Xem thêm

Intel Core i9-12900HK: Tiếp tục vươn cao với CPU nhanh nhất cho laptop

CEO Hùng PV
Như vậy, Intel lại tiếp tục mang đến thị trường CPU nhanh nhất cho laptop với dòng sản phẩm Alder Lake-H. Điểm đáng chú ý là Core i9-12900HK đã vượt qua tất cả các đối...

Như vậy, Intel lại tiếp tục mang đến thị trường CPU nhanh nhất cho laptop với dòng sản phẩm Alder Lake-H. Điểm đáng chú ý là Core i9-12900HK đã vượt qua tất cả các đối thủ trong bài kiểm tra. Tuy nhiên, theo bài đánh giá, những phiên bản Core i7 vẫn là sự lựa chọn tốt hơn dựa vào các bản benchmark. Mặc dù được trang bị công nghệ tiết kiệm năng lượng trong tình huống tải cao, chuỗi sản phẩm H-Series của Intel vẫn tiêu thụ nhiều điện năng.

Alder Lake-H cho laptop: Một cái nhìn tổng quan

Gần như chỉ sau chưa đầy tám tháng kể từ khi Tiger Lake-H45 ra mắt, Intel đã quay trở lại với phiên bản kế tiếp. Lý do chính vẫn là do Tiger Lake-H được trang bị 8 nhân màu mừng và đã ra trễ, trong khi Alder Lake-H lại xuất hiện đúng hẹn.

Trong bài kiểm tra hôm nay, cả hai giải pháp sẽ cùng cạnh tranh với nhau, trong cuộc đấu giữa hai phiên bản cao cấp nhất: Intel Core i9-11980HK vs Intel Core i9-12900HK, cùng với sự tham gia của AMD Ryzen 9 5900HX và Apple M1.

Phiên bản Alder Lake-H cho laptop khá giống với các giải pháp dành cho desktop đã được biết đến, được gọi là Alder Lake-S. Chỉ có hai điểm đã được điều chỉnh. Thứ nhất: Trong laptop, CPU chỉ được trang bị tối đa sáu nhân hiệu năng (P-Cores) kèm theo tám nhân hiệu năng thấp (E-Cores), trong khi trên desktop có 8P + 8E. Thứ hai: Vị trí trống được sử dụng để nâng cấp đơn vị đồ họa Xe, với tối đa 96 EU. Trong khi trên desktop chỉ có 32 EU. Kết quả là CPU cho laptop có diện tích khoảng 215mm², gần như không nhỏ hơn so với CPU dành cho desktop.

Tám phiên bản Alder Lake-H được ra mắt

Intel ra mắt tám mô hình cho Alder Lake-H, tuy nhiên danh mục vẫn còn chỗ cho nhiều hơn. Một điều thú vị là Core i5 có nhiều nhân hơn Core i7. Điều này bởi vì có sự xuất hiện của những nhân hiệu năng thấp, Core i5 có thể có tới tám nhân hiệu năng thấp, trong khi Core i7-12650H chỉ có bốn nhân. Số lượng luồng hiệu năng cao lại tương tự, vì P-Cores hỗ trợ Hyper-Threading trong khi E-Cores không, và cả Core i7 và Core i9 đều có sáu nhân hiệu năng cao, trong khi Core i5 chỉ có bốn.

Do đó, nhìn chung, càng cao số hiệu và phân loại nhân, CPU càng mạnh - ngay cả khi không luôn không đi kèm với số nhân nhiều hơn.

Intel Core i9-12900HK Intel Core i9-12900HK

Trong quý này, Intel sẽ ra mắt các biến thể Alder Lake-P, -U và -Y với công suất lần lượt là 28, 15 hoặc thậm chí chỉ 9 Watt. Thông tin chi tiết sẽ được cung cấp bởi Intel Alder Lake-P, -U & -Y: CPU Hybrid với công suất 28, 15 và 9 Watt cho laptop mỏng nhẹ. Theo lịch trình hiện tại, thiết bị kiểm tra sẽ được cung cấp vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3, tuy nhiên, ngày ra mắt chính thức vẫn chưa được công bố.

Intel Alder Lake cho laptop Intel Alder Lake cho laptop (Hình: Intel)

Thiết bị kiểm tra: MSI GE76 Raider với phiên bản mới

Một lần nữa, Intel hợp tác với MSI để trang bị cho mô hình kiểm tra tương ứng. Trong năm ngoái, ban biên tập đã kiểm tra MSI GE76 Raider với Intel Core i9-11980HK.

Phiên bản cao cấp với giá 4.000 Euro

Đầu năm 2022, với việc sử dụng Intel Core i9-12900HK và chip đồ họa GeForce RTX 3080 Ti Laptop, sản phẩm đã được cập nhật. Nvidia đã cung cấp một số dư lượng công suất TDP cho mô-đun này, với tổng cộng 175 Watt (150 + 25 Watt), so với 150 + 15 Watt của GeForce RTX 3080 Laptop năm trước. Khi thay đổi CPU, RAM cũng được nâng cấp từ DDR4 lên 32GB DDR5-4800.

MSI Raider GE76 với GeForce RTX 3080 Ti Laptop GPU và Intel Alder Lake MSI Raider GE76 với GeForce RTX 3080 Ti Laptop GPU và Intel Alder Lake (Hình: MSI)

Đối với màn hình 17 inch, theo MSI, người dùng có thể lựa chọn giữa Full HD với 360Hz, WQHD với 240Hz và UHD với 120Hz - trong khi năm ngoái chỉ có Full HD. Phiên bản mới GE76 Raider dự kiến sẽ ra mắt vào tháng Hai, với giá trị thử nghiệm hàng đầu khoảng 4.000 euro.

Cấu hình điều chỉnh trong MSI Center

Thường thì phần cứng x86 trên laptop sẽ hoạt động tốt từ lần khởi động đầu tiên. MSI GE76 Raider cũng không phải ngoại lệ. Đối với card đồ họa, cần cài đặt trình điều khiển dành cho phiên bản trước (GeForce 511.14), nhưng đây là điều bình thường cho phần cứng đang hợp đồng bảo mật.

Câu hỏi đặt ra là: Laptop hoạt động như thế nào ngay từ đầu và có cấu hình hiệu năng nào khác?

Ở MSI, chế độ mặc định được gọi là "Cân bằng" hoặc "Balanced". Nó cung cấp một sự kết hợp giữa hiệu năng và thời lượng pin, trong khi hiệu năng khi kết nối với nguồn điện khác đối với sử dụng di động. Một công cụ riêng của MSI, gọi là MSI Center, sẽ đảm nhận các cài đặt này.

Chế độ "Cân bằng" trong MSI Center trên Windows 11 định nghĩa cho phép tiêu thụ công suất PL1 ở mức 65 Watt trong thời gian dài, và cho phép 135 Watt cho đỉnh công suất PL2 theo cài đặt. Ở cấu hình này, quạt làm việc khá ồn, nhưng vẫn trong tầm chấp nhận được.

MSI Raider GE76 với Core i9-12900HK và RTX 3080 Ti Laptop GPU MSI Raider GE76 với Core i9-12900HK và RTX 3080 Ti Laptop GPU

Tuy nhiên, theo bài kiểm tra, hệ thống là không im lặng: Nhiệt độ CPU lên đến 97 °C rất nhanh. Bộ điều khiển quạt luôn cố gắng duy trì hoặc thấp hơn giá trị này. Khi tiêu thụ điện năng ổn định ở mức 65 watt, nhiệt độ CPU là khoảng 90 °C, vẫn trong mức an toàn và không ảnh hưởng đến tần số.

Cũng theo bài đánh giá, chế độ hiệu năng cao "Mạnh nhất" chỉ làm tăng công suất PL1 của CPU, vì giá trị tối đa của PL2 sẽ không bao giờ được đạt được ở chế độ "Cân bằng". Với chế độ "Mạnh nhất", PL1 được thiết lập trên 65 Watt, dù nó có thể thay đổi: Khi hệ thống không hoạt động trong một khoảng thời gian dài, giá trị PL1 được báo cáo rất cao - có thể lên đến 110 Watt được ghi nhận trong nhật ký tệp. Khi một ứng dụng đòi hỏi hoạt động cao được khởi động, giá trị này được điều chỉnh xuống 75 watt. Chưa từng xảy ra tình huống như vậy trước đây.

Và điều gì đem lại hiệu năng bổ sung so với chế độ "Cân bằng" trong cuộc sống hàng ngày? Ít lắm. Benchmark Blender là test duy nhất thực sự có thể hưởng lợi từ công suất TDP tăng lên. Người dùng giành được khoảng một phút so với chế độ "Cân bằng": Kết quả đầu ra được trình diễn sau hơn 15 phút chứ không chỉ sau hơn 16 phút. Tuy nhiên, mức tiền đã trả đạt đến mức khó chịu. Sự tăng so với hiệu năng cũng không đáng kể và không khuyến nghị.

1