Xem thêm

HP OMEN 17 - Vượt tầm một Gaming-Notebook mạnh mẽ

CEO Hùng PV
Gaming-Laptop thuộc dòng OMEN đã đem lại nhiều thành công trong những năm qua. Chúng nổi bật với thiết kế đơn giản, chất lượng hoàn thiện tốt và hiệu năng mạnh mẽ với mức giá...

Gaming-Laptop thuộc dòng OMEN đã đem lại nhiều thành công trong những năm qua. Chúng nổi bật với thiết kế đơn giản, chất lượng hoàn thiện tốt và hiệu năng mạnh mẽ với mức giá hợp lý. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về phiên bản OMEN 17 với cấu hình hấp dẫn bao gồm vi xử lý Intel Core i7-11800H, card đồ họa RTX 3070 và bộ nhớ RAM 16 GB. Tuy nhiên, OMEN 17 không chỉ gây ấn tượng bởi hiệu năng mạnh mẽ.

OMEN 17 với vi xử lý Intel Core i7 và RTX 3070

Dòng OMEN 17 hiện có nhiều phiên bản với cấu hình khác nhau. Phiên bản được kiểm tra trong bài viết có giá khoảng 1899 Euro, là phiên bản giá rẻ nhất, tuy nhiên, nó cũng có phiên bản khác với màn hình WQHD (165Hz và 3ms), vi xử lý Intel Core i9-11900H, card đồ họa RTX 3080 và bộ nhớ RAM 32 GB, giá các phiên bản này dự kiến sẽ kết thúc ở mức 2999 Euro.

Tất cả các phiên bản đều được trang bị nhiều cổng kết nối bao gồm cả Thunderbolt 4, Bluetooth 5.2 và WiFi 6E. Các thông số kỹ thuật còn lại có thể được tìm thấy trong bảng kỹ thuật chi tiết.

HP OMEN 17 Hình ảnh: HP OMEN 17

Thiết kế đa dụng

Giống như phiên bản OMEN 15, OMEN 17 cũng có thiết kế đơn giản và tinh tế với màu đen chất lượng. Đỉnh máy chỉ có logo nổi bật với màu chuyển từ tím sang xanh lam và dòng chữ "OMEN" nhỏ. Một dòng chữ "OMEN" khác không nổi bật được đặt bên phải bên trong touchpad. Các cạnh với các cổng kết nối có thiết kế bằng hợp kim nhôm.

Với kích thước màn hình 17 inch, OMEN 17 có vẻ nhỏ gọn nhờ viền màn hình mỏng và độ dày 2,7cm khá chấp nhận được. Tuy nhiên, với trọng lượng gần 4kg bao gồm cả nguồn điện, nó không đủ nhẹ để mang đi xa. Tuy vậy, nhờ thiết kế đẹp mắt, OMEN 17 được xem là một laptop đa dụng cho việc chơi game và làm việc.

OMEN 17 Design Hình ảnh: Thiết kế của HP OMEN 17

Chất lượng hoàn thiện tốt và bề mặt nhám

OMEN 17 không có vỏ hoàn toàn bằng nhôm, nhưng bề mặt nhôm nhám tạo cảm giác chất lượng và màu sắc "Mica Silver" cũng khá đẹp. Tuy nhiên, vân tay dễ thấy trên bề mặt. Về chất lượng hoàn thiện, không có gì để phê phán. Khe hở nhỏ và đồng đều, các cổng kết nối cắt gọt sạch sẽ và bản lề màn hình hoạt động trơn tru. OMEN 17 có thể mở bằng một tay và không có cạnh sắc. Điều này cũng áp dụng cho tính bền, bàn phím chỉ có thể được nhấn mạnh bằng cường độ lớn.

Mặc dù cũng có tiếng kêu đung đưa nhẹ khi bạn nhấc máy và gõ vào phần dưới. Một số ốc vít phụ có thể giúp giải quyết vấn đề này.

Bàn phím tốt với các vùng đèn RGB và touchpad lớn

Mặc dù OMEN 17 có đủ không gian để có một bàn phím đầy đủ, nhưng nó vẫn bỏ qua phím số riêng. Tuy nhiên, tất cả các phím có kích thước chuẩn và chỉ có phím cách lớn hơn bình thường một chút. Ngoài ra, có sáu phím chức năng đặc biệt ở phía bên trái, điều này có thể gây nhầm lẫn ban đầu vì thường xuyên nhầm phím dưới cùng với phím CTRL.

Phản hồi của bàn phím tốt và bạn có thể gõ văn bản nhanh và không mắc lỗi ngay cả khi không quen. Touchpad có kích thước lớn 12.5 x 8 cm và bạn có thể trượt ngón tay qua toàn bộ màn hình với một cú vuốt. Các cú nhấp đăng ký chính xác, tuy nhiên có tiếng kêu nhẹ khi bạn không nhấn đủ mạnh để kích hoạt chức năng của các phím.

Nút nguồn có đèn LED trắng và được đặt một cách không thông thường bên cạnh nút "Xóa" và cũng có một nút cho ứng dụng máy tính và phần mềm OMEN. Bàn phím có bốn vùng đèn, có thể bật và tắt bằng phím FN + F4. Trong khi các vùng đèn trên các laptop khác được sắp xếp sát nhau, vùng thứ tư của OMEN 17 bao gồm các phím WASD. Cường độ sáng và màu sắc có thể điều chỉnh theo bước thông qua phần mềm.

OMEN 17 Keyboard Hình ảnh: Bàn phím của HP OMEN 17

Cổng kết nối đầy đủ!

OMEN 17 có tất cả các cổng kết nối cần thiết. Cổng LAN, USB 4 Type-C với Thunderbolt 4, Mini-DisplayPort, 3 cổng USB-A, có gì khác sao? Đúng, còn cổng HDMI 2.1 và giắc cắm tai nghe cùng với đầu đọc thẻ SD 3 trong 1. Ngoại trừ hai cổng USB-A, tất cả các cổng kết nối được sắp xếp một cách hợp lý ở phía bên trái.

Vì vậy, bạn không phải lo lắng về việc kết nối với bất kỳ thách thức nào trong cuộc sống hàng ngày.

OMEN 17 cũng được trang bị kết nối không dây hoàn hảo. Bên cạnh WiFi 6E hiện tại, nó cũng tích hợp Bluetooth 5.2.

Màn hình IPS 144Hz ấn tượng ngay từ đầu

OMEN 17 được trang bị màn hình 17,3 inch chống lóa với độ phân giải FHD (1920×1080 pixel). Mật độ điểm ảnh là 127 PPI, nghĩa là hình ảnh được hiển thị rõ nét. Bảng công nghệ IPS sử dụng tỷ lệ 16:9 và tần số làm mới 144 Hz cùng thời gian đáp ứng 7ms. Đây là một màn hình rất tốt để chơi game, vì các trò chơi được hiển thị mượt mà mà không có hiện tượng giật. Tất nhiên, điều kiện tiên quyết là tốc độ khung hình đủ cao, điều này thường xuyên xảy ra với phần cứng được lắp ráp.

Tạo hình màu sắc ban đầu của màn hình được đo bằng máy đo của chúng tôi. Màn hình có cường độ màu sắc 74% AdobeRGB và 73% DCI-P3, màu sắc rất chính xác với một Delta E 0.82. Đường cong Gamma cũng khá chuẩn. Độ tương phản đạt 1010:1 với độ sáng 100%. Màu sắc như màu trắng được đáp ứng tốt với 6500K.

Đèn nền sáng tối đa ở giữa màn hình là 313 nits và vượt cả quy định của nhà sản xuất là 300 nits. Sai lệch lớn nhất là ở giữa phía dưới (280 nits, -11%), điều này vẫn là một giá trị tốt và không thể nhìn thấy trong cuộc sống hàng ngày.

Sau khi hiệu chuẩn, màu sắc trở nên ấm hơn với mức độ biểu thị màu sắc không có sự thay đổi đáng kể. Đường cong Gamma, độ tương phản và màu sắc gần như không thay đổi, chỉ có độ chính xác màu sắc trở nên kém hơn một chút với một Delta E của 0,91. Mặt khác, đồng đều màu sắc tăng lên một nửa điểm và điểm trắng tăng lên ở mức độ sáng 50% (6400K sau khi hiệu chuẩn, so với 6300K trước đó). Bạn có thể tải xuống hồ sơ màu đã được hiệu chuẩn kèm theo hướng dẫn ở đây.

Như vậy, màn hình này hoàn toàn thích hợp cho việc chỉnh sửa hình ảnh và video chuyên nghiệp và, tất nhiên, để chơi game. Mặc dù thời gian đáp ứng là 7ms, tôi không thấy bất kỳ hiện tượng nhòe khi chơi CS: GO và mọi thứ diễn ra mượt mà.

OMEN 17 Display Hình ảnh: Màn hình của HP OMEN 17

Windows 11 với phiên bản HP cổ điển

OMEN 17 được cung cấp với hệ điều hành Windows 11. Trên ổ cứng 1 TB, bạn còn khoảng 904 GB trống. Như thường lệ với HP, có rất nhiều phần mềm không cần thiết đi kèm. Đó bao gồm Disney+, Dropbox, ExpressVPN, Minecraft và Spotify. Ngoài ra, HP cũng cài đặt một phiên bản McAfee trên OMEN 17, chạy liên tục 16 quy trình ở nền. Một hoặc nhiều trong số chúng có thể gây ra cửa sổ pop-up quảng cáo phiền toái. Một giải pháp khuyến nghị là gỡ bỏ tất cả các phần mềm này. Điều này còn cải thiện hiệu năng tổng thể của Gaming-Notebook.

OMEN 17 Windows 11 Hình ảnh: Windows 11 trên HP OMEN 17

Đối với những người sử dụng đồ họa, OMEN Gaming Hub có thể rất hữu ích. Bạn có thể chọn hình nền, tạo tài khoản, tạo hồ sơ và macro, stream trò chơi từ máy PC chủ OMEN sang máy khách từ xa, điều chỉnh đèn nền, kích hoạt các chế độ hiệu suất khác nhau, theo dõi nhiệt độ và tải trên phần cứng hoặc khởi chạy các trò chơi đã cài đặt. Nút riêng biệt cho phép bạn mở nhanh ứng dụng này.

Hiệu năng chơi game tương tự với RTX 3080

OMEN 17 là phiên bản "rẻ nhất" trong số các phiên bản hiện có* trong cửa hàng của chúng tôi, nhưng đối với nhiều game thủ, nó vẫn cung cấp sự cân bằng tốt nhất về giá trị. Điều này trở nên rõ rệt trong phần này. Sức mạnh thực sự của OMEN 17 được cho thấy bởi nguồn điện khủng với công suất 330 Watt. Và sự thật là, RTX 3070 được xác định với GPU Power (TGP) là 140W - một con số ấn tượng. So sánh với vi xử lý RTX 3080 trên Acer Nitro 5 chỉ có thể sử dụng 100W. Những con số thử nghiệm sau đây sẽ truyển tải điều đó.

Với thế hệ RTX 3000 mới nhất trong dòng laptop, tên chung của GPU không còn quan trọng. Quan trọng hơn là tổng nguồn điện mà card đồ họa có sẵn. Và với TGP 140W của mình, OMEN 17 đặc biệt mạnh mẽ đối với các tựa game tập trung vào GPU.

Trong AC Valhalla, Gaming-Notebook này bất ngờ đứng ở vị trí đầu bảng với 78 FPS (trung bình), trong Shadow of the Tomb Raider, nó thậm chí còn vượt lên đến 90 FPS (trung bình) - là con số tốt nhất trong cơ sở dữ liệu hiện tại của chúng tôi. Trong Control, bạn có thể chơi ở độ phân giải FHD với chi tiết cao nhất và Raytracing ở mức trung bình với 80 FPS (trung bình). Nếu bạn muốn trải nghiệm Cyberpunk 2077 với "Raytracing" ở mức trung bình và DLSS ở chất lượng "chất lượng", OMEN 17 đạt được 64,4 FPS (trung bình).

Nếu nhìn vào hiệu suất đa nhân hoặc không chỉ tập trung vào hiệu suất đồ họa như trong trò chơi Anno 1800, vi xử lý Intel Core i7-11800H ở mức trung bình.

Hiệu năng đa nhân tốt, ổ cứng SSD nhanh chóng nhất

Kết quả này được ủng hộ bởi các kiểm tra tổng hợp như CineBench R20 và R23, nơi OMEN 17 lấy lại phần thưởng cho hiệu suất đơn nhân tốt nhất, nhưng lại nằm ở giữa phạm vi cơ sở dữ liệu hiện tại của chúng tôi về hiệu suất đa nhân. Tuy nhiên, thế hệ thứ 11 đã đi một bước dài so với thế hệ trước và cụ thể là Intel Core i7-10750H. Trong khi đó, các vi xử lý AMD Ryzen hiện đại cho kết quả tốt hơn trong CineBench.

Điều này trở nên rõ rệt khi xuất video với DaVinci Resolve. Trong trường hợp này, OMEN 17 vượt trội hơn hẳn: chỉ mất 20 giây để xuất video trong độ phân giải 1080p, và chỉ mất 37 giây cho 2160p, mặc dù độ phân giải này cao hơn gấp đôi. Không thể kiểm tra hiệu suất của Gaming-Notebook trong bài kiểm tra Photoshop do sự cố nhiều lần.

Anh có thể ngay lập tức nhìn thấy tốc độ siêu nhanh của ổ cứng SSD. HP không tiết kiệm với bản kiểm tra này và trang bị OMEN 17 với ổ SSD của Samsung có mã MZVL21T0HCLR-00BH1. Điều này có thể là phiên bản OEM của ổ SSD PCIe 4.0 980 Pro. Ổ SSD này có tốc độ đọc và ghi ổn định khoảng 7 và 5 GB/giây - không chỉ vượt trội so với tất cả các ổ SSD laptop khác mà chúng tôi đã kiểm tra. Mặc dù không thể cam đoan rằng tất cả các phiên bản OMEN 17 đều được trang bị ổ SSD này, nhưng có thể đảm bảo rằng nó sẽ luôn được trang bị các ổ tương tự với tốc độ tương tự.

Nhiệt độ thấp khi chơi game

OMEN 17 với Intel Core i7-11800H và RTX 3070 trong chế độ hiệu suất "Tiêu chuẩn" đáng tin cậy và im lặng. Khi lướt web hoặc xem video trên YouTube, cả hai quạt đều không hoạt động hầu hết thời gian. Khi chúng kích hoạt trong chế độ văn phòng, chỉ có một tiếng ồn nhỏ. Nhiệt độ của bộ xử lý là 41°C và card đồ họa là 40°C khi ở trạng thái nghỉ.

Trong kiểm tra tải đầy đủ, nhiệt độ ở mức trung bình là 81°C (Cụm CPU) và 74°C (GPU), một con số rất tốt. Do đó, Gaming-Notebook không gặp vấn đề về hiệu suất khi chịu áp lực liên tục. Mặc dù nó trở nên nghe thấy khi kiểm tra từ một khoảng cách nửa mét, mức độ ồn chỉ là 46dB. Rất tiếc, một âm thanh huýt sáo tối quan trọng cũng có thể nghe thấy.

Khi chơi game, mức tiếng ồn không khác biệt so với kiểm tra tải đầy đủ. Bạn nên sử dụng tai nghe đóng để giảm tiếng ồn. Trong khi tôi chơi Cyberpunk 2077, nhiệt độ của Intel Core i7-11800H trung bình là 73°C và GeForce RTX 3070 là 75°C - những con số rất thấp, đặc biệt khi bạn coi xét yêu cầu cao của trò chơi này đối với phần cứng và hệ thống làm mát. Điều này không gây ra hiện tượng giảm tốc và bạn có thể dễ dàng chạm vào Gaming-Notebook ở trên bàn phím và phía dưới.

HP đã làm tốt trong phần này với OMEN 17.

Âm thanh với nhiều âm cao và ít âm trầm, thời lượng pin ngắn

GIống hầu hết các laptop của HP, OMEN 17 cũng có loa Stereo của Bang & Olufsen. Âm thanh khi nghe nhạc với âm lượng ở mức trung bình. Tuy nhiên, âm trầm có thể rõ ràng hơn và âm cao được nhấn mạnh hơi nhiều so với sở thích của tôi. Điều này càng trở nên rõ rệt hơn khi xem video trên YouTube và bạn buộc phải giảm âm lượng xuống khoảng 35%. Điều này vẫn đủ âm lượng để lấp đầy không gian hoặc xem series một cách thoải mái trên giường.

Bạn hoàn toàn có thể dùng loa nội bộ khi chơi game, nhưng âm thanh sẽ pha trộn với tiếng ồn của quạt. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên sử dụng tai nghe chơi game phù hợp.

Một từ nhanh về thời lượng pin. Nó ngắn. HP khuyến nghị lên đến 6 giờ với biến thể này, nhưng điều này khó có thể thực hiện trong cuộc sống hàng ngày. Tùy thuộc vào tải phần cứng, bạn có thể đạt được khoảng 2 giờ hoạt động với pin 83Wh. Bạn không thể chơi game nếu không sắp xếp dây điện, vì tỷ lệ khung hình sẽ giảm xuống. Mặc dù không có gì ngạc nhiên khi hiệu năng như vậy, việc giữ thời lượng pin trong giới hạn là không dễ.

Mở, nâng cấp, duy trì - Điểm đầy đủ

Như các anh em nhỏ hơn, OMEN 17 sử dụng tám ốc vít chéo ở phía dưới. Bạn có thể dễ dàng vặn chúng ra, nhưng lưu ý là không thể gỡ bỏ nắp dưới chỉ với một cú tháo nhanh. Dù vậy, có một khoảng trống phía sau dễ tìm nơi bạn có thể đặt nó, nhưng đôi khi dễ gây trục trặc. Vì vậy, tôi đã sử dụng một tấm chip cũ và nhẹ nhàng bẻ từng móc một. Nhưng bạn không cần thêm bất kỳ "dụng cụ" nào khác.

Ngoài ra, Gaming-Notebook này cho phép bạn thay thế và bảo dưỡng các thành phần một cách dễ dàng. WiFi và hai modul RAM có thể truy cập và thay thế trực tiếp, cũng như pin. Cả hai khe cắm SSD cũng được trang bị tản nhiệt bằng đồng và chỉ có khe bên phải được sử dụng. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng nâng cấp thêm một ổ SSD khác và RAM có thể mở rộng lên tối đa 32 GB. Tuy nhiên, trong thời gian tới, việc mở rộng này không cần thiết cho chơi game.

Tổng cộng, OMEN 17 cũng như dòng OMEN tổng thể là dễ bảo trì và nâng cấp. Ngay cả người dùng không có kỹ thuật cũng có thể thực hiện việc cài đặt thêm một ổ SSD hoặc nâng cấp RAM mà không cần trợ giúp. Nếu không, chúng tôi đã tạo video nâng cấp cho OMEN 15 2020 tương tự, hiển thị và giải thích từng bước chi tiết.

Kết luận: OMEN 17 với Intel Core i7-11800H và RTX 3070

Như danh sách Pro/Con đã cho thấy, không có nhiều lời phàn nàn về OMEN 17. Thiết kế của nó không cuồn cuộn, chất lượng hoàn thiện tốt, ngoài ra, nó còn được trang bị đầy đủ các cổng kết nối hiện đại và bàn phím và touchpad tốt. Màn hình cũng ấn tượng với sự trình diễn màu sắc tuyệt vời, độ sáng đồng đều và độ tương phản cao. Với tần số làm mới 144 Hz, bạn có một trải nghiệm chơi game mượt mà ngay cả khi chơi các tựa game Triple-A với độ phân giải FHD và chi tiết cao. OMEN 17 cũng có phiên bản với màn hình WQHD.

Với màn hình 17 inch, hiệu suất đa nhân mạnh mẽ và ổ SSD PCIe 4.0 cực nhanh, OMEN 17 cũng là lựa chọn tuyệt vời cho việc thay thế máy tính để bàn hoặc máy tính đa năng. Phân tích video với DaVinci Resolve sẽ được hoàn thành trong nháy mắt, trong khi hệ thống làm mát không bị quá tải. Quạt sử dụng trong tải cao rõ ràng nghe thấy, vì vậy nên sử dụng tai nghe chơi game. Nếu cần, OMEN 17 có thể mở và thay thế linh kiện một cách dễ dàng. Bạn có thể nâng cấp RAM lên tối đa 32 GB, thêm một ổ SSD NVMe hoặc thay thế pin.

Rất tiếc là HP vẫn cài đặt rất nhiều phần mềm không cần thiết trên Gaming-Notebook này. Chúng chiếm dung lượng lưu trữ quý giá và khiến rất nhiều tiến trình chạy ngầm, ảnh hưởng đến hiệu suất. Tôi cũng muốn khuyến nghị một cài đặt giám sát mang tính cá nhân hơn cho loa. Thời lượng pin ngắn đối với hiệu suất cũng không làm ngạc nhiên.

Nhìn chung, OMEN 17 xứng đáng được khuyến nghị. Dù giá 1899 Euro* hiện tại không rẻ, giá phù hợp với hiệu suất của nó trong bài kiểm tra.

Hình ảnh: HP OMEN 17


Chú thích:

*Stand: 02/2022

1