Xem thêm

Truy cập Internet trên toàn cầu: Sự thực và con số

CEO Hùng PV
Trên thế giới hiện đại ngày nay, internet đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống, kết nối mọi người trên toàn thế giới và cung cấp quyền truy cập đến thông tin,...

Trên thế giới hiện đại ngày nay, internet đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống, kết nối mọi người trên toàn thế giới và cung cấp quyền truy cập đến thông tin, dịch vụ và cơ hội phong phú. Tuy nhiên, bạn có biết rằng truy cập Internet không được phân phối đồng đều trên toàn cầu? Một số quốc gia và khu vực cần nhiều hơn sự truy cập này. Trong khi một số quốc gia đã đạt được những bước tiến đáng kể trong phát triển kỹ thuật số, thì những nơi khác vẫn đang cố gắng thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số.

Những con số và sự thật về truy cập Internet trên toàn thế giới

Để hiểu được tình hình truy cập Internet trên toàn cầu hiện tại, chúng ta cần tìm hiểu những con số và sự thật liên quan. Hãy cùng xem:

Trung Quốc có số người truy cập Internet nhiều nhất

Trung Quốc là quốc gia có số người dùng Internet lớn nhất trên thế giới, với khoảng 989 triệu người trực tuyến. Điều này chiếm hơn 20% số người dùng Internet trên toàn cầu. Tuy nhiên, truy cập Internet ở Trung Quốc bị chính phủ kiểm soát chặt chẽ thông qua một hệ thống được gọi là "Great Firewall".

Hệ thống "Great Firewall of China" là một hệ thống kiểm duyệt và giám sát Internet kiểm soát lưu lượng Internet vào và ra khỏi Trung Quốc. Hệ thống này chặn truy cập vào các trang web được coi là nhạy cảm hoặc có hại đối với chính phủ Trung Quốc, bao gồm các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và YouTube, cũng như các trang web tin tức và công cụ tìm kiếm như Google. Người dùng Internet Trung Quốc chỉ có thể truy cập vào những trang web này thông qua mạng riêng ảo (VPN), nhưng chính phủ Trung Quốc cũng hạn chế việc sử dụng VPN.

Vì vậy, nhiều tổ chức nhân quyền quan ngại về việc kiểm duyệt Internet, giám sát tại Trung Quốc và hạn chế quyền truy cập thông tin và tự do ngôn luận. Tuy nhiên, Internet là một phần thiết yếu đối với việc giao tiếp, xã hội hóa và thương mại tại Trung Quốc. Các công ty Internet Trung Quốc như Tencent, Alibaba và Baidu đã trở thành các ông trùm toàn cầu trong lĩnh vực của mình. Trung Quốc cũng luôn tiên phong trong việc phát triển các công nghệ mới như 5G và trí tuệ nhân tạo.

4,6 tỷ người đã có truy cập Internet

Theo các thống kê gần đây, hơn 4,6 tỷ người đã có truy cập vào Internet. Con số này chiếm khoảng 60% dân số toàn cầu. Con số này đã tăng đều trong những năm gần đây, với sự phát triển của các công nghệ mới như thiết bị di động mang lại cho người dùng càng ngày càng nhiều cơ hội truy cập Internet. Tuy nhiên, khoảng cách kỹ thuật số đáng kể vẫn tồn tại giữa các quốc gia phát triển và đang phát triển. Hiện có những nỗ lực để thu hẹp khoảng cách này và tăng cường truy cập Internet cho tất cả mọi người. Internet đã trở thành một công cụ không thể thiếu cho giao tiếp, giáo dục và tăng trưởng kinh tế trong thế giới hiện đại của chúng ta.

Trong thời gian gần đây, kế hoạch triển khai NBN tại Australia đã đưa dân số trực tuyến lên hơn 22,31 triệu người!

Internet Access Around The World: Úc, giống như nhiều quốc gia giàu có khác, đã chứng kiến sự bùng nổ truy cập Internet trong những thập kỷ qua. Hình ảnh: Truy cập Internet trên toàn cầu: Úc, giống như nhiều quốc gia giàu có khác, đã chứng kiến sự bùng nổ truy cập Internet trong những thập kỷ qua.

Mọi nơi sử dụng Internet một cách khác nhau

Các quốc gia khác nhau sử dụng Internet một cách khác nhau, phụ thuộc vào quy tắc văn hóa, phát triển kinh tế và chính sách chính phủ. Dưới đây là một số ví dụ về cách các quốc gia khác nhau sử dụng Internet:

 1. Trung Quốc: Như đã đề cập, Trung Quốc là quốc gia có số người dùng Internet lớn nhất trên thế giới, với chính phủ kiểm soát nghiêm ngặt nội dung trực tuyến. Do đó, người dùng Internet Trung Quốc phụ thuộc mạnh mẽ vào các nền tảng địa phương như WeChat và Weibo cho việc giao tiếp và mạng xã hội. Tuy nhiên, họ cũng có quyền truy cập vào Facebook và các trang web ngoại vi phổ biến khác.

 2. Hoa Kỳ: Ở Hoa Kỳ, Internet được sử dụng rộng rãi cho mạng xã hội, mua sắm trực tuyến và giải trí, với ít hoặc không có hạn chế nào. Quốc gia này cũng là một trung tâm đổi mới công nghệ, với nhiều công ty công nghệ lớn nhất thế giới đặt trụ sở tại Thung lũng Silicon.

 3. Ấn Độ: Ấn Độ có một cộng đồng người dùng Internet đang phát triển nhanh chóng, và Internet được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, như giáo dục trực tuyến, mua sắm trực tuyến và mạng xã hội. Quốc gia này cũng có nhiều startup tập trung vào phát triển các giải pháp công nghệ sáng tạo phù hợp với nhu cầu địa phương!

 4. Hàn Quốc: Hàn Quốc có một trong tỷ lệ thâm nhập internet cao nhất trên thế giới, và Internet được sử dụng với rất nhiều mục đích khác nhau, từ chơi game trực tuyến, mua sắm trực tuyến đến xem video. Hàn Quốc cũng là một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực đổi mới công nghệ, đặc biệt là trong các thiết bị di động và viễn thông.

 5. Đức: Ở Đức, Internet được sử dụng rộng rãi cho ngân hàng trực tuyến, mua sắm trực tuyến và mạng xã hội. Quốc gia này có luật bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt và chú trọng đặc biệt đến quyền riêng tư và an ninh.

Đây chỉ là một số ví dụ về cách các quốc gia khác nhau sử dụng Internet. Cách mà Internet được sử dụng có thể thay đổi rộng rãi tùy thuộc vào địa phương, văn hóa, kinh tế và chính trị.

Truy cập Internet vẫn bị hạn chế ở một số nơi

Bạn có thể tin rằng ở thời đại hiện đại này, vẫn còn những nơi mà Internet chưa hoàn toàn có mặt? Mặc dù Internet tồn tại ở nhiều khu vực trên thế giới, nhưng nó không có mặt ở khắp mọi nơi. Vẫn còn nhiều khu vực trên thế giới mà truy cập Internet bị hạn chế hoặc không tồn tại, đặc biệt là ở các khu vực nghèo và vùng nông thôn ở các nước đang phát triển. Theo thống kê gần đây, khoảng 60% dân số toàn cầu có truy cập Internet. Nhưng điều này có nghĩa là hơn 4 tỷ người vẫn chưa có truy cập.

Có nhiều nguyên nhân gây ra sự phân phối không đều của truy cập Internet trên toàn cầu, bao gồm hạn chế cơ sở hạ tầng, thiếu tài nguyên và chính sách chính phủ. Trong một số trường hợp, chính phủ có thể hạn chế quyền truy cập Internet như một cách để kiểm soát thông tin và duy trì quyền lực.

Đang có những nỗ lực nhằm mục tiêu tăng cường truy cập Internet trong những vùng đang bị hạn chế, chẳng hạn như thông qua phát triển công nghệ Internet qua vệ tinh và thông qua đầu tư của chính phủ và các công ty tư nhân vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Liên Hợp Quốc cũng đã đặt mục tiêu đạt được truy cập Internet toàn cầu vào năm 2030 như một phần của Mục tiêu Phát triển Bền vững, nhận thức về tầm quan trọng của truy cập Internet để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giáo dục và phát triển xã hội.

Singapore có truy cập Internet nhanh nhất

Đúng vậy, theo dữ liệu từ Speedtest Global Index, quốc gia có tốc độ Internet nhanh nhất (broadband cố định trung bình) trên thế giới là Singapore, với tốc độ trung bình là 257,16 Mbps. Các quốc gia có tốc độ truyền tải Internet cố định nhanh nhất tiếp theo lần lượt là Hồng Kông, Romania, Thụy Sĩ và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tốc độ Internet có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào các yếu tố như vị trí, cơ sở hạ tầng và loại kết nối được sử dụng. Ngoài ra, dữ liệu từ Speedtest Global Index chỉ phản ánh tốc độ cho các kết nối Internet cố định và có thể không đại diện cho tốc độ Internet tổng thể trong các quốc gia này.

Nếu bạn muốn có một kết nối Internet nhanh hơn mà không cần phải di chuyển nửa vòng trái đất, hãy so sánh các nhà cung cấp tại Compare Broadband!

Quốc gia nào có số người dùng Internet nhiều nhất?

Dù vẫn bị kiểm duyệt nặng và có những giới hạn xem, Trung Quốc vẫn có số người dùng Internet lớn nhất!

 1. Trung Quốc: Với hơn 1,4 tỷ dân số, Trung Quốc có số người dùng Internet lớn nhất trên thế giới - khoảng 1,1 tỷ người dùng.

 2. Ấn Độ: Xếp thứ hai là Ấn Độ. Ấn Độ có số lượng người dùng Internet lớn thứ hai trên thế giới, với khoảng 711 triệu người dùng.

 3. Hoa Kỳ: Hoa Kỳ có số lượng người dùng Internet lớn thứ ba trên thế giới, với khoảng 309 triệu người dùng.

 4. Indonesia: Với khoảng 176 triệu người dùng, Indonesia có số người dùng Internet lớn thứ tư trên thế giới.

 5. Brazil: Brazil có số người dùng Internet lớn thứ năm trên thế giới, với khoảng 149 triệu người dùng.

Các con số này phản ánh tổng số người dùng Internet ở mỗi quốc gia, không phụ thuộc vào tỷ lệ dân số nào có truy cập Internet hay tốc độ kết nối trên toàn quốc.

Người dân ở các nước Bắc Âu có truy cập Internet tốt nhất

Bạn có biết rằng việc đo lường số người có truy cập Internet trong một quốc gia được gọi là tỷ lệ thâm nhập Internet? Hầu hết các quốc gia có tỷ lệ thâm nhập Internet tốt nhất là các nước Bắc Âu.

Những quốc gia này có mức độ thâm nhập Internet cao do sự phát triển kinh tế cao, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số tiên tiến và chính sách chính phủ hỗ trợ truy cập Internet và phát triển kỹ thuật số. Tuy nhiên, tỷ lệ thâm nhập Internet cao không thể đồng nghĩa với mức độ trình độ số học kỹ thuật số cao hay sự truy cập đến cơ hội số học cho tất cả thành viên trong xã hội.

 1. Iceland: Với dân số chỉ hơn 364.000 người, Iceland có tỷ lệ thâm nhập Internet cao nhất thế giới, lên đến 98,2%!

 2. Na Uy: Na Uy có tỷ lệ thâm nhập Internet cao nhì thế giới, lên đến 97,3%.

 3. Đan Mạch: Đan Mạch có tỷ lệ thâm nhập Internet cao thứ ba trên thế giới, lên đến 96,9%.

 4. Andorra: Đất nước nhỏ này, nằm giữa Pháp và Tây Ban Nha, có tỷ lệ thâm nhập Internet cao thứ tư trên thế giới, lên đến 96,7%.

 5. Liechtenstein: Với tỷ lệ thâm nhập Internet cao nhì thế giới, lên đến 96,4%, Liechtenstein là một quốc gia nhỏ nằm giữa Thụy Sĩ và Áo. Hầu hết cư dân ở đây đều có truy cập Internet!

Vậy và ở Australia? Australia không kém cạnh, với tỷ lệ thâm nhập Internet là 90%!

Top down view of a table covered with laptops, headphones, and a smartphone Hình ảnh: nguồn ảnh: unsplash

Nhiều quốc gia kiểm duyệt quyền truy cập Internet của công dân

Chúng ta đã thảo luận về việc chính phủ Trung Quốc đã triển khai "Great Firewall", nhưng bạn có biết rằng Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất có điều này?

Giám sát và kiểm duyệt Internet là vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền và có thể ảnh hưởng đáng kể đến tự do ngôn luận và quyền truy cập thông tin đáng tin cậy. Do đó, có nhiều nỗ lực từ các nhóm xã hội dân sự, chính phủ và tổ chức quốc tế nhằm khuyến khích tự do Internet và bảo vệ quyền của người dùng trực tuyến.

 1. Trung Quốc: Chúng ta đã biết rằng chính phủ Trung Quốc sở hữu một trong những hệ thống giám sát và kiểm duyệt Internet lớn nhất thế giới. Chính phủ trực tiếp theo dõi hoạt động trực tuyến và hạn chế quyền truy cập vào các nội dung được coi là nhạy cảm chính trị hoặc gây hại đến sự ổn định xã hội.

 2. Iran: Tương tự như Trung Quốc, chính phủ Iran cũng có hệ thống kiểm duyệt và giám sát Internet rất nghiêm ngặt, đặc biệt là liên quan đến sự phản đối chính trị và các nhóm đối lập. Các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và Twitter bị cấm ở Iran và các trang web khác bị chặn hoặc hạn chế.

 3. Nga: Chính phủ Nga đã biết thực hiện kiểm duyệt và giám sát Internet, chủ yếu trong ngữ cảnh của sự phản đối chính trị và các nhóm đối lập. Các trang web phê phán chính phủ thường bị chặn hoặc hạn chế và các nền tảng truyền thông xã hội được theo dõi chặt chẽ.

 4. Triều Tiên: Triều Tiên có một trong những hệ thống Internet được kiểm soát một cách nghiêm ngặt nhất thế giới, với hầu hết công dân không có truy cập Internet. Hệ thống mạng nội bộ của chính phủ được giám sát và kiểm duyệt mạnh mẽ.

 5. Ả Rập Saudi: Chính phủ Saudi Arabia đã biết sử dụng việc kiểm duyệt và giám sát Internet, đặc biệt là đối với sự phản đối chính trị và các nhóm đối lập. Các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter và YouTube được theo dõi chặt chẽ và nhiều trang web bị chặn hoặc hạn chế.

Australia cũng đã tiến hành kiểm duyệt Internet, nhưng điều này chủ yếu là để bảo vệ trẻ em khỏi nội dung tổn hại và ngăn chặn truy cập vào nội dung cá cược.

Những điểm nhấn chính về Truy cập Internet trên toàn thế giới

Như bạn có thể thấy, giám sát và kiểm duyệt Internet là vấn đề nghiêm trọng ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Mức độ thực hiện những thực hành này có thể khác nhau đáng kể tuỳ thuộc vào chính sách chính phủ và luật pháp địa phương, nhưng nó thường gây tranh cãi.

1