Xem thêm

Hướng dẫn tạo ảnh thẻ chuyên nghiệp bằng Photoshop

CEO Hùng PV
Bạn muốn tạo ảnh thẻ chuyên nghiệp bằng Photoshop nhưng chưa biết cách thực hiện? Bạn đã thử theo các hướng dẫn trên internet nhưng chưa hài lòng? Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn...

Bạn muốn tạo ảnh thẻ chuyên nghiệp bằng Photoshop nhưng chưa biết cách thực hiện? Bạn đã thử theo các hướng dẫn trên internet nhưng chưa hài lòng? Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tạo ảnh thẻ Photoshop cực đơn giản và chuyên nghiệp.

Yêu cầu để tạo ảnh thẻ bằng Photoshop

Trước khi bắt đầu, chúng ta cần hiểu rõ yêu cầu để tạo một bức ảnh thẻ đạt yêu cầu. Tạo ảnh thẻ bằng Photoshop không phải là thiết kế ảnh nghệ thuật. Yêu cầu của ảnh thẻ là giữ nguyên nét cơ bản trên khuôn mặt người được chụp và xử lý các khuyết điểm, lỗi trên khuôn mặt.

Chỉnh sửa ảnh thẻ bằng Photoshop

Sau khi chỉnh sửa, ảnh thẻ phải đảm bảo tính thẩm mỹ và chân thật. Nếu bạn tạo một ảnh thẻ có tính thẩm mỹ cao nhưng người khác không thể nhận ra chân dung của họ, thì việc chỉnh sửa ảnh thẻ đã thất bại. Mỗi studio chụp ảnh sẽ có các điều kiện chụp ảnh và cách chỉnh sửa ảnh khác nhau.

Kích thước ảnh thẻ thông dụng như: 2 x 3, 4 x 6, 3 x 4, 5 x 5. Vì vậy, bạn cần nắm rõ yêu cầu về kích thước ảnh thẻ để thiết kế kích thước phù hợp.

Trước khi bắt đầu chỉnh sửa, bức ảnh chân dung cần đáp ứng một số tiêu chí cơ bản sau:

  • Màu phông nền có màu xanh dương hoặc trắng (tùy theo yêu cầu của từng loại giấy tờ).
  • Bức ảnh chụp rõ khuôn mặt, tư thế ngồi thẳng với trang phục thích hợp.

Hướng dẫn chỉnh sửa ảnh thẻ bằng Photoshop chuyên nghiệp

Hướng dẫn chỉnh sửa phông nền ảnh thẻ

Đầu tiên, bạn cần mở ảnh cần chỉnh sửa trong phần mềm Photoshop. Bạn mở Photoshop, chọn File, tiếp tục chọn Open (hoặc bạn có thể ấn tổ hợp phím Ctrl + O). Tiếp theo, bạn nhấp chọn File ảnh chân dung đã chụp.

Mở File ảnh chân dung trong Photoshop

Bước tiếp theo, chúng ta thực hiện việc tạo vùng chọn toàn bộ phần chân dung của bức ảnh. Bạn có thể sử dụng một trong những công cụ sau:

Sử dụng công cụ Magic Wand Tool

Magic Wand Tool cho phép tạo vùng chọn dựa trên sự khác biệt màu sắc. Bạn cần nhấp chuột phải vào công cụ Quick Selection Tool, tiếp tục chọn Magic Wand Tool có hình dạng tương tự chiếc đũa phép. Bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Shift + W hoặc W để mở Magic Wand Tool. Bạn có thể tùy chỉnh các chức năng của Magic Wand Tool để tạo vùng chọn chính xác hơn.

Mở Magic Wand Tool trong Photoshop

Để thêm vùng chọn, bạn ấn và giữ phím Shift, sau đó nhấp chuột trái vào khu vực cần chọn. Để bớt vùng chọn, bạn ấn và giữ phím Alt, sau đó nhấp chuột trái. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Refine Hair để chỉnh sửa vùng tóc.

Kế tiếp, bạn nhấp chuột phải vào khu vực vùng chọn và chọn dòng Select Inverse. Lúc này, vùng được chọn sẽ đảo ngược thành phông nền.

Đảo ngược vùng chọn trong Photoshop

Sau đó, bạn chọn Layer nằm trên thanh công cụ nằm ngang, tiếp theo chọn New Fill Layer và nhấp chuột vào Solid Color... Bảng New Layer sẽ xuất hiện, bạn có thể đặt tên mới cho Layer và nhấp chuột trái vào nút Ok.

Tạo layer mới với solid color

Sử dụng công cụ Select Subject

Công cụ Select Subject giúp tách nền chỉ bằng một cú nhấp chuột. Tuy nhiên, công cụ này chỉ hỗ trợ trên phiên bản Photoshop CC 2018 trở lên. Để mở công cụ này, bạn nhấp chuột vào Select nằm trên thanh công cụ nằm ngang, tiếp theo chọn Subject. Lúc này, phần mềm Photoshop sẽ tự động tách nền với độ chính xác khá cao.

Công cụ Select Subject trong Photoshop

Sau đó, bạn kiểm tra khu vực đã chọn với tính năng Select and Mask nằm bên dưới Subject (tổ hợp phím tắt Alt + Ctrl + R). Tiếp theo, bạn quan sát và kiểm tra các khu vực chưa được tạo vùng chọn chính xác. Bạn có thể sử dụng công cụ Brush kết hợp với công cụ Refine Hair để chỉnh sửa vùng chọn trên phần tóc.

Sau đó, bạn chọn biểu tượng Add Vector Mask nằm dưới cùng bảng Layer để loại bỏ hoàn toàn phông nền. Tạo một Layer mới bằng cách nhấp vào biểu tượng New Layer (tổ hợp phím Ctrl + Alt + Shift + N). Kéo Layer mới tạo xuống bên dưới Layer chứa chân dung.

Bạn nhấp chuột vào Layer mới tạo, chọn Edit trên thanh công cụ nằm ngang, tiếp theo chọn Fill.

Chỉnh sửa khuyết điểm trên ảnh thẻ

Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chỉnh sửa một số khuyết điểm (nếu có) trên ảnh thẻ.

Điều chỉnh ánh sáng tổng thể và trên khuôn mặt

Trường hợp toàn bộ bức ảnh bị thiếu sáng hoặc phơi sáng không đúng, bạn có thể điều chỉnh độ sáng toàn bộ bức ảnh với công cụ Brightness / Contrast. Đây là công cụ đơn giản để chỉnh sửa độ sáng và độ tương phản cho bức ảnh.

Đầu tiên, bạn chọn Image trên thanh menu nằm ngang, tiếp theo chọn Adjustments và chọn Brightness / Contrast. Trong hộp thoại, bạn kéo thanh trượt đến độ sáng mong muốn và nhấn nút Ok.

Chỉnh sửa ánh sáng trong Photoshop

Đối với các phần bị thiếu sáng hoặc tối trên khuôn mặt, chúng ta thực hiện như sau:

Trước tiên, bạn cần chọn công cụ tạo vùng chọn Magic Wand Tool nằm trong công cụ Quick Selection Tool (phím tắt W). Tiếp theo, bạn điều chỉnh thông số Tolerance là 32. Bạn nhấp chuột trái để tạo vùng chọn trên những vùng trên khuôn mặt bị thiếu sáng hoặc tối.

Kế tiếp, bạn ấn tổ hợp phím tắt Shift + F6 và điều chỉnh thông số Feather bằng 15. Sau đó, bạn nhấp chuột vào nút Ok hoặc ấn phím Enter.

Tiếp theo, chúng ta thực hiện điều chỉnh độ sáng trong vùng chọn với công cụ Levels (phím tắt Ctrl + L). Trong hộp thoại Levels, thanh trượt ở giữa điều chỉnh màu sắc trung bình, 2 thanh trượt còn lại ảnh hưởng đến độ sáng và tối. Bạn thực hiện kéo thả 2 thanh trượt bên trái và phải cho đến khi đạt được độ sáng yêu cầu. Cuối cùng, bạn nhấp vào nút Ok trong hộp thoại Levels.

Chỉnh sửa khuyết điểm trên khuôn mặt

Đôi khi, khuôn mặt khách hàng bị khuyết điểm do mụn, mắt thâm quầng. Lúc này, chúng ta sẽ sử dụng các công cụ Healing Brush để xóa mụn, vết thâm với số lượng ít. Sau khi chọn công cụ Healing Brush, chúng ta thực hiện nhấp chuột trái vào các khu vực có mụn, vết thâm.

Healing Brush trong Photoshop

Nếu khuôn mặt có quá nhiều mụn, vết thâm thì chúng ta phải chỉnh sửa ảnh thẻ bằng Photoshop với công cụ Clone Stamp Tool. Công cụ này cho phép chúng ta đắp da từ vùng không có mụn, vết thâm để che đi vùng có mụn. Để sử dụng, bạn chọn công cụ Clone Stamp Tool (phím tắt S) trên thanh công cụ nằm dọc. Sau đó, bạn ấn giữ phím Ctrl và nhấp chuột trái vào vùng da gần khu vực có mụn hoặc quầng thâm. Cuối cùng, bạn nhấp chuột trái vào vùng có mụn hoặc quầng thâm.

Hướng dẫn cắt ảnh thẻ trong Photoshop

Trong quá trình chỉnh sửa ảnh thẻ bằng Photoshop, việc cắt ảnh có vai trò rất quan trọng. Đầu tiên, chúng ta nhấp chọn công cụ Crop Tool (phím tắt C). Bạn có thể điền kích thước ảnh thẻ trên thanh Control nằm ngang phía trên màn hình như sau:

  • Đối với ảnh 3 x 4: W 3 cm, H 4 cm, độ phân giải 300 dpi.
  • Đối với ảnh 4 x 6: W 4 cm, H 6 cm, độ phân giải 300 dpi.

Sau đó, bạn kéo thả vùng cắt vào vị trí chính giữa bức ảnh và ấn phím Enter. Nếu bức hình của bạn đang có nhiều Layer, bạn cần thực hiện thêm thao tác gộp Layer. Để thao tác, trên thanh công cụ bạn chọn Layer, tiếp theo chọn Flatten Image.

Cắt ảnh thẻ trong Photoshop

Trên thanh công cụ nằm ngang, bạn chọn Image, sau đó nhấp chuột vào Canvas Size (phím tắt Alt + Ctrl + C). Khi đó, hộp thoại Canvas Size sẽ xuất hiện. Bạn điền thông tin chỉnh sửa Width, Height của bức ảnh như sau:

  • Ảnh thẻ 3 x 4: Width sửa thành 390, Height sửa thành 600, chọn đơn vị pixels.
  • Ảnh thẻ 4 x 6: Width sửa thành 570, Height sửa thành 870, chọn đơn vị pixels.

Tạo File in hàng loạt ảnh thẻ

Đây là công đoạn cuối cùng để tạo ảnh thẻ chuyên nghiệp bằng Photoshop. Để thực hiện, chúng ta chọn Edit trên thanh menu ngang, chọn tiếp Define Pattern. Tiếp theo, chúng ta điền tên và nhấp chọn OK.

Sau đó, chúng ta tạo một File với kích thước 10 x 15cm để in. Bạn chọn File, tiếp theo chọn New. Trong hộp thoại, bạn điền các thông số như sau:

  • Width 10, đơn vị centimeters
  • Height 15, đơn vị centimeters
  • Resolution 300, đơn vị Pixel/inch
  • Background color: White

Bạn thực hiện nhấp nút OK hoặc bấm phím Enter. Kế tiếp, bạn nhấp chọn Edit trên thanh menu ngang, tiếp theo chọn Fill. Trong hộp thoại, bạn nhấp chuột vào Define Pattern đã tạo trước đó và click vào OK. Lúc này, các ảnh thẻ sẽ được tạo ra và sắp xếp đầy đủ trên File in. Đối với ảnh 3 x 4, sẽ tạo ra 9 ảnh thẻ.

Chúng tôi đã hướng dẫn bạn tạo ảnh thẻ chuyên nghiệp bằng Photoshop. Các bước thực hiện đã được đơn giản hóa để bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng. Chúc bạn thành công và sắm được những tấm ảnh thẻ chất lượng.

1