Xem thêm

Lenovo Tab M10 FHD Plus: Sự đánh giá tốt như thế nào?

CEO Hùng PV
Lenovo Tab M10 FHD Plus là một chiếc máy tính bảng Android kích cỡ 10,3 inch, chỉ có giá 229 Euro. Với mức giá này, nó mang đến thiết kế cao cấp, màn hình đẹp...

Lenovo Tab M10 FHD Plus là một chiếc máy tính bảng Android kích cỡ 10,3 inch, chỉ có giá 229 Euro. Với mức giá này, nó mang đến thiết kế cao cấp, màn hình đẹp và giao diện Android 9 gần như nguyên bản. Đáng chú ý là máy tính bảng này còn được trang bị 4GB RAM và 64GB bộ nhớ. Tuy nhiên, trong phân khúc giá này cũng có nhiều đối thủ sừng sỏ, liệu Tab M10 FHD Plus có đánh bại được họ? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này.

Màn hình và loa

Một điểm khá đặc biệt của Tab M10 FHD Plus là kích cỡ màn hình. Với 10,3 inch, nó lớn hơn một chút so với các màn hình 10,1 inch của hầu hết đối thủ. Tuy nhiên, khác biệt này chỉ thấy rõ khi so sánh trực tiếp. Màn hình 10,3 inch này có độ phân giải Full HD với 1920 x 1200 pixel. Mặc dù không sắc nét như màn hình điện thoại, nhưng màn hình Full HD 10 inch vẫn đủ sắc nét.

Lenovo Tab M10 FHD Plus Display Lenovo Tab M10 FHD Plus Display

Điều tương tự cũng áp dụng cho các tính năng khác của màn hình. Nó đủ sáng, hiển thị màu sắc tốt và được trang bị công nghệ IPS, cho phép bạn có thể nhìn thấy từ nhiều góc độ khác nhau. Đáng lưu ý là màn hình này đã được kết hợp hoàn toàn, không để lại khoảng trống nào dưới cảm ứng.

Màn hình này rất thích hợp để chơi game và xem YouTube, tuy nhiên có một số vấn đề với việc xem Netflix. Tab M10 FHD Plus chỉ hỗ trợ Widevine Level L3, nghĩa là bạn không thể xem Netflix ở độ phân giải HD. Thay vào đó, phim và series sẽ bị giới hạn độ phân giải 960 x 540 pixel. Không có dấu hiệu cho thấy vấn đề này sẽ được khắc phục thông qua cập nhật vì ba chiếc máy tính bảng trước của Lenovo cũng gặp vấn đề tương tự. Thật đáng tiếc.

Lenovo Tab M10 FHD Plus Netflix Test Lenovo Tab M10 FHD Plus Netflix Test

Tab M10 FHD Plus không phải là một chiếc máy tính bảng hoàn hảo để xem phim và series. Mặc dù có loa nằm ở cả hai bên, chất lượng âm thanh chỉ ở mức trung bình. Âm thanh khá tốt nhưng thiếu bass và có vẻ hơi phẳng. Đương nhiên, trong phân khúc giá này, chúng ta không thể đòi hỏi quá nhiều. Tuy nhiên, các đối thủ như Lenovo Yoga Smart Tab hoặc Samsung Galaxy Tab A 10.1 đều có loa tốt hơn đáng kể.

Thiết kế và hiệu năng

Tab M10 FHD Plus được trang bị bộ vi xử lý MediaTek Helio P22T Octa-Core. Ngoài ra, máy còn có 4GB RAM và 64GB bộ nhớ trong. Hệ điều hành mặc định đã chiếm đi 9,72GB. Có một số phiên bản khác với 3GB RAM, 32GB và 128GB bộ nhớ trong, nhưng chúng vẫn chưa có sẵn tại Đức.

Các chỉ số Benchmark như Geekbench 4 và 5 cho thấy hiệu năng đa nhân của Helio P22T khá tốt. Nó vượt qua Amazon Fire HD 10 và Samsung Galaxy Tab A 10.1, nhưng hiệu năng đồ họa trong các chỉ số như Geekbench Compute và 3D Mark Sling Shot Extreme thì thường yếu hơn so với thành công của Samsung và luôn yếu hơn của Amazon.

Điều này cho thấy hiệu năng đồ họa không tốt lắm, nhưng lại khá phổ biến trong phân khúc giá này. Mặc dù các trò chơi như Call of Duty hoặc PUBG Mobile thường chạy rất mượt, nhưng bạn chỉ có thể chơi ở cài đặt đồ họa thấp. Điều này khiến hình ảnh không đẹp lắm. Tôi cũng đã gặp tình trạng tương tự khi chơi Asphalt 9, không chỉ có đồ họa thấp mà còn gặp một số tình trạng giật hình nhỏ.

Lenovo Tab M10 FHD Plus GPU Benchmarks Lenovo Tab M10 FHD Plus GPU Benchmarks

Tuy nhiên, điều tích cực là các ứng dụng thông dụng khác như Chrome, Microsoft Word, YouTube hoặc Skype chạy rất mượt. Chrome hoạt động tốt ngay cả khi có nhiều tab mở cùng lúc và tất cả các tab đều được lưu lại khi bạn chuyển đổi giữa chúng. Điều này có thể nhờ vào 4GB RAM, là một lượng RAM khá lớn trong phân khúc giá này, và đây cũng là lý do tại sao chế độ đa cửa sổ hoạt động rất ổn định.

Vì vậy, Tab M10 FHD Plus không thực sự phù hợp để chơi game, nhưng nhờ 4GB RAM, nó rất thích hợp cho công việc văn phòng thông thường kèm theo chút đa nhiệm. Hoặc chỉ đơn giản là sử dụng cho những mục đích tương tự.

Phần mềm: Android 9 Pie

Tab M10 FHD Plus được cài đặt hệ điều hành Android 9 với bản vá bảo mật từ tháng 10 năm 2019. Điều tôi thích về Lenovo là giao diện gần như nguyên bản của Android bao gồm các tính năng phổ biến như chế độ đa cửa sổ.

Chỉ có một số điều chỉnh nhỏ. Tôi khá phiền với việc một số trò chơi như Candy Crush được cài sẵn. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng gỡ bỏ chúng. Còn có một trung tâm giải trí của Lenovo, mà theo tôi là hoàn toàn không cần thiết. Nhưng bạn cũng có thể tắt nó trong cài đặt.

Đối với trẻ em, chế độ trẻ em có thể hữu ích. Vì tôi không có con nên tôi khó có thể đánh giá được độ hữu ích của nó. Nhưng nếu bạn không muốn cho con của mình truy cập không giới hạn vào máy tính bảng, thì đây có thể là một lựa chọn hữu ích.

Lenovo Tab M10 FHD Plus mit Chrome Lenovo Tab M10 FHD Plus với Chrome

Đọc thêm: Top những máy tính bảng Android tốt nhất trong năm

Chế độ tăng cường năng suất cũng khá hữu ích. Khi bật chế độ này, các nút điều hướng sẽ trở thành một thanh công cụ tương tự như một hệ điều hành máy tính để bàn. Điều này giúp việc sử dụng máy tính bảng qua chuột và bàn phím dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đây không phải là một chế độ máy tính để bàn đầy đủ.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt tích hợp cũng khá hữu ích. Tuy nhiên, độ an toàn và tốc độ của nó không thể so sánh với Face ID của Apple, nhưng hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng tốt. Trong bóng tối, nó không nhận diện được khuôn mặt.

Tuy nhiên, Lenovo không đáng tin cậy với việc cung cấp cập nhật phần mềm. Đôi khi họ cung cấp phiên bản cập nhật phần mềm lớn cho máy tính bảng của mình, đôi khi không. Tôi chắc chắn rằng nếu có, chỉ có một phiên bản và không phải hai phiên bản. Đó là điều tôi nhận thấy trong quá khứ.

Thiết kế và chất lượng xử lý

Lenovo Tab M10 FHD Plus ghi điểm với thiết kế và chất lượng xử lý. Máy tính bảng này có vỏ kim loại, tạo cảm giác rất cao cấp. Nó cao cấp hơn Samsung Galaxy Tab A 10.1 - ở mức tương đương với các phiên bản iPad thông thường. Tuy nhiên, phần trên và dưới có một lớp nhựa mỏng.

Tab M10 FHD Plus nặng 460g và mỏng 8,2mm. Cả hai chiều đo này đều ở mức giá hợp lý.

Ở dưới là cổng USB Type C để sạc và bạn cũng có thể kết nối các phụ kiện như chuột hoặc ổ cứng thông qua nó. Ở trên là cổng tai nghe và phải là nút nguồn và nút điều chỉnh âm lượng. Phía dưới nút nguồn có khe cắm thẻ MicroSD với dung lượng lên đến 256GB.

Bên trái còn có một cổng cho một dock. Điều này có thể đối với phiên bản có tên gọi Google Assistent Ambient Mode, được gọi là Lenovo Smart Tab M10 FHD Plus. Hiện tại, phiên bản này vẫn chưa có sẵn tại Đức.

Máy ảnh

Máy ảnh trước 5 megapixel hợp lý để video chat và chụp ảnh tự sướng đơn giản. Tuy nhiên, tôi không hài lòng với cách máy ảnh webcam tăng độ sắc nét của hình ảnh quá mức. Lenovo đã đi quá xa ở điểm này. Với máy ảnh sau 8 megapixel, tôi đặt câu hỏi về chất lượng ảnh 8 megapixel vì chúng không thực sự sắc nét. Tôi chỉ có thể mô tả chất lượng này là đủ để sử dụng.

Thời lượng pin

Thời lượng pin của Lenovo Tab M10 FHD Plus khá tốt. Trong bài kiểm tra tiêu chuẩn của tôi, nó duy trì hoạt động được hơn 14 giờ. Trong bài kiểm tra YouTube, thời lượng pin không tốt bằng những gì tôi mong đợi. Nếu bạn liên tục xem một video HD trên YouTube ở độ sáng tối đa, pin sẽ chỉ kéo dài được khoảng 4 giờ.

Kết luận

Nhìn chung, đánh giá của tôi về Lenovo Tab M10 FHD Plus là phân thành hai phần. Một mặt, đây là một chiếc máy tính bảng rất đáng tin cậy. Nó có thiết kế rất cao cấp, màn hình đẹp, giao diện Android 9 gần như nguyên bản và hiệu năng đủ đáp ứng với giá cả. Thời lượng pin khá lâu và chúng tôi đã được trang bị 4GB RAM và 64GB bộ nhớ. Điều này khá nhiều trong phân khúc giá này.

Tuy nhiên, bạn không thể xem Netflix ở độ phân giải HD và loa không tốt. Tôi cảm thấy tiếc nuối vì Lenovo không cập nhật phần mềm một cách mẫu mực. Điều này khiến tôi đặt câu hỏi rằng nếu không có Android gần như nguyên bản hoặc chỉ có một vài bản cập nhật lớn.

Vì vậy, tôi chỉ có thể khuyến nghị Lenovo Tab M10 FHD Plus nếu bạn ưa thích Android gần như nguyên bản và muốn có thiết kế cao cấp nhất có thể. Nó rất phù hợp để lướt web và đọc báo, blog và tương tự. Nếu bạn tìm thấy một giao dịch tốt, nó cũng có thể là một sản phẩm thú vị. Các máy tính bảng của Lenovo thường có giá giảm.

Cùng xem xét một số lựa chọn thay thế.

Các lựa chọn thay thế

Tùy ý kiến của tôi, lựa chọn thay thế thú vị nhất là Samsung Galaxy Tab A 10.1 2019. Nhiều tính năng của hai máy tính bảng này rất giống nhau. Galaxy Tab A 10.1 có loa tốt hơn và bạn có thể xem Netflix ở độ phân giải HD. Với tên gọi Samsung, nó hoàn toàn phù hợp cho giải trí. Cũng có lưu ý rằng các máy tính bảng Galaxy Tab A thường nhận được hai bản cập nhật lớn - và bản cập nhật Android 10 đã được thông báo. Tuy nhiên, giao diện của nó lại được Samsung tùy biến mạnh.

Tôi cũng nghĩ rằng Lenovo Yoga Smart Tab là một lựa chọn thay thế thú vị từ Lenovo. Nó có thời lượng pin lâu hơn, loa tốt hơn và thiết kế độc đáo với giá đỡ tích hợp. Bạn cũng không thể xem Netflix ở độ phân giải HD trên nó, nhưng nhờ chân đế, loa và thời lượng pin tốt, nó là một máy tính bảng YouTube tuyệt vời. Với chế độ Google Assistent Ambient, bạn cũng có thể sử dụng nó như một màn hình thông minh.

Phụ kiện Lenovo Tab M10 FHD Plus

Đây là một số phụ kiện mà tôi đã sử dụng trong bài viết đánh giá Lenovo Tab M10 FHD Plus.

Giá đỡ máy tính bảng UGreen

Giá đỡ máy tính bảng UGreen là một chiếc giá đỡ rất đơn giản, bằng nhựa nhưng chắc chắn. Tôi thích vì nó rất nhẹ và có thể gập lại. Điều này giúp bạn dễ dàng mang theo giá đỡ trong balo.

Ổ cắm USB C Tutuo

Với Ổ cắm USB C Tutuo, bạn có thể đọc thẻ nhớ SD lớn trên Lenovo Tab M10 FHD Plus - ví dụ, để chỉnh sửa ảnh bằng Adobe Lightroom. Ngoài ra, nó cũng có một cổng USB 3.0 loại A thông thường cho phép bạn kết nối ổ cứng, USB, chuột hoặc các phụ kiện khác.

Bàn phím Logitech K380

Bàn phím Bluetooth Logitech K380 rất giá trị và tốt. Nó phù hợp chủ yếu cho việc sử dụng trên bàn. Tôi có thể viết mượt mà trên bàn phím. Tôi cũng thích việc nó hoạt động với Android, iPadOS, macOS và Windows. Nhưng nó không phải là một bàn phím du lịch tốt.

Ốp bảo vệ máy tính bảng Kizuna

Ốp bảo vệ máy tính bảng Kizuna là một chiếc ốp tiêu chuẩn hoạt động tốt với mọi máy tính bảng 10 inch. Lenovo Tab M10 FHD Plus cũng vừa vặn hoàn hảo và còn một chút không gian để chứa cáp và các phụ kiện khác.

TabletBlog Newsletter

1