Xem thêm

Làm thế nào để bạn biết sạc dự phòng đã được sạc đầy pin?

CEO Hùng PV
Sạc dự phòng thường được trang bị đèn báo LED nhỏ để cung cấp thông tin về trạng thái pin của thiết bị. Hiểu rõ thông tin này sẽ giúp bạn sử dụng sạc dự...

Làm thế nào để bạn biết sạc dự phòng đã được sạc đầy pin?

Sạc dự phòng thường được trang bị đèn báo LED nhỏ để cung cấp thông tin về trạng thái pin của thiết bị. Hiểu rõ thông tin này sẽ giúp bạn sử dụng sạc dự phòng một cách chủ động và an toàn hơn.

Đèn báo LED ở sạc dự phòng và chức năng của chúng

Một số sạc dự phòng có 4 đèn báo LED màu xanh. Khi bạn cắm sạc dự phòng vào ổ cắm điện, một trong số các đèn LED sẽ nhấp nháy để cho biết sạc dự phòng của bạn đang được sạc pin.

Ngoài ra, đèn báo LED của sạc dự phòng cũng cho biết mức năng lượng hiện có trong thiết bị:

 • Đèn đầu tiên nhấp nháy có nghĩa là đã sạc được 0%-25% và vẫn đang sạc.
 • Đèn thứ hai nhấp nháy có nghĩa là đã sạc được 25%-50% và vẫn đang sạc.
 • Đèn thứ ba nhấp nháy có nghĩa là đã sạc được 50%-75% và vẫn đang sạc.
 • Đèn thứ tư nhấp nháy có nghĩa là đã sạc được 75%-100% và vẫn đang sạc.

Khi cả 4 đèn báo LED đều sáng liên tục, đó chính là dấu hiệu sạc dự phòng của bạn đã được sạc đầy và bạn nên ngắt nó ra khỏi nguồn điện. Dù sạc dự phòng có hệ thống bảo vệ pin để ngăn ngừa quá tải và quá nhiệt, nhưng vẫn nên tránh để sạc dự phòng kết nối với nguồn điện sau khi nạp đầy, vì việc này có thể làm giảm tuổi thọ của sạc dự phòng.

Nếu tất cả các đèn báo LED đều nhấp nháy, có thể là sạc dự phòng của bạn đã gặp lỗi. Bạn nên mang thiết bị đi sửa chữa hoặc liên hệ với nhà cung cấp để yêu cầu được bảo hành nếu vẫn còn thời gian bảo hành.

Khi ngắt sạc dự phòng khỏi ổ cắm điện, không có đèn báo LED nào sẽ sáng. Để kiểm tra mức pin hiện có trong sạc dự phòng, bạn chỉ cần nhấn nút kiểm tra. Hầu hết các mẫu sạc dự phòng, nút này được thiết kế ở bên cạnh. Nhấn nút một lần, bạn sẽ thấy 1, 2, 3 hoặc cả 4 đèn LED sáng lên theo thứ tự.

 • 4 đèn LED sáng có nghĩa là sạc dự phòng của bạn đã được sạc đầy
 • 3 đèn LED sáng có nghĩa là sạc dự phòng của bạn đã sạc được 50%-75%
 • 2 đèn LED sáng có nghĩa là sạc dự phòng của bạn đã sạc được 25%-50%
 • 1 đèn LED sáng có nghĩa là sạc dự phòng của bạn đã sạc được 5%-25%
 • Không có đèn LED nào sáng có nghĩa là sạc dự phòng của bạn đã hết pin

Một số mẫu sạc dự phòng Yoobao có màn hình LED hiển thị chính xác từng 1% pin còn lại trong sạc. Điều này không chỉ tăng thêm vẻ tinh tế và sang trọng cho thiết bị mà còn giúp bạn hoạt động chủ động hơn trong quá trình sử dụng.

Cách kiểm tra pin trên những mẫu sạc dự phòng có 2 đèn báo LED

Một số sạc dự phòng chỉ có 2 đèn báo LED, thường là màu xanh và màu đỏ. Trong trường hợp này, đèn LED dẫn dắt bạn nhận biết các tình huống sau:

 • Đèn xanh sáng ổn định: Sạc dự phòng đang sạc pin cho thiết bị di động.
 • Đèn xanh nhấp nháy: Cần phải sạc pin cho sạc dự phòng.
 • Đèn đỏ nhấp nháy: Sạc dự phòng đang được sạc từ nguồn điện.
 • Đèn đỏ sáng ổn định: Sạc dự phòng đã được sạc đầy.

Làm thế nào để biết được mức năng lượng trên các sạc dự phòng không có đèn báo LED

Một số loại sạc dự phòng giá rẻ không có đèn báo LED. Trong trường hợp này, bạn phải xem hướng dẫn sử dụng để tìm hiểu thời gian cần thiết để sạc đầy. Bạn cũng có thể tự tính toán thời gian sạc.

Cách tính toán thời gian sạc

Trước hết, hãy xem dung lượng sạc dự phòng của bạn là bao nhiêu. Thông tin này thường được ghi trên sạc dự phòng, hộp đựng hoặc trong hướng dẫn sử dụng đi kèm. Dung lượng sạc dự phòng được tính bằng đơn vị mAh (mili Ampe-giờ).

Tiếp theo, hãy xem dòng điện cung cấp cho sạc dự phòng là bao nhiêu Ampe, thông tin này được ghi trên củ sạc.

Cho ví dụ, giả sử sạc dự phòng của bạn có dung lượng 10000 mAh và củ sạc cung cấp dòng điện 2A. (1000 mA = 1 Ampe và 'h' là thời gian tính bằng giờ).

Khi đó, thời gian để sạc đầy sạc dự phòng là: 10000 mAh / (2A * 0.85) = 10 Ah / 1.7A = 5.9 giờ. (0.85 là hiệu suất sạc thực tế)

Lưu ý rằng một số nhà sản xuất có thể ghi dung lượng sạc dự phòng lớn hơn dung lượng thực tế. Điều này làm cho tính toán trở nên không chính xác.

Một điều quan trọng khác là dung lượng sạc dự phòng có thể giảm dần theo thời gian khi sử dụng nhiều lần. Bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt về dung lượng sau khi sạc dự phòng đã trải qua 100 đến 500 chu kỳ sạc / xả, tùy thuộc vào thương hiệu và chất lượng của sạc.

Thường thì sau 500 chu kỳ sạc, dung lượng có thể mất khoảng 20% và chỉ sau 100 chu kỳ đối với các sạc dự phòng kém chất lượng. Ngoài ra, dung lượng cũng có thể bị giảm nếu sạc dự phòng phải chịu nhiệt độ cao hoặc ẩm ướt trong thời gian dài, ví dụ như để lại trong xe hơi hoặc cốp xe máy vào một ngày nắng nóng.

Nếu đèn báo LED không hoạt động, làm thế nào để biết sạc dự phòng của bạn đã được sạc pin hay chưa?

Cách đơn giản nhất để kiểm tra hoạt động của sạc dự phòng nếu đèn LED không hoạt động là thử sạc pin cho một thiết bị di động. Nếu nó có thể sạc pin cho thiết bị di động, đó chính là dấu hiệu sạc dự phòng của bạn hoạt động tốt.

Nếu bạn giỏi về kỹ thuật, bạn cũng có thể đo điện áp giữa các cực của pin bằng vôn kế để biết trạng thái của sạc dự phòng. Sạc dự phòng phổ biến sử dụng pin lithium-ion loại 18650 và khi sạc đầy, điện áp đầu ra của chúng phải là 4.2 V.

Tránh những sai lầm có thể làm hỏng sạc dự phòng của bạn

Đừng sạc quá mức cho sạc dự phòng và đừng để nó kiệt pin hoàn toàn. Nếu bạn thường xuyên làm như vậy, tuổi thọ của sạc dự phòng sẽ giảm nhanh chóng. Hơn nữa, nếu không sử dụng sạc dự phòng trong một thời gian dài, nó sẽ dần mất pin và có thể bị hỏng. Hãy sạc pin cho sạc dự phòng định kỳ, ít nhất là mỗi vài tháng, ngay cả khi bạn không sử dụng nó. Tránh để sạc dự phòng trong môi trường quá nóng hoặc quá ẩm.

Tất cả các mẫu sạc dự phòng Yoobao đều tích hợp vi xử lý thông minh với 10 lớp bảo vệ tối ưu gồm chống quá dòng, chống quá áp, chống quá tải, chống đoản mạch, chống cháy nổ, và nhiều hơn nữa. Khi bạn sạc pin cho sạc dự phòng Yoobao hoặc sử dụng sạc dự phòng Yoobao để sạc pin cho điện thoại, cơ chế tự ngắt sẽ được kích hoạt để bảo vệ thiết bị tốt nhất. Vì vậy, sạc dự phòng Yoobao có tuổi thọ lâu hơn và giữ hiệu suất cao trong thời gian dài.

1