Xem thêm

Lenovo IdeaPad 5 Pro 16 - Đánh giá: Laptop 16-inch, giá rẻ, chip AMD Ryzen

CEO Hùng PV
Tôi đã tìm cách nắm bắt một chiếc laptop kích thước đầy đủ có giá rất tốt tại đây, Lenovo IdeaPad 5 Pro 16, và tôi đã có thể mua một chiếc với giá rất...

Tôi đã tìm cách nắm bắt một chiếc laptop kích thước đầy đủ có giá rất tốt tại đây, Lenovo IdeaPad 5 Pro 16, và tôi đã có thể mua một chiếc với giá rất hợp lý vào Black Friday. Đây tương tự như các dòng IdeaPad 5 mà tôi đã thử nghiệm trong những tháng gần đây, nhưng có thiết kế cao cấp hơn trong vài cách quan trọng.

Thiết kế và xây dựng

Bạn sẽ biết điều gì đang chờ đợi từ IdeaPad 5 Pro về thiết kế nếu bạn đã từng xem qua các dòng laptop IdeaPad trong những năm gần đây: kiểu dáng đơn giản, thương hiệu sạch sẽ và nhiều nhãn dán trên bàn di chuột, mà tôi khuyên bạn nên gỡ bỏ ngay khi bạn có máy tính.

Lenovo cung cấp dòng sản phẩm trong hai tùy chọn màu sắc, phiên bản màu bạc tiêu chuẩn này mà tôi đã nhận được ở đây và một phiên bản màu xám đậm. Tôi chưa thấy phiên bản màu đó trực tiếp, nhưng nó trông thú vị hơn từ các hình ảnh so với phiên bản này, mà tôi thấy khá nhạt nhẽo. Phiên bản màu đậm đó sẽ dễ bám dầu và dấu vân tay hơn so với phiên bản màu bạc này, vì vậy nó cần bảo dưỡng nhiều hơn. Ngoài ra, tôi cũng mong đợi nó sẽ bị xước và lõm dễ hơn.

So với các mẫu IdeaPad 5 thông thường, IdeaPad 5 Pro hoàn toàn bằng kim loại và cảm giác mạnh mẽ và cao cấp hơn khi chạm vào. Tôi nghĩ rằng cấu trúc và chất lượng tổng thể tương đương với các dòng Yoga/IdeaPad Slim 7, với duy nhất một vật liệu trông rẻ hơn chút là chất liệu nhựa có đường vân được sử dụng cho viền xung quanh màn hình.

Màn hình

Màn hình là một trong những điểm bán hàng chính của dòng IdeaPad 5 Pro 16, với tỷ lệ 16:10 và bảng IPS lớn độ phân giải cao matte.

Những gì chúng ta có ở đây là một màn hình IPS 2.5K với độ phân giải 2560 x 1600 px, tốc độ làm mới 120Hz, độ sáng trên 350 nit, màu đen và độ tương phản tốt, và phạm vi màu sắc sRGB gần 100%.

Nó cân bằng tốt cho mọi ứng dụng, đa nhiệm và công việc/học tập, nhưng không phải là màn hình rộng màu sắc, và có thể không đủ sáng cho việc sử dụng ngoài trời hoặc trong môi trường làm việc sáng. Màu đen cũng hơi nhạt ở mức độ sáng cao.

Hiệu suất và phần cứng

Phiên bản kiểm tra của chúng tôi là một cấu hình vào cửa hàng của Lenovo IdeaPad 5 Pro 16ACH6, với bộ vi xử lý AMD Ryzen 5 5600H, 16 GB RAM DDR4-3200, ổ cứng SSD nhanh 512 GB và đồ họa Radeon Vega 7 tích hợp vào APU của AMD.

Về cấu hình, các dòng IdeaPad 5 Pro này dựa trên nền tảng phần cứng AMD Ryzen 5000 H45 có công suất đầy đủ năm 2021, với các tùy chọn bắt đầu từ bộ vi xử lý Ryzen 5 5600H 6 nhân/12 luồng - trên đơn vị này, và lên đến bộ xử lý Ryzen 7 5900HX 8 nhân/16 luồng.

Đồ họa được xử lý bởi chip Radeon Vega với 7 EU và tần số lên đến 1.8 GHz trên Ryzen 5 5600H. Có sẵn các cấu hình với GTX 1650 35+W hoặc các dGPU RTX 3050 35+W cấp thấp khác nếu bạn đang tìm kiếm hiệu suất đồ họa cao hơn. Phiên bản của chúng tôi là phiên bản chỉ có Vega, vì vậy không có nhiều hiệu suất đồ họa, nhưng cũng có các biến thể khác với dGPU Nvidia cấp thấp mà bạn có thể xem xét để chơi game trong thời gian rảnh.

Tuổi thọ pin

Có một viên pin 75 Wh bên trong dòng IdeaPad 5 Pro 16 này, lớn hơn so với trung bình trong phân khúc. Màn hình chạy ở tốc độ 120 Hz suốt thời gian, nhưng tác động một chút đến thời gian hoạt động. Vì một lý do nào đó, FN + R không hoạt động trên máy tính xách tay này, nhưng bạn có thể chuyển sang 60 Hz thủ công, từ cài đặt màn hình.

Dưới đây là những gì chúng tôi có trên đơn vị này, với màn hình được đặt ở khoảng 120 nits (60% độ sáng).

Đây là thời gian chạy trên trung bình.

Kết luận

Là một chiếc laptop đa năng cho việc sử dụng hàng ngày và đa nhiệm, IdeaPad 5 Pro 16 không thể được vượt qua tại châu Âu ở mức giá hiện tại.

Nó đáp ứng các tiêu chí quan trọng như chất lượng xây dựng chắc chắn và thiết kế sạch sẽ, màn hình đa dạng có tỷ lệ 16:10 độ phân giải cao, các cổng kết nối đầy đủ, cấu hình và thiết kế nhiệt tốt, và thời lượng pin lâu, chỉ thiếu chất lượng âm thanh và bàn phím một cách đáng kể.

Tôi sẽ chỉ quan tâm đến những cấu hình không có dGPU, như phiên bản đã được thử nghiệm ở đây, vì đây là sự cân đối tốt hơn giữa hiệu năng hàng ngày và nhiệt độ/độ ồn của quạt. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đánh đổi hiệu năng GPU và chơi game nếu bạn lựa chọn như vậy.

Tôi cũng sẽ đảm bảo rằng bạn đang tìm kiếm một chiếc laptop đầy kích thước với các thông số kỹ thuật và trọng lượng như vậy, vì còn có một số mẫu nhẹ hơn và không mạnh mẽ hơn để xem xét nếu bạn đồng ý với vi xử lý loại U và/hoặc pin nhỏ hơn. Tùy bạn.

Cạnh tranh trong phân khúc 16 inch cũng bao gồm nhiều lựa chọn khác thú vị, trong đó chúng tôi đã xem xét Acer Swift X 16, Asus VivoBook Pro 16X hoặc Dell Inspiron 16, cũng như Acer ConceptD 3 16 cao cấp và đắt hơn hoặc LG Gram 16. Tuy nhiên, tất cả đều khó có thể so sánh được với giá trị chung mỗi đồng của dòng IdeaPad Pro 16 inch này.

Dù sao đi nữa, đó là kết thúc đánh giá Lenovo IdeaPad 5 Pro 16 16ACH6, và tôi rất muốn nghe ý kiến, câu hỏi và phản hồi của bạn dưới đây, hãy liên hệ với chúng tôi.

1