Xem thêm

Đánh giá Lenovo Legion Y530: Một chiếc laptop chơi game giá rẻ nhưng gặp vấn đề với card đồ họa chưa thực sự ổn định

CEO Hùng PV
Khi nói đến hình ảnh, Legion Y530 tự hào sở hữu màn hình IPS không cảm ứng 15.6 inch full-HD (1920×1080), cùng với card đồ họa Nvidia GeForce GTX 1050 với 4GB RAM GDDR5 riêng....

Khi nói đến hình ảnh, Legion Y530 tự hào sở hữu màn hình IPS không cảm ứng 15.6 inch full-HD (1920×1080), cùng với card đồ họa Nvidia GeForce GTX 1050 với 4GB RAM GDDR5 riêng. Nằm ở mức thấp hơn trong dàn laptop sử dụng card đồ họa GeForce 10 Series của Nvidia, GTX 1050 thường không thể đạt được hình ảnh chơi game 60 fps mượt mà ở mức độ tối đa. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh cài đặt đồ họa để cải thiện chất lượng, nhưng theo chúng tôi, card đồ họa GTX 1060 mạnh mẽ hơn hoặc ít nhất là GTX 1050 Ti sẽ mang lại giá trị tốt hơn, cũng như khả năng mở rộng trong tương lai.

Lenovo cung cấp một loạt các nâng cấp giúp tăng cường sức mạnh xử lý, bộ nhớ và đồ họa của Legion Y530. Phiên bản cao cấp nhất sở hữu vi xử lý hexa-core Core i7-8750H, 16GB RAM, 128GB SSD và 1TB ổ cứng, cùng với card đồ họa GTX 1050 Ti, với giá tốn thêm khoảng $300. Điều này đáng để bạn đầu tư hơn để có thể lưu trữ nhiều trò chơi hơn và đạt được hiệu năng chơi game ở mức 60 fps.

Mặc dù bạn có thể tìm thấy các chiếc laptop chơi game rẻ hơn với card đồ họa mạnh hơn (như Dell G3 15 sử dụng card GTX 1050 Ti gần đây), nhưng sẽ khó tìm được một chiếc laptop nhẹ hơn năm pounds. Thực tế, Lenovo Legion Y530 chỉ nặng 4,87 pounds, rẻ nhất trong dàn laptop chơi game mới nhất có trọng lượng dưới năm pounds.

Thiết kế

The Legion logo is stamped into the lid of the Legion Y530.

Với kích thước 14.4 x 10.2 x 0.95 inch và trọng lượng 4.87 pounds (như chúng tôi đã đề cập), Lenovo Y530 cảm giác khá mỏng nhẹ so với một chiếc laptop chơi game. Ban đầu, thiết kế màu đen của máy nhìn giống như một chiếc máy tính văn phòng thông thường, nhưng logo Legion 'Y' sáng bên cạnh nắp máy được khắc mảnh mai giúp máy trở nên đặc biệt hơn.

The Lenovo Legion Y530 has a shiny black hinge that sits about an inch forward from the back of the machine.

Bản lề của nắp Legion Y530 nằm khoảng một inch về phía trước so với viền máy tính xách tay, giúp phần sau mỏng như nhô ra khỏi thân máy - một thiết kế thú vị giống như console, giúp cho Legion Y530 cảm giác mỏng hơn thực tế.

Nói về phần sau của Legion Y530, một số cổng quan trọng của laptop được đặt ở phía sau, bao gồm nguồn điện, HDMI, USB-C và Ethernet. (Chúng tôi sẽ đi vào chi tiết về các cổng cụ thể hơn trong đánh giá.) Mặc dù vị trí này giúp giấu cáp dễ dàng hơn, nhưng cũng làm cho việc truy cập vào các cổng này khó khăn hơn.

Most of the Lenovo Legion Y530’s ports are on the back edge of the laptop.

Màn hình

Mở nắp Y530, bạn sẽ thấy màn hình IPS 15.6 inch được viền mỏng (khoảng 8 mm) ở phía trên và hai bên. Màn hình này trông sắc nét và sống động không kém so với các chiếc laptop chơi game giá rẻ khác chúng tôi đã kiểm tra. Góc nhìn cũng ổn, giảm sự sáng đi một chút khi góc độ lớn hơn khoảng 45 độ mà không có các màu nghịch đảo như bạn thường thấy trên màn hình rẻ hơn.

Độ sáng của màn hình Y530 đo khoảng 280 nit (hoặc candelas) theo đo lường của chúng tôi, cao hơn tiêu chuẩn tối thiểu 250 nit để xem bình thường trong nhà. Chúng tôi thích thấy độ sáng trên các màn hình chơi game đạt từ 300 nit trở lên, nhưng 280 nit cũng không tệ với mức giá tốt của Lenovo Y530.

Bàn phím, bảng điều khiển, loa và các tính năng khác

The Legion Y530’s keyboard includes a 10-key numeric keypad. The trackpad has discrete mouse buttons.

Bàn phím đầy đủ kích thước của Lenovo Y530 cảm giác thoải mái và nhanh nhạy, bao gồm đèn nền hai cấp độ (xin lỗi, không có đèn LED lòe loẹt), hành trình phím rộng 1.7mm, các phím in hình hơi lõm, lỗ ở giữa mỗi lần nhấn và cảm giác như có lò xo, đáng chú ý. Bàn phím số 10 phím nằm ở bên phải của bàn phím chính, với cụm phím mũi tên rộng rãi ngay phía dưới.

Bàn di chuột trên Y530 cỡ trung vị trí trực tiếp dưới phím dấu cách, có nghĩa là nó sẽ hơi ngoài trung tâm để để chỗ cho bàn phím số. Mặc dù bàn di chuột không có cơ chế nhấp như bình thường, bạn vẫn có thể chạm vào để nhấp, hoặc bạn có thể nhấn vào hai nút chuột ở dưới cùng của bàn di chuột. Mặc dù bàn di chuột mượt, nhạy và giỏi từ chối các lần chạm sai, nhưng nó cũng dễ để bị vân tay bám dính.

Loa Harman Kardon phía dưới chỉ hướng âm thanh nghe khá tốt so với các loa laptop thông thường. Âm nhạc nghe sắc nét và chi tiết, mặc dù âm trầm thường yếu và âm thanh được nén khi bản nhạc đạt đến cường độ. Tuy nhiên, bạn có thể tăng âm lượng của loa Legion Y530 lớn, hoàn hảo để chống lại tiếng quạt làm mát của laptop (mà không bao giờ ồn đến mức quá lớn, ngay cả trong những thời điểm chơi game căng thẳng). Dù tốt như thế nào, loa của Legion Y530 không thể sánh bằng cặp tai nghe chơi game tốt.

Webcam 720p của Legion Y530 ghi video trung bình, hơi mờ và đậm một chút, nhưng lại có màu sắc và độ tương phản khá tươi sáng. Những người truyền hình Twitch nghiêm túc sẽ thường được hỗ trợ tốt hơn bằng webcam riêng. Đáng lưu ý rằng ống kính webcam nằm ở viền dưới của màn hình, có nghĩa là đối tác trò chuyện Skype của bạn sẽ nghĩ rằng bạn đang nhìn qua đầu họ, ngay cả khi bạn đang nhìn thẳng vào mắt họ.

Cổng kết nối

Lenovo Y530 cung cấp một lựa chọn cổng kết nối vững chắc, nhưng như chúng tôi đã đề cập ở trên, việc đặt cổng của Y530 - hầu hết ở phía sau - có thể là thuận lợi hoặc gây khó khăn, tùy thuộc vào cách bạn thích sắp xếp dây cáp.

A single USB-A port sits on the right side of the Lenovo Legion Y530.

Bắt đầu từ phía sau, bạn sẽ có một cổng USB 3.0 Type-C, Mini DisplayPort 1.4, cổng USB 3.1 Type-A đầu tiên trong số ba, một cổng HDMI 2.0 đầy đủ kích cỡ và cổng ethernet RJ-45. Cũng ở phía sau: đầu vào nguồn hình chữ nhật, cùng với khe khóa Kensington.

Ở phía bên trái, bạn chỉ có hai cổng: USB 3.1 Type-A (thứ hai trong số ba) và cổng âm thanh kết hợp.

Cuối cùng, một cổng USB 3.1 Type-A thứ ba nằm bên phải.

Thiếu hiện vật: Thunderbolt 3 (không thể tin được cho một chiếc laptop chơi game nhập môn) và khe thẻ nhớ SD (kém hơn một chút).

Hiệu suất tổng quát

Mặc dù hiệu suất chơi game của Lenovo Legion Y530 bị hạn chế do card đồ họa GTX 1050 không mạnh mẽ, nhưng hiệu suất tính toán và đa nhiệm tổng thể của laptop này được cải thiện đáng kể nhờ vi xử lý Coffee Lake Core i5-8300H. Chúng tôi đã so sánh nó với các chiếc laptop chơi game giá rẻ khác chúng tôi đã kiểm tra gần đây, nhưng chúng tôi cũng đã đưa ra một loạt kiến thức về đồ họa GTX để bạn có thể đánh giá hiệu năng so với giá cả.

HandBrake

Trong bài đo đầu tiên, chúng tôi sử dụng công cụ Handbrake miễn phí để mã hóa một tệp video 40GB thành định dạng tương thích với máy tính bảng Android. Đây là một bài kiểm tra tốn thời gian và tập trung vào xử lý của CPU trong thời gian dài - đôi khi lên đến một giờ hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào sức mạnh của hệ thống.

The Lenovo Y530’s Handbrake score gets a big boost thanks to its quad-core, eight-thread Coffee Lake i5 CPU.

Những chiếc laptop có số lõi và số lượng luồng xử lý nhiều thường cho kết quả tốt nhất với HandBrake, và Legion Y530 với vi xử lý quad-core, eight-thread không làm thất vọng. Điểm số Handbrake của nó nằm gần đầu bảng, ngay trong phạm vi với các chiếc laptop sử dụng vi xử lý i5-8300H khác và vượt qua hai hệ thống Core i7 thế hệ thứ 7. Người truyền hình Twitch, người tạo nội dung hoặc bất kỳ ai muốn đa nhiệm trong khi chơi game sẽ nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ CPU này.

Một quan sát thú vị về hiệu suất HandBrake của Legion Y530: Khác với các hệ thống khác giảm tốc độ xử lý và công suất của bộ xử lý trong quá trình kiểm tra Handbrake, Y530 duy trì tần số tối đa của gói CPU tại khoảng 3,64 GHz, với nhiệt độ gói bộ xử lý dao động xung quanh 94 độ Celsius và nhiệt độ siêu tải liên tục được kích hoạt. Đúng vậy, đó giống như việc có một lửa cháy sáng trong lò sưởi trong khi máy điều hòa đang hoạt động full công suất, nhưng có vẻ như nó hoạt động tốt, không có điểm nóng trên bộ khung máy tính xách tay hoặc bàn phím.

Cinebench

Tiếp theo là Cinebench, một bài đánh giá kiểm tra hiệu suất của laptop trong một khoảng thời gian ngắn của hoạt động CPU căng thẳng - trong trường hợp này, hiệu suất render của hình ảnh 3D theo thời gian thực. Mặc dù bài kiểm tra HandBrake của chúng tôi mất khoảng một giờ để hoàn thành, Cinebench thường chỉ kéo dài trong vòng vài phút. Mặc dù hai bài kiểm tra có thời gian khác nhau, nhưng cả HandBrake và Cinebench đều đánh giá cao các bộ xử lý có số lõi và số lượng luồng xử lý nhiều nhất.

Only the hex-core Dell G7 15 was able to beat the Lenovo Y530’s Cinebench score.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các CPU có nhiều lõi và luồng xử lý cao hơn thường đạt kết quả tốt hơn trong bài kiểm tra Cinebench. Điểm số của Legion Y530 với CPU quad-core, eight-thread chỉ thua Dell G7 15 với CPU hex-core Core i7-8750H.

Hiệu suất chơi game quan trọng, và bạn có thể thấy nếu bạn tiếp tục đọc.

1