Xem thêm

Lenovo ThinkCentre M75q Gen2 Tiny: Thay đổi trò chơi với AMD

CEO Hùng PV
Gần đây, chúng tôi đã trình bày Lenovo ThinkCentre M75q-1 hoặc Gen1, một hệ thống ~1L dựa trên vi xử lý AMD Ryzen trong loạt bài viết "Dự án TinyMiniMicro" của chúng tôi. Khi chúng...

Gần đây, chúng tôi đã trình bày Lenovo ThinkCentre M75q-1 hoặc Gen1, một hệ thống ~1L dựa trên vi xử lý AMD Ryzen trong loạt bài viết "Dự án TinyMiniMicro" của chúng tôi. Khi chúng tôi làm điều đó, một phản hồi chính là chúng tôi cần xem xét phiên bản Gen2. Mặc dù số hiệu máy có vẻ giống nhau, Lenovo ThinkCentre M75q Gen2 Tiny hoặc M75q-2 mang đến một mức độ hiệu năng hoàn toàn mới. Chúng tôi không nói về hiệu năng tăng theo thế hệ khoảng 10-15%. Đây là một cải tiến theo thế hệ gần 100%. Vì vậy, chúng tôi muốn xem xét một tùy chọn sử dụng vi xử lý AMD Ryzen, Lenovo ThinkCentre M75q-2 Tiny, để xem hiệu suất của nó và xem nó được xếp hạng như thế nào trong hệ thống giá trị.

Dự án TinyMiniMicro Lenovo ThinkCentre M75q Gen2 Tiny Video

Là một phần của dự án này, chúng tôi sẽ phát hành các video với một số cái nhìn bổ sung về hệ thống và một số suy nghĩ chân thành hơn. Dưới đây là video cho bài viết này:

Embed video here

Bài viết này sẽ có thêm một chút nữa vì có một số sự thật và khái niệm dễ dàng truyền đạt bằng văn bản hơn là video. Bạn cũng có thể xem toàn bộ loạt video bằng cách sử dụng danh sách phát YouTube này. Đề xuất của chúng tôi là mở video và phát nó ở nền để nghe.

Lý do nền tảng TinyMiniMicro

Trong dự án TinyMiniMicro, chúng tôi đang mua một số lượng lớn các thiết bị này từ các nguồn khác nhau. Trong khi một đánh giá tiêu chuẩn của STH là đánh giá một sản phẩm mới, những nút TMM này đôi khi có thông số kỹ thuật khác với cái mà người ta mong đợi. Trong tất cả các bài viết này, chúng tôi sẽ nói về những gì làm cho các nút này độc đáo. Chúng tôi đã có hơn 20 nút khác nhau để tăng tính đa dạng. Chúng tôi đang kiểm tra chúng theo cách hoạt động trên nguyên tắc "kinh tế vòng tròn / tuổi thọ kéo dài" để xem chúng có thể triển khai sau khi sử dụng ban đầu làm máy tính để bàn doanh nghiệp.

Với số tiền $736, chúng tôi đã nhận được một nút với vi xử lý AMD Ryzen 7 Pro 4750GE, 16GB bộ nhớ, kết nối WiFi và ổ SSD NVMe 512GB. Chúng tôi còn được cung cấp một giấy phép Windows 10 Pro tích hợp, mà riêng nó đã tốn khoảng $140. Vì đây là một máy mới, chúng tôi đã nhận được một bảo hành tại chỗ 1 năm đi kèm với giá máy.

Heatsink CPU Lenovo ThinkCentre M75q Gen2 Tiny
Heatsink CPU Lenovo ThinkCentre M75q Gen2 Tiny

Mức giá đó cao hơn khoảng $150 so với mức chi tiêu của chúng tôi (mua máy cũ) cho Lenovo ThinkStation P330 Tiny, có vi xử lý Core i7-8700T và NVIDIA Quadro P620, nhưng có ít RAM và không gian lưu trữ SSD NVMe nhiều hơn. Đây cũng là mức giá cao hơn khoảng $150 so với mức chi tiêu của chúng tôi cho hệ thống Gen1 mới, có cấu hình tương tự nhưng dựa trên vi xử lý cũ hơn. Hệ thống này cũng đắt gấp 2,5 lần so với nhiều hệ thống Core i5-8500T chúng tôi đã mua từ Dell, HP và Lenovo. Trong dự án TinyMiniMicro, chúng tôi đang xem xét những hệ thống này trên các nhà cung cấp và thế hệ khác nhau để xem hệ thống nào có giá trị tốt nhất.

Vì đây là một chuỗi bắt đầu với việc xem xét các tùy chọn giá trị, chúng tôi hiểu rằng đây là một đơn vị mới có chi phí cao hơn. Đồng thời, việc so sánh đơn vị này với các đơn vị cũ để xem liệu giá cả trên thị trường phụ có hợp lý không là có giá trị.

Chúng tôi sẽ xem xét tổng quan về phần cứng, sau đó là các thông số kỹ thuật chính. Chúng tôi sau đó sẽ nói một chút về hiệu suất và tiêu thụ năng lượng trước khi đưa ra những bài học từ những đơn vị này và những lời cuối cùng của chúng tôi.

Tổng quan phần cứng Lenovo ThinkCentre M75q Gen2 Tiny

Bản thân khung máy là một thiết kế khá chuẩn cho dòng ThinkCentre Tiny cũ. Nó có kích thước 179 x 183 x 37mm, tức là khoảng 1L giống như các hệ thống khác trong dòng này. Đây là thiết kế mặt trước được cập nhật từ Lenovo.

Front Lenovo ThinkCentre M75q Gen2 Tiny
Front Lenovo ThinkCentre M75q Gen2 Tiny

Ở phần trước của khung máy, chúng tôi có jack tai nghe cũng như hai cổng USB 3.2. Một trong số các cổng USB này là cổng Gen2 Type-A trong khi cổng còn lại là cổng Gen1 Type-C. Chúng tôi thường thích các hệ thống có ít nhất một cổng Type-C vì tính phổ biến của nó ngày nay. Chúng tôi cũng đã thấy một số hệ thống cung cấp ba cổng bảng trước USB trên các máy trạm ~1L khác, nhưng ở đây chúng tôi có thiết kế thông thường hơn với hai cổng. Chúng tôi cũng sẽ lưu ý ở đây rằng jack micro âm thanh riêng biệt đã bị loại bỏ với thiết kế mặt trước mới. Vượt xa tính thẩm mĩ, điều này làm mất đi tính năng. Có lẽ đó là kỷ niệm, nhưng chúng tôi không chắc chắn rằng thiết kế mới này là một nâng cấp đặc biệt khi có sự mất mát chức năng.

Ở phía sau đơn vị, có một cổng DisplayPort và một cổng HDMI chuẩn. Trong đơn vị của chúng tôi, khe cắm tùy chọn kép có một cổng DisplayPort duy nhất. Ở đây, chúng ta có thể có các tính năng như một cổng VGA, DisplayPort hoặc HDMI khác và các cổng console chuỗi. Hầu hết các đơn vị chúng tôi đã mua có một cái gì đó ở khe cắm này, nhưng đây là một trong số ít không có.

Rear Lenovo ThinkCentre M75q Gen2 Tiny
Rear Lenovo ThinkCentre M75q Gen2 Tiny

Ở phía sau, chúng tôi có hai cổng USB 2.0 loại A và hai cổng USB 3.2 Gen1. So với M75q-1, điều này thay đổi một trong số các cổng USB 2.0 thành cổng USB 3.2 Gen1. Các hệ thống Intel cao cấp hơn như M920q và M920x từ thời kỳ này đều có cổng USB 3. Vì vậy, đây là một điểm chúng tôi cảm thấy hệ thống này hơi kém. Đối với mạng, chúng ta có cổng 1GbE dựa trên Realtek RTL8111 và một ăng-ten WiFi. Sẽ có nhiều điều thú vị hơn khi chúng ta khám phá bên trong.

Việc mở hệ thống được thực hiện thông qua một ốc vít đơn. Thiết kế của Lenovo, khác với HP ví dụ, không giữ ốc vít trên khung máy. Do đó, người ta phải theo dõi nó khi làm việc trong hệ thống. Việc lắp ráp M75q-2 rất chính xác.

Internal Overview Lenovo ThinkCentre M75q Gen2 Tiny
Internal Overview Lenovo ThinkCentre M75q Gen2 Tiny

Bên trong hệ thống, chúng ta thấy CPU ở phía trên và khay SATA 2.5 "ở phía dưới. Khay SATA là một thiết kế không cần dụng cụ có thể được lắp đặt trong hệ thống mà không cần dụng cụ. Ngoài ra, ổ HDD / SSD 2.5 "cũng có thể được lắp đặt vào khay này mà không cần dụng cụ. Đây là một tính năng dễ dịch vụ tuyệt vời.

Chúng tôi đã tháo quạt và vỏ tản nhiệt nhựa bằng cách tháo hai cáp và kích hoạt một khóa đơn. Phía dưới, chúng ta có thể thấy giải pháp làm mát cho đơn vị này, mà chúng tôi muốn nhanh chóng nhấn mạnh vì nó có thiết kế lá tản nhiệt thẳng tiêu chuẩn hơn chúng tôi thấy trên M75q-1.

Heatsink CPU Lenovo ThinkCentre M75q Gen2 Tiny
Heatsink CPU Lenovo ThinkCentre M75q Gen2 Tiny

Hệ thống của chúng tôi đi kèm với vi xử lý AMD Ryzen 7 Pro 4750GE, là một bộ phận 8 nhân/16 luồng với tốc độ cơ bản 3.1GHz và turbo boost tối đa 4.3GHz. Nó cũng tích hợp đồ họa Vega của AMD. Đây là phiên bản cao cấp nhất trong thế hệ này và gấp đôi số lượng nhân so với AMD Ryzen Pro 5 3400GE.

Trong khi có hai khe cắm M.2 trong hệ thống này, một khe dành cho WiFi. Đơn vị của chúng tôi đi kèm với một bộ kết nối Intel AX200 802.11ax kép băng tần và hỗ trợ Bluetooth 5.1. Trong khi đơn vị này đã có WiFi 6 được cài đặt, cũng có sẵn các tùy chọn 802.11ac. Khi chúng tôi bắt đầu chuỗi loạt này, chúng tôi đánh giá thấp mức độ yêu thích của mình đối với việc có WiFi tích hợp trong những đơn vị này vì nhiều đơn vị chúng tôi đã mua không đi kèm WiFi sẵn có.

Under SATA Tray Lenovo ThinkCentre M75q Gen2 Tiny
Under SATA Tray Lenovo ThinkCentre M75q Gen2 Tiny

Thiết kế của Lenovo là một thiết kế chúng tôi thực sự thích. Sau khi mở nắp trên, người dùng có thể tháo nắp dưới chỉ bằng cách trượt nắp. Phía dưới, chúng ta tìm thấy bộ nhớ và mở rộng lưu trữ NVMe.

Bottom Internal Overview Lenovo ThinkCentre M75q Gen2 Tiny
Bottom Internal Overview Lenovo ThinkCentre M75q Gen2 Tiny

Một lưu ý nhanh ở đây là mặc dù các điểm gắn trong bên trong rất giống nhau giữa các thế hệ, nhưng vỏ dưới của M75q-2 của chúng tôi khó khăn hơn đáng kể để lắp đặt/ tháo ra so với bất kỳ đơn vị Lenovo khác mà chúng tôi đã thử nghiệm với tính năng này, và con số này đã trên 10+ tại thời điểm này. Chúng tôi không thể chắc chắn tại sao, nhưng sau nhiều lần cố gắng để cài đặt lại khung máy, chúng tôi thường thấy một con trỏ không đồng đều. Mặc dù hiệu suất đã được cải thiện, thiết kế vỏ mới này cảm giác như một bước lùi.

Đơn vị của chúng tôi đi kèm với một thanh DDR4 SODIMM 16GB duy nhất, tổng cộng 16GB. Đây là những gì rất dễ dàng để dịch vụ nâng cấp nếu bạn nhận được ít hơn. Với một CPU 8 nhân, 16GB cảm thấy hơi thấp với bộ nhớ. Bạn có thể thêm một thanh DIMM 16GB thứ hai để có 32GB, đó là một lựa chọn tuyệt vời. Hoặc bạn có thể cấu hình hệ thống này với 2x 32GB để có 64GB từ Lenovo. Một điều cần lưu ý là với hệ thống này, chúng tôi rất khuyến nghị chạy ở chế độ kênh kép với hai DIMM thay vì một. Việc thêm DIMM thứ hai để tăng băng thông bộ nhớ đặc biệt quan trọng với các bộ xử lý GPU tích hợp. Chúng tôi thích việc Lenovo đang cung cấp một lựa chọn nâng cấp 32GB dễ dàng, nhưng đây là một điều chúng tôi muốn nhấn mạnh với người dùng của chúng tôi.

Memory Lenovo ThinkCentre M75q Gen2 Tiny
Memory Lenovo ThinkCentre M75q Gen2 Tiny

Đối với lưu trữ NVMe, có một khe cắm ổ đĩa M.2 duy nhất. Một số mô hình Tiny Lenovo khác có hai khe cắm M.2, vì vậy lỗ khung bảo vệ khu vực này trông to gấp đôi so với những gì cần thiết. Cơ chế giữ lại M.2 là một thiết kế không cần dụng cụ màu xanh như chúng ta đã thấy trên các mô hình Tiny Lenovo mới hơn. Sau khi sử dụng vài chục nút này, việc có mọi thứ không cần dụng cụ là một thiết kế lớn cho chúng tôi. Đơn vị của chúng tôi đi kèm với ổ SSD NVMe WD 512GB, là một đơn vị Opal. Tuy nhiên, đây là cấu hình M.2 2280 (80mm) có thể, nhưng không phải M.2 22110 (110mm.) Điều này là tiêu chuẩn cho các nút lớp TMM, nhưng đây là điều chúng tôi đã nhận được câu hỏi.

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét các thông số kỹ thuật chính mà chúng tôi đã có thể thu thập từ nhiều nguồn khác nhau để bạn có được một số ý tưởng về sự đa dạng của cấu hình. Chúng tôi sau đó sẽ đi vào hiệu suất và tiêu thụ điện.

Note: This article has been translated from English to Vietnamese.

1