Xem thêm

Lenovo Tab M8 Gen 4 Test: Sự thất vọng của một tính năng

CEO Hùng PV
Được ra mắt từ nhiều năm trước, Lenovo Tab M8 đã trở lại với phiên bản thứ 4. Như thường lệ, màn hình 8 inch HD, bộ xử lý khá ổn và hệ điều hành...

Được ra mắt từ nhiều năm trước, Lenovo Tab M8 đã trở lại với phiên bản thứ 4. Như thường lệ, màn hình 8 inch HD, bộ xử lý khá ổn và hệ điều hành stock Android đã khiến chiếc máy tính bảng này trở thành một lựa chọn thích hợp cho người mới sử dụng. Tuy nhiên, bài viết này sẽ điểm qua một điểm thất vọng đáng tiếc trong bài viết đánh giá Lenovo Tab M8 Gen 4 của tôi.

Thiết kế và chất liệu

Trước tiên, hãy nói về thiết kế. Lenovo Tab M8 Gen 4 trông giống như một chiếc máy tính bảng Lenovo đặc trưng, nhưng thiết kế đã được điều chỉnh một chút so với năm trước. Thay vì một khung kim loại, phiên bản mới này được làm hoàn toàn bằng nhựa màu xám. Tuy không có vẻ rẻ tiền, nhưng mặt sau được khắc hoạt hoa với hình dáng tam giác và một chút kết cấu nhẹ.

Lenovo Tab M8 Gen 4 Verarbeitung Lenovo Tab M8 Gen 4: Thiết kế

Máy có độ mỏng 8,9mm, nhưng chỉ nặng 320g. Nó được sạc qua cổng USB C 2.0, có cổng tai nghe 3,5mm và can thiệp bởi khe cắm thẻ MicroSD để mở rộng bộ nhớ. Nếu bạn cầm máy tính bảng theo chiều ngang, hai loa được đặt ở hai bên. Dù âm bass có thể không tốt lắm, nhưng đối với mức giá này, âm thanh khá ổn định và chất lượng không tệ.

Lenovo Tab M8 Gen 4 Lautsprecher Lenovo Tab M8 Gen 4: Loa

Tuy nhiên, máy ảnh không được đánh giá cao. Cả camera trước 2MP và camera chính 5MP đều thiếu chi tiết. Điều này thực sự không gây bất ngờ với một chiếc máy tính bảng giá rẻ. Điện thoại giá rẻ thường có khả năng chụp ảnh và quay video tốt hơn rất nhiều.

Màn hình: 8 inch mà không có Netflix?

Lenovo Tab M8 Gen 4 trang bị màn hình 8 inch với độ phân giải 1280 x 800 pixel. Điều này có nghĩa là mật độ điểm ảnh không thay đổi so với thế hệ trước đó. Các đối thủ như realme Pad mini và Nokia T10 cũng không có màn hình sắc nét hơn. Với kích thước 8 inch, độ phân giải HD là đủ và chúng ta phải sống chung với điều đó.

Lenovo Tab M8 Gen 4 Display Lenovo Tab M8 Gen 4: Màn hình

Điều tôi thích là màn hình được lam phẳng hoàn toàn, không giống như Amazon Fire HD 8. Tuy nhiên, tôi không thích màn hình khá tối. Theo bảng thông số kỹ thuật trên trang web của Lenovo, độ sáng chỉ là 350 Nits và tôi đã so sánh với Lenovo Tab M9 có độ sáng 400 Nits. Màn hình của Tab M9 rõ ràng sáng hơn và thích hợp hơn khi sử dụng ngoài trời. Tuy nhiên, đối với việc sử dụng trong nhà, Tab M8 vẫn đủ sáng.

Các tính năng khác của màn hình đều tốt - ngoại trừ một điểm yếu tiếp theo mà tôi phát hiện. Vì chiếc máy tính bảng chỉ có chứng nhận Widevine Level 3, bạn không thể xem Netflix ở độ phân giải HD. Bạn chỉ có thể xem phim và series với chất lượng SD trên các dịch vụ phát trực tuyến. Tuy nhiên, bạn có thể chọn chất lượng HD trên YouTube.

Phần cứng và hiệu năng

Lenovo Tab M8 Gen 4 được trang bị bộ vi xử lý MediaTek Helio A22 Quad-Core. Có phiên bản RAM 2GB, 3GB hoặc 4GB và bộ nhớ trong 32GB hoặc 64GB. Tại Đức, chỉ có phiên bản RAM 4GB và bộ nhớ 64GB có giá 179 Euro. Đó là phiên bản tôi đang sử dụng.

Điều thú vị là MediaTek Helio A22 Quad-Core yếu hơn so với MediaTek Helio P22T Octa-Core được sử dụng trong thế hệ trước. Tuy nhiên, mặc dù vi xử lý yếu hơn, chúng ta vẫn có tùy chọn bộ nhớ RAM cao hơn với 4GB.

Lenovo Tab M8 Gen 4 Geekbench Lenovo Tab M8 Gen 4: Geekbench benchmark

Trong bài so sánh Geekbench 5, bạn có thể thấy hiệu năng của máy yếu hơn rõ rệt so với các máy tính bảng 8 inch khác như Nokia T10, realme Pad mini và Amazon Fire HD 8 Plus. Lenovo Tab M9 cũng mạnh mẽ hơn một chút và giá cả còn rẻ hơn, nhưng chỉ có 3GB RAM.

Lenovo Tab M8 Gen 4 3D Mark Lenovo Tab M8 Gen 4: 3D Mark benchmark

4GB RAM là một ưu điểm, và tôi nghĩ rằng đó là lý do tại sao thử nghiệm tính toán trên Geekbench 5 vẫn chạy, nhưng cho ra kết quả yếu. So với các đối thủ khác như Samsung Galaxy Tab A7 Lite, máy tính bảng này không thể thực hiện thử nghiệm tính toán.

Máy không chạy được thử nghiệm Wild Life của 3D Mark, điều đó không bất ngờ vì bộ vi xử lý quá yếu này. Tuy nhiên, trong thử nghiệm Sling Shot của 3D Mark, bạn có thể thấy hiệu năng đồ họa yếu hơn đáng kể so với Amazon Fire 7 và thậm chí còn yếu hơn một chút so với Lenovo Tab M7 Gen 3. Cả hai máy có giá dưới 100 Euro.

Vì vậy, dựa trên các kết quả benchmark, Lenovo Tab M8 Gen 4 không phải là máy tính bảng để chơi game. Và thật sự, bạn không thể cài đặt được Apex Legend. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chơi được PUBG Mobile ở chế độ "cân bằng" đồ họa. Bạn không thể chọn chất lượng HD.

Các trò chơi đơn giản như Grimvalor chạy rất tốt. Hiệu năng của máy tính bảng phục vụ cho việc duyệt web, xem YouTube và đọc các nguồn tin cũng khá tốt. Tôi nghĩ điều này cũng nhờ RAM 4GB. Nếu bạn đang tìm một chiếc máy tính bảng chủ yếu để đọc trên web và xem YouTube, hiệu năng của Tab M8 là tốt. Tuy nhiên, nó cũng có thể gặp hiện tượng lag.

Hiệu năng của Lenovo Tab M9 tốt hơn rõ rệt trong các bài đánh giá trực tiếp. Đặc biệt là cho trò chơi, nhưng cũng cho các ứng dụng khác. Thật tiếc và hơi kỳ lạ là Lenovo lại sử dụng một con chip yếu như vậy trong Tab M8, trong khi Tab M9 sở hữu một con chip mạnh hơn và màn hình sáng hơn. Với kích thước 9 inch, Tab M9 chỉ lớn hơn một chút. Tôi đã cũng đánh giá chiếc máy tính bảng này.

Phần mềm: Android 12

Lenovo Tab M8 Gen 4 sử dụng hệ điều hành Android 12, trong khi một số phiên bản cũng sẽ ra mắt với Android 12 Go Edition. Tôi nghĩ rằng điều này chỉ áp dụng cho phiên bản 2GB RAM, hiện tại không có sẵn tại Đức. Phiên bản Go Edition là một phiên bản giảm cấu hình của Android dành cho các thiết bị có phần cứng yếu hơn. Nhưng như tôi đã nói, trên mẫu của tôi với 4GB RAM, nó chạy Android 12 hoàn toàn bình thường.

Như mọi khi, giao diện của Lenovo gần như không có sự thay đổi, vẫn là giao diện stock Android. Tất cả các ứng dụng của Google đều được cài đặt sẵn, bao gồm Kids Space và Google Entertainment Space. Tôi không bao giờ sử dụng chúng và bạn có thể tắt chúng trong cài đặt.

Trang web của Lenovo cho biết Tab M8 Gen 4 có "Khả năng nâng cấp lên Android 13". Tôi hi vọng điều đó có nghĩa là máy sẽ nhận cập nhật Android 13. Tuy nhiên, sau đó có thể không còn cập nhật nữa.

Thời lượng pin

Thời lượng pin của Lenovo Tab M8 Gen 4 rất tốt, điều này chắc chắn liên quan đến việc máy tính bảng có bộ vi xử lý yếu hơn và màn hình tối hơn. Trong thử nghiệm của tôi, nó đạt thời lượng sử dụng lên đến 11 giờ. Điều này đạt được bằng việc chạy một video HD trên YouTube ở độ sáng tối đa liên tục.

Kết luận của Lenovo Tab M8 Gen 4 Test

Tóm lại, liệu tôi có thể khuyên bạn mua Lenovo Tab M8 Gen 4? Chắc chắn không. Màn hình của máy tuy hơi tối một chút, nhưng đủ sáng và khá tốt cho sử dụng trong nhà. Chất lượng chế tạo khá ổn định, loa cũng khá, chúng ta có Android tương đối mới và pin sử dụng lâu. Phiên bản RAM 4GB và bộ nhớ 64GB cũng là ưu điểm đáng chú ý trong phân khúc giá này.

Nhưng điều đáng tiếc là bên trong máy là một con vi xử lý yếu. Điều này làm tôi cảm thấy thất vọng. Có thể do sự tăng giá và lạm phát, nhưng Lenovo cũng giới thiệu Lenovo Tab M9 với con chip mạnh hơn và màn hình sáng hơn. Với kích thước chỉ lớn hơn một chút là 9 inch. Tôi đã cũng đánh giá chiếc máy tính bảng này.

Một điều khó hiểu hơn là hiện tại, Lenovo Tab M9 với RAM 3GB và bộ nhớ 32GB còn rẻ hơn 20 Euro so với Lenovo Tab M8 Gen 4 với RAM 4GB và bộ nhớ 64GB. Dĩ nhiên, có thêm bộ nhớ là tốt, nhưng trong trường hợp này, tôi cho rằng vi xử lý quan trọng hơn rất nhiều. Tất nhiên, trong tương lai, giá có thể thay đổi.

TabletBlog Newsletter Bản tin TabletBlog

1