Xem thêm

Bộ sưu tập bo mạch chủ Intel B660 VRM, Trung cấp

CEO Hùng PV
Trong bộ sưu tập bo mạch chủ Intel B660 đầu tiên của chúng tôi, chúng tôi kiểm tra 10 bo mạch đầu vào có giá $140 hoặc thấp hơn. Trong số những sản phẩm đó,...

Trong bộ sưu tập bo mạch chủ Intel B660 đầu tiên của chúng tôi, chúng tôi kiểm tra 10 bo mạch đầu vào có giá $140 hoặc thấp hơn. Trong số những sản phẩm đó, chỉ có MSI Pro B660M-A là một sản phẩm tốt, nhưng nó cũng là một trong những lựa chọn đắt tiền hơn với giá $140 cho phiên bản không có Wi-Fi. Tất cả các lựa chọn rẻ hơn khác đều có những vấn đề làm cho chúng không lý tưởng.

Một lựa chọn thay thế của loại bo mạch chủ đó là Gigabyte B660M DS3H và B660M D3H, cả hai đều bị hạn chế hiệu suất CPU do VRM hoạt động kém mạnh, từ đó không cung cấp một lộ trình nâng cấp đáng kể. Tuy nhiên, các bo mạch của Gigabyte cung cấp bộ tính năng đáng tin cậy, cho nên nếu bạn chỉ cần hiệu suất tối đa đạt được bởi Core i5-12400 và vì một lý do nào đó không có kế hoạch nâng cấp, thì chúng vẫn là những lựa chọn hợp lý, nhưng trong ý kiến của chúng tôi, không đáng để tiết kiệm chỉ $20.

Đó là những thông tin cơ bản về các bo mạch chủ giá rẻ. Bây giờ, chúng ta hãy khám phá các tùy chọn đắt tiền hơn.

Những ứng cử viên

Asus Prime B660-Plus D4 - $150

Asus Prime B660-Plus D4 có giá bán lẻ là $150, giống với phiên bản có Wi-Fi của MSI Pro B660M-A mà chúng tôi ưa thích nhất trong bộ sưu tập giá rẻ. Đây là một bo mạch chủ ATX, nhưng bạn không nhận được nhiều tính năng bổ sung so với những mẫu mATX giá rẻ hơn. Các khe PCIe giống nhau và chỉ có một điểm đáng chú ý duy nhất là một khe M.2 bị giới hạn băng thông x2.

Bảng mạch I/O khá tốt, bạn được hai cổng USB 3.2 Gen 2, một cổng Gen 1 và một cổng USB 3.2 Gen 2 Type C. Có hai cổng USB 2.0, LAN 2.5 Gbit, đầu ra HDMI, đầu ra DisplayPort và đó là tất cả các kết nối đáng kể.

Tất nhiên, điều chúng ta quan tâm nhất đối với bài kiểm tra này là VRM và chúng tôi vui mừng thông báo rằng bo mạch này có bộ tản nhiệt VRM đầy đủ, mặc dù bạn hy vọng như vậy ở mức giá này. VRM không đặc biệt, đó là một vcore 6 pha sử dụng MOSFET On Semi, trên phía cao là một FET 4C10B và hai FET 4C06B ở phía thấp.

Đây là một cải tiến nhỏ so với bo mạch B660M-K rẻ hơn nhiều, mặc dù Prime có một FET thấp hơn và bộ tản nhiệt che phủ toàn bộ các thành phần VRM, điều này sẽ giúp đáng kể.

Asus TUF Gaming B660M-E D4 - $160

Asus không gửi cho chúng tôi phiên bản TUF Gaming B660M-E D4 nhưng chúng tôi đã mua một chiếc từ cửa hàng. Đây là một bo mạch đắt tiền hơn ở Úc nơi chúng tôi đã mua nó, và có vẻ như nó chưa được bán ở Hoa Kỳ, tuy nhiên chúng tôi tin rằng giá sẽ quanh $160.

Nhìn vào các tính năng của bo mạch, bạn sẽ không có Wi-Fi, nó thiếu một bộ tản nhiệt VRM chỉ cung cấp bảo vệ cho một phần, và không có bảng I/O được cài sẵn, VRM chính đã bị giảm mạnh. Phần vcore của VRM sử dụng 4 pha với gấp đôi các thành phần sử dụng một On Semi 4C10C ở mức cao và hai FET 4C06B ở mức thấp.

Đây là một cấu hình tương tự với Prime B660-Plus D4, bạn chỉ nhận thêm hai bộ FET.

Asus TUF Gaming B660M-Plus Wi-Fi D4 - $180

Và sau đó, chúng ta có TUF Gaming B660M-Plus Wi-Fi, một bo mạch chủ có vẻ ấn tượng hơn rất nhiều. Mặc dù nó đắt hơn một chút, bạn sẽ có tất cả các tính năng đáng chú ý: LAN 2.5 Gbit, Wi-Fi 6, tám cổng USB trên bảng mạch I/O, trong đó có bốn cổng USB 3.2 Gen 2 và một cổng Type-C và bạn cũng có một VRM mạnh mẽ.

Bạn cũng có một bảng I/O được cài sẵn với tấm che I/O và tản nhiệt che phủ toàn bộ VRM, đây là một bo mạch chủ có vẻ đẹp.

Lần này, Asus đã sử dụng một vcore 5 pha sử dụng hai giai đoạn công suất 50A cho mỗi giai đoạn, do đó, có tổng cộng 12 giai đoạn. Giai đoạn công suất được chọn là Vishay SiC654, có khả năng 50A, vì vậy bo mạch này nên có thể xử lý ngay cả Core i9-12900K một cách dễ dàng.

Asus ROG Strix B660-A Gaming Wi-Fi D4 - $240

Bo mạch Asus cuối cùng mà chúng ta sẽ xem xét là ROG Strix B660-A Gaming Wi-Fi D4. Đây là một bo mạch đắt giá khủng khiếp với giá $240, đi sâu vào lãnh thổ Z690. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng phiên bản Z690 của bo mạch này có giá $350.

Không thể phủ nhận rằng đây là một bo mạch chủ tuyệt vời với nhiều tính năng chất lượng cao. Trên bảng I/O - có tích hợp sẵn tấm che I/O, bạn sẽ tìm thấy tổng cộng 9 cổng USB, ba cổng USB 3.2 Gen 1 với một cổng Type-C và hai cổng USB 3.2 Gen 2, một lần nữa, trong đó có một cổng Type-C, và sau đó là bốn cổng USB 2.0.

Đối với âm thanh, bạn có ROG SupremeFX 7.1 âm thanh vòm sử dụng bộ giải mã Realtek ALC4080 và cho mạng Intel 2.5 Gbit LAN cùng với Wi-Fi 6. VRM vcore có 6 giai đoạn với gấp đôi thành phần. Asus đã sử dụng các giai đoạn công suất Alpha & Omega 55A, nghĩa là có tổng cộng 12 giai đoạn.

Tất cả đều được bảo vệ bằng tấm tản nhiệt nhôm lớn. Asus cũng quyết định tiếp tục loại bỏ nhiệt từ cuộn tụ, điều này rất tốt, vì vậy ít nhiệt được xả vào PCB. Bo mạch này nên hoạt động xuất sắc trong các bài kiểm tra của chúng tôi.

Gigabyte B660M Aorus Pro AX - $180

B660M Aorus Pro AX của Gigabyte hiện đang bán với giá $180, là đối thủ trực tiếp của TUF Gaming B660M-Plus Wi-Fi D4 (chúng tôi biết, tên đặc biệt...).

Thành thật mà nói, chúng tôi thích vẻ ngoại hình và thiết kế của Aorus Pro AX hơn và quan trọng hơn là nó được trang bị tốt hơn, đặc biệt là trên bảng mạch I/O. Gigabyte đã thiết kế 10 cổng USB, có một cổng USB 3.2 gen 2 Type-C cùng với một Type-A, bốn cổng USB 3.2 gen 1 và bốn cổng USB 2.0. Gigabyte cũng đã bao gồm LAN 2.5 Gbit của Intel, Wi-Fi 6 và âm thanh ALC897.

Đây là một bo mạch mATX rất được trang bị và có vẻ đẹp, có các tản nhiệt VRM lớn rất nổi bật. Dưới tản nhiệt VRM, bạn sẽ tìm thấy một VRM 6 pha với các thành phần gấp đôi sử dụng các bộ tản nhiệt NCP302155 55A của On Semi, có tổng cộng mười hai bộ. Chúng tôi kỳ vọng bo mạch này sẽ hoạt động rất tốt trong quá trình kiểm tra của chúng tôi.

MSI B660M Bazooka - $160

Từ MSI, chúng ta có B660M Bazooka, cũng có giá $160 nên nó cạnh tranh với các bo mạch của Gigabyte và Asus TUF Gaming. Bazooka có thiết kế độc đáo với các tản nhiệt màu xanh lá cây, vì vậy nó hơi nổi bật về ngoại hình. Bạn có toàn bộ bộ tản nhiệt VRM và tấm che I/O được cài sẵn, ngoại trừ những điểm đó, nó khá tương tự với TUF Gaming về tính năng.

VRM của Bazooka bao gồm MOSFET Alpha & Omega.vcore được cấu hình 6 giai đoạn với các thành phần gấp đôi cho mỗi giai đoạn, mỗi giai đoạn có 2 fet AONS36308 ở phía cao, và hai fet AONS36303 ở phía thấp. Đó là mười hai fet phía cao và mười hai fet phía thấp tổng cộng.

MSI B660M Mortar Wi-Fi - $180

Với $20 thêm, B660M Mortar trở thành một lựa chọn và đây là một bo mạch mATX B660 rất đẹp. Đây là một phiên bản chỉ có Wi-Fi, hỗ trợ Wi-Fi 6 được tích hợp sẵn, cùng với LAN 2.5 Gbit và nhiều cổng USB, tổng cộng là 8 cổng và bao gồm một cổng Type-C.

Bảng mạch được trang bị tản nhiệt tốt, có một tấm tản nhiệt lớn trên chip B660, hai tản nhiệt M.2 và hai tản nhiệt VRM lớn, cũng rút nhiệt từ cuộn tụ. Ohh, và tấm che I/O được gắn sẵn.

VRM trên bo mạch này rất mạnh mẽ, có một vcore 6 pha với hai công suất 60A Renesas ISL99360 cho mỗi giai đoạn, vì vậy cho vcore có mười hai công suất 60A. Kết hợp với tản nhiệt lớn, bạn có một VRM hoạt động hiệu quả cao.

MSI B660 Tomahawk Wi-Fi - $190

Đối với những người muốn có một bo mạch chuẩn ATX ở phân khúc cao cấp, MSI B660 Tomahawk Wi-Fi là một lựa chọn đáng tin cậy chỉ với $10 thêm. Nó thực sự là một phiên bản lớn hơn của Mortar, sử dụng cùng cấu hình VRM và cùng tản nhiệt VRM lớn, nhưng với nhiều tùy chọn mở rộng và nhiều cổng USB hơn.

Bây giờ hãy nhìn vào một đồ thị, gồm 18 bo mạch chủ Intel B660.

Một đồ thị, 18 bo mạch chủ Intel B660

Dưới đây là một cái nhìn tổng quan về tất cả các bo mạch chúng tôi đã kiểm tra, tổng cộng có 18 bo mạch. Chúng tôi chỉ xem dữ liệu Core i7-12700 từ bài kiểm tra tiêu chuẩn với luồng gió thông thường, vì chúng tôi tin rằng đây là dữ liệu quan trọng và thực tế nhất. Đây là mức cao cấp nhất mà hầu hết mọi người sẽ sử dụng trên các bo mạch này. Bạn cũng có thể thảo luận về phiên bản Core i9-12900, nhưng chúng tôi chưa có phiên bản không "K" của con chip đó.

Theo đánh giá của chúng tôi, bo mạch có giá trị tốt nhất ở đây là MSI Pro B660M-A, chỉ đạt 70°C, khiến cho những bo mạch đắt tiền hơn như TUF Gaming Plus và E, cũng như Prime B660-Plus trở nên tệ hơn.

Dữ liệu này cho thấy sự khác biệt hiệu suất giữa các bo mạch chủ Intel B660 là như thế nào. Đây là một sự khác biệt lớn lên đến 70% giữa bo mạch chủ nhanh nhất và chậm nhất của B660 khi sử dụng CPU từ trung cấp đến cao cấp.

Việc mua một bo mạch chủ B660 giá rẻ mà có thể tận dụng hết tiềm năng của vi xử lý như 12700 trong các công việc tải nhiệt toàn bộ là một vấn đề khó khăn, và nếu không có những bài kiểm tra như thế này, bạn thực sự không biết cái nào hoạt động và cái nào không hoạt động.

Nên mua gì (và không nên)

Đáng kinh ngạc khi xem sự khác biệt về hiệu suất giữa các bo mạch chủ Intel B660 khác nhau. Cũng đáng ngạc nhiên là Intel chưa giải quyết vấn đề này. Chúng tôi sẽ không đi sâu vào vấn đề này bây giờ vì chúng tôi đang chuẩn bị một bài viết sẽ khám phá điều này một cách rõ ràng và kỹ lưỡng.

Hiện tại, hãy nói thêm về những bo mạch chúng tôi vừa kiểm tra. Vua của B660 về hiệu suất (mà không điên loạn về giá) là MSI B660 Tomahawk Wi-Fi, vì nó đã hoạt động rất ổn trong quá trình kiểm tra của chúng tôi. MSI Mortar cũng là một lựa chọn mATX tuyệt vời, cũng như Gigabyte B660M Aorus Pro AX.

Ngoài ra, chúng ta khó có thể thú vị với phần còn lại của các sản phẩm. Asus TUF Gaming B660M-E không đạt kết quả tốt về VRM, và TUF Gaming B660M-Plus đắt hơn cũng không làm chúng tôi thích thú. Prime B660-Plus yếu kém. Asus ROG Strix B660-A Gaming Wi-Fi hoạt động tốt, nhưng giá của nó cao hơn $50 so với Tomahawk. MSI đã thống trị với B660, điều này tốt để thấy vì họ đang coi trọng hiệu suất VRM.

Chúng tôi cũng nên lưu ý, nếu bạn chỉ quan tâm đến việc sử dụng như Core i5-12400 (hoặc chậm hơn) và không có kế hoạch nâng cấp, thì hiệu suất VRM là không quan trọng và không phải là điều bạn cần quan tâm. Nếu bạn chỉ chơi game, thì hiệu suất VRM cũng ít quan trọng hơn, vì khó có khả năng CPU của bạn sẽ đạt tối đa trong thời gian dài.

Tuy nhiên, nếu bạn phân vân giữa hai bo mạch chủ có giá tương tự và cung cấp các tính năng bạn muốn, nếu một trong số đó có VRM tốt hơn đáng kể, thì đó là điều bạn sẽ chọn. Nó sẽ cung cấp cho bạn một lộ trình nâng cấp linh hoạt hơn và có thể giúp bo mạch hoạt động mát hơn.

Bằng cách so sánh các bo mạch chủ trong cùng một mức giá, bạn có thể tìm ra những bo mạch chủ có hiệu suất VRM mạnh mẽ. Khi mọi thứ tương đồng, đây là một sự lựa chọn dễ dàng.

Ví dụ, nếu bạn muốn không mua một bo mạch chủ B660 với giá hơn $140, bạn có thể chọn giữa MSI Pro B660M-A hoặc Asus Prime B660M-A D4 và dựa trên dữ liệu nhiệt VRM của chúng tôi, chúng tôi biết rằng bo mạch nào sẽ phù hợp với hệ thống của bạn.

1