá nhiều Kỹ sư phần mềm và Quản lý Sản phẩm lại thiếu hụt.

#3 Đi làm tại một công ty mới

Việc được làm Quản lý Sản phẩm tại một công ty mới là phương pháp có nhiều rủi ro nhất đối với bạn. Nếu bạn không quen biết với công ty hoặc dòng sản phẩm hiện tại, việc chuyển từ Kỹ sư phần mềm sang Quản lý Sản phẩm sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, nó không phải là điều không thể nếu bạn có thể chứng minh kinh nghiệm của mình và bất kỳ kỹ năng nào khác mà PM cần để làm công việc của mình một cách hiệu quả.

Vì Quản lý Sản phẩm tập trung vào kết quả kinh doanh và sự hài lòng của khách hàng, bạn sẽ có lợi thế nếu công ty hiện tại của bạn và công ty mà bạn muốn làm việc hướng tới cùng một thị trường.

Công ty mới có thể xem xét kỹ năng và thành tích của bạn nhiều hơn so với đồng nghiệp hiện tại. Nhìn chung, cách tốt nhất để có công việc Quản lý Sản phẩm ở một công ty khác là tiếp cận trực tiếp họ và chứng minh rằng kinh nghiệm của bạn trong quá khứ khiến bạn phù hợp với vai trò PM vì bạn hiểu sản phẩm.

Chuẩn bị cho Phỏng vấn PM

Dù bạn đang ứng tuyển vào một công ty mới hay chuyển sang vai trò PM trong nội bộ, luôn tốt để chuẩn bị cho phỏng vấn Quản lý Sản phẩm bằng cách làm các bước sau:

Học một khóa học

Tại PM Exercises, bạn sẽ tìm thấy một khóa học chuẩn bị cho phỏng vấn Quản lý Sản phẩm chứa kiến thức bạn cần để nắm vững các kỹ năng phỏng vấn PM của bạn. Có hơn 100 giờ video và hơn 100 bài học trực tuyến sẽ trang bị và tăng thêm sự tự tin của bạn trước phỏng vấn của bạn.

Khóa học này sẽ giúp bạn có được hiểu biết cơ bản về Quản lý Sản phẩm cũng như cho phép bạn thực hành một số câu hỏi phổ biến và khó khăn nhất được đặt cho ứng viên PM tiềm năng. Ngoài ra, nó cũng cung cấp thông tin và mẹo từ những PM có nhiều kinh nghiệm - thông tin hữu ích mà bạn có thể sử dụng để chuẩn bị cho phỏng vấn của mình.

Đọc câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn PM

Nghiên cứu, đọc, hiểu và thực hành trả lời các câu hỏi mẫu phỏng vấn PM. Bạn sẽ tìm thấy hơn 2000 câu hỏi PM đã được đặt ra tại các công ty công nghệ lớn trong cơ sở dữ liệu của chúng tôi.

Bạn sẽ có thể xem xét cả câu hỏi và câu trả lời được cung cấp bởi Cộng đồng PM của chúng tôi - một nhóm các cá nhân cũng đang chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn PM của riêng mình. Họ sẽ chủ động đóng góp ý kiến ​​về câu trả lời cho các câu hỏi, cho phép những người đang đọc nó xem xét câu trả lời từ góc nhìn của người phỏng vấn.

Thực hiện nhiều buổi phỏng vấn giả

Một trong những cách tốt nhất để thực hành trả lời các câu hỏi phỏng vấn PM là tìm kiếm một đối tác và thực hiện buổi phỏng vấn giả cùng nhau. Trên PM Exercises, chúng tôi có một tính năng gọi là "Thực hành" cho phép bạn tìm PM khác cũng muốn làm đối tác cho buổi phỏng vấn giả.

Tiếp tục thực hành

Bạn có thể trải qua quá trình này bao nhiêu lần bạn muốn. Trên thực tế, hầu hết PM thành công mà chúng tôi đã có cơ hội phỏng vấn đã trải qua khóa học PM nhiều lần. Họ cũng đã thực hành trả lời và đưa ra phản hồi cho càng nhiều câu hỏi PM trong cơ sở dữ liệu của chúng tôi càng tốt. Cuối cùng, họ đã trải qua nhiều buổi phỏng vấn giả với đối tác.

Mẹo để chuyển từ Kỹ sư phần mềm sang Quản lý Sản phẩm

Trước khi kết thúc hướng dẫn này, dưới đây là một số mẹo sẽ giúp việc chuyển ngành dễ dàng và thuận lợi hơn. Bạn phải tiếp cận Quản lý Sản phẩm với tư duy đúng đắn, vì vậy những mẹo sau đây sẽ giúp bạn đạt được cái nhìn cần thiết về quyền lợi:

Hãy suy nghĩ về lý do bạn muốn chuyển ngành

Hãy nghĩ về lý do bạn muốn chuyển ngành ban đầu. Hiểu lý do tại sao rất cần thiết để nhanh chóng tìm thấy mục tiêu của bạn như một PM. Bạn cũng có thể xem xét “Tại sao Quản lý Sản phẩm?” để tìm hiểu tại sao cần phải tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

Làm công việc trước khi làm công việc

Hãy làm việc trên một dự án như là một Quản lý Sản phẩm. Nó có thể là một sự kiện thi đấu nhanh hoặc một dự án bên lề mà bạn làm trong thời gian rảnh của bạn. Cung cấp dịch vụ PM miễn phí và tham gia một nhóm. Mặc dù một số công ty không yêu cầu bất kỳ kinh nghiệm nào về PM, thì luôn có lợi thế để cho thấy bạn đam mê với Quản lý Sản phẩm qua bước này.

Một dự án làm PM cũng tạo ra một điểm khái niệm tốt để thảo luận khi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng sẽ có thể đánh giá khả năng của bạn như một PM và bạn sẽ có kinh nghiệm quý giá mà bạn có thể đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn.

Chấp nhận một số công việc mà bạn có thể không còn làm

Là Kỹ sư phần mềm, bạn có thể đã tạo ra quy trình của riêng mình. Hoặc có thể bạn đã quen với cách bạn làm việc. Khi bạn chuyển ngành, nó sẽ giống như bạn bắt đầu từ đầu, vì vậy bạn phải thay đổi, học hoặc học lại một số điều.

Việc học điều mới là khó khăn vì thói quen khó phá vỡ. Nhưng nó quan trọng để giữ tinh thần mở với sự thay đổi - một góc nhìn cần thiết để thích ứng nếu bạn muốn thành công với vai trò PM.

Tổng kết

Quản lý Sản phẩm bao gồm một loạt các nhiệm vụ, từ khái niệm sản phẩm đến việc hỗ trợ kiểm tra người dùng. Chuẩn bị một cách cố gắng là cách tốt nhất để chứng minh bạn có kỹ năng để đảm nhận vai trò Quản lý Sản phẩm thách thức.

Nếu bạn đã sẵn sàng bắt đầu hành trình trở thành PM nhưng không biết bắt đầu từ đâu, bạn đang ở đúng nơi. PM Exercises cung cấp một danh sách nguồn tài nguyên chuẩn bị phỏng vấn phong phú, bao gồm câu hỏi phỏng vấn tự làm, khóa học chuẩn bị phỏng vấn PM trực tuyến và tính năng thực hành - tất cả nhằm giúp bạn vượt qua cuộc phỏng vấn lớn của mình!

1